Những Cách Để Khôi Phục Ví Bitcoin Đã Bị Mất

Mệt mỏi vì quên mất những thứ quan trọng nhất của bạn được cất ở đâu? Điện thoại di động, ví, kính mắt, thậm chí cả giấy khai sinh… Ngoài các vật phẩm, có một điều nữa cần nhớ. Đó là mật khẩu ví bitcoin của bạn. “Trường hợp xấu nhất là gì?” Tôi ghét phải nói, nhưng rất có thể bạn sẽ không bao giờ truy cập được vào ví Bitcoin cũ của mình và số tiền trong đó nữa. Nhưng trước tiên, hãy nói về những điều bạn không nên làm nếu muốn khôi phục ví Bitcoin bị mất.

 

Những việc mọi người thường làm để khôi phục ví bitcoin

Có nhiều lý do dẫn đến việc mất ví Bitcoin hoặc khóa cá nhân: trộm cắp thiết bị, sự cố phần cứng kỹ thuật, chủ sở hữu ví đãng trí, bất cẩn hoặc vụng về. Dù lý do là gì, chúng tôi khuyên bạn không nên thực hiện các thao tác sau để khôi phục ví Bitcoin bị mất:

Lao vào lục lọi trong bãi phế thải

“Lao vào” có thể là một sự phóng đại, nhưng hoàn toàn đúng là có những người đang tìm kiếm trong bãi rác. Tại nước Anh năm 2013, một anh chàng IT – James Howell đã vô tình làm rơi một chiếc ví lạnh ở bãi rác. Và anh ấy đã vô tình ném đi bao nhiêu tiền? 7.500 BTC – Tại thời điểm viết bài, tỷ giá BTC là hơn 240 triệu đô la.

Tất nhiên, Howell rất muốn tìm thấy chiếc ví lạnh này trong số 350.000 tấn rác. Thật không may, Hội đồng thành phố Newport không cho phép anh ta làm như vậy vì bãi rác không phải là nơi công cộng và việc xâm phạm bị coi là phạm tội.

Nhờ một chuyên gia lập trình hack ví BTC

Vào năm 2017, cựu biên tập viên của Wired, Mark Frauenfelder đã thuê một “lập trình viên” 15 tuổi để hack ví Bitcoin sau khi anh ta làm mất bảng mật khẩu. Cậu bé đã nhận được BTC trị giá 3.700 đô la sau khi gửi cho Frauenfelder một video hướng dẫn giải thích cách hack máy tính và tiết lộ mật khẩu.

Thật kỳ diệu, điều này đã cứu anh ta khỏi một tình thế khó xử! “Mã PIN xuất hiện ngay lập tức. Nó giống như một trọng lượng đã được dỡ bỏ, hàng tháng căng thẳng đã biến mất.” Một vị cứu tinh thực sự.

Tìm tới thôi miên

Chúng tôi biết việc không nhớ mật khẩu bạn tạo có thể gây khó chịu như thế nào, đặc biệt là những mật khẩu để truy cập số tiền khó kiếm được của bạn. Vì lý do này, trong những ngày đầu Bitcoin IPO, một số nhà đầu tư đã quên mật khẩu và dùng đến liệu pháp thôi miên. Nhà thôi miên trị liệu James Miller có trụ sở tại Nam Carolina đã đưa ra ý tưởng giúp mọi người cố gắng ghi nhớ mật khẩu hoặc khôi phục thiết bị lưu trữ bị mất.

Quá trình “truy cập các khu vực lưu trữ để tìm những thứ được giấu kỹ” tiêu tốn 1 BTC và “5% số tiền đã được thu hồi nhờ dịch vụ của James.” Một bài báo năm 2017 đã nói rõ rằng các kế hoạch của James là “linh hoạt”, nhưng tôi không chắc liệu dịch vụ này có còn hoạt động hay không. Bạn sẽ ngạc nhiên trước những người rất sáng tạo và quyết tâm tìm lại những gì họ đã mất. Đúng với phương châm “Cái khó ló cái khôn”. Tuy nhiên, tại thời điểm này, không cần thiết phải nhập trạng thái thôi miên để khôi phục mật khẩu.

Mọi người thường mất bình tĩnh và tìm nhiều cách để khôi phục ví bitcoin
Mọi người thường mất bình tĩnh và tìm nhiều cách để khôi phục ví bitcoin

 

Cách khôi phục khoản BTC bị mất của bạn ngay lập tức

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn lấy lại ví bitcoin bị mất.

 

Xem thêm: Bitcoin & Ethereum Trades

 

Nhớ lại những việc mình làm, loại ví mình sử dụng

Đôi khi bạn cần ghi nhớ nhanh những thông tin quan trọng. Điều này bao gồm loại ví Bitcoin bạn sử dụng, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ được liên kết với tài khoản BTC của bạn, câu trả lời cho các câu hỏi bảo mật, danh sách các mật khẩu có thể có và bất kỳ mã PIN nào bạn tạo. Có nhiều loại ví tiền điện tử khác nhau và phương pháp khôi phục tiền và khóa cá nhân bị mất tùy thuộc vào loại ví.

  • Ví web – Ví này yêu cầu kết nối internet để bạn có thể kiểm tra lịch sử truy cập của mình và theo dõi trang web của nhà cung cấp ví.
  • Ví di động – Nếu bạn vô tình xóa ví này khỏi điện thoại của mình, hãy thử tải lại ví bằng cách tìm kiếm trong App Store hoặc Play Store.
  • Ví lạnh – Đây là những thiết bị vật lý có thể được sử dụng để xác định vị trí các phòng trong nhà, tủ quần áo hoặc cặp, ngăn kéo bí mật và những nơi khác mà bạn thường lưu trữ tài liệu và vật dụng.
  • Desktop Wallet – Duyệt qua tất cả các thư mục trên máy tính của bạn. Bạn cũng có thể cần phải kiểm tra những nơi bạn không ghé thăm thường xuyên.
  • Ví giấy – Tôi không nói dối. Đây là ví khó tìm nhất. Có lẽ bạn đã ghi khóa riêng của mình vào một cuốn sổ tay hoặc gấp một tập tài liệu giấy thành một cuốn sách nhỏ hoặc cuốn sách. Duyệt lưu trữ, tập tin cũ, ví, ngăn kéo và giá sách.

Thử những công cụ phục hồi sẵn có

Nếu bạn mất quyền truy cập vào ví Bitcoin của mình do sự cố phần mềm hoặc phần cứng, rất có thể ví tiền điện tử của bạn sẽ không bị mất mãi mãi. Giả sử máy tính của bạn đột nhiên bị treo. Hầu hết thời gian, vấn đề này dẫn đến mất dữ liệu. Nhưng đừng tuyệt vọng! Có những công cụ đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để khôi phục dữ liệu bị hỏng và các sự cố phần mềm hoặc phần cứng. Nếu bạn không thể tự khôi phục dữ liệu, bạn cũng có thể thuê một chuyên gia để khôi phục dữ liệu.

Công cụ FinderOuter là phần mềm được thiết kế để khôi phục dữ liệu cá nhân quan trọng và bị mất. Nếu bạn chưa khôi phục ví BTC hoặc khóa cá nhân của mình, bạn có thể thử tùy chọn này.

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Đây không phải là lựa chọn tốt nhất, nhưng trừ khi bạn là người hiểu biết về công nghệ và hiểu được sự phức tạp của tiền điện tử, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người tôi làm việc cùng trong lĩnh vực công nghệ tài chính mà tôi tin tưởng. Nếu bạn có bạn thân và bạn đang tìm hiểu về tiền điện tử với họ, bạn cũng có thể yêu cầu họ thu hồi khóa cá nhân hoặc ví BTC bị mất của bạn.

Cho dù bạn có lơ đãng và hơi xấu hổ thì ít nhất bạn cũng sẽ cố gắng hết sức để ghi nhớ những điều quan trọng, phải không?

Truy cập vào ví cũ của mình sau khi đã tìm lại được

Khi bạn đã khôi phục được chiếc ví bị mất của mình, hãy tạo nhiều bản sao để sao lưu. Bạn có thể kiểm tra số BTC còn lại trong ví của mình bằng Bitcoin Core. Nếu bạn tìm thấy số dư Bitcoin của mình, bạn có thể tải xuống toàn bộ chuỗi khối với hơn 300 GB dữ liệu hoặc truy cập blockchain.com để lấy lại. Tất nhiên, chúng tôi đề xuất phương pháp thứ hai.

Chỉ cần tạo một tài khoản, đăng nhập, đi tới cài đặt và nhấn vào địa chỉ mà bạn có tùy chọn để nhập địa chỉ BTC của mình. Nhập khóa cá nhân của bạn để truy cập vào ví của bạn.

Những cách để khôi phục ví bitcoin
Những cách để khôi phục ví bitcoin

 

Xem thêm: Cryptocurrency Là Gì? 5 Phút Hiểu Tất Tần Tật Về Cryptocurrency

 

Bí quyết để tránh căng thẳng khi tìm lại ví Bitcoin bị đánh mất

Thực ra đây không phải là bí mật hàng đầu. Đầu tiên, hãy thật cẩn thận và đừng để mất ví của bạn. “Cái này có thể sao?” Đương nhiên! Lưu trữ tiền điện tử phù hợp giúp bạn tránh khỏi căng thẳng, tuyệt vọng và lo lắng không cần thiết. Bạn cũng có thể sao lưu ví của mình thường xuyên. Bằng cách đó, nếu có điều gì đó xảy ra với ví BTC của bạn, bạn sẽ không rơi vào tuyệt vọng hay sốc.

Bạn có thể tìm các thiết bị lưu trữ an toàn và đáng tin cậy trực tuyến. Lựa chọn thiết bị của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào số lượng tiền bạn cần lưu trữ, cách bạn sử dụng tiền của mình và cách bạn quản lý ví Bitcoin và khóa cá nhân của mình. Nếu bạn đủ may mắn để không bị mất ví Bitcoin, chúng tôi khuyên bạn nên áp dụng các biện pháp bảo mật tài khoản tốt nhất ngay bây giờ.

Luôn cất giữ ví và chìa khóa cá nhân của bạn ở nơi an toàn và giúp bạn dễ nhớ vị trí của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *