Coin Lending Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Lending Coin Trong Crypto

Coin Lending là gì? Có bao nhiêu hình thức cho vay tiền điện tử? Hãy tìm hiểu những điều bạn cần biết về cho vay tiền điện tử ngay hôm nay!

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cho bạn biết Lending là gì và những điều bạn cần biết khi đầu tư vào đồng tiền Lending mà bạn thấy ngày nay. Hình thức này đang phát triển nhanh chóng, từ cho vay trên các nền tảng riêng biệt (NEXO, Cred, Constant, BlockFi…) đến cho vay trực tiếp trên các sàn (Binance Lending, Gate Lending, Poloniex…) và đa dạng hóa.

 

Lending là gì?

Lending có nghĩa là cho vay. Đó là hình thức mà người dùng sử dụng tài sản hoặc tiền của mình để cho người dùng khác (Borrowers) vay với một mức lãi suất cụ thể. Sau một thời gian sẽ trả lại gốc và lãi như đã thỏa thuận ban đầu. Người vay có thể là người dùng hoặc sàn giao dịch khác.

 

Đặc điểm của Coin Lending là gì?

Ưu điểm

 • Người dùng có thể cho mượn những đồng tiền chưa sử dụng để tăng số lượng tiền của họ.
 • Các nền tảng thường có nhiều cách cho vay thời gian để đa dạng hóa các lựa chọn cho vay của họ.

Nhược điểm

Rủi ro lớn nhất trong việc cho vay là trong quá trình cho vay, giá của đồng xu sẽ giảm và tiền lãi sẽ không bù đắp được sự thiếu hụt do giá đồng xu giảm.

Đặc điểm của Lending coin là gì?
Đặc điểm của Lending coin là gì?

 

Các hình thức Lending trong Crypto

Hiện tại, Coin Lending bằng tiền điện tử có thể được chia thành 3 hình thức:

 • P2P Lending: Cho vay ngang hàng.
 • Over-Collateralized Lending: Cho vay quá chuẩn.
 • Under-Collateralized Lending: Cho vay dưới chuẩn.

Over-Collateralized Lending và Under-Collateralized Lending là hai hình thức sử dụng cơ chế Lending Pool.

 • Người cho vay chuyển tiền được hỗ trợ vào nhóm thanh khoản (Lending Pool) và nhận lại tiền lãi.
 • Người đi vay di chuyển một đồng xu khác làm tài sản thế chấp vào nhóm thanh khoản (Lending Pool) và vay đồng tiền mong muốn từ nhóm thanh khoản để trả lãi. Lãi suất được tự động tính toán theo công thức có sẵn và phụ thuộc vào cung cầu đối với từng loại tài sản trong nhóm vay.

Over-Collateralized Lending là gì?

Over-Collateralized Lending (cho vay quá chuẩn) là hình thức vay có tài sản thế chấp lớn hơn tài sản đi vay.

Ưu điểm Over-Collateralized Lending là người dùng có thể tận dụng tối đa số vốn của họ. Ví dụ: trên sàn giao dịch FTX, bạn có thể gửi tiền xu và vay tiền từ sàn giao dịch để chơi hợp đồng tương lai. Điều này có nghĩa là ngoài việc thu lợi nhuận từ sự gia tăng của tài sản ban đầu, bạn còn nhận được tiền từ hợp đồng tương lai (tất nhiên là nếu bạn thắng). Tôi sẽ nói cụ thể bên dưới.

Nhưng lợi nhuận lớn đi kèm với rủi ro. Thật không may, nếu một lệnh tương lai đi ngược lại xu hướng, thua lỗ sẽ dẫn đến việc thanh lý tài sản.

Tương tự, cách này có thể áp dụng cho các dự án cho vay phổ biến hiện nay như MakerDAO, Venus,… Tất nhiên, tất cả các nền tảng đều hỗ trợ tài sản thế chấp, cùng với các thông số tài sản thế chấp và thanh toán bù trừ.

P2P Lending là gì?

P2P Lending (hay cho vay ngang hàng) là hình thức cho vay trực tiếp giữa người đi vay và người cho vay mà không có sự tham gia của bên thứ ba làm trung gian.

Cụ thể, hợp đồng thông minh cho phép người vay và người cho vay ký các khoản vay và thỏa thuận cho vay mà không cần trung gian. Thay vào đó, hợp đồng thông minh tự thực thi và xác thực giao dịch.

Ưu điểm chính của P2P Lending là chi phí và lãi suất cho vay thấp hơn nhiều so với hai hình thức còn lại do không cần người trung gian. Điều này cũng đảm bảo tính bảo mật của thông tin giao dịch và khách hàng. Một số dự án P2P Lending tiêu biểu: Compound, Aave, Rabit Finance, Unit Protocol,…

Under-Collateralized Lending là gì?

Under-Collateralized Lending (Cho vay dưới chuẩn) là hình thức cho vay có ít tài sản thế chấp hơn tài sản cho vay. Tên gọi khác của hình thức này là tín chấp, hay tín chấp, dùng uy tín để vay với ít tài sản thế chấp hơn.

Tuy nhiên, tại thời điểm viết bài này, vẫn chưa rõ người dùng thông thường có thể đăng ký tín dụng như thế nào và chỉ những dự án trong danh sách trắng của dự án cho vay mới nhận được tín dụng.

Một dự án điển hình Under-Collateralized Lending: Cream,…

 

Coin Lending là gì? Tổng quan về Crypto Lending

Coin Lending là hình thức người dùng sẵn sàng cho người dùng khác mượn coin (tài sản) của mình để đổi lấy một mức lãi suất nhất định (cố định hoặc không cố định). Một số đồng Coin Lending phổ biến: Onecoin, Hextracoin, Bitconnect, Regalcoin, RGX,…

Hiện tại, người dùng có thể tạo Coin Lending tại:

 • Các sàn giao dịch như Binance, Bitfinex, Poloniex, Gate.io
 • Các nền tảng cho vay riêng biệt bao gồm CeFi và DeFi.

Lending trong Crypto

Trong đó:

Lending trong CeFi: Là một nền tảng cho vay trong hệ thống tài chính tập trung, sẽ luôn có bên trung gian thứ ba cần được kiểm soát giữa hai bên cho vay và đi vay. Luôn đi kèm với một người giám hộ hoặc người được ủy thác. Một số nền tảng tiêu biểu: Nexo, Celsius, BlockFi, Salt,…

Lending trong DeFi: Là một nền tảng tín dụng trong tài trợ phi tập trung. Không trung gian, không tin tưởng (non-custodial). Một số nền tảng tiêu biểu: Compound, InstaDApp, Dharma, Maker, Aave, Fulcrum, Constant, Bzx, Nuo,…

Coin Lending là gì?
Lending coin là gì?

 

Các thông số cần quan tâm trong Lending

Khi Lending Crypto, dù là DeFi hay CeFi, bạn nên chú ý đến các thông số quan trọng sau:

Lending Interest Rate – Tỷ lệ lãi suất

Đây là lãi suất bạn kiếm được khi vay xu/token. Tất nhiên, chúng tôi muốn số lượng người cho vay (lender) hàng đầu càng cao càng tốt.

Lending Time – Thời gian cho vay

Thời hạn cho vay là khoảng thời gian mà coin/token bị khóa và cho người khác mượn, tính từ khi bắt đầu cho vay đến khi kết thúc khoản vay khi đã nhận được tất cả tiền gốc và lãi của khoản vay.

Các nền tảng thường cung cấp nhiều khoảng thời gian cho người cho vay. 7 ngày, 14 ngày, 28 ngày, 30 ngày hay 90 ngày. Trong thời gian này, số vốn đã vay không được rút ra khi đến hạn.

Lending Assets – Tài sản cho vay

Nền tảng cho phép cho vay càng nhiều tiền thì người dùng càng có nhiều tùy chọn để tạo Tiền cho vay.

Lending Total Value Locked – Tổng giá trị bị khóa

Đây là tổng số tài sản bị khóa (lock) trong nền tảng. Con số này thể hiện sự quan tâm và tương tác của người dùng với nền tảng này. Càng nhiều tài sản bị khóa trong nền tảng, tác động đến giá của đồng tiền đó càng lớn.

 

Xem thêm: Token Và Coin có gì khác nhau?

 

Bản chất hoạt động của Lending

Cách hoạt động của Lending trên các sàn giao dịch

Cho vay tiền để tài trợ cho các dịch vụ giao dịch ký quỹ (vay tiền), đây là một hình thức giao dịch ký quỹ trong đó các nhà giao dịch vay thêm một phần tiền của họ từ các sàn giao dịch để thúc đẩy giao dịch của họ. Vậy tiền vay mượn thêm đến từ đâu?Có hai cách mà các sàn giao dịch cho phép các nhà giao dịch vay tiền.

 • Cách 1: Sử dụng tiền từ dự trữ trao đổi. Do đó, khi tiền gửi hàng quý cao, các sàn giao dịch gặp vấn đề và phát sinh số tiền vay lớn. Tại thời điểm này, sàn giao dịch phải có khoản dự trữ khổng lồ để các thương nhân vay.
 • Cách 2: Vay tiền từ người dùng với một mức lãi suất nhất định (ví dụ A%). Sau đó, sử dụng số tiền đó để cho vay giao dịch ký quỹ với phí ký quỹ (ví dụ B%). Thông thường A% < B%.

Cách 2 là một phương pháp tương đối phổ biến được các nhà môi giới áp dụng cho giao dịch ký quỹ. Ngoài ra, do A% thường nhỏ hơn B% nên sàn luôn tự động ghép lãi với lãi suất cho vay trong các bài toán giao dịch ký quỹ.

Đây cũng là lý do tại sao các nhà môi giới giao dịch ký quỹ thường cho vay. Xem bảng dưới đây để so sánh hai tỷ lệ này.

Cách hoạt động của các nền tảng Lending

Khi cho vay trên một sàn giao dịch, các đồng tiền tham gia cho vay được đưa vào cơ chế cho vay của giao dịch ký quỹ.

Đối với các nền tảng cho vay, số lượng tiền đã tham gia cho vay sẽ được sử dụng để cho người vay vay. Mặt khác, nền tảng này hoạt động như một trung gian và hưởng lợi từ chênh lệch giữa lãi suất đi vay và cho vay.

Ví dụ: Nền tảng NEXO bao gồm cả dịch vụ cho vay và vay cho người dùng. Sàn sẽ xuất hiện với vai trò trung gian hòa giải. NEXO thuộc nhóm CeFi (cho vay tập trung) vì đây là bên thứ ba trung gian nắm giữ lượng tiền tham gia cho vay và lãi suất.

Cách hoạt động của lending coin
Cách hoạt động của lending coin

 

Tác động của Lending tới giá Coin

Theo cơ chế cho vay, các đồng tiền tham gia cho vay bị chặn trong một khoảng thời gian. Điều này có tác động tích cực đến những đồng tiền này.

 • Total Valued Lock (TVL) khi khóa một đồng xu làm giảm nguồn cung lưu hành của đồng tiền đó trong suốt thời gian cho vay.
 • Nhu cầu mua coin để tham gia cho vay ngày càng tăng.

Những yếu tố này về mặt lý thuyết làm tăng giá của đồng xu. Tuy nhiên, có một yếu tố khác ảnh hưởng đến giá của đồng tiền này và khiến nó hầu như không tăng. Nói cách khác, số lượng coin liên quan đến việc khóa quá nhỏ so với tổng nguồn cung của chúng. Sự sụt giảm nguồn cung phần lớn không bị ảnh hưởng.

Cho vay cũng là một trò chơi giao dịch có ký quỹ. Đây là một thuyết âm mưu mà nhóm của tôi và tôi đã thấy rằng chúng ta có thể liên quan đến:

 • Khi cho vay, sàn giao dịch nắm giữ một lượng lớn tiền (tiền gửi từ người cho vay).
 • Các sàn giao dịch có thể sử dụng số tiền đó để bán tiền và hạ giá xuống.
 • Sau đó dùng số tiền đó để mua với giá thấp hơn.

⇒ Tăng số xu bạn có.

 

DK Tech hi vọng qua bài viết này đã giới thiệu cho mọi người hiểu Coin Lending là gì trong thị trường Crypto. Hi vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan và lựa chọn được hình thức tín dụng phù hợp với nhu cầu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *