Lập trình blockchain bằng ngôn ngữ nào?

Một trong những bước ngoặt lớn trong thời đại công nghệ số là blockchain. Theo Developers Stats, công nghệ blockchain dự kiến ​​sẽ thu hút khoản đầu tư khổng lồ gần 16 tỷ USD vào năm 2023. Nó được coi là công nghệ đột phá nhất vào năm 2020 sau AI và máy học. Do đó, nghề lập trình blockchain đã trở thành “mảnh đất màu mỡ” để thu hút nhân tài. Vậy chính xác blockchain là gì? Lập trình blockchain bằng ngôn ngữ nào? Cùng DK Tech tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây nhé.

1. Blockchain là gì?

Một blockchain (công nghệ chuỗi khối) là một cơ sở dữ liệu phân tán cho phép lưu trữ thông tin ở dạng kỹ thuật số trong các khối (block) được kết nối với nhau để tạo thành một chuỗi (chain).

Công nghệ này hoạt động như một hệ thống phân tán, nơi người dùng có thể lưu trữ dữ liệu tốt nhất của họ. Đặc biệt, dữ liệu này rất khó, thậm chí là không thể thay đổi, hack hoặc chỉnh sửa. Blockchain cho phép người dùng trao đổi các đơn vị giá trị ở dạng kỹ thuật số.

Các nền tảng blockchain nói riêng cho phép mọi thứ được mã hóa, lưu trữ và giao dịch. Trên thực tế, blockchain là một hệ thống dữ liệu có thể bảo mật, lưu trữ minh bạch và phân cấp các giao dịch ở cấp độ cơ bản. Đồng thời, nó cũng là một sổ cái phân tán mà người dùng mạng có thể truy cập. Rất khó để thay đổi hoặc chỉnh sửa thông tin được lưu trữ trên blockchain.

Ngoài ra, tất cả các giao dịch trên blockchain đều được bảo vệ bằng chữ ký số để xác minh danh tính của bạn. Theo đuổi lĩnh vực lập trình blockchain chắc chắn sẽ mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh so với các chuyên gia lập trình khác.

blockchain là gì

2. Lập trình viên Blockchain là ai?

Các lập trình viên blockchain chịu trách nhiệm phát triển và cải thiện các ứng dụng liên quan đến công nghệ blockchain, chẳng hạn như: dApp, hợp đồng thông minh, kiến ​​trúc blockchain và giao thức. Ngoài ra, có các lập trình viên blockchain tham gia vào mô hình 3D, thiết kế 3D, phát triển nội dung 3D,…

Các nhà phát triển blockchain kích hoạt các giao dịch kỹ thuật số một cách an toàn bằng cách thiết lập các hệ thống và ứng dụng ghi lại, lưu trữ và ngăn chặn các thay đổi bên ngoài hoặc bên ngoài.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website blockchain tại DK Tech

3. Lập trình blockchain bằng ngôn ngữ nào?

Blockchain hiện nay được lập trình bằng 6 ngôn ngữ lập trình sau đây:

3.1 Ngôn ngữ lập trình blockchain – Python

Python có lẽ là cái tên quen thuộc với dân công nghệ. Ngôn ngữ lập trình này được phát hành chính thức vào năm 1995 và được đặc trưng bởi tính đơn giản và hiệu quả cao. Do đó, Python được sử dụng rộng rãi cho các ứng dụng kỹ thuật trong các lĩnh vực khác nhau như khoa học, toán học và công nghệ.

Đặc biệt, Python còn được sử dụng như một thành phần chính để tạo các hợp đồng thông minh. Khi người học viết mã blockchain bằng Python, họ có thể dễ dàng nắm bắt và hiểu cách thức hoạt động của công nghệ mới này.

Đồng thời, việc sử dụng ngôn ngữ lập trình này cũng giúp mã hóa các blockchain hỗ trợ tạo mẫu nhanh và hiệu quả. Do đó, Python đã phát triển theo thời gian để trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình hàng đầu được sử dụng để tạo và phát triển mã blockchain ngày nay.

3.2 Ngôn ngữ lập trình blockchain C++

“Người về nhì” cho ngôn ngữ lập trình blockchain phổ biến nhất là C++. Có thể nói, đây là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi C++ trở nên hữu ích trong lĩnh vực phát triển công nghệ blockchain. Đồng thời, các nguyên tắc làm việc của C++ rất giống với cách thức hoạt động của công nghệ mới này: đa hình, ẩn dữ liệu, trừu tượng hóa,… Những nguyên tắc này có khả năng ngăn chặn sửa đổi dữ liệu.

Do đó, C++ đã trở thành ngôn ngữ lập trình để phát triển các loại tiền điện tử như: Bitcoin, Litecoin, Stellar, Ripple, EOS. Và C++ là một ngôn ngữ lập trình blockchain hiệu quả nhờ khả năng đa luồng tiên tiến và kiểm soát bộ nhớ hiệu quả.

3.3 Ngôn ngữ lập trình blockchain JavaScript

Trước đây, nhiều lập trình viên không thích sử dụng JavaScript để phát triển blockchain. Tuy nhiên, sự phát triển của Node.js đã cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng blockchain sáng tạo, chất lượng cao bằng cách sử dụng JavaScript.

Nhờ động thái này, JavaScript đã trở thành “đối thủ” hàng đầu trong lĩnh vực lập trình blockchain. Một lợi thế lớn của JavaScript là bạn không phải lo lắng về việc tích hợp ngôn ngữ lập trình này để phát triển blockchain.

Đồng thời, JavaScript được ưa thích hơn vì nó cho phép mã được xử lý không đồng bộ. Đây được coi là một tính năng chính của blockchain vì nó đảm bảo hàng triệu giao dịch có thể được thực hiện đồng thời. Bản chất không đồng bộ của JavaScript cho phép các chương trình thực hiện nhiều thao tác song song. Điều này cải thiện hiệu suất ứng dụng và cải thiện khả năng phản hồi của phần mềm.

Xem thêm: NFT là gì?

3.4 Ngôn ngữ lập trình blockchain Solidity

Solidity có cấu trúc đơn giản và được coi là ngôn ngữ lập trình cấp cao rất phổ biến trong số các nhà phát triển blockchain, đặc biệt là Ethereum. Ngôn ngữ lập trình này thường được sử dụng trong các hợp đồng thông minh. Về cơ bản, Solidity có các tập lệnh tương tự như ngôn ngữ lập trình Java.

Đối với các lập trình viên có kinh nghiệm, Solidity là một ngôn ngữ tương đối dễ học. Nó cũng luôn giải thích rõ ràng cách hoạt động của mã Solidity. Tuy nhiên, nếu bạn chưa quen với các ngôn ngữ lập trình hiện đại, nó có thể hơi khó hiểu.

Hiện tại, Solidity đang dần phổ biến và là một ngôn ngữ mới rất phổ biến trong ngành công nghiệp blockchain. Ngôn ngữ lập trình này hợp lý hóa quy trình phát triển blockchain với các tính năng như tiền điều kiện, hậu điều kiện và bất biến. Điều này cũng giúp người dùng dễ dàng xây dựng hợp đồng thông minh hơn.

3.5 Ngôn ngữ lập trình blockchain – Simplicity

Simplicity được phát triển bởi Russell O’Connor, ngôn ngữ lập trình này được sử dụng cho các hợp đồng thông minh trên blockchain.

Có thể nâng cao các ngôn ngữ mật mã cơ bản như Bitcoin Script và Ethereum Virtual Machine (EVM). So với các ngôn ngữ lập trình khác, Simplicity được ưa chuộng hơn nhờ khả năng thay đổi mã của hợp đồng thông minh. Vì vậy, Simplicity đã trở thành một trong những “ngôi sao sáng” trong lĩnh vực phát triển công nghệ blockchain hay nói cách khác thì Simplicity là một trong những ngôn ngữ lập trình blockchain tốt nhất hiện nay.

3.6 Ngôn ngữ lập trình blockchai – Rholang

Đây là một ngôn ngữ lập trình tuyệt vời để phát triển các hợp đồng thông minh. Rholang có một cách tiếp cận chức năng chứ không phải là một cách tiếp cận khách quan. Ngôn ngữ lập trình này có nhiều tính năng mạnh mẽ để giúp người dùng giải quyết các vấn đề về blockchain.

Một lợi thế của Rholang là toàn bộ chương trình có thể được đánh giá như một tập hợp các chức năng và luồng quy trình. Đây là sự khác biệt giữa Rholang với C và Python. Python là ngôn ngữ lập trình sử dụng biến để lưu trữ dữ liệu và thay đổi giá trị của biến theo thời gian.

Xem thêm: Blockchain sở hữu nhiều Developers nhất

4. Blockchain Developers có những chuyên ngành nào?

Có hai nhóm nhà phát triển blockchain chính:

 • Nhà phát triển phần mềm blockchain: Blockchain Software Developers.
 • Nhà phát triển blockchain cốt lõi: Core Blockchain Developers.

5. Kiến thức cần có khi trở thành Blockchain Developers là gì?

Để trở thành nhà phát triển blockchain, bạn cần có kiến ​​thức về:

 • Kiến thức về cấu trúc dữ liệu và thuật toán.
 • Mã hóa.
 • Kiến trúc blockchain.
 • Hợp đồng thông minh (smart contract).
 • Ngôn ngữ lập trình.
 • Tài chính và kinh tế.

6. Mức lương của Blockchain Developers là bao nhiêu?

Tại Việt Nam, mức lương của nhà phát triển blockchain thay đổi theo cấp độ kinh nghiệm. Mức lương cho các nhà phát triển blockchain thiếu kinh nghiệm là khoảng 1000 đô mỗi tháng. Mặt khác, đối với những người có kinh nghiệm, mức lương có thể từ 2.000-5.000 đô la trở lên mỗi tháng.

7. Làm thế nào trở thành Blockchain Developers?

Để trở thành nhà phát triển blockchain, bạn cần:

 • Tìm hiểu các nguyên tắc và khái niệm về blockchain.
 • Đọc các báo cáo nghiên cứu chuyên sâu liên quan đến blockchain, tham gia các lớp học và tham gia khóa đào tạo trực tuyến.
 • Có được kinh nghiệm thực hành trong tất cả các khía cạnh của blockchain.
 • Tìm hiểu về các công cụ, công nghệ và nền tảng mới trên blockchain.
 • Tham gia vào các hiệp hội, nhóm và tổ chức phát triển phần mềm, các sự kiện và diễn đàn cộng đồng.

Với những thông tin trên đây đã giúp bạn biết được lập trình blockchain bằng ngôn ngữ nào và mỗi ngôn ngữ sẽ có những ưu điểm nào và đã xây dựng ra những blockchain nào. Ngoài những thông tin về ngôn ngữ lập trình blockchain, nếu bạn còn quan tâm đến những chủ đề khác thì có thể liên hệ ngay đến dk-tech.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page