Tình Hình Của Solana Hiện Tại – Liệu Có Thể “Hồi Sinh”?

Solana (SOL) đã trải qua một khoảng thời gian khá buồn khi liên tục bị chỉ trích vì thường xuyên mất mạng. Tuy nhiên, theo số liệu mới nhất, số lượng giao dịch trên mạng đã tăng vọt. Với lợi thế hạ tầng tốt và chi phí giao dịch thấp, liệu Solana có đủ sức để được “hồi sinh”?

 

Bối cảnh của Solana hiện tại

Vốn hóa thị trường của Solana tính đến tháng 3 năm 2023 hiện chỉ hơn 7,7 tỷ USD, với mức cao nhất vào tháng 11 năm 2021 là 77,4 tỷ USD. Tổng giá trị khóa (TVL) của Solana cũng giảm dần, từ 9,3 tỷ đô la xuống chỉ còn hơn 7,7 tỷ đô la và từ 9,3 tỷ đô la xuống chỉ còn hơn 200 triệu đô la.

Tuy nhiên, có một lót bạc. Hoạt động của Solana dường như đang tăng lên gần đây. Theo Artemis, khối lượng giao dịch trên Solana đạt mức cao nhất trong 6 tháng. Điều này khiến TVL tăng 22,75% trong tháng trước, theo dữ liệu của DeFiLlama.

Lưu ý rằng mức tăng TVL này là do HxroNetwork, một giao thức phi tập trung trên mạng Solana đã bơm tới 15 triệu đô la thanh khoản. Việc bơm thanh khoản này chắc chắn đã thổi một luồng sinh khí mới vào mạng lưới của Solana.

Do đó, sự quan tâm của công ty đối với DEX đã giảm, thể hiện ở khối lượng giao dịch DEX trên mạng giảm. Khối lượng DEX giảm trên mạng Solana có thể liên quan đến hiệu suất kém của các giao thức DeFi như Sabre và Radium. Dựa trên dữ liệu từ Dapp Radar, số lượng ví hoạt động duy nhất trên Sabre đã giảm 22,5% và số lượng ví hoạt động duy nhất trên Radium giảm 33,97%.

Từ mức cao nhất là 77,4 tỷ đô la vào tháng 11 năm 2021, Solana có vốn hóa thị trường chỉ còn hơn 7,7 tỷ đô la vào tháng 3 năm 2023. Tổng tài sản chính của hệ sinh thái đang giảm dần từ 9,3 tỷ đô la xuống chỉ còn hơn 200 triệu đô la.

Mọi thứ không suôn sẻ với Solana khi có liên quan đến mạng xã hội. Dự án này đã từng “làm mưa làm gió” một thời gian. Theo LunarCrush, lượt đề cập và mức độ tương tác trên mạng xã hội của Solana giảm lần lượt là 64,7% và 47,11%. Đồng thời, tình cảm nặng nề của anh dành cho Solana cũng giảm bớt. Điều này cho thấy cộng đồng tiền điện tử hiện đang bi quan về tương lai của Solana.

Xem xét kỹ hơn biểu đồ ví đang hoạt động của Solana cho thấy số lượng ví đang hoạt động trên mạng đang giảm. Biểu đồ này cho thấy tháng 1 là tháng duy nhất trong năm 2023 khi số lượng ví hoạt động vượt quá 500.000. Kể từ đó, con số đó đã giảm dần, ở mức khoảng 271.000 tại thời điểm viết bài này.

Một khía cạnh của hệ sinh thái Solana mà nhiều người có thể thay đổi là Thị trường NFT. Dữ liệu từ Santiment cho thấy số lượng giao dịch NFT đã tăng lên trong vài ngày qua. Nếu xu hướng này tiếp tục, tình cảm tiêu cực đối với Solana có thể giảm đi và sự quan tâm của người dùng đối với giao thức và mã thông báo của nó có thể được khơi dậy.

Tuy nhiên, khi xem trên khung thời gian lớn hơn, khối lượng giao dịch NFT của hệ sinh thái không đạt được tiến bộ đáng kể. Magic Eden, sàn giao dịch NFT lớn nhất, cũng đã chuyển từ tập trung vào Solana sang hỗ trợ nhiều chuỗi. Một trong những bộ sưu tập nổi tiếng nhất của Solana là Degods, cũng đã chuyển sang Polygon.

Tình hình Solana hiện tại
Tình hình Solana hiện tại

 

Xem thêm: Solana là gì? Đánh giá tiềm năng token SOL

 

Liệu Solana (SOL) có thể vực dậy trong thời gian tới?

Nhiều dữ liệu mạng không tốt, nhưng không thể phủ nhận rằng Solana có một nền tảng tuyệt vời. Trong thị trường tiền điện tử ngày nay, phần lớn giá trị tập trung vào Ethereum và chuỗi EVM. Là nguồn mở, dự án có thể dễ dàng “sao chép” từ các dự án trước đó, tiết kiệm rất nhiều nỗ lực phát triển. Nhưng đi theo hướng ngược lại, chúng tôi thấy rằng các hệ sinh thái này cho thấy một mô hình khá giống nhau, với ít tiến bộ đột phá hơn.

Solana là một nền tảng với một hướng khác và các tính năng của nó là:

  • Đây là hệ sinh thái đầu tiên bên ngoài Ethereum có khách hàng thứ hai (Firedancer). Điều này cho phép Solana cải thiện tính ổn định, bảo mật, phân cấp và khả năng tương tác của mạng.
  • Xây dựng điện thoại Solana với bộ công cụ chuyên dụng cho phép các nhà phát triển tạo các ứng dụng phi tập trung trên điện thoại. Saga đang phát triển một ứng dụng chuyên dụng.
  • Solana cũng là môi trường hoàn hảo cho các dự án khái niệm mới. Tốc độ và chi phí thấp của Solana là lợi thế lớn khi phát triển các dự án mới.

Một vài dự án có khái niệm mới mẻ nổi bật trên Solana có thể kể đến:

  • StepN: Kết hợp chạy bộ và tokenomics
  • Helium: cung cấp các điểm cung cấp kết nối mạng cũng chuyển về Solana
  • Monaco Protocol: Hạ tầng để phát triển nhanh các nền tảng cá cược.
  • NFT backpack: Framework giúp tạo, quản lý và nhóm các NFT
  • Hivemapper: dự án bản đồ phi tập trung.
  • Các ứng dụng thanh toán như Solana Pay, Sphere.
Solana có thể vực dậy?
Solana có thể vực dậy?

 

Nhìn chung, Solana vẫn còn rất nhiều việc phải làm để phát triển và thu hút người dùng ở thời điểm này. Do nhiều sự cố và sự xuất hiện của hàng loạt đối thủ trong năm qua, Solana đã đánh mất “thời hoàng kim”.

Ở thời điểm này, Solana chưa có một sản phẩm nào thực sự hấp dẫn người dùng. Nhưng với một nền tảng công nghệ tuyệt vời, đội ngũ Solana cũng rất quan tâm đến việc xây dựng nó, bằng chứng là họ liên tục tổ chức các sự kiện như hackathons và hacker house để thu hút thêm nhiều dự án mới đang hoạt động.

Solana hiện đang trong giai đoạn dò dẫm, nhưng nhiều sản phẩm mới đang được đánh giá và phát triển, hứa hẹn nhiều bất ngờ trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *