Cá Mập Bitcoin Là Gì? Cá Mập Thao Túng Thị Trường Thế Nào?

Tìm hiểu thêm về cá mập trong tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng. Cá mập Bitcoin là ai? Làm cách nào tôi có thể tìm thấy thông tin về cá mập? Cá mập đã thực hiện những hành động gì trong quá khứ?

Nói đến những đối tượng có thể thao túng giá Bitcoin, người ta nghĩ ngay đến “cá voi” và “cá mập”. Cá voi và cá mập Bitcoin là gì? Bao gồm những ai? Chúng đang tác động đến thị trường như thế nào, tránh ‘bẫy’ cá mập như thế nào? Câu trả lời chi tiết có trong nội dung bài viết sau đây.

 

Cá voi, cá mập trong crypto là gì?

Cá mập và cá voi là những sinh vật rất lớn bơi trong các đại dương trên thế giới. Vì lý do này, “cá voi” và “cá mập” trong tiền ảo đã trở thành “tiếng lóng” để chỉ những cá nhân, tổ chức nắm giữ lượng lớn tiền ảo.

Do quy mô lớn của tài sản, việc bán cá mập có tác động lớn đến thị trường. Ví dụ:

  • Vào tháng 10-tháng 11 năm 2021, Shiba Inu (SHIB) đạt đến đỉnh cao với vốn hóa thị trường hơn 20 tỷ USD. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ‘cá voi’ là động lực chính của sự gia tăng này. Theo báo cáo của họ, những con cá voi này kiểm soát 70,52% mã thông báo SHIB có sẵn, trong đó các ví hàng đầu kiểm soát hơn 40%. Trong tuần cuối cùng của tháng 10, những con cá voi này đã kiếm được gần 800% tiền lãi từ khoản đầu tư của họ.
  • Vào năm 2017, một con cá voi Bitcoin duy nhất đã gửi BTC lên mức cao nhất mọi thời đại là 20.000 đô la cho mỗi mã thông báo. Ngoài ra, vào tháng 10 năm 2020, người dùng đã chuyển số BTC trị giá 1,1 tỷ đô la, khiến nó trở thành một trong những giao dịch Bitcoin lớn nhất từ ​​​​trước đến nay.
Cá voi, cá mập Bitcoin là gì?
Cá voi, cá mập Bitcoin là gì?

Cá voi, cá mập crypto có xấu không?

Cá voi và cá mập không hẳn là xấu. Nhờ sự sợ hãi về sự hiện diện của những con cá voi và cá mập này, thị trường giao dịch tiền điện tử được hồi sinh và thu hút người tham gia. Không phải ai cũng đau khổ khi cá mập tạo sóng, nhưng nhiều người tận dụng cơ hội để “bơi” cùng chúng. Hơn nữa, trong một số trường hợp cá biệt, cá mập còn có xu hướng mua vào khi giá coin giảm và giữ trong thời gian dài. Nó sẽ giúp thị trường ngăn chặn sự sụt giảm mạnh.

Tuy nhiên, theo nhiều dữ liệu, phần lớn các cá mập kiếm được nhiều tiền hơn các nhà đầu tư tư nhân. Khi các nhà đầu tư mất cảnh giác, tăng giá sau mỗi “cơn sóng thần” hoặc sợ bán ra, họ thường mất rất nhiều tiền.

 

Xem thêm: Bitcoin Là Gì? Tại Sao Bitcoin Có Giá Trị Lớn?

 

Cá mập Bitcoin là gì?

Đối với Bitcoin (BTC), cá mập Bitcoin là những người có 500-1000 BTC. Những người nắm giữ hơn 1000 BTC được coi là cá voi.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư thường coi thuật ngữ cá mập và cá voi BTC là giống nhau. Vì vậy, nội dung bài viết này sẽ sử dụng kết hợp hai thuật ngữ này. Cả hai đều đề cập đến những người sở hữu số lượng lớn bitcoin và có khả năng ảnh hưởng đáng kể đến thị trường.

Cụ thể hơn, việc nắm giữ bitcoin được phân loại theo chiều cao như sau:

Tôm: (<1 BTC)

Cua: (1-10 BTC)

Bạch tuộc: (10-50 BTC)

Cá: (50-100 BTC)

Cá heo: (100 – 500 BTC)

Cá mập: (500 – 1,000 BTC)

Cá voi: (1,000 – 5,000 BTC)

Cá voi lưng gù: (>5,000 BTC)

 

Cá mập Bitcoin gồm những ai?

Địa chỉ bitcoin là ẩn danh, gây khó khăn cho việc xác định chính xác ai sở hữu ví nào. Do đó, cá mập chỉ có thể được xác định bằng cách phân loại chúng thành các nhóm, bao gồm:

  • Sàn giao dịch: Kể từ khi áp dụng hàng loạt tiền điện tử, các sàn giao dịch tiền điện tử đã trở thành ví cá voi lớn nhất do số lượng lớn tiền điện tử mà họ nắm giữ trong sổ đặt hàng.
  • Tổ chức, Doanh nghiệp lớn: Dưới thời CEO Michael Thaler, công ty phần mềm MicroStrategy đã nắm giữ hơn 130.000 BTC. Các công ty đại chúng khác như Square và Tesla cũng đang mua một lượng lớn bitcoin. Các quốc gia như El Salvador cũng đang mua một lượng lớn bitcoin để tăng dự trữ tiền mặt. Ngoài ra, Quỹ đầu tư Grayscale thay mặt cho nhiều nhà đầu tư khác nắm giữ một lượng lớn Bitcoin.
  • Cá nhân: Nhiều cá voi đã mua bitcoin trong những ngày đầu khi giá bitcoin rẻ hơn nhiều so với hiện tại. Cameron Winklevoss và Tyler Winklevoss, những người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Gemini, đã đầu tư 11 triệu đô la vào Bitcoin với giá 141 đô la mỗi xu vào năm 2013 và mua hơn 78.000 BTC. Nhà đầu tư mạo hiểm người Mỹ Tim Draper đã mua 29.656 BTC tại một cuộc đấu giá do Dịch vụ Thống chế Liên bang tổ chức với giá 632 USD mỗi BTC. Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Digital Currency Group, Barry Silbert cũng tham gia vào cuộc đấu giá tương tự, mua 48.000 BTC.

Bitcoin (wBTC): Hiện tại có hơn 236.000 BTC được bọc trong các Mã thông báo ERC-20 Bitcoin được bọc (wBTC). Những wBTC này chủ yếu được nắm giữ bởi những người giám sát quản lý 1:1 là Bitcoin.

Satoshi Nakamoto: Đây là người tạo ra bí ẩn Bitcoin, Satoshi được ước tính sở hữu hơn 1 triệu BTC. Không có ví nào vượt quá 1 triệu BTC, nhưng sử dụng dữ liệu trên chuỗi, trong số 1,8 triệu BTC đầu tiên từng được tạo, 63% vẫn chưa được xử lý và rất có thể thuộc về Satoshi.

 

Cá mập Bitcoin – Tập trung trong thế giới phi tập trung

Tiền điện tử được phân cấp, nhưng không có người trung gian hoặc người kiểm soát. Tuy nhiên, nhiều người chỉ trích cá mập, những người sẽ trở nên tập trung hơn trong không gian tiền điện tử, có lẽ còn hơn cả thị trường tài chính truyền thống.

Theo báo cáo của Bloomberg, 2% tài khoản kiểm soát hơn 95% Bitcoin. Hiện tại, chỉ 1% dân số giàu nhất thế giới kiểm soát 50% tài sản của thế giới. Điều này cho thấy sự bất bình đẳng trong Bitcoin lớn hơn trong hệ thống tài chính truyền thống và đang thay đổi cuộc chơi.

Bitcoin có thể phá hủy quyền lực trung bình. Việc tập trung hóa do cá mập Bitcoin mang lại có thể khiến thị trường tiền điện tử trở nên dễ thao túng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, theo Glassnode, con số trên có lẽ chỉ là cường điệu, vì nó không tính đến các loại địa chỉ.

  • Không phải tất cả các địa chỉ Bitcoin đều giống nhau. Ví dụ: Địa chỉ chứa tiền từ hàng triệu người dùng khác với địa chỉ cá nhân.
  • Một địa chỉ Bitcoin không phải là một “tài khoản”. Người dùng có thể sở hữu nhiều địa chỉ và một địa chỉ có thể giữ tiền từ nhiều người dùng.

Cùng với nhau, cá voi và cá voi lưng gù hiện kiểm soát khoảng 31% nguồn cung Bitcoin. Đây có thể là các tổ chức, quỹ phòng hộ, quỹ lưu ký, sàn giao dịch OTC và các cá nhân có giá trị ròng cao khác. Cụ thể, chỉ 2% chủ sở hữu mạng hàng đầu kiểm soát 71,5% tổng số Bitcoin. Điều đó khác xa với tuyên truyền phổ biến rằng “2% kiểm soát 95% nguồn cung”.

Trong khi đó, các mục tiêu nhỏ hơn (Cua, Bạch tuộc, Tôm, Cua, Bạch tuộc) dưới 50 BTC mỗi mục tiêu chiếm gần 23% nguồn cung.

=> Điều này cho thấy một phần đáng kể Bitcoin nằm trong tay các nhà đầu tư tư nhân.

Cụ thể, chúng ta có thể thấy từ biểu đồ trên rằng theo thời gian, lượng BTC do các nhà đầu tư vừa và nhỏ nắm giữ sẽ luôn lớn hơn lượng BTC do các cá mập nắm giữ. Điều này chứng tỏ rằng theo thời gian, tính “tập trung” của lưu thông Bitcoin cũng giảm đi.

 

Cách cá mập Bitcoin thao túng thị trường

Cá voi và cá mập sở hữu rất nhiều loại tiền điện tử, vì vậy mọi động thái của chúng đều có tác động lớn đến thị trường. Họ thường sử dụng hai phương pháp để thao túng thị trường:

Tạo hiệu ứng “SELL WALL” để gom hàng

“Sell wall” có nghĩa là tường bán. Bạn có một hoặc nhiều lệnh bán rất lớn. Nhưng chỉ có cá mập và cá voi mới có được lệnh bán lớn như vậy.

Nó bán ở mức giá thấp hơn so với các lệnh bán lớn khác. Điều này tạo ra sự biến động và dẫn đến việc giảm giá chung cho tiền điện tử. Sau đó, một phản ứng dây chuyền xảy ra sau đó. Mọi người hoảng sợ và bắt đầu bán xu với giá rẻ.

=> Do đó, cá voi/cá mập Bitcoin sẽ có thể mua nhiều tiền hơn với giá rẻ hơn, làm tăng lượng tài sản mà họ nắm giữ.

Tạo hiệu ứng “FOMO” để xả hàng

Trái ngược với hiệu ứng “Sell Wall”, cá voi thường gây ra hiệu ứng “FOMO” đối với các nhà đầu tư khác bằng cách đặt các lệnh lớn. Nhiều người thấy rằng giá đồng xu của họ đang tăng nhanh và có thể vội vàng mua nó (FOMO) vì sợ bỏ lỡ. Trong khi các nhà giao dịch đang mua, cá voi và cá mập có thể bán tài sản của họ để kiếm lợi nhuận đáng kể.

Có 2 cách để cá mập Bitcoin thao túng thị trường
Có 2 cách để cá mập Bitcoin thao túng thị trường

 

Cá mập Bitcoin đang bán hay đang gom?

Bitcoin hiện đang giao dịch trên 20.000 đô la, giảm khoảng 65% so với mức cao nhất mọi thời đại khoảng 69.000 đô la vào tháng 11.

Sự sụt giảm lớn như vậy khiến nhiều nhà đầu tư phải thanh lý vị thế của họ. Tuy nhiên, điều này dường như không đúng với những người nắm giữ 1.000 BTC trở lên. Dữ liệu mới từ IntoTheBlock cho thấy cá voi và cá mập tiếp tục tích trữ Bitcoin khi giá giảm mạnh.

Biểu đồ trên cũng là thời điểm “Mùa đông tiền điện tử 2018” xuất hiện nhiều cá mập Bitcoin nhất. Không phải tất cả những con cá mập bitcoin đều được “thả” khi giá đạt đỉnh, nhưng hầu hết vẫn đang nắm giữ. Người sáng lập Speedbox và nhà đầu tư Bitcoin Kabir Seth giải thích:

Hầu hết các cá mập Bitcoin đã trải qua hoặc trải qua nhiều chu kỳ thị trường Bitcoin, vì vậy họ có đủ kiên nhẫn để chờ đợi chu kỳ tiếp theo. Trong hệ sinh thái Bitcoin hiện tại, niềm tin vào cá voi và cá mập phụ thuộc vào các yếu tố kinh tế vĩ mô, lạm phát và mối tương quan với thị trường chứng khoán. Dữ liệu trên chuỗi cho phần lớn ví cá voi vẫn hiển thị số lượng BTC được lưu trữ trong ví riêng lẻ (không phải ví trao đổi).

Điều này chứng tỏ rằng phần lớn các cá mập hiện đang đến với BTC không phải để bơm vốn mà để kiếm lợi nhuận. Họ lo sợ một cuộc suy thoái sắp xảy ra và coi Bitcoin là nơi trú ẩn an toàn trước lạm phát và suy thoái. Vì vậy, không có lý do gì để họ từ bỏ chuyến tàu Bitcoin này một cách dễ dàng như vậy.

 

Có nên đu theo cá mập Bitcoin ở đâu?

Bạn có thể xem thông tin cá mập Bitcoin và hiểu xu hướng thị trường. Và nếu bạn muốn đuổi theo cá mập, tôi khuyên là “không” vì nó rất khó.

Nhảy vào làn sóng của cá voi và cá mập có thể khiến bạn mất rất nhiều thời gian. Phát triển một chiến lược đầu tư dài hạn và liên tục theo dõi thị trường để hiểu tại sao mọi thứ đang diễn ra theo cách của chúng vẫn tốt hơn là quan sát cá voi và đấu tranh với sự thao túng.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn “bơi cùng cá mập” thì có thể tra cứu thông tin trao đổi cá voi để có thông tin chính xác nhất. Có nhiều nguồn thông tin có thể giúp với điều này. Ví dụ:

Twitter @whale_alert: Kênh này chuyên theo dõi và cập nhật liên tục động thái của các dự án tiền điện tử nổi tiếng như cá mập và cá voi.

Coinmarketcap.com: Bạn có thể vào phần “Chủ sở hữu”. Ở đó, bạn sẽ thấy top 10, top 20 và top 50 ví với khối lượng tài sản và số lượng ví hàng đầu sở hữu.

Các trang web khác: Sharkscan.io, Whale-alert.io, Whalemap.io… Nó cũng giúp bạn tìm thông tin về cá mập và cá voi, điều này rất hữu ích.

 

Bài viết trên chứa thông tin cơ bản bạn nên biết về cá voi, cá mập bitcoin và cá mập crypto nói chung. Cá mập không xấu như bạn nghĩ nhưng chỉ cần bạn có chiến lược đầu tư bài bản và đừng quá tham lam hay chạy theo cá bất chấp FOMO thì chúng sẽ có lợi cho chúng ta, có thể sẽ cho bạn cơ hội. DK Tech chúc các bạn đầu tư thông thái và thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *