Defi 2.0 là gì? Đây sẽ là bước tiến mới cho xu hướng Metaverse?

Thời gian gần đây, thuật ngữ DeFi 2.0 đã trở nên thu hút nhiều người, đặc biệt là những bạn tham gia vào thị trường tiền ảo. Bởi đây là một bước ngoặc cho sự thay đổi của thị trường crypto. Hãy cùng DK Tech khám phá xem DeFi 2.0 là gì và những tính năng mà DeFi 2.0 mang lại nhé.

1. DeFi 2.0 là gì?

Defi là một cụm từ viết tắt của Decentralized Finance hay còn được biết đến với tên gọi khác là tài chính phi tập trung. Nền tảng này sử dụng sức mạnh của blockchain để người dùng có thể dễ dàng truy cập, sử dụng ở bất kỳ đầu mà không có sự kiểm soát bởi bên thứ 3.

Tuy nhiên, Defi vẫn còn hạn chế về khả năng mở rộng, thanh khoản, an toàn,… Nên dẫn đến sự ra đời của Defi 2.0, như là phiên bản nâng cáp của DeFi, khắc phục những hạn chế của DeFi.

2. Hạn chế của DeFi

 • Khả năng mở rộng (Scalability): phí giao dịch cao, thời gian giải quyết các giao dịch cao làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.
 • Thanh khoản (Liquidity): tính thanh khoản thấp mà đây lại là yếu tố chính để phát triển của thị trường tiền ảo.
 • Tập trung (Centralization): hiện tại ở một số dự án quyền lực vẫn còn tập trung ở một số bộ phận.
 • An toàn (Security): tính ẩn danh cao, không cần xác minh KYC, không có sự can thiệp của bên thứ 3 nên độ rủi ro cao.
 • Cuộc tấn công Oracle: Bản chất của DeFi phụ thuộc rất nhiều vào Oracle. Tuy nhiên, nhiều dự án vẫn chưa thực sự hiểu và đánh giá thấp sự lựa chọn tích hợp của Oracle. Kết quả là, nhiều dự án trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công như vậy.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế sàn giao dịch phi tập trung tại DK Tech

3. Giải pháp mà DeFi 2.0 mang lại

3.1 Tính thanh khoản

Cách hiệu quả và thiết thực nhất để giải quyết vấn đề thanh khoản cho DeFi là thu hút thêm sự quan tâm của người dùng và giúp người dùng kiếm được lợi nhuận. Cụ thể như:

 • Khóa token để nhận tiền lãi với lãi suất khủng.
 • Thực hiện các đợt Aridrop coin với giá trị từ vài ngìn đến hàng chục nghìn đô.

3.2 Khả năng mở rộng (Scaling solutions)

DeFi thường hoạt động trên nền tảng Ethereum, nhưng nền tảng này có mức phí giao dịch khá cao và khó tương tác làm cho người dùng e ngại việc sử dụng.

Để khắc phục điều này, DeFi 2.0 đã sử dụng thêm các blockchain khác: BSC, Polygon, Solana,… hay những chain khác mà DeFi 2.0 cần để khắc phục yếu điểm về khả năng mở rộng.

3.3 Tính tập trung

Vẫn còn nhiều dự án chịu sự kiểm soát bởi một nhóm nhỏ làm cho người dùng mất niềm tin đối với Defi.

Trường hợp điển hình là Uniswap đề xuất bán một lượng lớn token với giá 20 triệu để làm quỹ cho DeFi Education Fund. Nhưng cộng đồng Uniswap không hề biết đến điều này và đến cuối này thì họ mới biết về tin tức này. Nhưng dù cho một số người phản đổi nhưng số lượng vote “Yes” quá lớn làm cho quyết định không thể thay đổi.

Tuy nhiên, đến với DeFi 2.0 vấn đề này đã được giải quyết, bởi sự hình thành của DAO (tổ chức tài chính phi tập trung), giúp cho cộng đồng tiếp cận thông tin dễ dàng hơn, có thể kiểm chứng các đề xuất của dự án,… giúp tăng tính phi tập trung

3.4 Hiệu quả sử dụng vốn

 • AMM được xem là cội nguồn chính của DeFi nhưng do cách thiết kế chưa phù hợp nên tài sản được gửi vào chưa được tận dụng.
 • Lending: người cho vay nhiều hơn người vay.
 • Aggregator (đơn vị tổng hợp thanh khoản): những token sau khi gửi vào đây nhưng không được tận dụng để làm những việc khác.
 • Nhiều yếu tố khác: tài sản đưa vào các Pool chưa được tối ưu, Farming,…

Bởi chính những yếu tố này làm kiềm hãm sự phát triển của DeFi, nên DeFi 2.0 đã cho ra đời nhiều sản phẩm phù hợp hơn để tận dụng nguồn vốn.

Xem thêm: Mining Pool là gì?

4. Những câu hỏi thường gặp về Defi 2.0

4.1 Đã có sự xuất hiện của token 2.0 nào trên thị trường?

Sự xuất hiện mạnh mẽ của các mã thông báo 2.0 nguyên mẫu, Rari Capital (RGT) và OlympusDAO (OHM), đã gây xôn xao cộng đồng tiền điện tử.

4.2 DeFi 2.0 nên chú trọng vào vấn đề gì?

Các chuyên gia cho rằng DeFi 2.0 nên tập trung vào tính thanh khoản, từ đó hạn chế các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của cả dự án.

4.3 Cách tạo được lợi nhuận tốt nhất trên DeFi là gì?

Câu trả lời là Yield Farming

4.4 DeFi 2.0 được mọi người dự đoán là gì?

Nhiều người dự đoán rằng DeFi 2.0 sẽ là một cuộc cách mạng tài chính giải quyết các vấn đề còn tồn tại của DeFi 1.0 và tối đa hóa lợi thế của nó so với CeFi.

DeFi 2.0 và những điểm nổi bật của DeFi 2.0 đã được DK Tech giải đáp trong bài viết trên. Nếu bạn muốn tham khảo thêm nhiều thông tin khác thì có thể truy cập dk-tech.vn để cập nhật thêm nhé.

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page