Cách Xem Nến Trade Coin Hiệu Quả Khi Đầu Tư Coin

Đọc nến trong khi giao dịch tiền điện tử được coi là một trong những kỹ năng cần thiết trong giao dịch tiền điện tử. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng DK Tech tìm hiểu nguồn gốc biểu đồ nến, các loại nến trong trade coin, cách xem nến trade coin hiệu quả khi đầu tư coin.

 

Biểu đồ nến có nguồn gốc từ đâu?

Biểu đồ nến trong giao dịch coin hay còn gọi là biểu đồ nến Nhật. Đây là một biểu đồ kiểu Nhật Bản do Munehisa Homma – một thương gia gạo vào thế kỷ 18 nghĩ ra.

Biểu đồ này do anh lập ra để ghi và theo dõi biến động giá gạo trên thị trường. Biểu đồ hình nến giúp anh ta tìm ra quy luật vận động của giá và thực hiện các hợp đồng tương lai. Cụ thể, chúng tôi sẽ phân tích, xem xét diễn biến giá gạo trong thời gian qua, cùng các yếu tố ảnh hưởng như điều kiện kinh tế, diễn biến thời tiết,…

Sau đó, vào những năm 1990, biểu đồ hình nến đã được tác giả Steve Nison nghiên cứu, cải tiến và giới thiệu rộng rãi đến thế giới phương Tây như ngày nay thông qua cuốn sách Charting Techniques.

Biểu đồ nến hiện được sử dụng rất rộng rãi trong thị trường tiền điện tử, chứng khoán và ngoại hối. Biểu đồ nến thường chứa các nến khác nhau. Và mỗi cây nến hiển thị giá tương ứng với khoảng thời gian cụ thể trên biểu đồ nến của nó.

Thông thường, trong biểu đồ nến Nhật Bản, nến đỏ tượng trưng cho giá giảm, trong khi nền xanh lá cây tượng trưng cho giá tăng.

 

Xem thêm: Nên Trade Coin Nào? Hướng Dẫn 5 Cách Trade Coin Hiệu Quả

 

Cách xem nến trade coin bạn cần biết

Trước khi tìm hiểu về các loại nến giao dịch coin, người chơi cần biết cách đọc nến giao dịch coin. Mỗi ngọn nến có một cấu trúc bao gồm: thân và bóng nến.

Trong các mẫu hình nến Nhật Bản, mỗi cây nến đại diện cho hành động giá trên một khung thời gian cụ thể.

  • Thân nến là phần lớn nhất của nến và có màu đỏ hoặc xanh lam. Thân nến tượng trưng cho giá đóng cửa và giá mở cửa. Thân nến màu đỏ có giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa cho biết giá tại thời điểm mở cửa cao hơn giá đóng cửa tại thời điểm tạo nến, cho thấy giá giảm. Mặt khác, thân xanh có giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa, cho thấy xu hướng tăng giá.
  • Bóng nến là hai thanh nhỏ ở trên cùng và dưới cùng của nến phản ánh mức giá thấp nhất và cao nhất trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Đỉnh của bóng nền là giá cao nhất trong khoảng thời gian nến đó và đáy của bóng nến là giá thấp nhất.
Cách xem nến trade coin
Cách xem nến trade coin

Thị trường ngoại hối ảo mở cửa 24/7 không có phiên mở hoặc đóng cửa, vì vậy các phiên giao dịch trên biểu đồ có thể được điều chỉnh theo ý thích của bạn. Có hai loại biểu đồ:

  • Đối với loại biểu đồ 1 giờ: Chọn biểu đồ này tương đương với một nến và một phiên giao dịch mỗi giờ. Giờ mở cửa là x:00 phút, thời gian kết thúc là x:59 phút (trong đó x là số giờ đã chọn).
  • Đối với loại biểu đồ 1 ngày: Chọn biểu đồ này tương đương với một nến và một phiên giao dịch mỗi ngày. Ngoài ra, giờ làm việc sẽ là 0:00 phút và thời gian kết thúc là 23:59 phút.

Hai đỉnh trong phần thân tương ứng với hai giá giờ. Vì vậy, nó trông như thế này:

Mở (mở) và đóng (đóng).

 

Các loại nến trong trade coin

Dưới đây là các loại chân nến phổ biến trong giao dịch coin cơ bản mà người chơi cần nắm rõ để tận dụng cơ hội.

Nến Marubozu

Nến Marubozu là một mô hình nến Nhật Bản không bóng vì giá mở cửa và giá đóng cửa trùng với mức cao nhất và thấp nhất. Mô hình này thường xảy ra ở thị trường giá lên hoặc giá xuống khi lực mua hoặc bán tăng đột biến.

Một hàng ba nến Marubozu cho thấy giá đang trong xu hướng tăng/giảm mạnh.

Bạn có thể thấy rõ cây nến Marubozu thân dài. Điều này cho thấy giá đã tăng hoặc giảm đáng kể. Và Marubozu không bóng có nghĩa là giá cao nhất và thấp nhất

Khớp giá đóng cửa và mở cửa. Điều này cho thấy các nhà đầu tư không hề do dự.

Vào cuối chu kỳ giá, giá đóng cửa không đảo ngược mà khớp với mức cao/thấp.

Đối với nến Marubozu đỏ, giá đóng cửa là giá thấp và giá mở cửa là giá cao. Điều này cho thấy xu hướng giảm giá mạnh, với người bán hiện áp đảo hoàn toàn người mua. Tại thời điểm này, thị trường sẽ bắt đầu một xu hướng giảm.

Nến Marubozu xanh mở ở mức giá thấp và đóng ở mức giá cao. Điều này cho thấy xu hướng tăng giá mạnh mẽ, với người mua hoàn toàn áp đảo người bán tại thời điểm này.

Tại thời điểm này, thị trường sẽ bắt đầu một xu hướng tăng.

Nến Marubozu
Nến Marubozu

Nến Spinning Top

Mô hình nến này có thân ngắn và bóng dài, cho thấy các nhà đầu tư đang do dự trong việc tăng hoặc giảm tiền điện tử. Điều này được phản ánh trong thị trường tiền điện tử, nơi cung và cầu cân bằng.

Nến Spinning Top có thân ngắn cho thấy sự khác biệt giữa giá mở và giá đóng, nhưng nó không đáng kể. Bóng dài cho thấy nhà đầu tư vẫn chưa quyết định. Do đó, khi bạn nhìn thấy mô hình nến con quay, bạn không nên đưa ra quyết định mua hoặc bán tại thời điểm đó.

Ngoài ra, nếu giá của một loại tiền điện tử cụ thể đang có xu hướng đi ngang, Nến Spinning Top sẽ trở nên không hợp lệ.

Nến Spinning Top
Nến Spinning Top

 

Nến Method Formation

Mô hình nến Method Formation bao gồm: 3 nến màu đỏ (giảm giá) liên tiếp với thân nhỏ được theo sau bởi một nến xanh lục (tăng giá) mạnh, theo sau là một nến xanh dài khác.

Mô hình nến này cho thấy rằng sau khi giá tiền điện tử tăng mạnh, đã có một sự điều chỉnh nhẹ, tức là ba nến đỏ liên tiếp. Và do đợt điều chỉnh này khá yếu nên xu hướng tăng của nến xanh trước đó không bị ảnh hưởng nhiều nên nến tăng màu xanh xuất hiện sau một đợt điều chỉnh giá để tiếp tục xu hướng tăng trước đó.

Nến Hangingman (nến treo cổ) và Hammer (nến búa)

Nến Hanging Man và Nến Hammer có tính chất tương tự nhau, cả hai mẫu hình nến đều có các tính chất sau: thân nến ngắn, bóng trên nhỏ và bóng dưới dài hơn 1 lần so với thân nến thực tế.

Nến Hanging Man thường xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng. Điều này chỉ ra rằng giá có khả năng chuyển từ tăng sang giảm, phản ánh những người đầu cơ giá lên chiếm ưu thế hơn. Lực mua sau đó mất đà trong phiên khi giá đóng cửa được đẩy về gần giá mở cửa cho thấy nhà đầu tư đã bắt đầu bán mạnh.

Nến búa thường xuất hiện ở đáy của một xu hướng giảm và là tín hiệu giá có thể đảo ngược từ giảm sang tăng. Nó phản ánh rằng người mua đang kiểm soát. Giá đóng cửa cũng đã được đẩy về gần giá mở cửa cho thấy nhà đầu tư đang mua vào với số lượng lớn.

Nến Hanging Man và Nến Hammer
Nến Hanging Man và Nến Hammer

Nến Bearish Engulfing & Bullish Engulfing

Nến entanglement giảm giá được hình thành khi nến đỏ bao phủ nến xanh phía trước. Hàng ngày có nghĩa là sau một xu hướng tăng mạnh, phe gấu đang vượt xa phe bò, cho thấy xu hướng có thể đảo ngược.

Sau một xu hướng tăng mạnh, giá thường giảm. Và các nhà đầu tư bán rất nhiều vì họ đã mua với giá thấp hơn trước đó.

Không giống như sự ràng buộc giảm giá, các nến kìm hãm tăng giá thường xuất hiện sau một xu hướng giảm, cho thấy rằng người mua đang kiểm soát nhiều hơn những con gấu tại thời điểm này. Trong mô hình này, nhiều nến đỏ được theo sau bởi một nến xanh tăng giá mạnh. Nến nhấn chìm tăng giá cho thấy khả năng đảo ngược xu hướng từ dưới lên.

 

Xem thêm: Công Thức Trade Coin & Chia Sẻ Kinh Nghiệm Trade Coin Cho Người Mới

 

Nến Inverted Hammer (búa ngược) & Shooting star (sao băng)

Hai nến Shooting Star và Inverted Hammer có điểm giống nhau là giá đóng và mở gần nhau. Các mẫu hình nến có các đặc điểm sau: thân nến nhỏ, có bóng trên dài hoặc dài hơn thân nến vài lần và không có bóng dưới.

Tên của ngọn nến phụ thuộc vào nơi nó xuất hiện. Khi một nến xuất hiện ở đáy của một xu hướng giảm và cho thấy khả năng đảo chiều từ giảm sang tăng, nó được gọi là nến búa.

Búa ngược ngược. Khi một cây nến xuất hiện ở trên cùng của một xu hướng tăng, cho thấy khả năng đảo ngược xu hướng từ trên xuống, nó được gọi là nến sao băng (Shooting Star).

Nến Doji

Nến Doji là mô hình nến có giá mở và đóng bằng nhau, phản ánh sự cân bằng giữa cung và cầu.

Có bốn loại Nến Doji và mỗi loại phản ánh một tín hiệu đảo chiều khác nhau cho các nhà đầu tư khi thực hiện một phiên giao dịch, bao gồm: nến bia mộ, nến chuồn chuồn, nến sao trời, nến chân dài.

Các loại nến Doji
Các loại nến Doji

Nến Doji bia mộ

Các mẫu hình nến có các đặc điểm sau: bóng trên dài, bóng dưới không tồn tại hoặc rất ngắn, giá thấp nhất.

Khi Nến Doji xuất hiện, dễ dàng nhận thấy rằng xu hướng tăng đã chứng kiến ​​lượng bán gia tăng đáng kể. Tại thời điểm này, giá đóng cửa được dịch chuyển để khớp với giá thấp nhất. Và tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường.

Nếu cây nến tiếp theo giảm đáng kể xuống dưới vùng kháng cự ở mức giá đóng cửa của Cây nến bia mộ vụng về, thì thị trường rất có khả năng đảo chiều tại thời điểm đó. Và đây chính là cơ hội tốt để bạn bán hàng kiếm lời.

Nến Doji chuồn chuồn

Trong mô hình này, nến có các đặc điểm sau: bóng dưới dài, bóng trên không tồn tại hoặc rất ngắn và có giá thấp nhất.

Khi Dragonfly Doji đang trong xu hướng giảm, nó phản ánh sức mua tăng mạnh. Và khi phe mua vượt qua mức thấp, nó sẽ đẩy giá lên cao hơn và giá sẽ đóng cửa ở mức cao.

Nếu nến tiếp theo dường như đã phá vỡ vùng kháng cự ở mức giá đóng cửa, thì nhiều khả năng sẽ xảy ra sự đảo chiều. Và đây là thời điểm tốt để bạn bắt đầu mua.

Nến Doji sao trời

Cây nến này có các đặc tính sau: bóng trên và bóng dưới ngắn, tạo thành những chữ thập nhỏ.

Đây là loại nến rất hiếm và được đánh giá cao. Khi nến Hoshi Doji bước vào xu hướng tăng, nó tạo khoảng cách với thân nến trước đó, cho thấy giá tăng mạnh. Tuy nhiên, các nhà đầu tư do dự và giá trở lại giá ban đầu. Và khi cây nến đỏ xuất hiện và vượt qua mức kháng cự, cơ hội đảo chiều sẽ tăng lên.

Nến Doji chân dài

Cây nến này có các đặc tính sau: bóng trên và dưới rất dài.

Khi nến Doji chân dài đang trong xu hướng tăng chứng tỏ nhà đầu tư đang do dự. Tại thời điểm đó. Sau giai đoạn tăng, giá đóng cửa sẽ trở lại giá mở cửa. Và lúc này nhà đầu tư cho rằng giá không thể tăng cao hơn nên kéo giá về đóng cửa.

Khi cây nến tiếp theo xuất hiện và vượt qua mức thấp doji dài, nó cho thấy tiềm năng đảo ngược cao.

Nếu nến Doji chân dài xuất hiện bên dưới và vượt qua ngưỡng kháng cự, hãy cân nhắc đặt lệnh mua chính xác nhất.

 

 

Hi vọng nội dung bài viết trên đã giúp bạn nắm được cách đọc nến khi giao dịch coin và cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả nhất.

DMCA.com Protection Status