White Paper là gì trong các dự án tiền điện tử?

Nếu bạn đang đọc bài viết này, thì chắc chắn mối quan tâm của bạn là thị trường tiền điện tử. Trong bất kỳ dự án đầu tư tiền điện tử nào cũng không thể bỏ qua thuật ngữ White paper. White paper thường được giới thiệu trong các dự án tiền điện tử như ICO. Vậy white paper là gì? White paper thường đóng vai trò gì trong một dự án tiền điện tử?

1. White Paper là gì?

White paper hay còn gọi là “sách trắng” là tài liệu dùng để mô tả bản chất, mục đích, kế hoạch huy động vốn và cách sử dụng vốn,… của một dự án. Nói theo cách khác thì White Paper sẽ cho bạn thấy tổng quan về dự án để biết được bạn có nên đầu tư vào dự án hay không.

Thông thường, White Paper sẽ xuất hiện nhiều trong các dự án ICO, nếu một dự án mà không có White Paper thì bạn hãy cân nhắc thật kỹ về việc đầu tư của mình vào dự án đó.

Thuật ngữ white paper bắt nguồn từ trước khi nó được sử dụng trong tiền điện tử. White paper đã có từ rất lâu, khoảng một thế kỷ trước, và mục đích của nó là để tham khảo các báo cáo ngành do một số cơ quan chính phủ của Anh (UK) công bố. Bây giờ chắc mọi người đã biết về white paper khi giai đoạn ICO bắt đầu

Tìm hiểu chi tiết về ICO là gì?

White paper là gì?

2. White paper bao gồm những thông tin gì?

Một số thông tin trong white paper được bao gồm:

 • Cách thức hoạt động của dự án: Ở đây chúng tôi chỉ định vai trò của thành phần trong dự án và sử dụng công thức,….
 • Team: Giới thiệu từng người và nhiệm vụ của họ trong từng dự án.
 • Token trong dự án
 • Vai trò token
 • Thông tin token
 • Thông tin chính xác về doanh số token lớ
 • Số tiền trên mỗi token
 • Nhà đầu tư cho mỗi dự án
 • Định nghĩa dự án

Lưu ý: Thông tin là chính xác tại thời điểm này. Các thông tin trên có thể được sửa đổi dựa trên nhu cầu thực tế của thị trường và sức mạnh của đội ngũ.

3. Tầm quan trọng của White Paper trong dự án ICO

Các dự án ICO thường là những dự án mới ra mắt, chưa được niêm yết trên sàn và hầu như là chưa có những sản phẩm, dịch vụ nào,… Thì White Paper sẽ là một công cụ để thu hút nhà đầu tư nhằm gây quỹ và thực hiện các hoạt động để phát triển cho dự án.

Mặc khác thì White Paper cũng là một nền tảng cung cấp thông tin cho cộng đồng trong một khoảng thời gian trước khi dự án bắt đầu ra mắt: bán token, niêm yết trên sàn, tham gia airdrop coin,…

Ngoài ra, White Paper còn sẽ giúp nhà đầu tư không cần phải mất nhiều thông tin để tìm kiếm về dự án, mà chỉ cần nghiên cứu về white paper của dự án để biết được mục đích, bản chất hay dự án giải quyết được những vấn đề gì,.. Từ đó để biết được tiềm năng của các dự án ICO trong tương lai như thế nào.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website ICO tại DK Tech

4. Phân tích cơ bản white paper của một dự án như thế nào?

Đọc white paper là một bước rất quan trọng để biết liệu dự án đó có tiềm năng hay không. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp nếu bạn quan tâm đến dự án white paper.

4.1 Tiền đầu tư của bạn được sử dụng để làm gì?

Đối với các dự án huy động vốn thông qua phát hành token, hãy chú ý đến hệ thống token và lộ trình để hiểu tiền sẽ đi đâu. Ngoài ra, loại dự án thiếu thông tin về cách sử dụng tiền từ việc gây quỹ hoặc phần lớn số tiền đó sẽ được chi cho các hoạt động như chiến dịch tiếp thị và quảng cáo.

4.2 Dự án này làm gì

Câu hỏi này rất quan trọng và đánh giá cả bản chất của dự án và các vấn đề mà nó giải quyết. Nếu bạn đọc mà vẫn chưa hiểu dự án làm gì thì hiện tại có hai trường phái.

 • Dự án quá phức tạp
 • Bản chất đòi hỏi những người muốn đầu tư phải có chuyên môn sâu.

4.3 Dự án giải quyết vấn đề như thế nào?

Mục đích của white paper là mô tả chi tiết vấn đề và giải thích cách nhóm phát triển dự án đang cố gắng giải quyết vấn đề đó. Ngoài vấn đề thời gian triển khai dự án, nhà đầu tư cần có định hướng, lộ trình rõ ràng để sớm tìm ra giải pháp khắc phục.

4.4 Team phát triển có đủ khả năng thực hiện ý tưởng?

Có một người có chuyên môn và kinh nghiệm trong ngành chắc chắn là một điều tốt. Những người không phải là chuyên gia không có kiến ​​​​thức và kinh nghiệm về các nhóm yếu tố mà dự án đưa ra, vì vậy với tư cách là những nhà nghiên cứu white paper, tính khả thi của dự án này nên được xem xét lại.

4.5 Các white paper nổi tiếng

Duyệt qua các trang trắng từ hai trong số các dự án blockchain hấp dẫn nhất trên thị trường hiện nay: Bitcoin và Ethereum.

White paper không chỉ được gọi là bản mô tả dự án mà còn là bài báo khoa học.

Không giống như white paper Bitcoin, white paper Ethereum hoàn toàn trái ngược với nghiên cứu thông thường. White paper Ethereum liên tục được cập nhật, vì vậy chúng là hướng dẫn sử dụng và thậm chí là tài liệu tham khảo kỹ thuật.

White paper là một trong những tài liệu mà bạn có thể tham khảo trước khi tham gia vào thị trường tiền điện tử và nó cũng là một tiêu chuẩn để đánh giá các dự án. Ngoài ra, nó giúp các nhà đầu tư và cộng đồng có cái nhìn khách quan hơn về các dự án tiền điện tử.

DK Tech hy vọng bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu những phần thông tin về white paper là gì và tầm quan trọng của white paper đối với các dự án ICO. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc muốn thiết kế sàn giao dịch tiền ảo, thiết kế website blockchain vui lòng liên hệ đến hotline của DK Tech 07.66666.407 để được hỗ trợ tư vấn.

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page