Fomo Là Gì? Fud Là Gì? Tác Hại Của Fomo Và Fud Gây Ra

Fomo và Fud là những thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực đầu tư như tiền điện tử, ngoại hối và chứng khoán. Ngoài ra, khi tham gia thị trường này, chúng ta bắt gặp những bình luận đề cập đến những khái niệm này.

Fomo là gì? Fud là gì? Quan tâm đến giao dịch tiền nhưng không quen thuộc với các điều khoản này và làm thế nào để tránh biến động về giới hạn và giới hạn? Vì vậy bài viết của DK Tech sẽ giúp bạn hiểu thêm chi tiết cũng như giải đáp thắc mắc về chủ đề này.

 

Fomo là gì?

Fomo là gì? Fomo là từ viết tắt của Fear Of Missing Out, có nghĩa là sợ bỏ lỡ cơ hội. Ngoài ra, khi giao dịch tiền xu, Fomo có nghĩa là nhiều nhà giao dịch kiếm được lợi nhuận khi họ thấy giá của một loại tiền cụ thể tăng mạnh trong một khoảng thời gian ngắn.

Vì vậy, bạn có thể sở hữu ngay số coin đó và thu được lợi nhuận như mong muốn. Nếu bạn không tham gia sớm, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội của mình và chương trình khuyến mãi này được gọi là fomo.

Fomo là gì – Fear Of Missing Out
Fomo là gì – Fear Of Missing Out

 

Fud là gì?

Vậy còn Fud là gì? Fud là từ viết tắt cho các chữ cái đầu tiên của 3 từ Fear – Uncertainty – Doubt. Nó có nghĩa là sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ. Những cảm xúc này cũng thường khiến các nhà đầu tư rơi vào trạng thái sợ hãi, lo lắng và tệ hơn là không chắc chắn về những gì họ nghĩ ra. Ngoài ra, họ thường tỏ ra rất nhạy cảm khi nghe thấy những điều không tốt cho danh mục đầu tư của mình nên họ nhanh chóng quyết định bán tài sản.

Nó cũng chủ yếu liên quan đến tin tức giả lan truyền trên mạng xã hội. Những tin tức giả mạo này được phơi bày cho những người muốn thao túng thị trường. Đặc biệt, họ có các nhóm truyền thông liên tục lan truyền và khai thác những tin tức như vậy trong cộng đồng của họ.

Fud là gì – Fear – Uncertainty – Doubt
Fud là gì – Fear – Uncertainty – Doubt

 

Tác hại của Fomo và Fud gây ra?

Các nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm trên thị trường dễ bị ảnh hưởng bởi cả hai tác động này, với kết quả rõ ràng nhất là tài sản giảm sau mỗi lần Fomo và mốt nhất thời.

Đặc biệt, tác động lớn hơn là các nhà giao dịch có lịch sử đã thua quá nhiều vào các fomos và mốt đến nỗi họ không còn tin tưởng vào phán đoán và quyết định của mình khi vào lệnh.

Trên thực tế, nếu một nhà giao dịch ngừng tin vào phán đoán của mình, tài sản có giá trị của họ có thể bị xóa sổ. Nói cách khác, sát thương của Fomo và Fud rất đáng sợ nên bạn cần hết sức cẩn thận trong việc né tránh.

 

Dấu hiệu cho việc bạn mắc phải hiệu ứng Fomo là gì?

Những dấu hiệu nếu bạn bị FOMO Một số người không biết liệu họ có bị FOMO hay không. Những người bị FOMO thường có những dấu hiệu như:

Bạn thấy khó chịu và tiếc nuối khi bỏ lỡ cơ hội

Không tham gia các hoạt động có thể dẫn đến suy nghĩ tiêu cực. Đây là lý do tại sao ngày càng có nhiều nhà giao dịch bị cuốn vào vòng xoáy của Hội chứng Fomo, dẫn đến xu hướng tâm lý cảm thấy cô đơn và sợ thua cuộc. Vì những lý do này, Fomo thiếu tầm nhìn xa ở người giao dịch, dẫn đến những suy nghĩ lạc lõng và mất kiểm soát về bản thân.

Tâm lý đám đông , thiếu kiến thức về thị trường.

Tất cả các nhà đầu tư khi bắt đầu tham gia thị trường đều thiếu hiểu biết và không có thông tin về thị trường. Họ có tâm lý chạy theo số đông, chạy theo nhà đầu tư dẫn đầu. Bởi vì điều này, họ chìm vào hố sâu hơn và sâu hơn.

Ví dụ, ngày nay có nhiều thị trường thường xuyên mời hoặc lăng xê người nổi tiếng vào thị trường nhằm thu hút khách hàng và các nhà đầu tư nghiệp dư, và nhờ hiệu ứng đám đông nên nhiều nhà đầu tư được khuyến khích đầu tư trở thành.

Bạn kỳ vọng vào thị trường quá nhiều

Bên cạnh tâm lý chạy theo đám đông và đầu tư như trên, hãy luôn kỳ vọng khoản đầu tư của mình sẽ thu được lợi nhuận kha khá và luôn có tâm lý vững vàng rằng nếu không mua, cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng và bạn sẽ không nhận được. nhiều lợi nhuận hơn.

Khi bạn vận động cơ thể, bạn đầu tư mà không cần suy nghĩ, không có nguyên tắc, nó sẽ trở thành miếng thịt béo bở bị thị trường thao túng.

Tham vọng quá lớn

Bạn muốn giành chiến thắng trong các trận chiến lớn trên thị trường bởi vì bạn không hài lòng với việc mang lại ít hơn, bạn muốn nhiều hơn. Vì lý do này mà bạn sẽ mất lý trí, mất kiểm soát và dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng.

Các “triệu chứng” của Fomo
Các “triệu chứng” của Fomo

 

Cách giữ vững tâm lý khi có dấu hiệu Fomo và Fud?

Do những tác động nêu trên, bạn hãy luôn chuẩn bị sẵn tâm lý để giao dịch cũng như các dự án mà mình muốn đầu tư. Dưới đây là top 5 cách vượt qua Fomo và Fud mà tôi đã liệt kê để tránh những hiểu lầm nghiêm trọng. Ngoài lề, hãy cùng DK Tech tìm hiểu.

 

Xem thêm: Tiền Điện Tử Là Gì? Tiền Điện Tử Hoạt Động Như Thế Nào?

 

Trau dồi kiến thức trước khi đầu tư

Vâng, tiếp thu kiến ​​thức là điều cần thiết và thiết yếu nhất khi tham gia thị trường. Nếu bạn biết đủ để phân tích thị trường, bạn sẽ bớt lo lắng về Hội chứng Fomo.

Ví dụ, 2,3 năm trước, giá tiền điện tử vẫn còn thấp, nhưng rào cản gia nhập cao, khiến hầu hết mọi người không thể tiếp cận được. Do đó, tiền điện tử được coi là một công cụ tài chính chỉ có thể áp dụng cho những người am hiểu công nghệ và nhiệt tình, và phức tạp đối với người bình thường.

Vì vậy, khi đầu tư vào thị trường, nên bắt đầu bằng việc trở nên hiểu biết hơn là lãng phí thời gian do dự, lo lắng và sợ hãi một cách vô ích. Bạn càng biết nhiều, bạn càng có nhiều lợi thế khi đầu tư và giao dịch tiền điện tử. Điều này giúp việc xác định giá trị thực của đồng xu trở nên dễ dàng hơn.

Cần thực hiện đúng kế hoạch ban đầu

Mỗi khi đưa ra một quyết định lớn, bạn cần lập cho mình một kế hoạch chi tiết và hợp lý nhất trước khi thực hiện nó. Ngay khi bạn có một kế hoạch cụ thể, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như họ hàng hoặc hiệu ứng bầy đàn cụ thể, không ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn.

Đặc biệt, bạn có thể thay đổi các quyết định về kế hoạch của mình, nhưng đừng thay đổi chúng nếu bạn không chắc chắn và chỉ chịu ảnh hưởng của người ngoài.

Tìm hiểu những vụ thua lỗ hoặc lừa đảo từ FOMO.

Bên cạnh việc bạn cần phải hiểu bản chất của thị trường đang tham gia, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về những thiệt hại và lừa đảo do Fomo và biết cách tránh chúng. Ngoài ra, thị trường đầu tư thường bị chi phối bởi các thế lực ngầm.

Mặc dù được coi là vô hình, nhưng họ biết cách thao túng tâm lý thị trường thông qua việc lan truyền tin tức. Vì vậy, bạn cần tự bảo vệ mình và luôn giữ tâm vững vàng, cho dù có biến động.

Bằng cách tìm hiểu về các trò gian lận, bạn có thể tìm hiểu thêm về một số trò gian lận phổ biến hơn do Fomo gây ra, bao gồm: Pumps and Dumps (kế hoạch bơm và giảm). Theo như tôi biết, nhóm đứng sau dự án sẽ tăng giá của đồng xu.

Pumps and Dumps – kế hoạch bơm và giảm
Pumps and Dumps – kế hoạch bơm và giảm

Ngoài ra, chúng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư đã bị Fomo lừa tin rằng họ đã phát hiện ra một đồng tiền tiềm năng. Khi coin đạt đến một mức giá nhất định, nhóm lừa đảo sẽ bán coin và kiếm lời, nhưng nhà đầu tư nghiệp dư Fomo đã phải trả giá đắt.

Bạn cần biết cắt lỗ đúng thời điểm

Chắc chắn ai cũng mắc sai lầm trong cuộc sống. Nếu đang bị Fomo thao túng, bạn cần bình tĩnh xem xét kỹ vấn đề và cắt lỗ khi thích hợp. Và nếu bất kỳ khía cạnh nào trong kế hoạch của bạn không thành công, hãy quay lại phương pháp đầu tiên, phân tích và xem xét lại.

Có một style đầu tư riêng.

Con người ai cũng có số phận của mình và không ai giống ai cả, vì vậy đừng cố gắng giống ai. Vì vậy, bạn phải tạo ra phong cách của riêng bạn.

Bước chân vào thị trường từ hai bàn tay trắng đối với bất kỳ ai cũng giống như bước vào một trường đua khốc liệt. Kỹ năng và chiến thuật tốt sẽ giành chiến thắng và ngược lại.

Quản lý nguồn tài chính hiệu quả

Kiểm soát tài chính chặt chẽ có thể giúp giảm thiểu thiệt hại do hiệu ứng FOMO và FUD gây ra. Ngoài ra, kiến ​​thức và sự hiểu biết về ngành tài chính là vô hạn, vì vậy đừng ỷ lại và bỏ qua nó.

 

Qua bài viết trên của DK Tech, “Fomo là gì? Fud là gì? Và những tác động tiêu cực của FOMO và FUD”, hy vọng rằng các nhà giao dịch mới sẽ có thể tránh được cả hai tác động tâm lý này. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *