FOMO là gì và tác hại mà FOMO gây ra?

FOMO là những thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực đầu tư như tiền điện tử, ngoại hối và chứng khoán. Ngoài ra, khi tham gia những thị trường này, chúng ta bắt gặp những bình luận đề cập đến FOMO. Vậy Fomo là gì và có Fomo có tác động như thế nào trong thị trường đầu tư.

1. Fomo là gì?

Fomo là gì? Fomo là từ viết tắt của Fear Of Missing Out, có nghĩa là sợ bỏ lỡ cơ hội. Đây là hội chứng sợ bản thân bị lỡ mất điều gì đó, gây ra các giác bực tức, ganh tị, bất mãn. Hội chứng này thường gặp nhiều trong cuộc sống hằng ngày và cả trên thị trường chứng khoán và thị trường tiền ảo.

Ở thị trường crypto thì Fomo là hội chứng sợ lỡ mất cơ hồi đầu tư để kiếm lời hoặc cơ hội để giảm thiểu rủi ro từ thị trường crypto. Hội chứng Fomo là một phản ảnh tâm lý của nhà đầu tư khi các quyết định mua bán đều hoàn toàn dựa vào tâm lý và không dựa vào sự phân tích thị trường.

Cụ thể là, khi thị trường tiền ảo đang tăng trưởng mạnh mẽ và sợ bỏ mất cơ hồi kiếm lời và sẵn sàng xuống tiền ngay lại thời điểm đó. Còn ngược lại thì khi thị trường trong đà giảm mạnh thì nhà đầu tư lo ngại việc rủi ro và quyết định bán để giảm thiểu rủi ro. Từ đó dẫn đến các quyết định sai lầm.

Xem thêm: FUD là gì và có ảnh hưởng như thế nào đến quyết định đầu tư?

Fomo là gì – Fear Of Missing Out

2. Nguyên nhân của hiệu ứng Fomo

Hiệu ứng Fomo thường xuất hiện bởi các nguyên nhân sau:

  • Bị tác động tâm lý của đám đông, chưa có nhiều kiến thức để phân tích thị trường.
  • Đã chiến thắng hoặc thất bại trong nhiều lần trade coin, hold coin nên xuất hiện tâm lý chủ quan, lo sợ.
  • Không có lộ trình phân bổ dòng tiền một cách rõ ràng.

3. Dấu hiệu cho việc bạn mắc phải hiệu ứng Fomo là gì?

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang vướn phải hội chứng FOMO:

3.1 Bạn thấy khó chịu và tiếc nuối khi bỏ lỡ cơ hội

Không tham gia các hoạt động có thể dẫn đến suy nghĩ tiêu cực. Đây là lý do tại sao ngày càng có nhiều nhà giao dịch bị cuốn vào vòng xoáy của Hội chứng Fomo, dẫn đến xu hướng tâm lý cảm thấy cô đơn và sợ thua cuộc. Vì những lý do này, Fomo thiếu tầm nhìn xa ở người giao dịch, dẫn đến những suy nghĩ lạc lõng và mất kiểm soát về bản thân.

3.2 Tâm lý đám đông, thiếu kiến thức về thị trường

Tất cả các nhà đầu tư khi bắt đầu tham gia thị trường đều thiếu hiểu biết và không có thông tin về thị trường. Họ có tâm lý chạy theo số đông, chạy theo nhà đầu tư dẫn đầu. Bởi vì điều này, họ chìm vào hố sâu hơn và sâu hơn.

Ví dụ, ngày nay có nhiều thị trường thường xuyên mời hoặc lăng xê người nổi tiếng vào thị trường nhằm thu hút khách hàng và các nhà đầu tư nghiệp dư và nhờ hiệu ứng đám đông nên nhiều nhà đầu tư được khuyến khích đầu tư trở thành.

3.3 Bạn kỳ vọng vào thị trường quá nhiều

Bên cạnh tâm lý chạy theo đám đông và đầu tư như trên, luôn kỳ vọng khoản đầu tư của mình sẽ thu được lợi nhuận cao, vượt quá biên lợi nhuận, hoặc kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi lại cao hơn.

3.4 Tham vọng quá lớn

Bạn muốn giành chiến thắng trong các trận chiến lớn trên thị trường bởi vì bạn không hài lòng với việc mang lại ít hơn, bạn muốn nhiều hơn. Vì lý do này mà bạn sẽ mất lý trí, mất kiểm soát và dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng.

Xem thêm: Cách đầu tư tiền ảo cho người mới bắt đầu

Các “triệu chứng” của Fomo

4. Cách hạn chế sự ảnh hưởng của FOMO

Do những tác động nêu trên, bạn hãy luôn chuẩn bị sẵn tâm lý để giao dịch cũng như các dự án mà mình muốn đầu tư. Dưới đây là top 5 cách vượt qua Fomo, để tránh những tổn thất lớn về tài chính:

4.1 Trau dồi kiến thức trước khi đầu tư

Khi tham gia vào thị trường chứng khóa, hoại hối hay tiền ảo thì bạn cần có cho mình một nền tảng kiến thức vững vàng để biết cách phân tích thị trường và có cho mình hướng đi đúng đắn. Tránh đi sự ảnh hưởng của các cá mật, cá voi,… trong thị trường.

Ví dụ, 2,3 năm trước, giá tiền điện tử vẫn còn thấp, nhưng rào cản gia nhập cao, khiến hầu hết mọi người không thể tiếp cận được. Do đó, tiền điện tử được coi là một công cụ tài chính chỉ có thể áp dụng cho những người am hiểu công nghệ và nhiệt tình, và phức tạp đối với người bình thường.

Vì vậy, khi đầu tư vào thị trường, nên bắt đầu bằng việc trở nên hiểu biết hơn là lãng phí thời gian do dự, lo lắng và sợ hãi một cách vô ích. Bạn càng biết nhiều, bạn càng có nhiều lợi thế khi đầu tư và giao dịch tiền điện tử. Điều này giúp việc xác định giá trị thực của đồng xu trở nên dễ dàng hơn.

4.2 Cần thực hiện đúng kế hoạch ban đầu

Mỗi khi đưa ra một quyết định lớn, bạn cần lập cho mình một kế hoạch chi tiết và hợp lý nhất trước khi thực hiện nó. Ngay khi bạn có một kế hoạch cụ thể, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như cá mập, cá voi crypto hoặc hiệu ứng bầy đàn cụ thể, không ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn.

Xem thêm: Cá mập Bitcoin là gì?

4.3 Tìm hiểu những vụ thua lỗ hoặc lừa đảo từ FOMO

Bên cạnh việc bạn cần phải hiểu bản chất của thị trường đang tham gia, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về những thiệt hại và lừa đảo do Fomo và biết cách tránh chúng. Ngoài ra, thị trường đầu tư thường bị chi phối bởi các thế lực ngầm.

Mặc dù được coi là vô hình, nhưng họ biết cách thao túng tâm lý thị trường thông qua việc lan truyền tin tức. Vì vậy, bạn cần tự bảo vệ mình và luôn giữ tâm vững vàng, cho dù có biến động.

Bằng cách tìm hiểu về các trò gian lận, bạn có thể tìm hiểu thêm về một số trò gian lận phổ biến hơn do Fomo gây ra, bao gồm: Pumps and Dumps (kế hoạch bơm và giảm).

Ngoài ra, chúng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư đã bị Fomo lừa tin rằng họ đã phát hiện ra một đồng tiền tiềm năng. Khi coin đạt đến một mức giá nhất định, nhóm lừa đảo sẽ bán coin và kiếm lời, nhưng nhà đầu tư nghiệp dư Fomo đã phải trả giá đắt.

Pumps and Dumps – kế hoạch bơm và giảm

4.4 Cắt lỗ đúng thời điểm

Chắc chắn ai cũng mắc sai lầm trong cuộc sống. Nếu đang bị Fomo thao túng, bạn cần bình tĩnh xem xét kỹ vấn đề và cắt lỗ khi thích hợp. Và nếu bất kỳ khía cạnh nào trong kế hoạch của bạn không thành công, hãy quay lại phương pháp đầu tiên, phân tích và xem xét lại.

4.5 Có một style đầu tư riêng.

Con người ai cũng có số phận của mình và không ai giống ai cả, vì vậy đừng cố gắng giống ai. Vì vậy, bạn phải tạo ra phong cách của riêng bạn.

Bước chân vào thị trường từ hai bàn tay trắng đối với bất kỳ ai cũng giống như bước vào một trường đua khốc liệt. Kỹ năng và chiến thuật tốt sẽ giành chiến thắng và ngược lại.

4.6 Quản lý nguồn tài chính hiệu quả

Kiểm soát tài chính chặt chẽ có thể giúp giảm thiểu thiệt hại do hiệu ứng FOMO hay FUD gây ra. Ngoài ra, kiến ​​thức và sự hiểu biết về ngành tài chính là vô hạn, vì vậy đừng ỷ lại và bỏ qua nó.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giải đáp được cho bạn Fomo là gì và những nguyên nhân nào gây ra hiệu ứng Fomo, cũng như cách để hạn chế sự ảnh hưởng của Fomo khi tham gia đầu tư. Ngoài ra, tại DK Tech cũng cung cấp các dịch vụ: thiết kế web mua bán tiền ảo, thiết kế website blockchain, thiết kế website theo yêu cầu,… nếu bạn có nhu cầu thì hãy liên hệ ngay đến DK Tech nhé.

Tư vấn ngay

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page