Domain Controller Là Gì, Vai Trò Và Trách Nhiệm Đối Với Website

Trong các giải pháp kinh doanh, sự phổ biến của Windows đã dẫn đến sự phát triển của Domain Controller, làm cho Domain Controller trở thành một thuật ngữ phổ biến cho các vấn đề về kiến ​​trúc mạng. Tuy nhiên, không phải ai cũng quen thuộc với thuật ngữ này, đặc biệt là những người có ít kiến ​​thức về kỹ thuật.

Vậy cụ thể domain controller là gì, vai trò và trách nhiệm của một website như thế nào, hãy cùng DK Tech tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

 

Domain controller là gì?

Trước khi tìm hiểu về domain controller, bạn nên hiểu khái niệm về domain. Tên miền mô tả một tập hợp người dùng, máy chủ, hệ thống dữ liệu, Internet hoặc các tài nguyên khác được điều chỉnh bởi các quy tắc chung. Một miền có thể chứa nhiều Domain Controller.

Domain Controller là một hệ thống máy chủ được thiết lập để quản lý hoặc xác thực tên miền. Domain Controller không chỉ đóng vai trò là người gác cổng do người dùng ủy quyền, chúng còn đóng vai trò là người xác thực để quản lý an ninh mạng và các vấn đề liên quan đến dữ liệu khác.

Domain Controller là gì?
Domain Controller là gì?

 

Các loại domain controller đang được sử dụng hiện nay

Để hiểu rõ hơn về khái niệm Domain Controller, hãy tìm hiểu thêm về các loại Domain Controller phổ biến nhất được DK Tech sử dụng ngày nay.

  • PDC (Primary Domain Controller): Thông tin bí mật của miền như tài nguyên, thông tin, hình ảnh và dữ liệu được lưu trữ kín đáo trong thư mục gốc của máy chủ Windows cá nhân, công ty hoặc tập đoàn.
  • BDC (Backup Domain Controllers): Nếu PDC bị lỗi, BDC sẽ được chuyển sang PDC. Trong trường hợp có hiện tượng hoặc điều kiện tắc nghẽn mạng, PDC được đẩy lên để cân bằng khối lượng công việc. PDC tự động sao chép cơ sở dữ liệu vào thư mục chính tương ứng trong mỗi chu kỳ BDC để đảm bảo an ninh và tránh mất dữ liệu nội bộ.

Ngoài hai loại Domain Controller phổ biến được đề cập ở trên, người dùng các giải pháp quản lý trang web của công ty cũng đã quen thuộc với ADC (Additional Domain Controller) hoặc Domain Controller.

 

Vai trò của Domain Controller là gì?

Domain Controller hoạt động như Global Catalog Server:

  • Nếu một đối tượng miền được cài đặt, Domain Controller sẽ xử lý việc lưu đối tượng đó.
  • Domain Controller có thể lưu trữ các đối tượng miền trong rừng, được gọi là máy chủ danh mục chung và hoạt động như một máy chủ danh mục chung.
  • Lưu trữ thông tin, đối tượng và dữ liệu từ miền đến rừng ở nhiều định dạng và thuộc tính giúp quá trình lưu trữ hiệu quả và dễ dàng hơn.
  • Đối với các đối tượng không có trong miền, các thuộc tính được lưu trữ dưới dạng bản sao của miền đó. Do đó, thư mục chung thực hiện sao chép miền đầy đủ.

Domain Controller hoạt động như một Operation Master:

  • Thực hiện các tác vụ để đảm bảo tính nhất quán và loại bỏ các xung đột tiềm ẩn giữa các mục trong cơ sở dữ liệu Active Directory.
  • Operations master có năm vai trò chính được Active Directory chỉ định, bao gồm RID, domain master, master map, infrastructure và PDC.
  • Các hoạt động được thực hiện bởi các Operation Master trên Domain Controller bao gồm Domain Naming Master và Schema Master.
  • Các hoạt động được thực hiện bởi các bậc thầy vận hành trên Domain Controller bao gồm các Infrastructure Master, PDC và Relative Master.

 

Xem thêm: Dịch Vụ Thiết Kế Website Công Nghệ Blockchain

 

5 bước triển khai Domain controller

Dưới đây là năm bước cơ bản bạn nên biết để triển khai và duy trì mô hình Domain Controller.

Bước 1: Tiến hành đặt IP tĩnh cho máy tính mà bạn đã chọn làm Domain Controller của mình.

Bước 2: Trên máy chủ bạn đã chọn làm Domain Controller, hãy tiến hành tạo Domain Controller.

Bước 3: Tạo người dùng cho máy khách trên Domain Controller.

Bước 4: Đặt địa chỉ IP và tham gia máy khách vào miền.

Bước 5: Thực hiện đăng nhập máy khách trước khi tiến hành kiểm tra Domain Controller.

Triển khai Domain Controller
Triển khai Domain Controller

 

Chỉ với năm bước cơ bản này, bạn có thể triển khai và sử dụng Domain Controller một cách dễ dàng, dễ dàng và nhanh chóng.

Trên đây là những kiến ​​thức về domain controller cơ bản và hữu ích nhất. Bao gồm các định nghĩa về Domain Controller là gì, các loại Domain Controller và vai trò của chúng. DK Tech hy vọng bạn có thể áp dụng những kiến ​​thức này vào thực tế cuộc sống để mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *