Tokenomics Là Gì? Có Quan Trọng Không?

Đối với bất kỳ dự án tiền điện tử nào, tokenomics được thiết kế tốt là một yếu tố thành công rất quan trọng. Đánh giá tokenomics của một dự án trước khi quyết định tham gia là rất quan trọng đối với các nhà đầu tư và các bên liên quan. Vậy thật ra tokenomics là gì? Tại sao nó lại quan trọng với các dự án tiền điện tử?

 

Tokenomics là gì?

Tokenomics là sự kết hợp giữa “token” và “economics” và là một phần quan trọng trong nghiên cứu cơ bản của các dự án tiền điện tử. Ngoài việc xem xét sách trắng, nhóm sáng lập, lộ trình và phát triển cộng đồng, Tokenomics sẽ là trung tâm để đánh giá triển vọng tương lai của các dự án blockchain. Các dự án tiền điện tử cần thiết kế cẩn thận hệ thống token của họ để đảm bảo sự phát triển bền vững lâu dài của dự án.

Các dự án chuỗi khối thiết kế các quy tắc xung quanh token để khuyến khích hoặc ngăn cản các hành động khác nhau của người dùng. Điều này tương tự như cách các ngân hàng trung ương in tiền và thực hiện chính sách tiền tệ để khuyến khích hoặc ngăn cản chi tiêu, cho vay, tiết kiệm và chuyển động tiền tệ. Lưu ý rằng từ “token” ở đây đề cập đến cả tiền điện tử và token. Xem tại đây để biết sự khác biệt giữa hai khái niệm này. Không giống như tiền tệ fiat, quy tắc tokenomics được tạo bằng mã và minh bạch, có thể dự đoán và khó thay đổi.

Tokenomics là gì?
Tokenomics là gì?

Hãy lấy Bitcoin làm ví dụ. Tổng nguồn cung Bitcoin được lập trình sẵn là 21 triệu xu. Cách bitcoin được tạo ra và lưu hành là thông qua khai thác/khai thác. Những người khai thác được thưởng bằng bitcoin khi một khối được khai thác khoảng 10 phút một lần.

Tokenomics của Bitcoin cũng bao gồm thiết kế phí giao dịch mà những người khai thác nhận được khi một khối mới được xác thực. Khoản phí này được cho là tăng lên khi quy mô giao dịch và tắc nghẽn mạng tăng lên. Điều này giúp ngăn chặn các giao dịch spam và tạo động lực cho những người khai thác tiếp tục xác thực các giao dịch ngay cả khi trợ cấp khối tiếp tục giảm.

Nói tóm lại, tokenomics của Bitcoin đơn giản nhưng phức tạp. Mọi thứ đều minh bạch và có thể dự đoán được. Các ưu đãi tập trung vào bitcoin đảm bảo rằng những người tham gia được hưởng lợi trong khi mạng vẫn mạnh và mang lại giá trị tiền điện tử.

 

Xem thêm: Dịch Vụ Thiết Kế Web ICO Uy Tín, Chuyên Nghiệp

 

Các đặc điểm cần quan tâm của Tokenomics

Là một thuật ngữ chung cho các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến giá trị của tiền điện tử, “tokenomics” đề cập đến cấu trúc của nền kinh tế tiền điện tử được thiết kế bởi những người tạo ra nó. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi xem xét tokenomics là gì.

Nguồn cung token

Cung và cầu là những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa và dịch vụ. Tiền điện tử cũng vậy. Có một số chỉ số chính đo lường nguồn cung token.

Đầu tiên là nguồn cung cấp tối đa. Khái niệm này có nghĩa là số lượng token tối đa được lập trình trong suốt thời gian tồn tại của loại tiền điện tử đó. Nguồn cung cấp tối đa của Bitcoin là 21 triệu xu. Litecoin có giới hạn cố định là 84 triệu và BNB có nguồn cung tối đa là 200 triệu.

Một số token không có số tiền tối đa. Nguồn cung cấp Ether của mạng Ethereum đang tăng lên hàng năm. Các loại tiền ổn định như USDT, USD Coin (USDC) và Binance USD (BUSD) không có nguồn cung tối đa vì chúng được phát hành dựa trên nguồn dự trữ hỗ trợ cho đồng tiền này. Về mặt lý thuyết, nguồn cung của họ có thể tiếp tục tăng vô hạn. Dogecoin và Polkadot là hai loại tiền điện tử cung cấp không giới hạn khác.

Thứ hai là khoảng không quảng cáo lưu hành, đại diện cho số lượng token đang lưu hành. Có thể tạo và đốt hoặc khóa token. Điều này cũng ảnh hưởng đến giá token. Nhìn vào nguồn cung cấp token cho chúng ta một bức tranh hoàn chỉnh về số lượng token cuối cùng sẽ có sẵn.

Tiện ích

Tiện ích token đề cập đến các trường hợp sử dụng được phát triển cho token. Ví dụ: tiện ích của BNB bao gồm tạo năng lượng cho chuỗi BNB, thanh toán phí giao dịch trên chuỗi BNB và được giảm phí giao dịch, đồng thời hoạt động như một token tiện ích cộng đồng cho hệ sinh thái chuỗi BNB. Người dùng cũng có thể tạo thêm thu nhập bằng cách sử dụng BNB trên các sản phẩm khác nhau trong hệ sinh thái.

Token có nhiều trường hợp sử dụng khác. Token quản trị cho phép chủ sở hữu bỏ phiếu về các thay đổi đối với giao thức token. Stablecoin được phát triển để sử dụng làm tiền tệ. Mặt khác, token bảo mật đại diện cho tài sản tài chính, chẳng hạn như trong đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO), một công ty có thể phát hành cổ phiếu dưới dạng token cấp quyền sở hữu và cổ tức cho chủ sở hữu.

Những yếu tố này giúp xác định các trường hợp sử dụng tiềm năng cho token. Điều này rất quan trọng để hiểu nền kinh tế token có thể phát triển như thế nào.

Những tiện ích rất quan trọng đối với sự phát triển của token
Những tiện ích rất quan trọng đối với sự phát triển của token

Phân tích phân phối token

Ngoài cung và cầu, điều quan trọng là phải xem các token được phân phối như thế nào. Các nhà đầu tư tổ chức lớn và các nhà đầu tư cá nhân có xu hướng hành xử khác nhau. Biết bên nào sở hữu token cho chúng tôi cái nhìn sâu sắc về cách token của họ có thể giao dịch được và tác động đến giá trị của chúng.

Nhìn chung, có hai phương pháp cung cấp và phân phối token: phân phối công bằng và phân phối trước khi khai thác. Phân phối công bằng là thực tế là các nhà đầu tư không có quyền truy cập sớm hoặc phân bổ riêng tư trước khi token được phát hành và phân phối cho công chúng. BTC và Dogecoin là những ví dụ điển hình.

Mặt khác, khai thác trước liên quan đến việc tạo ra một phần tiền điện tử và phân phối nó cho các nhóm được chọn trước khi token được phát hành ra công chúng. Ethereum và BNB là hai ví dụ về phân phối như vậy.

Kiểm tra lịch đốt token

Nhiều dự án tiền điện tử thường xuyên đốt token của họ, vì vậy một số token vĩnh viễn không được lưu hành.

Khi nguồn cung cấp token giảm, nó được coi là giảm phát. Ngược lại, nếu nguồn cung cấp token tiếp tục tăng, thì đó được coi là lạm phát.

Cơ chế khuyến khích

Cơ chế khuyến khích token là rất quan trọng. Liệu tokenomics của dự án có bền vững, lâu dài hay không phụ thuộc rất nhiều vào các ưu đãi của người dùng. Thiết kế trợ cấp khối Bitcoin và phí giao dịch thể hiện hoàn hảo một mô hình hiệu quả.

Cơ chế Proof-of-Stake là một phương pháp xác thực phổ biến khác. Thiết kế này cho phép người tham gia khóa token và xác thực giao dịch. Nói chung, bạn càng khóa nhiều token, bạn càng có nhiều khả năng được chọn làm người xác thực và kiếm được phần thưởng xác thực giao dịch. Điều đó cũng có nghĩa là nếu những người xác thực cố gắng vi phạm mạng, giá trị tài sản của họ sẽ gặp rủi ro. Những tính năng này thúc đẩy người tham gia hành động trung thực và tiếp tục với giao thức.

Nhiều dự án DeFi sử dụng các cơ chế khuyến khích sáng tạo để đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh chóng. Compound là một nền tảng cho vay và cho vay tiền điện tử cho phép các nhà đầu tư gửi tiền điện tử vào giao thức Compound, kiếm lãi và nhận token COMP dưới dạng phần thưởng bổ sung. Ngoài ra, COMP sẽ hoạt động như một token quản trị cho giao thức Compound. Những thiết kế này phù hợp với lợi ích của khách hàng tiềm năng sử dụng Compound với lợi ích lâu dài của tất cả những người liên quan.

 

Tokenomics sẽ phát triển như thế nào?

Tokenomics đã phát triển đáng kể kể từ khi khối đầu tiên của mạng Bitcoin được tạo ra vào năm 2009. Các nhà phát triển đã khám phá các mô hình tokenonomics khác nhau. Đã có những thành công và thất bại. Mô hình tokenomics của Bitcoin bền vững và đã vượt qua thử thách của thời gian. Một dự án token được thiết kế kém bị đình trệ. Token không thể thay thế (NFT) cung cấp một mô hình token mới dựa trên sự khan hiếm kỹ thuật số. Token hóa các tài sản truyền thống như bất động sản và tác phẩm nghệ thuật có thể tạo ra những đổi mới mới trong tokenomics trong tương lai.

 

Tokenomics là gì? Nó là một khái niệm cơ bản mà bạn cần hiểu nếu muốn thâm nhập vào không gian tiền điện tử. Thuật ngữ này đề cập đến tất cả các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá trị của mã thông báo. Lưu ý rằng không có yếu tố nào trong số này là quan trọng. Xếp hạng nên được phân tích tổng thể dựa trên càng nhiều yếu tố càng tốt. Phân tích tokenomics có thể được kết hợp với các công cụ phân tích cơ bản khác để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về triển vọng tương lai của dự án và giá token.

Cuối cùng, tokenomics là gì và sẽ có tác động lớn đến cách chúng được sử dụng, mức độ dễ dàng để xây dựng mạng và liệu có nhiều người quan tâm đến việc sử dụng chúng hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *