Ví tiền ảo là gì? Các ví tiền ảo uy tín hiện nay

Hiện nay, thời đại công nghệ phát triển vượt bậc, cụm từ ví tiền ảo ngày càng trở nên phổ biến. Hơn nữa, ví tiền ảo còn là một trong những yếu tố cần thiết khi đầu tư tiền ảo. Vậy ví tiền ảo là gì? Công dụng chính của ví như thế nào? Hãy cùng DK Tech tìm hiểu chi tiết ngay bài viết sau đây.

1. Ví tiền ảo là gì?

Ví tiền ảo hay còn được gọi ví coin, là một loại ví tiền ảo (tiền điện tử) dùng để lưu trữ các đồng coin, chuyển hoặc nhận coin, lưu trữ private key, public key,… Ví tiền ảo tương tự như ví tiền điện tử mà bạn thường dùng hoặc các ứng dụng ngân hàng.

Tuy nhiên ví tiền ảo có tốc độ xử lý giao dịch nhanh hơn, vì ứng dụng công nghệ Blockchain vào quá trình xây dựng ví.

ví tiền ảo là gì

2. Phân loại ví tiền ảo?

Hiện nay, có hai loại ví tiền ảo phổ biến được biết đến là ví nóng và ví lạnh. Mỗi loại ví đáp ứng các nhu cầu lưu trữ và mục tiêu khác nhau, do đó, nhà đầu tư sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn.

2.1 Ví nóng

Ví nóng là loại ví luôn được kết nối trực tiếp với internet. Người dùng có thể dễ dàng truy cập và kiểm tra tài sản của mình cũng như thực hiện các giao dịch một cách nhanh chóng. Tài sản trong ví được quản lý trên máy tính hoặc các thiết bị điện tử có kết nối internet. Giúp người dùng dễ dàng trong việc theo dõi và quản lý các giao dịch của mình.

2.2 Ví lạnh

Là loại ví được thiết kế trên một thiết bị chuyên dụng có hình dáng giống như một chiếc USB nhỏ gọn. Để truy cập vào ví lạnh và thực hiện giao dịch, người dùng cần phải có thiết bị này, ví lạnh được tích hợp các chức năng mã hóa và bảo mật chìa khóa riêng tư (Private Key) cho các loại tiền ảo mà nó hỗ trợ. Giúp bảo vệ tài sản người dùng một cách an toàn và không dễ bị xâm phạm.

3. Ví tiền ảo có công dụng chính là gì?

Dưới đây là một số công dụng chính của ví tiền ảo mà bạn cần nắm như sau:

  • Thực hiện giao dịch: Công dụng chính của ví tiền ảo là cho phép bạn thực hiện các giao dịch gửi và nhận tiền một cách dễ dàng. Theo dõi lịch sử giao dịch, tiết kiệm thời gian và phí giao dịch so với các phương thức truyền thống.
  • Theo dõi lịch sử giao dịch: Cung cấp cho người dùng khả năng theo dõi các lịch sử giao dịch đã được thực hiện vì các thông tin giao dịch đều được lưu trữ trên nền tảng Blockchain.
  • Lưu trữ địa chỉ ví: Mỗi ví tiền ảo có một địa chỉ duy nhất trên Blockchain, đó là nơi chứa tiền của bạn. Ví giúp bạn lưu trữ và quản lý địa chỉ một cách an toàn. 
  • Chứng minh quyền sở hữu: Ví tiền ảo giúp bạn chứng minh số tiền được lưu trữ trên Blockchain thuộc quyền sở hữu của bạn. 
  • Xem số dư và biến động tài khoản: Cho phép bạn xem số dư tài khoản của mình. Bạn có thể kiểm tra số tiền hiện có trong ví và theo dõi các biến động về lượng tiền qua thời gian. 

4. Nguyên lý hoạt động của ví tiền ảo

Để hiểu rõ hơn về cách hoạt động của ví tiền ảo, hãy xem qua các nguyên tắc và quá trình sau:

  • Ví tiền ảo là một chương trình phần mềm hoặc một thiết bị phần cứng được thiết kế để tương tác với Blockchain của đồng tiền. Ví tiền ảo chứa thông tin quan trọng như khóa công khai và khóa riêng tư của chủ sở hữu.
  • Lưu trữ khóa công khai và khóa riêng tư của người dùng. Trên cùng giao diện Blockchain, giúp người dùng dễ dàng theo dõi số dư và biến động tài sản từ ví.
  • Giao dịch: Ví cho phép người dùng gửi tiền hoặc thực hiện các giao dịch khác trên Blockchain. 
  • Khi người dùng nhận được số tiền ảo nhất định, điều này có nghĩa người gửi đã đăng ký quyền sở hữu số tiền đó với địa chỉ ví của bạn. Để giao dịch thành công, bắt buộc khóa riêng tư người gửi phải trùng khớp với khóa công khai người nhận. Khi xác nhận giao dịch, số tiền điện tử trong ví người nhận sẽ tăng lên và người gửi sẽ giảm đi. Các thông tin giao dịch sẽ được thêm vào Blockchain dưới dạng bảng ghi và được công khai toàn bộ mạng lưới.

Xem thêm: Những đồng coin sắp lên sàn

5. Những loại ví tiền ảo uy tín hiện nay

Khi lưu trữ coin trong ví tiền ảo, nhà đầu tư cần chú ý đến việc chọn một địa chỉ uy tín. Hiện nay, có rất nhiều ví tiền ảo không đáng tin cậy, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư đang đối mặt với nguy cơ mất cắp và thiệt hại tài sản. Dưới đây là một số ví tiền ảo uy tín trên thị trường được các chuyên gia đánh giá cao và đáng tin cậy nên dùng:

5.1 Ví Blockchain

Ví Blockchain là loại ví nóng phổ biến nhất trên thế giới dùng để lưu trữ tiền ảo, với thiết kế dựa trên công nghệ Blockchain và có độ bảo mật cao. Giao diện ví bitcoin Blockchain thân thiện và dễ sử dụng.

5.2 Ví nóng Coinbase

Ví Coinbase là loại ví nóng được sử dụng rộng rãi và được dùng nhiều đứng thứ 2 thế giới, hỗ trợ lưu trữ nhiều loại đồng tiền kỹ thuật số với ưu điểm là miễn phí, giao diện dễ sử dụng và thân thiện, được cung cấp hỗ trợ trên nhiều nền tảng.

5.3 Ví nóng trên Remitano

Đây là loại ví nóng nổi tiếng được phát triển tại Việt Nam và được công nhận trên toàn thế giới. Khi giao dịch trên Remitano, nhà đầu tư có thể sử dụng tiền Việt để mua coin, thanh toán nhanh chóng và giao diện dễ sử dụng.

Xem thêm: Remitano là gì?

5.4 Ví lạnh Ledger Nano

Là loại ví được phát triển bởi công ty Ledger ở Pháp và là một trong những ví lạnh phổ biến nhất trên thế giới. Ledger Nano hỗ trợ lưu trữ nhiều loại tiền như: Ethereum, Bitcoin, Zcash, Dash, Ripple với ưu điểm khả năng tương thích cao, bảo mật tốt, sao lưu và khôi phục dữ liệu dễ dàng cùng với nhiều tính năng hữu ích.

Xem thêm: Chi tiết về ví lạnh Ledger Nano X

5.5 Ví lạnh Trezor

Đây là một trong những ví lạnh đứng thứ 2 thế giới và đang cạnh tranh với Ledger, ra đời vào năm 2014. Ví có khả năng lưu trữ nhiều loại tiền kỹ thuật số, bảo mật cao với mật khẩu được mã hóa mạnh mẽ. Người dùng dễ dàng cài đặt và sử dụng ví Trezor.

Những loại ví tiền ảo trên được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn để lưu trữ coin, giúp nhà đầu tư tránh được các rủi ro liên quan đến mất cắp và tổn hại tài sản.

Với những nội dung trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về ví tiền ảo, công dụng cũng như các loại ví tiền ảo uy tín được liệt kê phía trên. DK Tech hy vọng bài viết này sẽ mang lại những nội dung hữu ích, giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ví tiền ảo. Ngoài ra, DK Tech là đơn vị thiết kế website theo yêu cầu, thiết kế sàn giao dịch tiền ảo nếu bạn quan tâm đến dịch vụ, liên hệ ngay với DK Tech để được tư vấn ngay nhé!

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page