Cá Mập Bitcoin là gì? Cá Mập Bitcoin thao túng thị trường thế nào?

Bạn thường nghe đến cụm từ Cá Mập Bitcoin, nhưng không rõ là Cá Mập Bitcoin là gì? Vậy thì bài viết sau đây DK Tech sẽ giải thích cho bạn về Cá Mập Bitcoin là gì và Cá Mập Bitcoin có tác động như thế nào đến thị trường tiền ảo?

1. Cá mập Bitcoin là gì?

Cá Mập Bitcoin là từ dùng để chỉ những cá nhân, tổ chức đang nắm giữ số lượng lớn Bitcoin, từ 500-1000 BTC. Và những người nắm giữ này sẽ có tác động lớn đến thị trường tiển ảo, vì nắm họ có thể điều khiển thị trường để kiếm lợi từ sự biến động của thị trường, được hiểu như là hình thức thao túng, giống như hiệu ứng FOMO, SELL WALL.

Các thuật ngữ tương ứng với số lượng Bitcoin mà nhà đầu tư nắm giữ:

 • Tôm: (<1 BTC)
 • Cua: (1-10 BTC)
 • Bạch tuộc: (10-50 BTC)
 • Cá: (50-100 BTC)
 • Cá heo: (100 – 500 BTC)
 • Cá mập: (500 – 1,000 BTC)
 • Cá voi: (1,000 – 5,000 BTC)
 • Cá voi lưng gù: (>5,000 BTC)

Xem thêm: Hiệu ứng FOMO là gì?

Cá Mập Bitcoin là gì

2. Tác động của Cá Mập Bitcoin đến thị trường

Các Cá Mập Bitcoin thường sẽ sử dụng những chiêu trò nhằm tạo sự biến động về giá để gom coin khi thị trường lao dốc hoặc bán khi thị trường đang có chiều hướng breakout, để kiếm được lợi nhuận khủng. Không chỉ thao túng đồng Bitcoin mà Cá Mập Bitcoin có thể kiếm lợi từ những đồng coin khác, vì giá Bitcoin ảnh hưởng khá nhiều đến toàn bộ thị trường Crypto.

Sau đây là các cách mà Cá Mập Bitcoin dùng để thao túng thị trường crypto:

2.1 Tạo hiệu ứng SELL WALL để gom hàng

“Sell wall” có nghĩa là tường bán. Các Cá Mập Bitcoin sẽ bán một lượng lớn BTC với mức giá thấp so với các lệnh khác, điều này tạo ra tâm lý lo ngại cho các nhà đầu tư nhỏ và các nhà đầu tư nhỏ sẽ có khuynh hướng bán ra theo với mức giá rẻ (hiệu ứng DOMINO). Từ đó các Cá Mập Bitcoin sẽ có thể thu gom nhiều BTC với mức giá khá hời làm tăng giá trị tài sản mà họ nắm giữ.

2.2 Tạo hiệu ứng “FOMO” để xả hàng

Trái ngược với hiệu ứng “Sell Wall”, cá voi hay Cá Mập Bitcoin sẽ tạo ra hiệu ứng “FOMO” đối với các nhà đầu tư khác bằng cách đặt mua BTC với một số lượng lớn. Làm cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ cho rằng đồng coin này sẽ có thể tăng trưởng thêm và quyết định mua vội vàng vì lo ngại bỏ lỡ cơ hội kiếm lời này.

Khi này, các Cá Voi, Cá Mập Bitcoin sẽ bán được với giá cao và họ kiếm được một khoảng lợi nhuận đáng kể từ việc tạo ra hiệu ứng này.

Xem thêm: Whitelist là gì trong crypto

3. Cá mập Bitcoin gồm những ai?

Địa chỉ bitcoin là ẩn danh, gây khó khăn cho việc xác định chính xác ai sở hữu ví nào. Do đó, cá mập chỉ có thể được xác định bằng cách phân loại chúng thành các nhóm, bao gồm:

 • Sàn giao dịch: Kể từ khi áp dụng hàng loạt tiền điện tử, các sàn giao dịch tiền điện tử đã trở thành ví cá voi lớn nhất do số lượng lớn tiền điện tử mà họ nắm giữ trong sổ đặt hàng.
 • Tổ chức, doanh nghiệp lớn: Dưới thời CEO Michael Thaler, công ty phần mềm MicroStrategy đã nắm giữ hơn 130.000 BTC. Các công ty đại chúng khác như Square và Tesla cũng đang mua một lượng lớn bitcoin. Các quốc gia như El Salvador cũng đang mua một lượng lớn bitcoin để tăng dự trữ tiền mặt. Ngoài ra, Quỹ đầu tư Grayscale thay mặt cho nhiều nhà đầu tư khác nắm giữ một lượng lớn Bitcoin.
 • Cá nhân: Nhiều cá voi đã mua bitcoin trong những ngày đầu khi giá bitcoin rẻ hơn nhiều so với hiện tại. Cameron Winklevoss và Tyler Winklevoss, những người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Gemini, đã đầu tư 11 triệu đô la vào Bitcoin với giá 141 đô la mỗi xu vào năm 2013 và mua hơn 78.000 BTC. Nhà đầu tư mạo hiểm người Mỹ Tim Draper đã mua 29.656 BTC tại một cuộc đấu giá do Dịch vụ Thống chế Liên bang tổ chức với giá 632 USD mỗi BTC. Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Digital Currency Group, Barry Silbert cũng tham gia vào cuộc đấu giá tương tự, mua 48.000 BTC.

Hiện tại có hơn 236.000 BTC được bọc trong các Mã thông báo ERC20. Những wBTC này chủ yếu được nắm giữ bởi những người giám sát quản lý 1:1 là Bitcoin.

Satoshi Nakamoto: Đây là người tạo ra bí ẩn Bitcoin, Satoshi được ước tính sở hữu hơn 1 triệu BTC. Không có ví nào vượt quá 1 triệu BTC, nhưng sử dụng dữ liệu trên chuỗi, trong số 1,8 triệu BTC đầu tiên từng được tạo, 63% vẫn chưa được xử lý và rất có thể thuộc về Satoshi.

4. Cá mập Bitcoin – Tập trung trong thế giới phi tập trung

Tiền điện tử được phân cấp, nhưng không được kiểm soát bởi cơ quan pháp luật nào, tạo nên một lỗ hỏng tạo điều kiện để các Cá Mập Bitcoin, Cá Voi Bitcoin dễ dàng thao túng thị trường tiền ảo.

Theo báo cáo của Bloomberg, 2% tài khoản kiểm soát hơn 95% Bitcoin. Hiện tại, chỉ 1% dân số giàu nhất thế giới kiểm soát 50% tài sản của thế giới. Điều này cho thấy sự bất bình đẳng trong Bitcoin lớn hơn trong hệ thống tài chính truyền thống và đang thay đổi cuộc chơi.

Bitcoin có thể phá hủy quyền lực trung bình. Việc tập trung hóa do cá mập Bitcoin mang lại có thể khiến thị trường tiền điện tử trở nên dễ thao túng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, theo Glassnode, con số trên có lẽ chỉ là cường điệu, vì nó không tính đến các loại địa chỉ.

 • Không phải tất cả các địa chỉ Bitcoin đều giống nhau. Ví dụ: Địa chỉ chứa tiền từ hàng triệu người dùng khác với địa chỉ cá nhân.
 • Một địa chỉ Bitcoin không phải là một “tài khoản”. Một người dùng có thể sở hữu nhiều địa chỉ và một địa chỉ có thể giữ tiền bởi nhiều người dùng.

Ngoài ra thì Cá Voi và Cá Voi Lưng Gù hiện kiểm soát khoảng 31% nguồn cung Bitcoin. Đây có thể là các tổ chức, quỹ phòng hộ, quỹ lưu ký, sàn giao dịch OTC và các cá nhân có giá trị ròng cao khác. Cụ thể, chỉ 2% chủ sở hữu mạng hàng đầu kiểm soát 71.5% tổng số Bitcoin.

Trong khi đó, các mục tiêu nhỏ hơn (Cua, Bạch tuộc, Tôm, Cua, Bạch tuộc) dưới 50 BTC mỗi mục tiêu chiếm gần 23% nguồn cung.

=> Điều này cho thấy một phần đáng kể Bitcoin nằm trong tay các nhà đầu tư cá nhân.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế web mua bán tiền ảo bảo mật cao tại DK Tech

5. Có nên chạy theo cá mập Bitcoin không?

Việc chạy theo các Cá Mập Bitcoin sẽ rất khó và mất rất nhiều thời gian, đôi khi vốn hóa của bạn không đủ mạnh và tâm lý không đủ vững vàng thì cũng có thể làm mất đi tài sản của bạn. Cách tốt nhất là bạn nên phát triển một chiến lược đầu tư dài hạn và luôn theo dõi thị trường để có thể có cách kịp thời để ứng phó khi có sự biến động mạnh.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể theo dõi các trang sau để có thêm nhiều thông tin về sự biến động của thị trường, khi bạn muốn “bơi cùng Cá Mập Bitcoin”:

 • Twitter @whale_alert: Kênh này chuyên theo dõi và cập nhật liên tục động thái của các dự án tiền điện tử nổi tiếng như cá mập và cá voi.
 • Coinmarketcap.com: Bạn có thể vào phần “Chủ sở hữu”. Ở đó, bạn sẽ thấy top 10, top 20 và top 50 ví với khối lượng tài sản và số lượng ví hàng đầu sở hữu.
 • Các trang web khác: Sharkscan.io, Whale-alert.io, Whalemap.io… Nó cũng giúp bạn tìm thông tin về cá mập và cá voi, điều này rất hữu ích.

Qua bài viết này thì bạn đã biết được Cá Mập Bitcoin là gì, tuy nhiên thì Cá Mập Bitcoin không xấu như bạn nghĩ, nhưng chỉ cần bạn có chiến lược đầu tư bài bản và đừng quá tham lam hay chạy theo cá bất chấp FOMO thì chúng sẽ có lợi cho chúng ta, có thể sẽ cho bạn cơ hội. DK Tech chúc các bạn đầu tư thông thái và thành công.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu tại DK Tech

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page