DCA Là Gì? Cách Áp Dụng Chiến Lược DCA Hiệu Quả?

Trong hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực tài chính và tiền điện tử, chiến lược đầu tư là yếu tố rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến sự thành bại của một dự án. Một chiến lược mà nhiều cá nhân và doanh nghiệp sử dụng ngày nay là DCA. DCA là gì? Tại sao DCA lại quan trọng trong đầu tư, câu trả lời có trong bài viết dưới đây!

 

DCA là gì?

DCA là viết tắt của Dollar Cost Averaging, tạm dịch là: chiến lược giá bình quân. Một chiến lược đầu tư trong đó vốn đầu tư được chia thành số tiền nhỏ hơn và được đầu tư riêng lẻ theo các khoảng thời gian đều đặn cho đến khi cạn kiệt vốn.

Sự biến động của công cụ tài chính là rủi ro tăng hoặc giảm luôn hiện diện trên thị trường tài chính. DCA giảm rủi ro dao động của đồng hồ bằng cách giảm tổng chi phí sở hữu.

Nói một cách đơn giản nhất, DCA là một chiến lược chia số tiền đầu tư thành nhiều phần thay vì đầu tư tất cả cùng một lúc. Không giống như chiến lược mua-thấp-bán-cao, DCA không giúp các nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận, nó chỉ tập trung vào việc giảm thiểu thiệt hại, hiện thực hóa lợi ích và tăng trưởng dài hạn.

Chiến lược này được sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực tài chính và crypto.

 

Xem thêm: Crypto Là Gì? Tổng Hợp Kiến Thức Crypto Cơ Bản

 

DCA là gì?
DCA là gì?

Nguyên tắc hoạt động của chiến lược DCA

Nhà đầu tư nên xem xét và thu thập các yếu tố thị trường như: chia vốn của bạn theo định kỳ dựa trên tỷ giá hối đoái, tiền tệ,… Các yếu tố thị trường, thường có xu hướng tăng hoặc giảm, giữ vốn ở trung tâm và giảm thiểu tổn thất. Tuy nhiên lưu ý cách này chỉ giúp hạn chế thua lỗ chứ không thể ngăn chặn triệt để. Mức độ lỗ hay lãi của bạn được quyết định bởi việc phân bổ vốn, khả năng tính toán thị trường và thậm chí cả vận may của bạn.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư chỉ nên sử dụng DCA khi thị trường đang trong xu hướng giảm và điều chỉnh, dưới các mức hỗ trợ mạnh và trong các thị trường biến động và biến động mạnh, tức là rác.Không nên sử dụng DCA trên thị trường.

Ví dụ về chiến lược DCA

Với DCA, bạn có thể đầu tư 200.000 đô la trong 8 tuần bằng cách đầu tư 25.000 đô la mỗi tuần cho đơn hàng tiếp theo của mình. Giao dịch cho các khoản đầu tư một lần và các chiến lược DCA được trình bày trong bảng sau.

Như bạn có thể thấy, với 200.000 USD, tổng số cổ phần được mua trong khoản đầu tư một lần là 2.353. Tuy nhiên, phương pháp DCA sẽ mua 2.437 cổ phiếu, tương đương với 6.888 cổ phiếu, ít hơn 84 cổ phiếu so với mô hình trên (trung bình là 82 USD).

Do đó, DCA có thể mua nhiều cổ phiếu hơn khi giá thị trường giảm và ít cổ phiếu hơn khi giá thị trường tăng.

 

Ưu – nhược điểm của chiến lược DCA

Ưu điểm

Giảm thiểu rủi ro

DCA giúp giảm rủi ro đầu tư, tiết kiệm tiền và đảm bảo tính thanh khoản cũng như tính linh hoạt trong quản lý danh mục đầu tư.

Một thị trường gấu cũng được coi là một cơ hội mua. Điều này cho phép DCA tăng khả năng sinh lời tiềm năng của danh mục đầu tư dài hạn khi thị trường bắt đầu tăng.

Chi phí thấp hơn

Mua cổ phiếu khi giá giảm cho phép nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận cao hơn trong tương lai. Dự đoán diễn biến thị trường không dễ dàng. Vì vậy, chiến lược DCA làm giảm chi phí mua hàng.

Vượt qua giai đoạn suy thoái của thị trường

Chiến lược DCA giúp các nhà đầu tư vượt qua suy thoái thị trường bằng cách đầu tư thường xuyên những khoản tiền nhỏ. Danh mục đầu tư của DCA duy trì sự cân bằng lành mạnh với tiềm năng tăng giá trong thời gian dài.

Hạn chế đầu tư theo cảm tính

Trong lý thuyết hành vi, hiện tượng đầu tư cảm xúc dựa trên nhiều yếu tố. Sử dụng DCA loại bỏ hoặc làm giảm các khoản đầu tư tình cảm.

Chiến lược mua có kỷ luật của DCA giúp các nhà đầu tư tập trung năng lượng của họ vào vấn đề hiện tại và giữ cho các phương tiện truyền thông tránh xa tin tức và thông tin sai lệch.

Nhược điểm

Chi phí giao dịch nhiều lần

Việc mua có hệ thống một lượng nhỏ chứng khoán hoặc tiền điện tử trong một khoảng thời gian sẽ gây ra chi phí giao dịch cao hơn cho các nhà đầu tư so với việc mua một lần.

Lợi nhuận kỳ vọng thấp hơn

Sử dụng chiến lược DCA để giảm thiểu rủi ro chắc chắn sẽ dẫn đến lợi nhuận thấp hơn. Các nhà đầu tư DCA có nhiều khả năng mất giá trị tài sản và kiếm được ít lợi nhuận hơn so với đầu tư một lần.

Tính phức tạp

Nhiệm vụ giám sát từng khoản đầu tư theo kế hoạch theo thời gian không phải là một quá trình đơn giản. DCA sẽ tiêu tốn thời gian và sức lực của nhà đầu tư, và phức tạp hơn so với hình thức đầu tư một lần.

Ưu – nhược điểm của DCA
Ưu – nhược điểm của DCA

 

Cách áp dụng chiến lược DCA hiệu quả

Khi nào nên áp dụng chiến lược DCA?

 • Thị trường đang là xu hướng đầu tư
 • Thị trường đang có dấu hiệu điều chỉnh, được đánh giá là “ngon bổ rẻ”.
 • Có sự hỗ trợ mạnh mẽ bên dưới thị trường

Cách áp dụng chiến lược DCA

 • Tính số tiền thua lỗ tối đa mà bạn có thể chấp nhận nếu kế hoạch thất bại.
 • Tính tổng số lượng chênh lệch bạn có thể mua.
 • Lập kế hoạch cụ thể cho các điểm vào lệnh, điểm chốt lời và điểm cắt lỗ.
 • Chia tổng số lượng đặt hàng thành 3 phần, 30, 30, 40.
 • Chọn thời điểm thích hợp để đầu tư

Một số lưu ý khác khi sử dụng chiến lược DCA

 • DCA không áp dụng cho các thị trường biến động và biến động mạnh
 • DCA không áp dụng cho thị trường “rác”
 • Không vượt quá 5-10% tổng thiệt hại tài khoản của bạn trong trường hợp thất bại.
 • Chỉ nhập lệnh theo kế hoạch đã lập
 • Khi kế hoạch thất bại, chúng ta cần kiên nhẫn, bình tĩnh và chờ cơ hội tiếp theo

 

Những câu hỏi thường gặp về chiến lược DCA

Nên áp dụng DCA khi đầu tư trong bao lâu?

Khoảng thời gian DCA từ 6-12 tháng có lẽ là tối ưu. Nhưng một lần nữa, đây chỉ là lý thuyết về cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán. Do đó, để xem các khoảng thời gian khác nhau diễn ra như thế nào, chúng ta cần xem xét dữ liệu lịch sử cụ thể.

Tại sao đầu tư crypto cần áp dụng DCA?

Bitcoin, hay thị trường tiền điện tử nói chung, rất rủi ro và không ổn định. Do đó, việc tập trung vốn ở một mức giá có thể là rủi ro rất cao hoặc là cơ hội kiếm lời lớn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, điều này không cho phép họ ở lại thị trường lâu. DCA giúp bạn phân đoạn các khoản đầu tư của mình, giảm thiểu rủi ro và cho bạn thời gian để đánh giá thị trường.

Có nên áp dụng DCA vào nhiều loại tiền điện tử?

Bạn chỉ nên đầu tư vào những đồng tiền hàng đầu trên thị trường và tránh những đồng tiền rác vì nguy cơ loại tiền này bị hủy niêm yết là rất cao.

Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự là gì?

Hỗ trợ và kháng cự ít liên quan đến cung và cầu, hay còn gọi là vùng giá, nơi nảy sinh xung đột giữa người mua và người bán, khiến giá tăng hoặc giảm mạnh. Cụ thể là:

 • Vùng giá hấp dẫn thúc đẩy nhu cầu, mức hỗ trợ ngăn giá tiếp tục giảm
 • Kháng cự là vùng giá mà nguồn cung tăng mạnh và ngăn cản giá tăng.

 

Một chiến lược vốn đầu tư tốt có thể giúp các công ty quản lý tài chính hiệu quả. Thông tin trong bài viết này cũng sẽ giúp bạn hiểu tại sao chiến lược DCA lại quan trọng trong đầu tư. Bạn có thể xem xét kỹ hơn chiến lược này và học cách đầu tư đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *