Mối liên hệ giữa blockchain và Web3 hiện nay

Blockchain và Web3 đang trở thành hai khái niệm quan trọng trong ngành công nghệ và tài chính. Đây là hai công nghệ có tiềm năng thay đổi cách chúng ta sử dụng và tương tác với internet, cũng như cách chúng ta xử lý giao dịch tài chính và tài sản trực tuyến. Vậy mối liên hệ giữa blockchain và Web3 hiện nay như thế nào? Có đặc tính ra sao hãy cùng DK Tech tìm hiểu sau bài viết này nhé!

1. Blockchain là gì và Web3 là gì

Blockchain hay chuỗi khối, đây là một cơ sở dữ liệu phân cấp, lưu trữ thông tin trong các khối và các khối được liên kết với nhau bằng và có thể mở rộng. Đặc biệt là công nghệ này sẽ không thể sửa đổi dữ liệu và có độ bảo mật cao.

Web3 hay Web 3.0, Web phi tập trung, có tác dụng kết nối các dữ liệu với nhau theo cách phi tập trung tăng tốc độ khi tương tác và được cá nhân hóa hóa hơn.

2. Mối liên hệ giữa blockchain và Web3

Mối liên hệ giữa blockchain và Web3 được thể hiện rõ các thông tin như sau:

  • Tạo ra môi trường phân phối thông tin và quyền lực rộng rãi hơn, dùng blockchain để khắc phục việc tập trung quyền lực và dữ liệu vào một số công ty lớn.
  • Tạo ra sự bình đẳng, minh bạch cho các thành viên tham gia: Ứng dụng phi tập trung (Dapp) trong Web3 đảm bảo tính độc lập của dữ liệu thông qua sử dụng công nghệ Blockchain. Do không có cơ quan tập trung nào xác nhận dữ liệu, do đó người dùng trở thành chủ sở hữu cuối cùng của dữ liệu thông qua cơ chế phân cấp. Bằng cách cho phép người dùng bỏ phiếu và gửi ý kiến.
  • Blockchain cũng cho phép đăng ký các tên miền tiền điện tử như .eth, .crypto và .dao. Các tên miền phi tập trung này sử dụng địa chỉ dễ nhìn thay vì địa chỉ IP cho ví tiền điện tử, và các tên miền Web3 này có thể được giao dịch như NFT trên thị trường.
  • Các tên miền phi tập trung đóng vai trò như địa chỉ Blockchain lý tưởng, giống như địa chỉ email dễ nhớ để gửi và nhận tiền.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế web mua bán tiền ảo bảo mật cao tại DK Tech

Mối liên hệ giữa blockchain và web3

3. Blockchain và tiền mã hóa có phù hợp với đặc tính của Web3 hay không?

Sau khi tìm hiểu về mối liên hệ giữa blockchain và Web3 thì chắc hẳn có rất nhiều cá nhân đã dần hiểu về mối liên hệ trên. Tiếp theo hãy cùng DK Tech tìm hiểu về đặc tính của Web3 có thật sự phù hợp với blockchain và tiền mã hóa qua thông tin sau đây:

3.1 Tính phi tập trung

Như bài viết ở phía trên, một trong những vấn đề quan trọng nhất của Web3 là sự tập trung quyền lực và dữ liệu vào tay một số công ty lớn. Blockchain và tiền mã hóa có thể đem lại tính phi tập trung cho Web3 bằng cách tạo ra môi trường phân phối thông tin và quyền lực rộng rãi hơn. Web3 có thể sử dụng sổ cái phân tán công khai được hỗ trợ bởi blockchain để tăng tính minh bạch và phi tập trung cao hơn.

3.2 Không cần cấp quyền

Các dự án xây dựng trên Blockchain thay thế các hệ thống độc quyền của các công ty truyền thông bằng các mã code công khai. Bản chất không cần cấp quyền của các ứng dụng blockchain cho phép bất kỳ ai trên toàn cầu có thể truy cập và tương tác mà không bị hạn chế.

3.3 Không cần sự tin cậy

Blockchain và tiền mã hóa loại bỏ sự cần thiết phải tin tưởng vào bên thứ ba như ngân hàng hoặc tổ chức trung gian. Người dùng Web3 có thể thực hiện giao dịch mà không cần đặt niềm tin vào bất kỳ thực thể nào ngoại trừ mạng blockchain chính.

3.4 Nền tảng thanh toán

Tiền mã hóa đóng vai trò quan trọng như một hệ thống thanh toán kỹ thuật số cho Web3. Tài sản mã hóa có thể cải thiện cơ sở hạ tầng thanh toán phức tạp và đắt đỏ của Web2 vì chúng hoạt động không có biên giới và không yêu cầu trung gian.

3.5 Quyền sở hữu

Tiền mã hóa đã mang đến các công cụ như ví tiền mã hóa, cho phép người dùng lưu giữ tài sản mà không cần sự can thiệp từ bên trung gian. Người dùng cũng có thể kết nối ví của mình với các ứng dụng phi tập trung để sử dụng tài sản mã hóa theo nhiều cách khác nhau hoặc trưng bày các tài sản kỹ thuật số của họ. Bất kỳ ai cũng có thể xác minh quyền sở hữu tài sản và tiền mã hóa này thông qua một sổ cái công khai và minh bạch.

3.6 Chống kiểm duyệt

Các blockchain được thiết kế để chống kiểm duyệt, có nghĩa là không ai có thể đơn phương thay đổi các giao dịch được lưu trữ. Khi dữ liệu được thêm vào blockchain Ethereum, nó gần như không thể thay đổi hoặc xóa bỏ. Tính năng này giúp bảo vệ mọi hình thức tự do ngôn luận khỏi sự can thiệp của chính phủ và các công ty.

Xem thêm: Những ứng dụng blockchain hiện nay trong các lĩnh vực

4. Blockchain và tiền mã hóa có cần thiết cho Web3 không?

  • Web3 cũng có thể dựa vào công nghệ không liên quan đến blockchain hoặc tiền mã hóa để phát triển. Ví dụ, công nghệ như thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR) và metaverse cũng có thể trở thành yếu tố quan trọng trong kỷ nguyên mới của internet. Mặc dù blockchain có thể đóng vai trò quan trọng trong cơ sở hạ tầng của Web3, nhưng các công nghệ và giải pháp này có thể làm cho internet trở nên phong phú hơn và kết nối với thế giới thực.
  • IoT có khả năng kết nối các thiết bị khác nhau thông qua internet, trong khi AR có thể tích hợp các yếu tố hình ảnh kỹ thuật số vào thế giới thực và VR có thể tạo ra môi trường ảo bằng máy tính với các tài sản kỹ thuật số đại diện. Cuối cùng, việc kết hợp và mở rộng quy mô của các công nghệ này có thể tạo ra một metaverse hoàn chỉnh cho Web3
  • Tiền mã hóa không chỉ cung cấp nền tảng thanh toán kỹ thuật số, mà còn có nhiều ứng dụng hơn nữa. Các token tiện ích có thể mở ra nhiều trường hợp sử dụng hơn. Ngoài ra, các token không thể thay thế (NFT) có thể giúp xác minh danh tính và quyền sở hữu trong lĩnh vực kỹ thuật số mà không ảnh hưởng đến quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân của người dùng.

Tóm lại Blockchain và tiền mã hóa được xem là những công nghệ tiên phong trong cuộc cách mạng Web3, vì chúng được thiết kế để tạo ra sự tương tác phi tập trung, không yêu cầu sự cấp quyền và không đòi hỏi sự tin cậy. Đồng thời, công nghệ blockchain và tài sản kỹ thuật số không cạnh tranh với các thành phần chính khác của Web, như thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR) và internet vạn vật (IoT). Tóm lại, tất cả các công nghệ này có tiềm năng mang lại những giải pháp hứa hẹn nhất khi được kết hợp với nhau.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ và nắm toàn bộ thông tin về mối liên hệ giữa blockchain và web3 và các đặc tính của chúng. Nếu bạn còn có câu hỏi thắc mắc về nội dung trên vui lòng liên hệ với DK Tech để được giải đáp ngay nhé! chúc bạn đọc bài vui vẻ!

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu tại DK Tech

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page