IEO là gì? Cách tham gia vào dự án IEO như thế nào?

Trong kỷ nguyên 4.0 hiện nay, thì đã có nhiều dự án tiền ảo thành công, đa phần đều là những dự án crypto thông qua hình thức gọi vốn IEO. Vậy IEO là gì và IEO có gì khác so với ICO? Hãy cùng DK Tech tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé.

1. IEO là gì?

IEO là viết tắt của Initial Exchange Offering, đây là hình thức huy động vốn ban đầu cho các dự án tiền điện tử, tương tự như ICO. Tuy nhiên, hình thức gọi vốn IEO sẽ được thẩm định kỹ càng về sách trắng, mục đích huy động vốn, đánh giá một cách minh bạch và công khai. Chính vì thế, nên các dự án gọi vốn bằng IEO thường sẽ thành công hơn so với ICO bởi quá trình thẩm định tốt hơn.

Bạn có thể thấy cụ thể nhất là những đồng coin được đưa vào nền tảng Launchpad, những đồng coin này chưa được niêm yết trên sàn giao dịch. Thông qua IEO để huy động vốn với mức giá thường rất thấp và những đồng coin này sau khi được niêm yết trên sàn sẽ có giá trị tăng rất nhiều lần.

Mặc khác thì những dự án huy động vốn bằng hình thức IEO sau khi hoàn tất quá trình huy động vốn thường sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch đó.

VD: BitTorrent (BTT) huy động vốn bằng IEO trên nền tảng Binance Launchpad và hiện đã niêm yết trên sàn Binance.

2. Các dự án IEO thành công

Các dự án crypto mới ra mắt thường sẽ thông qua các hình thức gọi vốn: ICO, IDO, IEO để huy động vốn cho các hoạt động tiếp theo để có thể lên sàn giao dịch. Tuy nhiên, việc xác thực và kiếm chứng của IEO tốt hơn nên các dự án IEO thường sẽ thành công và được niêm yết trên sàn giao dịch hơn so với 2 hình thức còn lại.

Sau đây là một số dự án IEO thành công:

  • BitTorrent (BTT) hiện đã được niêm yết trên sàn Binance và huy động được 7.2 triệu USD trong 15 phút trên nền tảng Binance Launchpad.
  • Veriblock huy động được 7 triệu USD trên Bittrex.
  • Fetch.AI huy động được 6 triệu USD trong 22 giây.

Xem thêm: Các dự án ICO sắp tới

3. Ưu điểm và nhược điểm của IEO

3.1 Ưu điểm của IEO

Độ tin cậy cao

IEO mang lại cho các nhà đầu tư độ tin cậy cao. Trước khi một dự án crypto huy động vốn bằng IEO thường sẽ được nền tảng (thường sẽ là sàn giao giao dịch, VD: Binance Launchpad) đó kiểm tra tính minh bạch, độ uy tín,…

Tăng cường bảo mật

Để tham gia vào dự án IEO thường sẽ cần phải thực hiện xác minh danh tính (KYC) trên nền tảng giao dịch đó. Chính vì điều này cũng giúp cho quá trình giao dịch được an toàn hơn.

Dễ dàng mua bán token

Các dự án IEO sẽ tiếp cận tốt hơn với các nhà đầu tư so với việc tự chạy các chiến dịch marketing để thu hút đầu tư. Vì sự uy tín và quá trình kiểm chứng tính minh bạch, độ an toàn của dự án.

3.2 Nhược điểm của IEO

Rủi ro đối với các công ty khởi nghiệp blockchain

Bởi quá trình kiếm chứng và tận dụng độ uy tín của sàn giao dịch nên các dự án IEO sẽ phải trả một phí dịch vụ, phí niêm yết cũng như phí tiếp thị cho các sàn giao dịch.

Rủi ro đối với nhà đầu tư

Mặc dù các dự án IEO sinh lời rất cao, nhưng không phải dự án IEO nào cũng thành công. Dự án ICO thường diễn ra trong một thời gian dài và có thể giá sẽ bị chững lại, giảm đi so với thời điểm mua.

Nhà đầu tư sẽ phải khóa một lượng token của mình trong một thời gian và khi thị trường biến động thì sẽ gây ảnh hưởng đến tài sản của nhà đầu tư vì lúc này bạn không thể sử dụng token của mình để chốt lời hay cắt lỗ.

Các đồng coin của dự án IEO thường sẽ rất khó mua vì nhu cầu cao và cũng mất phí khá cao để tham gia mua dự án IEO được bán thông qua IEO, vì vậy các sàn giao dịch sẽ tổ chức xổ số để xem ai đủ điều kiện mua và họ có thể mua bao nhiêu. Nhà đầu tư cũng mất phí giao dịch khi tham gia IEO.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website ICO tại DK Tech

4. Quá trình thực hiện IEO

Để thực hiện hình thức huy động vốn bằng IEO thì dự án cần phải hoàn tất nhiều thủ tục phức tạp. Thông thường sẽ cung cấp các thông tin sau:

  • Nhu cầu của thị trường tiền ảo
  • Mô hình kinh doanh của dự án
  • Công nghệ và tính ứng dụng của dự án
  • White Paper (sách trắng) dùng để mô tả về dự án, mục đích, sản phẩm, công nghệ, lộ trình phát triển,.. cùng nhiều thông tin khác của dự án.

Ngoài việc cung các thông tin trên thì dự án cũng phải xác định số vốn huy động cố định hay linh động. Các thông tin này thường sẽ được kiểm định bởi sàn giao dịch thực hiện IEO.

5. Các bước để đầu tư vào IEO

Bước 1: Tìm hiểu thông tin kỹ càng về dự án IEO.

Bạn nên tìm hiểu về các dự án IEO và nghiên cứu kỹ lưỡng, vì điều này sẽ giúp hạn chế một số rủi ro trong khoản đầu tư của bạn. Ngoài ra, hãy đánh giá tính khả thi, tính ứng dụng của của dự án và cân nhắc kỹ lưỡng xem có nên đầu tư hay không.

Bước 2: Kiểm tra thông tin sàn giao dịch

Bạn cần kiểm tra thông tin của sàn giao dịch vì để tham gia vào IEO thì bạn cần khóa một lượng token của mình, nếu không may sàn bị sập thì tài sản của bạn hoàn toàn bị mất hết.

Bước 3: Thực hiện KYC

Điều cần thiết mà sàn giao dịch yêu cầu bạn thực hiện là phải xác minh danh tính tài khoản của bạn để đảm bảo độ an toàn, uy tín khi giao dịch.

Bước 4: Kiểm tra đồng coin nào sẽ sử dụng trong dự án IEO

Vì tham gia IEO thì bạn sẽ được yêu cầu mua hoặc phải đang sở hữu đồng coin đó trong một khoản thời gian mà sàn giao dịch yêu cầu.

Bước 5: Chờ đợi ngày mua token từ dự án ICO.

Số lượng người tham gia IEO thường rất đông và thường sẽ được bán rất nhanh.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế sàn giao dịch tiền ảo tại DK Tech

6. Cách lựa chọn sàn đầu tư IEO uy tín

Do xu hướng phát triển tiền điện tử hiện nay, có rất nhiều sàn giao dịch đã tổ chức IEO. Tuy nhiên, không phải dự án IEO nào cũng “ngon lành” và có thể giúp bạn kiếm thêm thu nhập. Vì vậy, DK Tech liệt kê một số tiêu chí giúp bạn dễ dàng đánh giá và lựa chọn sàn giao dịch phù hợp để tham gia IEO.

6.1 Độ uy tín của sàn

Uy tín là yếu tố đầu tiên cần cân nhắc khi lựa chọn vì khi tham gia vào IEO bạn cần phải khóa một lượng token mà sàn yêu cầu. Và lỡ không may sàn bị sập như FTX thì tài sản của bạn sẽ bị mất trắng.

Vì tiền điện tử không toàn không có sự can thiệp hay bảo trợ của chính phủ.

6.2 Khối lượng giao dịch cao

Nhiều sàn giao dịch sử dụng công cụ tạo ra khối lượng giao dịch ảo để lôi kéo người dùng đầu tư vào các dự án IEO của họ. Nếu không xác định kỹ càng thì rất dễ bị thao túng về giá là rất cao trong các dự án IEO.

Do đó, cần xem xét kỹ lượng giao dịch thực tế để tránh đầu tư vào những dự án kém chất lượng.

Xem thêm: Cá mập Bitcoin là gì?

6.3 Lựa chọn dự án tốt

Ngoài việc lựa chọn độ uy tín của sàn giao dịch, bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn dự án tốt để đầu tư bởi lựa chọn dự án IEO cũng tương tự như đầu tư vào bất động sản, giá trị sẽ tăng cao trong tương lai, tuy nhiên vẫn có khả năng dự án thất bại. Vì vậy, việc lựa chọn dự án đầu tư chất lượng để tham gia có ảnh hưởng lớn đến kết quả đầu tư.

Tuy nhiên, không phải sàn giao dịch nào cũng có khả năng đánh giá và chọn lọc những dự án tốt. Để tham gia, bạn nên chọn sàn giao dịch có kinh nghiệm tổ chức và đầu tư vào các dự án IEO lớn và thành công.

6.4 Tokenomics cần được thiết kế tốt

Hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử với IEO đều phát hành mã thông báo của riêng họ và để mua được những đồng coin từ dự án IEO thì sàn sẽ yêu cầu bạn khóa token mà sàn yêu cầu (thường là coin sàn). Nhưng nếu Tokenomics không được thiết kế tốt thì không chỉ ảnh hưởng đến coin từ dự án IEO mà còn cả đồng coin đang bị khóa để tham gia dự án IEO.

Với nhiều thông tin hữu ích trên đây thì bạn đã hiểu được IEO là gì, hình thức huy động vốn này có những ưu điểm nổi bật nào? Làm cách nào để tham gia vào dự án IEO. Bên cạnh những thông tin về IEO thì bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều thông tin khác tại dk-tech.vn.

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page