Đào Bitcoin Là Gì? Cách Đào Bitcoin Hàng Ngày (2023)

Đào Bitcoin Là Gì? Cách Đào Bitcoin Hàng Ngày (2023)

Đào Bitcoin là quá trình xác minh và xử lý các giao dịch Bitcoin bằng cách sử dụng sức mạnh của những người khai thác. Khi một giao dịch Bitcoin được thực hiện, nó sẽ được gửi đến một mạng máy tính được gọi là các nút. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi vào chi tiết về công thức tính cách đào Bitcoin cũng như các cơ chế.

Khám phá quan trọng:

 • Đào Bitcoin là quá trình sử dụng các công cụ khai thác để xác minh và xử lý các giao dịch Bitcoin và kiếm phần thưởng bằng BTC.
 • Đào Bitcoin hiện có các khung pháp lý khác nhau ở các quốc gia khác nhau. Cụ thể, Việt Nam không cấm khai thác và lưu trữ, nhưng cấm sử dụng BTC để thanh toán.
 • Rủi ro đào Bitcoin bao gồm biến động giá Bitcoin, chi phí điện cao, tăng độ khó đào Bitcoin, rủi ro bảo mật, rủi ro thiết bị và rủi ro phí giao dịch.
 • Để đào Bitcoin, nhà đầu tư phải sử dụng CPU, GPU và nhóm chia sẻ để khai thác. Tuy nhiên, hình thức khai thác phổ biến và hiệu quả nhất là khai thác ASIC.
 • Một số công cụ đào Bitcoin lớn nhất và uy tín nhất bán mã thông báo bao gồm: Bitmain, MicroBT, Kanaan, Ebang,…

 

Đào Bitcoin là gì?

Đào Bitcoin sử dụng các công cụ khai thác chuyên dụng để giải các thuật toán và nhận bitcoin làm phần thưởng. Từ quan điểm kỹ thuật, đào Bitcoin có nghĩa là giữ dữ liệu trên chuỗi khối Bitcoin để giữ cho mạng ổn định và phát triển.

Ví dụ: Mọi người ở Việt Nam muốn gửi BTC cho người thân của họ ở nước ngoài vì họ thấy phương thức này dễ dàng hơn, nhanh hơn và rẻ hơn so với sử dụng dịch vụ ngân hàng. Tuy nhiên, nếu không có thợ mỏ thì không có tiền gửi vì không có ai xác minh rằng giao dịch này được bao gồm trong khối.

Như vậy, những người khai thác xử lý các giao dịch và nhận phần thưởng, bao gồm phí giao dịch và phần thưởng khối (được giải thích bên dưới).

 

Bitcoin có hợp pháp không?

Việt Nam chưa có luật rõ ràng liên quan đến Bitcoin và Blockchain. Do đó, việc sở hữu và đào Bitcoin không phải là bất hợp pháp. Người Việt Nam vẫn được phép sở hữu bitcoin, nhưng không được sử dụng nó như một phương tiện thanh toán. Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn.

 

Xem thêm: Thiết Kế Sàn Giao Dịch Tiền Điện Tử Nhanh Chóng, Tiết Kiệm, Hiệu Quả 2023

 

Vì sao Bitcoin bị xem là lừa đảo?

Bitcoin thường được coi là lừa đảo và không được chính phủ hỗ trợ vì nhiều lý do. Dưới đây là một số lý do phổ biến:

Lý do 1: Bitcoin được gọi là một loại tiền ảo.

Từ “ảo” này có định kiến ​​là tài sản ảo không thể chứa bitcoin và không thể phán xét. Do đó, Bitcoin không được tin tưởng như vàng. Ngoài ra, nhiều vụ lừa đảo sử dụng khái niệm “coin” đã xảy ra trên thị trường tài chính. Do đó, “tiền ảo” và “xu” được coi là lừa đảo.

Trên thực tế, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác không nên được gọi là tiền điện tử. Thuật ngữ này không còn được áp dụng. Thay vào đó, Bitcoin nên được gọi chính xác hơn là tiền điện tử hay tiền điện tử.

Lý do 2: Bitcoin là một tài sản liên quan đến nhiều hoạt động bất hợp pháp.

Do tính phi tập trung (không thể bị chính phủ ngăn chặn), tính minh bạch (có thể theo dõi) và ẩn danh (không yêu cầu KYC), Bitcoin được coi là loại tiền tệ được bọn tội phạm lựa chọn. Trên thực tế, có rất nhiều hoạt động rửa tiền và chuyển tiền xuyên biên giới sử dụng Bitcoin. Như vậy, hình ảnh của Bitcoin thường được liên kết một cách không cần thiết với các hoạt động bất hợp pháp.

Lý do 3: Không có khung pháp lý rõ ràng.

Đây là một trong những trở ngại lớn nhất ngăn Bitcoin và các loại tiền điện tử khác được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Từ năm 2017 đến nay, tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin, đã phát triển với tốc độ chóng mặt. Tuy nhiên, ít quốc gia có khung pháp lý rõ ràng. Hiện Mỹ có Coinbase, ConsenSys,… Nhưng cho đến nay, trên thị trường vẫn còn nhiều tranh cãi về việc coin/token này có phải là chứng khoán và có vi phạm pháp luật hay không?

Không cần phải nói, các chính phủ vẫn chưa hành động để tính thuế hoặc kiểm soát dòng tiền vào và ra khỏi thị trường. Bitcoin do đó chưa được chấp nhận và hợp pháp ở một số quốc gia.

Nhưng với giá trị ngày càng tăng trong thời gian dài tồn tại, Bitcoin đã chứng minh cho mọi người thấy đây không phải là lừa đảo. Bitcoin còn được gọi là vàng kỹ thuật số vì nó có thể lưu trữ giá trị và có nguồn cung hạn chế. Chỉ có một quốc gia trên thế giới công nhận Bitcoin là một đấu thầu hợp pháp và nhằm mục đích xây dựng Thành phố Bitcoin. Đó là Thành phố Bitcoin. Nếu thấy thú vị, bạn có thể tìm hiểu trong bài viết sau.

Tính pháp lý của Bitcoin trên toàn thế giới và Việt Nam

Trước khi đầu tư vào Bitcoin, bạn nên tìm hiểu kỹ luật pháp Việt Nam để hạn chế rủi ro.

Pháp lý Bitcoin trên toàn thế giới
Pháp lý Bitcoin trên toàn thế giới

Luật tiền điện tử phổ biến trên toàn thế giới được chia thành bốn trường ở 246 quốc gia.

 • Hợp pháp và Trung lập (xanh lá cây và cam): 99 quốc gia

Các quốc gia hợp pháp là các quốc gia xanh như Canada, Mỹ, Brazil, Pháp… đây là những quốc gia cho phép mua, bán, lưu trữ và thậm chí thanh toán bằng bitcoin. Các quốc gia cởi mở nhất với bitcoin là El Salvador, quốc gia có tổng thống chấp nhận Bitcoin thanh toán và sử dụng kho bạc quốc gia để mua Bitcoin.

Các nước trung tính có màu cam, ví dụ Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia,… Đây là những quốc gia nơi thương mại và lưu trữ được phép. Tuy nhiên, việc sử dụng Bitcoin để thanh toán hàng hóa và dịch vụ là không được phép.

 • Bị hạn chế (Hồng nhạt) & Bất hợp pháp (Hồng đậm): 17 quốc gia

Bitcoin được coi là bất hợp pháp hoặc bị hạn chế ở một số quốc gia. B. Nga, Trung Quốc,… Cấm các hoạt động liên quan đến Bitcoin và tiền điện tử. Trung Quốc là quốc gia đã cấm đào Bitcoin và áp đặt khung pháp lý nghiêm ngặt đối với nhiều sàn giao dịch trong nước. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mọi người sẽ từ bỏ tiền điện tử. Bất chấp lệnh cấm, thực tế là Trung Quốc vẫn là một trong những quốc gia có sức mạnh đào Bitcoin lớn nhất thế giới.

 • Không có thông tin (màu xám): 130 quốc gia

Cuối cùng, có những quốc gia vẫn chưa công bố thông tin. Theo quy định, hãy đợi một quốc gia có nền kinh tế tài chính mạnh hơn, sau đó tham khảo khung pháp lý và áp dụng trong tương lai.

Theo Nghị định số 80/2016/NĐ-CP, mục 6, điều 1 liên quan đến sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Nghị định 01/2012/NĐ-CP, về việc sử dụng bitcoin thanh toán cho nam giới là Không có sẵn. Tuy nhiên, khai thác hoặc đào Bitcoin hiện không được pháp luật quy định rõ ràng.

Một tin thú vị hơn là Việt Nam là quốc gia chấp nhận tiền điện tử nhiều nhất trên thế giới!

 

Xem thêm: Bitcoin Wallet Là Gì? Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Bitcoin Wallet

 

Cách hoạt động của hoạt động đào Bitcoin

Cơ chế đào Bitcoin

Đầu tiên, bạn nên biết rằng chỉ có 21 triệu BTC có thể được khai thác trên thế giới và không hơn. Theo dự kiến, BTC được khai thác cuối cùng sẽ giảm vào năm 2140.

Về cơ bản, chuỗi khối Bitcoin tạo ra từng khối trong một khoảng thời gian và những người khai thác có trách nhiệm chèn thông tin về các giao dịch đã xảy ra trong thời gian này vào khối. Thông tin này được mã hóa bằng thuật toán SHA-256 (Thuật toán băm an toàn). Thuật toán này mã hóa dữ liệu thành mã 256 bit, tức là 64 ký tự chứa các chữ cái và số.

Kết quả này được nối tiếp với kết quả mã hóa của giao dịch khác tiếp theo bằng thuật toán SHA-256 (băm kép) cho đến khi có hai kết quả băm cho các giao dịch trong khối đó sau khi mã hóa. Quá trình này tạo thành một cây nhị phân được gọi là cây Merkle.

Một khối mới chỉ có thể được khởi tạo nếu người khai thác xác định rằng kết quả băm cuối cùng nhỏ hơn giá trị mục tiêu được duy trì bởi hệ thống chuỗi khối.

Kết quả này được gửi đến một khối khác để xác nhận. Một khối mới được hình thành khi sự đồng thuận của những người khai thác vượt quá 50%.

Thuật toán đào Bitcoin

Thuật toán đào Bitcoin được gọi là Proof of Work (PoW) và dựa trên việc tìm kiếm các số ngẫu nhiên để giải quyết các vấn đề khó khăn nhất. Đặc biệt, các thuật toán đào Bitcoin yêu cầu thợ mỏ tìm kiếm giá trị băm trong các khối mới được tạo, vì vậy giá trị băm phải nhỏ hơn một giá trị mục tiêu nhất định được gọi là “độ khó mục tiêu”.

Để giải quyết vấn đề này, những người khai thác sử dụng một quy trình gọi là “băm” để chuyển đổi các tiêu đề khối thành các giá trị mã hóa duy nhất. Công cụ khai thác tiếp tục thử các số khác nhau cho đến khi tìm thấy hàm băm thỏa mãn điều kiện độ khó mục tiêu. Việc tìm kiếm giá trị băm này đòi hỏi rất nhiều sức mạnh tính toán, vì vậy những người khai thác phải sử dụng thiết bị đặc biệt để thực hiện đào Bitcoin.

Khi một khối mới được tạo, những người khai thác sẽ nhận được phần thưởng khối bằng Bitcoin và phí giao dịch được tính cho các giao dịch được xác nhận trên khối đó. Tuy nhiên, độ khó mục tiêu được điều chỉnh thường xuyên để đảm bảo các khối không được tạo ra quá nhanh hoặc quá chậm trên mạng Bitcoin.

Hashrate & Độ khó đào Bitcoin

Từ quan điểm kỹ thuật, rất khó để thay đổi mục tiêu hiện tại so với mục tiêu ban đầu. Mục tiêu là một con số 256 bit (cực kỳ lớn) mà tất cả các khách hàng Bitcoin đều có điểm chung. Hàm băm SHA-256 của tiêu đề khối phải nhỏ hơn hoặc bằng đích hiện tại để khối được mạng chấp nhận.

Hạn ngạch càng thấp thì càng khó tạo khối. Mục tiêu này đã được thay đổi để mỗi người khai thác có thời gian trung bình là 10 phút để tìm ra giải pháp và nhận phần thưởng Bitcoin.

Từ góc độ cơ bản và dễ hiểu hơn, chúng ta có thể tưởng tượng rằng mạng Bitcoin đưa ra một vấn đề khó khăn cho tất cả các thợ mỏ để giải quyết. Những người khai thác có máy mạnh hơn (thường được đo bằng hashrate) và các giải pháp nhanh hơn sẽ được khen thưởng.

Hashrate (hay Hashrate) là một máy tính dùng để mã hóa (băm) dữ liệu theo hàm băm với cơ chế đồng thuận bằng chứng được sử dụng trong các mạng như SHA-256 của Bitcoin, Ethash của Ethereum và Equihash của Zcash. và các thuật toán của . Hashrate đại diện cho sức mạnh tính toán của mạng, bảo mật và khả năng chống tấn công chung của mạng.

Hashrate Bitcoin kể từ khi mainnet đến nay
Hashrate Bitcoin kể từ khi mainnet đến nay

Hashrate cũng tiết lộ nhiều thông tin quan trọng đối với Bitcoin. Trong xu hướng giảm cuối cùng từ năm 2021 đến năm 2022, giá Bitcoin đã giảm từ 67.000 USD xuống còn 16.000 USD. Tuy nhiên, tỷ lệ băm của Bitcoin tiếp tục đạt ATH (mức cao mới). Điều này cho thấy Bitcoin vẫn là một tài sản “cạnh tranh” mạnh mẽ hơn đối với những người khai thác. Cũng trong giai đoạn này, dòng tiền vĩ mô bị thắt chặt, cùng với áp lực bán bitcoin để duy trì hoạt động của các nhà máy khai thác đã khiến giá bitcoin giảm mạnh.

Bitcoin Halving

Halving có nghĩa là giảm một nửa.

Cứ 210.000 khối Bitcoin được tạo ra (khoảng 4 năm), phần thưởng cho việc khai thác một khối Bitcoin mới sẽ giảm một nửa (1/2). Do đó, tổng số Bitcoin được tạo sẽ có giới hạn tiệm cận là 21 triệu BTC.

Việc Bitcoin Halving được coi là một trong những yếu tố khiến Bitcoin trở nên có giá trị so với các loại tiền tệ fiat. Ngoài cơ chế, tổng nguồn cung được giới hạn ở mức 21 triệu BTC và không thể khai thác thêm nữa. Bitcoin trở nên khan hiếm hơn sau mỗi bốn năm.

Đối với một loại tiền mới, cơ chế này có thể không phù hợp vì không ai muốn nắm giữ nó, nhưng Bitcoin thì khác, được nắm giữ và chứng thực bởi ngày càng nhiều tổ chức tài chính, nhà đầu tư. Mặc dù phần thưởng khối của người khai thác giảm, nhưng người khai thác vẫn tiếp tục khai thác vì giá trị của mỗi BTC nhận được tăng lên.

Các cột mốc Bitcoin Halving:

 • Kể từ ngày 3 tháng 1 năm 2009, mạng Bitcoin đã tạo ra trung bình 50 BTC cứ sau 10 phút.
 • Kể từ lần giảm một nửa số 1 của Bitcoin (28 tháng 11 năm 2012), 5.250.000 BTC đã được tạo ra, trung bình 25 BTC cứ sau 10 phút.
 • Kể từ khi Bitcoin Halving số 2 (ngày 9 tháng 7 năm 2016), 2.625.000 BTC đã được tạo ra, trung bình 12,5 BTC cứ sau 10 phút.
 • 312.500 BTC đã được tạo kể từ khi Bitcoin Halving số 3 (ngày 11 tháng 5 năm 2020). Đây là trung bình 6,25 BTC cứ sau 10 phút.
 • Bitcoin Halving số 64 (đến năm 2140): Bitcoin không còn được khai thác nữa.
Các sự kiện Bitcoin Halving
Các sự kiện Bitcoin Halving

Ngoài ra, halving Bitcoin còn được coi là một chỉ số giúp dự đoán sự lên xuống của Bitcoin trong mỗi chu kỳ.

 

Các hình thức đào Bitcoin

Đào Bitcoin có thể có nhiều hình thức, bao gồm:

 • Khai thác trên PC: Trong những ngày đầu của Bitcoin, người dùng có thể sử dụng PC của họ để đào Bitcoin bằng phần mềm khai thác. Tuy nhiên, do độ khó của vấn đề tăng lên đáng kể, việc đào Bitcoin trên PC hiện không hiệu quả.
 • Khai thác với GPU: Khi đào Bitcoin trên PC trở nên không hiệu quả, một số người đã chuyển sang sử dụng GPU (card đồ họa) để đào Bitcoin. GPU có sức mạnh xử lý đồ họa lớn hơn CPU (bộ xử lý), điều này giúp việc đào Bitcoin hiệu quả hơn.
 • Khai thác với ASIC: Ngày nay, những người đào Bitcoin chuyên nghiệp đào Bitcoin bằng cách sử dụng các thiết bị đặc biệt có tên là Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC). ASIC được thiết kế để thực hiện các tính toán đào Bitcoin nhanh hơn so với máy tính hoặc GPU truyền thống.
 • Khai thác trên nền tảng đám mây: Đây là một loại đào Bitcoin được cung cấp bởi các công ty đào Bitcoin trên nền tảng đám mây. Thay vì mua và sử dụng thiết bị khai thác, người dùng có thể thuê công ty này để đào Bitcoin. Tuy nhiên, chi phí cao của hình thức này đã khiến nó ít phổ biến hơn và niềm tin vào các công ty này đã bị tranh cãi.
 • Đi sâu vào các nhóm: Đào Bitcoin theo các nhóm được gọi là nhóm khai thác. Đây là hình thức đào Bitcoin phổ biến nhất hiện nay, cho phép những người khai thác kết hợp sức mạnh tính toán để giải quyết các vấn đề khó khăn và chia sẻ phần thưởng khai thác. Khi một khối mới được tìm thấy, phần thưởng sẽ được phân bổ đồng đều cho tất cả những người khai thác tham gia vào nhóm khai thác.
 • Đào Bitcoin trên các nền tảng khác: Ngoài các hình thức đào Bitcoin truyền thống, hiện nay còn có các hình thức đào Bitcoin khác, chẳng hạn như khai thác trên điện thoại thông minh, khai thác trên nền tảng trò chơi và khai thác trên thiết bị IoT (Internet of Things). Đó là một lượng bitcoin nhỏ và không hiệu quả bằng các hình thức truyền thống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *