Ví Tiền Ảo Là Gì? Các Loại Ví Tiền Ảo Uy Tín Nhất Hiện Nay

Khi mức độ phổ biến của tiền điện tử tăng lên, các khái niệm liên quan cũng vậy. Nếu bạn cũng muốn tham gia thị trường này và cần các công cụ để nắm bắt và lưu trữ tài sản kỹ thuật số của mình một cách an toàn, thì đã đến lúc tìm hiểu về ví tiền ảo.

 

Ví tiền ảo là gì?

Ví tiền ảo hoặc ví tiền điện tử là một ứng dụng phần mềm hoặc thiết bị phần cứng được sử dụng để lưu trữ tài sản kỹ thuật số. Tiền kỹ thuật số không được lưu trữ trực tiếp trong ví, nhưng ví điện tử thực sự lưu trữ thông tin về khóa công khai và khóa riêng. Các khóa này cho phép bạn gửi và nhận tiền điện tử một cách an toàn.

Ví ảo có hai thành phần chính.

Public key hoặc khóa công khai: Đây được coi là địa chỉ ví của người dùng và được sử dụng để nhận tiền được gửi đến ví. Giống như số tài khoản ngân hàng. Bạn có thể chia sẻ nó với những người dùng và tổ chức khác để gửi tiền hoặc rút tiền từ tài khoản của mình nếu được chấp thuận.

Private key: Khóa riêng của bạn có khả năng truy cập vào ví tiền ảo của bạn và sử dụng số tiền bạn sở hữu. Giống như mật khẩu PIN hoặc mật khẩu tài khoản ngân hàng của bạn, đây là thông tin không bao giờ được chia sẻ với bất kỳ ai.

Ví tiền ảo là gì?
Ví tiền ảo là gì?

 

Xem thêm: Các Ví Bitcoin; TOP 9 Ví Tiền Ảo Tốt Nhất

 

Công dụng của ví tiền ảo

Công dụng chính của ví tiền ảo bạn nên biết:

 • Sử dụng ví tiền ảo bao gồm thực hiện gửi và nhận giao dịch cũng như theo dõi lịch sử giao dịch được thực hiện.
 • Lưu trữ địa chỉ nơi lưu trữ tiền xu trên nền tảng blockchain.
 • Một chiếc ví ảo giúp chứng minh rằng số tiền được lưu trữ trên blockchain thuộc về bạn.
 • Biến động số dư tài khoản và số tiền

Nguyên lý hoạt động

Nhiều người lầm tưởng rằng ví ảo được sử dụng để lưu trữ tiền điện tử. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Về cơ bản, tiền điện tử được lưu trữ trên blockchain của riêng chúng cho mỗi đồng xu. Ví tiền ảo là một chương trình phần mềm hoặc thiết bị được thiết kế để tương tác với blockchain của tiền điện tử.

Ví ảo lưu trữ khóa riêng, khóa chung của chủ sở hữu và giao diện blockchain, giúp dễ dàng theo dõi chuyển động của tài khoản từ ví. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng ví ảo của mình để chuyển tiền và thực hiện các hoạt động khác.

Khi bạn nhận được bất kỳ số lượng tiền ảo nào. Điều này có nghĩa là người gửi đăng ký quyền sở hữu số tiền với địa chỉ ví của bạn. Khóa riêng của người gửi phải khớp với địa chỉ ví công khai để giao dịch thành công. Lúc này, số dư của ví sẽ tăng lên và lượng tiền ảo của nguồn chuyển tiền sẽ tự động giảm xuống. Thông tin giao dịch được hiển thị dưới dạng bảng trên blockchain.

 

Các loại ví tiền ảo

Ví ảo được chia thành hai loại: ví nóng và lạnh. Các nhà đầu tư khác nhau có các tùy chọn ví khác nhau do nhu cầu và mục tiêu lưu trữ khác nhau của họ.

Phân loại ví tiền ảo
Phân loại ví tiền ảo

Ví nóng

Ví nóng luôn được kết nối trực tiếp với internet. Ví nóng cho phép người dùng truy cập và theo dõi tài sản của họ và thực hiện các giao dịch ngay lập tức. Tài sản được quản lý cục bộ trên máy tính hoặc thiết bị điện tử có kết nối Internet.

Ưu điểm

 • Truy cập nhanh, mọi nơi, giao dịch dễ dàng. Những đặc điểm này làm cho ví nóng trở thành lựa chọn phù hợp nếu các nhà đầu tư muốn đầu tư trong thời gian ngắn.
 • Lưu trữ các loại tiền ảo khác nhau.

Nhược điểm

 • Nó kém an toàn hơn, dễ bị tấn công hơn và thông tin lưu trữ trong ví của bạn có thể bị đọc nếu bạn vô tình nhấp vào liên kết chứa mã độc khi lướt internet.
 • Cần có kết nối Internet để sử dụng Ví nóng.

Các loại ví nóng phổ biến

Dưới đây là một số ví hot phổ biến nhất hiện nay để bạn tham khảo

 • Ví tiền ảo Bitcoin Blockchain

Nó là một ví tiền ảo nổi tiếng thế giới. Dựa trên công nghệ blockchain, mọi dữ liệu được lưu trữ và mã hóa bằng ký tự đặc biệt nhằm hạn chế lộ thông tin người dùng. Ngoài ra, ví tiền ảo này còn có tính năng bảo mật 2FA nhằm đảm bảo an toàn thông tin tối đa cho người dùng.

Ví ảo chuỗi khối Bitcoin có giao diện thân thiện, dễ sử dụng, nhưng nhược điểm là cần có một nền tảng ứng dụng riêng để thực hiện các giao dịch tiền điện tử Bitcoin.

 • Ví tiền ảo Coinbase

Trao đổi này có thể lưu trữ tiền điện tử như: Bitcoin, Litecoin, BAT, ZEC, REP,… Ưu điểm của ví tiền ảo Coinbase là dịch vụ miễn phí, giao diện thân thiện với người dùng và hỗ trợ trên cả hai nền tảng IOS và Android. Tuy nhiên, ví điện tử Coinbase không hỗ trợ khả năng thực hiện giao dịch mà chỉ hỗ trợ lưu trữ tiền điện tử.

 • Ví tiền ảo Remitano

Đây là ví tiền ảo nổi tiếng nhất của Việt Nam để giao dịch trên các sàn giao dịch Bitcoin. Khi tham gia sàn giao dịch này, bạn hoàn toàn có thể tạo ví và mua bán Bitcoin, Bitcoin Cash, Tether, Ripple, Ethereum và các loại tiền điện tử khác bằng tiền Việt Nam. Một lợi thế lớn là khả năng hành động nhanh chóng. Giao diện dễ sử dụng, đơn giản và an toàn. Giá tiền điện tử cũng hợp lý, giúp dễ dàng so sánh và đưa ra quyết định giao dịch.

Ví lạnh

Ví lạnh (hay ví cứng, ví phần cứng) là một loại ví được phát triển trong một thiết bị đặc biệt dưới dạng một chiếc USB nhỏ gọn. Cần có thiết bị này để truy cập và giao dịch. Ví lạnh có chức năng mã hóa và bảo vệ key (Private Key) của coin tương ứng.

Ưu điểm

Tính bảo mật cao. Bên trong ví có một con chip được gọi là phần tử bảo mật giúp bảo vệ ví khỏi tin tặc và mã độc.

Luôn ở chế độ ngoại tuyến, ngắt kết nối internet. Chỉ khi cần thiết để giao dịch ở chế độ trực tuyến.

Nhược điểm

Giá cao, 2-3 triệu đồng/thiết bị.

Ví lạnh có nhiều thao tác nên tốc độ giao dịch lâu

Dễ bị mất hoặc bị đánh cắp, đắt tiền để mua mới

Các loại ví lạnh phổ biến

Dưới đây là các ví lạnh phổ biến và uy tín nhất do finhay tổng hợp để giúp bạn dễ dàng lựa chọn ví tiền ảo phù hợp.

 • Ledger Nano

Ledger là sản phẩm của công ty Ledger của Pháp. Đây hiện là ví lạnh được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Các loại tiền chúng tôi lưu trữ là Bitcoin, Ethereum, Zcash, Dash, Ripple,…

Một số tính năng tuyệt vời của Ledger Nano: Tính bảo mật cao, hỗ trợ nhiều loại tiền tệ, màn hình OLED cực rõ nét, ví có nhiều chức năng và ứng dụng, dễ dàng sao lưu và khôi phục dữ liệu,…

 • Trezor

Trezor được phát hành bởi SatoshiLabs vào tháng 8 năm 2014. Đây là một trong những ví lạnh đầu tiên trên thế giới cạnh tranh với Ledger Nano.

Các loại tiền được Trezor hỗ trợ là: Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Dashcoin, Bitcoin Cash, Dogecoin,…

Một số tính năng tuyệt vời của Trezor là: Hỗ trợ nhiều loại tiền khác nhau. Khả năng cài đặt dễ dàng và nhanh chóng; mã hóa mật khẩu mạnh; xác thực hai yếu tố; chức năng sao lưu và khôi phục,…

Ví nóng và ví lạnh
Ví nóng và ví lạnh

 

Xem thêm: Ví Lạnh Là Gì? Các Loại Ví Lạnh Trữ Coin Đang Có Trên Thị Trường

 

Ngoài ra, còn rất nhiều ví điện tử khác với khả năng lưu trữ số lượng lớn tiền điện tử một cách an toàn và bảo mật nhờ hệ thống mật mã chuyên nghiệp. DK Tech hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin chi tiết về ví tiền ảo để tham gia vào thị trường điện tử này và chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *