Halving là gì? Nhà đầu tư cần lưu ý gì khi Halving diễn ra

Sự kiện Halving diễn ra bốn năm một lần, khi phần thưởng khai thác của các thợ đào giảm, khiến cho các loại tiền mã hóa biến động mạnh về giá. Vậy Halving là gì và sự kiện Halving dự kiến sẽ diễn ra vào tháng mấy năm 2024? Hãy cùng DK Tech khám phá ngay sau đây.

1. Halving là gì?

Halving là thuật ngữ được đề cập trong lĩnh vực tiền mã hóa, là quá trình làm giảm tỷ lệ phát hành của đồng coin đó. Cụ thể hơn Halving chính là giảm trợ cấp theo định kỳ của các thợ đào hay hiểu theo cách đơn giản là giảm bớt phần thưởng cho các thợ đào. Việc giảm phần thưởng cho các thợ đào giúp đồng coin đó tăng theo tỷ lệ phát hành ổn định, cho tới khi đạt nguồn cung tối đa.

3. Halving tác động như thế nào đến người chơi?

Sự kiện Halving là một sự kiện đặc biệt được cộng đồng tiền điện tử mong chờ, vì nó có tác động trực tiếp đến toàn bộ thị trường. Đối với những người nắm giữ Bitcoin, số lượng BTC của họ sẽ không thay đổi sau khi Halving diễn ra, nhưng có thể thay đổi về mặt giá trị, do nguồn cung không còn dồi dào như trước. Dẫn đến mất cân bằng giữa cung và cầu, từ đó, giá Bitcoin có thể tăng.

Dựa vào lịch sử của Bitcoin cho thấy, giá BTC thường sẽ tăng sau khi Halving diễn ra. Tuy nhiên, bà Lynn Hoàng – Đại diện Binance khu vực Đông Nam Á cho rằng biến động giá Bitcoin trong kỳ Halving năm nay sẽ khó lường hơn do sự xuất hiện của ETF Bitcoin, một quỹ giao dịch được Mỹ phê duyệt từ đầu năm.

Một chuyên gia từ công ty tài chính City Index đã dự đoán mức giá 100.000 USD có thể là mục tiêu tự nhiên tiếp theo của Bitcoin, nhưng đồng tiền này cũng có thể giảm giá nhanh chóng như đà tăng mạnh trước đó.

“Quỹ ETF Bitcoin sẽ ảnh hưởng đáng kể đến cân bằng cung và cầu trên thị trường. Nhu cầu mua Bitcoin sẽ tăng trong khi lượng Bitcoin được khai thác giảm đáng kể,” bà Lynn Hoàng phân tích.

Dữ liệu trên Blockchain cho thấy trung bình mỗi ngày, các quỹ ETF Bitcoin đang tích lũy khoảng 2.450 BTC, trong khi đó thợ đào chỉ khai thác được 900 BTC mỗi ngày. Sau sự kiện Halving dữ liệu sẽ giảm xuống còn 450 BTC, từ đó cũng làm cho giá Bitcoin biến động mạnh.

2. Sự kiện Bitcoin Halving sắp diễn ra lần thứ 4 trong lịch sử

Ban đầu, đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên – Bitcoin, được thiết kế với nguồn cung hạn chế bao gồm 21 triệu token. Đến nay, có khoảng 19 triệu Bitcoin đã được khai thác. Quá trình khai thác Bitcoin sẽ được chấm dứt khi tổng số lượng khai thác đạt đến mức 21 triệu.

Mục đích của việc giảm trên nhằm giảm số lượng Bitcoin được khai thác theo thời gian, từ đó làm cho Bitcoin trở nên khan hiếm và có giá trị cao hơn.

Bitcoin Halving có tác động lớn đến với các thợ đào và ngành công nghiệp tiền điện tử. Các thợ đào phải thích nghi với cơ chế trả thưởng bị giảm sau sự kiện Halving. Điều này làm tăng sự cạnh tranh và giảm bớt những thợ đào không hiệu quả.

Từ khi ra mắt vào năm 2009, Bitcoin đã trải qua ba lần Halving:

  • Lần Halving đầu tiên diễn ra vv ào ngày 28/11/2012
  • Lần thứ hai vào ngày 9/7/2016.
  • Lần gần đây nhất là ngày 11/5/2020.

Dự kiến, sự kiện diễn ra Halving tiếp theo của Bitcoin sẽ diễn ra vào tháng 4 năm 2024. Tuy nhiên, để dự đoán chính xác ngày cụ thể phải phụ thuộc vào chiều cao khối. Vì Halving xảy ra sau mỗi 210.000 khối, lần Halving tiếp theo của Bitcoin sẽ diễn ra vào cuối tháng 4/2024, khi chiều cao khối đạt 840.000.

Xem thêm: Đốt coin là gì

4. Câu hỏi thường gặp về sự kiện Halving

4.1 Vì sao sự kiện Halving lại xảy ra bốn năm một lần?

Quy trình đào Bitcoin có mục tiêu tạo khối rơi vào khoảng 10 phút. Tuy nhiên, thực tế có thể thay đổi, thời gian đào một số block có thể kéo dài hoặc ngắn hơn 10 phút. Sai số này có thể ảnh hưởng đến thời điểm diễn ra sự kiện Halving tiếp theo, dự kiến diễn ra vào tháng 4 năm 2024.

4.2 Sự kiện Halving của Bitcoin diễn ra có ảnh hưởng gì đến altcoin không?

Sự kiện Halving của Bitcoin đã thu hút sự quan tâm rộng rãi đến thị trường tiền điện tử, bao gồm các đồng tiền mã hóa thay thế (Altcoin). Nhà đầu tư trở nên lạc quan hơn về khả năng tăng giá của các loại tiền mã hóa khác (Altcoin). Tâm lý phấn khích này thúc đẩy việc tăng cường đầu tư vào Altcoin, dẫn đến giá của loại tiền này tăng lên. Hơn nữa, một số thợ đào có thể chuyển hướng sang khai thác Altcoin để đạt được phần thưởng cao hơn sau khi phần thưởng khai thác Bitcoin giảm đi.

Tóm lại, sự kiện Halving thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và người dùng Bitcoin. Sự biến động mạnh sau sự kiện diễn ra cũng là một điểm thử nghiệm cho tính tiếp cận và ổn định của thị trường tiền mã hóa. Dù kết quả cuối cùng như thế nào, Halving vẫn là sự kiện quan trọng đánh dấu sự phát triển và tiến bộ của hệ thống tiền mã hóa hàng đầu thế giới.

Với những nội dung trên DK Tech tin rằng bạn đã nắm được những thông tin cơ bản về khái niệm Halving. Từ đó, giúp bạn có kiến thức và cái nhìn rõ hơn về chúng. Bên cạnh đó, DK Tech là công ty chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu, thiết kế app theo yêu cầu, nếu bạn quan tâm đến dịch vụ, hãy liên hệ ngay với DK Tech để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page