Website là gì?

Website là gì – Website chắc hẳn không còn xa lạ với bạn trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay. Website là gì? là ngôi nhà để cung cấp những  thông tin, sản phẩm, dịch vụ, tiện ích, phục vụ người dùng. Mặc dù website nói ra thì ai cũng đã biết, nhưng có rất ít người biết ý nghĩa thật sự trong một trang web là gì? Bài viết này, DK Tech sẽ chia sẻ cho bạn đầy đủ các thông tin về website là gì? Cùng tìm hiểu nhé.

Website là gì?

website-la-gi
Website có tên gọi khác là trang web (hoặc trang mạng), là tập hợp nhiều trang chứa thông tin gồm văn bản, hình ảnh, video,… được lưu trữ (Web Hosting) trên máy chủ web (Web Server),được nằm trên một domain name (tên miền),. Giúp người sử dụng truy cập website từ xa thông qua mạng Internet.
Web = mạng.
Site = trang, khu vực.
Một trang mạng sẽ tồn tại dưới dạng tập tin HTML hoặc XHTML, có thể truy cập bằng giao thức HTTP hay HTTPS. Website xây dựng từ nhiều tập tin HTML (website tĩnh) hoặc vận hành với nhiều CMS chạy trên máy chủ (website động). Bên cạnh đó, website  sẽ xây dựng dựa trên nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như: PHP, JavaScript, Java.
Khái niệm về website là gì theo 1 cách đơn giản và trực quan hơn:
Khái niệm về website là gì rất đơn giản: Website sẽ chỉ một site (trang) nằm trên một web. Website cho phép người sử dụng đưa thông tin cá nhân, thông tin doanh nghiệp hay đăng tải bất kỳ 1 chủ đề nào để người khác có thể truy cập thông qua mạng Internet.
Về mặt kỹ thuật, thì website là 1 tập hợp bởi nhiều trang được liên kết với nhau trên Internet, nhóm lại thành 1 tên chung duy nhất. Các trang (Web Page) này sẽ chứa thông tin hoặc dịch vụ được cung cấp bởi các tổ chức, doanh nghiệp, và chúng có thể tồn tại ở nhiều định dạng khác nhau: văn bản,âm thanh,hình ảnh, video đó là định nghĩa của website là gì.
Bài viết này cũng đang tồn tại trên 1 trang  (Web Page), thuộc 1 trong số hàng nghìn trang khác nhau, cùng tồn tại dưới địa chỉ dk-tech.vn, và người dùng có thể truy cập vào trang bằng cách nhập địa chỉ dk-tech.vn vào trình duyệt.
Mỗi website đều sẽ có 1 trang gọi là Home Page (Trang Chủ). Người sử dụng sau khi mà nhập địa chỉ vào trình duyệt sẽ được điều hướng trực tiếp đến trang chủ này.

Tổng quan về website

tong-quan-website
Các trang website này có thể được sử dụng theo nhiều thể loại khác nhau: trang web công ty, website cá nhân, trang web công ty, trang web chính phủ, hay website tổ chức. Các trang web này có thể là 1 sản phẩm, dịch vụ của cá nhân, 1 doanh nghiệp hoặc của tổ chức thường “dành riêng cho một chủ đề hoặc mục đích cụ thể.
Thuật ngữ Website là cách viết gốc trong tiếng Anh, có khi sẽ được viết là Website, bởi vì Web là 1 danh từ riêng để nói đến Word Wide Web nhưng cho đến hiện tại “website” đã trở thành cách viết chuẩn.
Và bạn không nên nhầm lẫn giữa khái niệm 1 trang web và 1 website nhé. Để hiểu rõ hơn, bạn xem ngay phần bên dưới.

Trang web là gì?

website-la-gi
Trang web tiếng anh được gọi là Webpage, đây là 1 tập hợp nhiều hình ảnh, văn bản, tệp tin tích hợp với Word Wide Web và chúng được thực thi trên trình duyệt web.
Một trình duyệt sẽ hiển thị 1 trang web trên màn hình máy tính hoặc các thiết bị di động. Trang web thường được xem như 1 tập tin, viết bằng mã HTML hoặc các ngôn ngữ đánh dấu tương tự. Các trình duyệt web này chứa nhiều phần tử tài nguyên web như: CSS, hình ảnh, kịch bản phía máy khách, nhằm thể hiện cho 1 trang web.
Trang web thường được hiểu nhầm với 1 website, nhưng trên thực tế, Webpage chỉ là 1 phần nào đó trong website.
Website hoạt động như thế nào?
Trước hết, chúng ta hãy cũng tìm hiểu đôi chút về Internet và web là gì, vì chúng chính là nền tảng cho mọi website hiện nay:
Internet là công nghệ hay cấu trúc cơ bản kết nối các máy tính trên khắp thế giới với nhau để cho phép người sử dụng chia sẻ thông tin.
World Wide Web (hay Web) là hệ thống cho phép người sử dụng chia sẻ thông tin qua Internet.

Về hoạt động của 1 website là gì:

hoat-dong-website
Một website sẽ gồm nhiều webpage (trang con) là tập hợp nhiều tập tin dưới dạng HTML hay XHTML được lưu trữ trên máy chủ (Web Server).
Tóm lại, Website là 1 bộ sưu tập khổng lồ gồm nhiều tài liệu kỹ thuật số, webpage, website, media,… Người sử dụng có thể truy cập vào website thông qua các trình duyệt như Google Chrome, Safari, Microsoft Edge, Mozilla Firefox. Thật ra web chỉ là 1 trong nhiều cách chia sẻ thông tin trên Internet. Ngoài ra, người sử dụng có thể sử dụng email hay giao thức FTP.
Website hoạt động được trên môi trường Internet cần có những yếu tố sau:
Source Code Website (mã nguồn website): Đây là 1 hệ thống bao gồm một hay nhiều tập tin được viết dựa trên các ngôn ngữ lập trình. Và chúng được kết nối thành giao diện người dùng trên website.
Web hosting (Lưu trữ web): Là máy chủ dùng để lưu trữ mã nguồn và nhiều thành phần khác trên website của bạn.
Domain (Tên miền): Tên miền là địa chỉ của 1 trang web hoạt động trên Internet để người sử dụng truy cập vào web của bạn dễ dàng hơn.
Đặc biệt, là  phải có kết nối Internet thì website mới hoạt động trên môi trường trực tuyến. Đây là cơ sở để người sử dụng có thể truy cập và ghé
thăm web của bạn. Nếu không có internet, bạn chỉ có thể truy cập trong cùng 1 hosting hay mạng nội bộ (LAN).
Để thiết kế website theo yêu cầu liên hệ zalo/hotline để được tư vấn miễn phí : 07.66666.404

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *