Defi 2.0 Là Gì? Đây Có Phải Là Một Bước Tiến Mới Cho Xu Hướng Metaverse?

Gần đây, thuật ngữ “DeFi 2.0” đã trở thành một hiện tượng trong thế giới tiền điện tử. Rất nhiều người đang nói về cách DeFi 2.0 sẽ thay đổi thế giới crypto. Hãy cùng DK Tech khám phá những tính năng của DeFi 2.0 nhé!

 

Tổng quan về DeFi 2.0

DeFi 2.0 là gì?

Tài chính phi tập trung (DeFi) là một thuật ngữ chỉ tài chính phi tập trung (còn được gọi là tài chính mở). Bằng cách khai thác sức mạnh của công nghệ chuỗi khối, DeFi đã làm cho các ứng dụng tài chính có thể truy cập, truy cập và sử dụng được bởi bất kỳ ai, mọi lúc, mọi nơi mà không có sự kiểm soát của bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào bởi cơ quan trung ương.

Tuy nhiên, DeFi ngày nay vẫn còn khá hạn chế. Đây cũng là lý do DeFi 2.0 ra đời. DeFi 2.0 là phiên bản cập nhật sau khi nâng cấp DeFi, giúp khắc phục các hạn chế, bảo toàn và tối ưu hóa các ưu điểm DeFi hiện tại. Từ đó, công nghệ DeFi 2.0 tạo ra cơ hội mới cho những người tham gia.

DeFi 2.0 là gì?
DeFi 2.0 là gì?

Một số hạn chế của DeFi hiện tại

Khả năng mở rộng (Scalability): Giá xăng ở phiên bản hiện tại vẫn rất đắt. Độ trễ cao ảnh hưởng không nhỏ đến trải nghiệm người dùng.

Thanh khoản (Liquidity): Phiên bản DeFi vẫn kém thanh khoản hơn và không hoạt động tốt như mong đợi.

Tập trung (Centralization): Sự tập trung vẫn tồn tại ở một số ngành nhỏ. Nói cách khác, hệ số DeFi hiện tại “De” vẫn còn thấp.

An toàn (Security): Là một thị trường tài chính phi tập trung, vẫn còn nhiều rủi ro. Bảo mật DeFi vẫn chưa được chú trọng như người ta nói.

Cuộc tấn công Oracle: Bản chất của DeFi phụ thuộc rất nhiều vào Oracle. Tuy nhiên, nhiều dự án vẫn chưa thực sự hiểu và đánh giá thấp sự lựa chọn tích hợp của Oracle. Kết quả là, nhiều dự án trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công như vậy.

Hiệu quả sử dụng vốn (Capital efficiency): DeFi đã giúp người dùng triển khai vốn hiệu quả hơn với nhiều đột phá trong công nghệ chuỗi khối. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tài sản chưa được khai thác tại thời điểm này, hạn chế tiềm năng cho nhiều bước phát triển mới trong DeFi.

 

Xem thêm: Defi Là Gì? Defi Có Sở Hữu Tiềm Năng Và Ẩn Chứa Rủi Ro Gì?

 

Giải pháp DeFi 2.0 mang lại

Giải pháp Defi 2.0
Giải pháp Defi 2.0

Tính thanh khoản (Yield)

Cách hiệu quả và thiết thực nhất để giải quyết vấn đề thanh khoản, nhằm thu hút thêm sự quan tâm của người dùng và tiền mới cho DeFi, là giúp người dùng kiếm được lợi nhuận. Các dự án 10x, 100x, trang trại lên tới hàng chục nghìn APY và các đợt airdrop hồi tố trị giá hàng nghìn đến hàng chục nghìn đô la đã giúp thu hút người dùng mới và tạo ra nguồn thanh khoản chất lượng trên thị trường mà tôi tìm đến.

Khả năng mở rộng (Scaling solutions)

Đối với người dùng DeFi bình thường, đặc biệt là những người mới tham gia thị trường, có thể gặp nhiều trở ngại và khó khăn khi tương tác với nền tảng Ethereum. Phí giao dịch cao và thời gian chờ đợi lâu khiến nhiều nhà đầu tư ngần ngại tham gia trải nghiệm DeFi.

Tính tập trung (DAO)

Bởi vì người dùng tham gia mạng DeFi không chỉ tăng lợi nhuận mà còn yêu thích sự tự do, không phụ thuộc vào bên thứ ba và không cần kết nối với họ. Tuy nhiên, nhiều dự án hiện được điều hành bởi các nhóm nhỏ. Từ đó, điều này dần khiến người dùng mất niềm tin vào DeFi.

Để giải quyết vấn đề này, các dự án DeFi 2.0 đang được phát triển nhằm ưu tiên phân quyền. Trong các Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), nơi mọi người đều có quyền biểu quyết và bỏ phiếu cho sự phát triển chung của toàn bộ hệ thống, chúng tôi đã ghi nhận và đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của mình cho đến nay.

Hiệu quả sử dụng vốn (Hạn chế tiếp theo được quan tâm)

Một vấn đề lớn với DeFi ngày nay là hầu hết các tài sản được mua chỉ đơn giản là bị bỏ rơi và sử dụng không đúng mức, bao gồm:

  • AMM: AMM được coi là nguồn thanh khoản cho nền tảng DeFi, thu hút rất nhiều TVL, nhưng hầu hết các tài sản hiện có đều không được tối ưu hóa.
  • Lending: Tỷ lệ tài sản cho vay tối ưu (tỷ lệ sử dụng) hiện nay còn thấp. Nói cách khác, có nhiều người cho vay hơn người đi vay trên thị trường.
  • Aggregator: Sau khi người tham gia ký gửi tài sản của họ với một công cụ tổng hợp và nhận lại mã thông báo của họ, những mã thông báo đó sẽ ít được sử dụng nếu chúng không thể được sử dụng cho các mục đích khác.
  • Các yếu tố khác: Trong mô hình canh tác hiện tại, tài sản không được đặt trong các nhóm hoặc bất cứ thứ gì tương tự.

 

Hiệu quả nguồn vốn và khả năng đổi mới toàn bộ DeFi hiện tại

Tiền được rót vào quá nhiều

Hệ sinh thái tài chính liên tục tung ra các gói quỹ hệ sinh thái nhằm thu hút vốn đầu tư và thúc đẩy sự phát triển của toàn hệ sinh thái. Số vốn ban đầu này sớm muộn gì cũng phải bỏ ra. Ngoài việc giúp hệ sinh thái phát triển sản phẩm, nhiều sản phẩm trong số đó còn được sử dụng làm động lực để khuyến khích người dùng đầu tư vào các dự án.

Hạn chế về mô hình khai thác thanh khoản

Các dự án mới ra mắt thường kết hợp các chương trình khai thác thanh khoản để thu hút sự quan tâm của người dùng đối với sản phẩm của họ. Tuy nhiên, điều này giống như một con dao hai lưỡi. Các kế hoạch khai thác thanh khoản sẽ chỉ hoạt động trong một khoảng thời gian ngắn khi APY giảm, nông dân phát hành mã thông báo và dòng tiền biến mất. Tuy nhiên, các dự án vẫn sử dụng phương pháp này, chỉ có các trang trại và thành phố không đóng góp vào sự phát triển của giao thức, vô tình dẫn đến dòng tiền kém.

TVL quá được xem trọng

Nguyên nhân của tình trạng này là do chỉ số TVL (Total Locked Value) quan trọng đến mức nó gần như trở thành một tiêu chuẩn chung trên thị trường. Hầu hết người dùng chỉ tập trung vào TVL mà không thực sự hiểu ý nghĩa của nó.

Các dự án mới trong tương lai sẽ giúp DeFi tối ưu hóa TVL và tạo ra dòng tiền tốt. Điều này sẽ tối đa hóa việc sử dụng các tài sản được đưa vào giao thức, cho phép hệ sinh thái phát triển bền vững và nhận được sự ủng hộ của nhiều người hơn.

 

Cần chuẩn bị gì cho DeFi 2.0 sắp tới?

Chia sẻ trên, ai cũng dễ hiểu dự án hiệu quả sử dụng vốn rất có thể sẽ trở thành chuẩn mực mới trên thị trường trong thời gian tới. Những gì chúng ta phải làm bây giờ là chuẩn bị tinh thần và thể chất để dẫn đầu làn sóng.

Những lưu ý cho DeFi 2.0 sắp tới
Những lưu ý cho DeFi 2.0 sắp tới

Quan sát và chú ý nhiều hơn

Thay vì chỉ tập trung vào các chỉ số TVL, hãy chuyển trọng tâm sang cách dự án này tận dụng các TVL đó. Mỗi mô hình dự án có một phương pháp tối ưu chỉ số TVL khác nhau. Đặc biệt chú ý đến tiêu chí này.

Tham khảo các dự án trước

Mỗi mô hình có một con đường tối ưu khác nhau. Bạn có thể tận dụng các dự án triển khai sau này như UniSwap v3 (UNI), Olympus DAO (OHM), Abracadabra (SPELL), Tokemak (TOKE), Tokemak (TOKE), Curve (CRV), Convex (CVX), Popsicle Finance (ICE) để tích lũy thêm kinh nghiệm và vốn.

 

Những câu hỏi thường gặp về Defi 2.0

Đã có sự xuất hiện của token 2.0 nào trên thị trường?

Sự xuất hiện mạnh mẽ của các mã thông báo 2.0 nguyên mẫu, Rari Capital (RGT) và OlympusDAO (OHM), đã gây xôn xao cộng đồng tiền điện tử.

DeFi 2.0 nên chú trọng vào vấn đề gì?

Các chuyên gia cho rằng DeFi 2.0 nên tập trung vào tính thanh khoản, từ đó hạn chế các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của cả dự án.

Cách tạo được lợi nhuận tốt nhất trên DeFi là gì?

Câu trả lời là Yield Farming

DeFi 2.0 được mọi người dự đoán là gì?

Nhiều người dự đoán rằng DeFi 2.0 sẽ là một cuộc cách mạng tài chính giải quyết các vấn đề còn tồn tại của DeFi 1.0 và tối đa hóa lợi thế của nó so với CeFi.

 

DeFi 2.0 và các khía cạnh liên quan đã được chia sẻ ở trên. DK Tech hy vọng bạn tìm thấy bài viết này hữu ích. Bài viết này chỉ dành cho mục đích thông tin và không phải là lời kêu gọi đầu tư. Bạn phải chịu trách nhiệm về những quyết định của chính mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro và cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chúc các bạn sáng suốt, bình tĩnh và có những quyết định đầu tư đúng đắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *