IEO Là Gì? Kinh Nghiệm IEO 2023 Cho Người Mới?

Trong kỷ nguyên 4.0, các dự án tiền điện tử đang thành công hơn bao giờ hết, bên cạnh xu hướng phát triển mạnh mẽ gần đây của ngành công nghiệp blockchain. Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng có đủ nguồn vốn nội lực để có thể xây dựng và phát triển dự án một cách toàn diện. Do đó, hầu hết các công ty khởi nghiệp tiền điện tử đều cần nguồn vốn bên ngoài.

IEO ra mắt cũng tạo ra xu hướng mới trong tiền điện tử và cũng cho phép các dự án được tài trợ mà không sợ sự can thiệp của pháp luật hoặc chính phủ.

Vậy “IEO là gì?”

Là một nhà đầu tư, tôi có nên tham gia IEO của dự án không? Tìm hiểu thêm với DK Tech dưới đây!

 

IEO là gì?

IEO là viết tắt của Initial Exchange Offering và là một phương thức huy động vốn ban đầu bằng cách bán mã thông báo trên nền tảng trao đổi tiền điện tử. Ngoài ra, các sàn giao dịch này sẽ giao dịch thay mặt cho các công ty khởi nghiệp và tổ chức để quảng bá và tài trợ cho dự án này. Tất nhiên, sau khi mã thông báo cho các dự án này được bán, các sàn giao dịch này sẽ nhận được phần trăm số mã thông báo đã bán.

Những người tham gia IEO phải tạo một tài khoản trên nền tảng của sàn giao dịch nơi IEO sẽ được triển khai, thay vì đóng góp cho các hợp đồng thông minh như ICO.

IEO là gì?
IEO là gì?

 

Các điểm giống và khác giữa IEO, ICO và IDO?

 

Xem thêm: Phân biệt ICO & IEO Và IDO – Có gì giống và khác nhau?

 

Sự khác biệt giữa 3 hình thức gọi vốn:

Thuật ngữ ICO (Initial Coin Offering) IEO (Initial Exchange Offering) IDO (Initial Dex Offering)
Định nghĩa Là hình thức phát hành token lần đầu tiên được bán trên thị trường Là hình thức phát hành token lần đầu tiên trên các sàn giao dịch tập trung Là hình thức phát hành token đầu tiên trên sàn phi tập trung.
Yêu cầu về Pháp Luật Dự án được phát triển tự do Các sàn giao dịch CEX sẽ được ủy quyền chịu trách nhiệm thông qua các hợp đồng thông minh Sàn giao dịch DEX và các dự án tự chịu trách nhiệm
Mô tả Dự án sẽ phát hành token ở mạng xã hội tiền điện tử và cộng đồng để huy động vốn bằng cách bán ra một lượng token nhất định trong các đợt token sales. Dự án sẽ được xuất bản trên một sàn giao dịch tập trung. Các sàn giao dịch CEX này chịu trách nhiệm huy động vốn đầu tư cho dự án và đóng vai trò là đối tác để đảm bảo độ tin cậy của dự án này. Ngoài ra, sàn giao dịch CEX tính phí niêm yết và tỷ lệ phần trăm token được bán trong IEO. Dự án phát hành token trao đổi phi tập trung – Các sàn giao dịch DEX được liệt kê để mở rộng và phát triển hệ sinh thái, trong khi các sàn giao dịch CEX triển khai các dự án mới và cho phép sử dụng các công nghệ mới trên nền tảng cơ bản của họ.
So sánh IEO, ICO và IDO
So sánh IEO, ICO và IDO

 

Ưu điểm và nhược điểm của IEO

Ưu điểm

Độ tin cậy cao

Đầu tiên và quan trọng nhất, lợi ích mà IEO mang lại cho các nhà đầu tư chính là độ tin cậy của phương thức đầu tư uy tín này. Trước khi một dự án được tài trợ công khai bởi một tổ chức trên nền tảng của mình, các sàn giao dịch thường lựa chọn và phân loại độ tin cậy của dự án rất cẩn thận để đảm bảo uy tín và tránh lừa đảo hay kiểm tra.

Chính vì điều này, các nhà đầu tư có thể yên tâm phần nào khi tham gia IEO trên các sàn giao dịch.

Tăng cường bảo mật

Tóm lại, để tham gia IEO, trước tiên, các nhà đầu tư phải tham gia tạo tài khoản trên nền tảng giao dịch, bao gồm KYC ban đầu. Do đó, việc tham gia IEO và dự án chưa chính thức bắt đầu là an toàn .Bạn không phải lo lắng về việc phải thực hiện KYC ngay từ đầu.

Do đó, có lẽ vì điều này, tất cả thông tin thu được thông qua trao đổi được coi là tuyệt đối an toàn.

Dễ dàng mua bán token

IEO được trao đổi dễ tiếp cận hơn với người dùng so với việc tự mình chạy một dự án. Bằng cách thanh toán % token và phí niêm yết, sàn giao dịch giúp tiếp thị dự án và tổ chức IEO mà không cần thực hiện thêm hành động nào theo số tiền tài trợ mong muốn do dự án đặt ra.

Ngoài ra, dự án sẽ sử dụng các khách hàng lâu năm của sàn giao dịch để kiếm tiền đóng góp cho dự án dưới tên người dùng của họ.

Nhược điểm của IEO

Mặc dù IEO có nhiều lợi thế nhưng rủi ro liên quan đến thị trường tiền điện tử cũng không nhỏ. Có thể liệt kê một số rủi ro cơ bản của IEO coin như sau:

Rủi ro đối với các công ty khởi nghiệp blockchain

IEO là một dịch vụ trả phí và phí niêm yết cũng như phí tiếp thị cho các sàn giao dịch lớn nhất là rất cao. Trên thực tế, chi phí cao đến mức chúng tôi không đủ khả năng thực hiện mọi dự án và không có gì đảm bảo rằng IEO sẽ thành công.

Rủi ro đối với nhà đầu tư

Tham gia vào một IEO có thể rất sinh lợi cho các nhà đầu tư, nhưng không phải tất cả các dự án IEO đều thành công. Dự án IEO đã diễn ra trong một thời gian dài, mặc dù giá IEO token không tăng nhiều nhưng đã chững lại và giảm đáng kể so với giá IEO mua vào.

Ngoài ra, để mua coin / token IEO, nhà đầu tư cần khóa token chính của sàn giao dịch trong một khoảng thời gian, điều này có thể gây hại cho nhà đầu tư khi thị trường biến động lớn, giá token chính giảm mạnh và nhà đầu tư cũng vậy. Bạn sẽ không có thời gian để hoàn thành.

Ngoài ra, trong khi nhu cầu mua tiền IEO rất cao, chỉ một phần nguồn cung được bán thông qua IEO, vì vậy các sàn giao dịch sẽ tổ chức xổ số để xem ai đủ điều kiện mua và họ có thể mua bao nhiêu. Nhà đầu tư cũng mất phí giao dịch khi tham gia IEO.

 

Các bước để đầu tư vào IEO

Các bước tham gia đầu tư IEO
Các bước tham gia đầu tư IEO

Các quá trình tham gia đầu tư IEO bao gồm:

Bước 1

Trước đó, bạn nên tìm hiểu về các dự án IEO và nghiên cứu kỹ lưỡng. Xin lưu ý rằng bước này rất quan trọng vì nó giúp hạn chế một số rủi ro trong khoản đầu tư của bạn. Ngoài ra, hãy đánh giá tính khả thi của dự án và cân nhắc kỹ lưỡng xem có nên đầu tư hay không.

Bước 2

Vui lòng kiểm tra thông tin sàn giao dịch IEO vì dự án IEO có thể diễn ra trên nhiều sàn giao dịch. Do đó, bạn nên quyết định loại sàn nào đáng tin cậy nhất và cơ chế trò chơi nào phù hợp với bạn nhất.

Bước 3

Khi bạn đã chọn trao đổi ưa thích của mình, hãy đăng ký tài khoản và hoàn tất các thủ tục KYC cần thiết cho tài khoản của bạn.

Bước 4

Kiểm tra các loại tiền điện tử được phép sử dụng trong dự án IEO này. Mã thông báo của một sàn giao dịch thường là loại tiền tệ cần thiết cho dự án IEO trên sàn giao dịch đó. Tham gia IEO cũng yêu cầu mua đồng và giữ nó trong một khoảng thời gian theo các điều khoản mới.

Bước 5

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, vui lòng đợi đến ngày bắt đầu IEO để mua mã thông báo cho dự án này. Ngoài ra, số lượng người tham gia IEO thường rất đông nên bạn cần chú ý thời điểm mua IEO. Ngoài ra, nếu có sự chậm trễ, số lượng mã thông báo IEO sẽ được bán hết và bạn sẽ mất cơ hội mua IEO cho dự án này.

 

Cách lựa chọn sàn đầu tư IEO uy tín

Do xu hướng phát triển tiền điện tử hiện nay, có rất nhiều sàn giao dịch tự nguyện tổ chức IEO. Tuy nhiên, không phải dự án IEO nào cũng “ngon lành” và có thể giúp bạn kiếm thêm thu nhập.

Lựa chọn sàn đầu tư IEO uy tín
Lựa chọn sàn đầu tư IEO uy tín

Vì vậy, DK Tech liệt kê một số tiêu chí giúp bạn dễ dàng đánh giá và lựa chọn sàn giao dịch phù hợp để tham gia IEO.

Tiêu chí 1: Độ uy tín của sàn

Uy tín là yếu tố đầu tiên cần cân nhắc khi lựa chọn nơi chuyển tiền. Bởi vì với các giao dịch mới từ các sàn giao dịch uy tín, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào sự an toàn của tài sản ký gửi của mình.

Ngoài ra, với tên tuổi và danh tiếng đã được khẳng định, sàn giao dịch sẽ đánh giá và lựa chọn các dự án IEO chất lượng để bạn tham gia.

Tiêu chí 2: Volume giao dịch cao

Có nhiều sàn giao dịch sử dụng công cụ tạo khối lượng ảo để lôi kéo người dùng đầu tư vào các dự án IEO của họ. Nói đến đây, nhiều nhà đầu tư thích dự án ở tầng này và bắt đầu “xuống tiền”. Khả năng thao túng giá là rất cao trong các dự án IEO khối lượng ảo.

Do đó, cần xem xét kỹ lượng giao dịch thực tế để tránh đầu tư vào những dự án kém chất lượng.

Tiêu chí 3: Lựa chọn dự án tốt

Ngoài việc lựa chọn độ uy tín của sàn giao dịch, bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn dự án tốt để đầu tư bởi lựa chọn dự án IEO cũng tương tự như đầu tư vào bất động sản, nó có giá trị cao và có tiềm năng tương lai rất cao. Vì vậy, việc lựa chọn dự án đầu tư chất lượng để tham gia có ảnh hưởng lớn đến kết quả đầu tư.

Tuy nhiên, không phải sàn giao dịch nào cũng có khả năng đánh giá và chọn lọc những dự án tốt. Để tham gia, bạn nên chọn sàn giao dịch có kinh nghiệm tổ chức và đầu tư vào các dự án IEO lớn và thành công.

Tiêu chí 4: Sàn Tokenomics được thiết kế tốt

Hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử với IEO đều phát hành mã thông báo của riêng họ, đặc biệt là các mã thông báo lớn. Tham gia IEO thường yêu cầu sở hữu mã thông báo trao đổi. Do đó, các token trao đổi của Tokennomics được thiết kế tốt và có thể duy trì giá trị của tài sản này ngay cả sau khi IEO kết thúc.

 

Nếu bạn xem xét kỹ hơn, ít nhất bạn có thể thấy và đánh giá cao rằng IEO có tiềm năng thực sự và có thể biến đổi ngành gây quỹ. Ngoài ra, tôi nghĩ rằng nó có thể thay thế ICO trong tương lai không xa. Nhiều trao đổi khác cũng có thể được tham gia.

Cuối cùng, tôi hy vọng rằng bài viết của DK Tech đã giúp bạn hiểu rõ về “IEO là gì?” Một phương pháp hoặc quy trình lựa chọn sàn giao dịch cẩn thận để bạn có thể đầu tư một cách hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *