[Lịch Sử Bitcoin] Sàn Giao Dịch Bitcoin Đầu Tiên Tại Việt Nam

TTO – Theo thông tin chia sẻ với báo chí ngày 25-3, Bitcoin Vietnam Corporation (TP.HCM, TP.HCM) và Bit2C đã thành lập Công ty TNHH (Tel Aviv, Israel).

Công ty cổ phần Bitcoin Việt Nam đã công bố ra mắt sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam. Nó cho phép mua và bán tiền kỹ thuật số Bitcoin (BTC) không giới hạn.

Thông tin về sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam
Thông tin về sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam

 

Xem thêm: Thiết Kế Sàn Giao Dịch Tiền Điện Tử Nhanh Chóng, Tiết Kiệm, Hiệu Quả 2023

 

Không chịu quản lý?

Trang web Bitcoinvietnam.com.vn tính phí chuyển đổi là 4,9% khối lượng giao dịch để mua và bán Bitcoin (BTC), chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng và tổng cộng là 2 đô la cho mỗi giao dịch. Bạn sẽ cần xác thực tài khoản giao dịch của mình bằng ID của mình thẻ hoặc hộ chiếu. Vietnam Bitcoin Exchange (VBTC) là một sàn giao dịch Bitcoin tại Đức, Israel và Singapore.

Về vấn đề đăng ký công ty, Công ty TNHH Bitcoin Việt Nam cho biết Bitcoin không được công nhận là tiền tệ tại Việt Nam và không chịu sự quản lý của NHNN nên không thuộc diện quy định và không cần đăng ký với NHNN, không chịu sự quản lý của Bộ Thương mại và Công nghiệp, vì bitcoin không phải là hàng hóa. Do đó, công ty cho biết đã đăng ký kinh doanh với đầy đủ các giấy tờ pháp lý theo quy định.

Theo thông tin ban đầu, Công ty TNHH Bitcoin Việt Nam (Bitcoin Viet Nam Company Limited) được đăng ký tư cách pháp nhân do ông Nguyễn Trần Bảo Phương đứng tên chủ sở hữu, đồng thời là giám đốc điều hành.

Bán lẻ các sản phẩm mới khác tại các cửa hàng chuyên doanh. Trang web Bitcoinvietnam.com.vn được đăng ký vào ngày 25 tháng 10 năm 2013 và hết hạn vào ngày 25 tháng 10 năm 2014.

Vào ngày 28 tháng 3, giá trị của Bitcoin (BTC) trên toàn thế giới là 496,7 USD/BTC (Nguồn: Preev). Các sàn giao dịch bitcoin tại Việt Nam áp dụng tỷ giá mua vào là 10.614.123 VND/BTC và bán ra là 10.383.070 VND/BTC.

 

Tiền Bitcoin không được thừa nhận và bảo vệ tại Việt Nam

Chiều 26/3, một quan chức Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho Thuyi Che biết, NHNN chưa có phát ngôn chính thức về sự việc do chưa xem xét các quy định liên quan đến lĩnh vực lúa gạo. Tuy nhiên, đại diện này cho biết quan điểm của ngân hàng nhà nước đã được nêu rõ trong các cảnh báo trước đó.

Theo đó, NHNN nhắc lại rằng việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán không được pháp luật cho phép cũng như không được bảo vệ bởi các quy định về tiền tệ và ngân hàng hiện hành. Tổ chức tín dụng không được sử dụng Bitcoin hoặc các loại tiền ảo tương tự khác làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán khi cung ứng dịch vụ cho khách hàng.

NHNN cũng khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên đầu tư, nắm giữ, giao dịch liên quan đến Bitcoin hoặc các loại tiền ảo tương tự khác. Sở dĩ như vậy vì đây là tài sản tiềm ẩn nhiều rủi ro được pháp luật bảo vệ. NHNN nhắc lại Bitcoin không phải là tiền tệ, không phải là phương tiện thanh toán. Ở góc độ tài sản, câu chuyện thậm chí còn phức tạp hơn, đòi hỏi các cơ quan quản lý liên quan phải xem xét lại các quy định liên quan của họ.

Theo ông, các công ty thiết lập sàn giao dịch điện tử về nguyên tắc phải tuân thủ các quy định hành chính về giao dịch điện tử. Tuy nhiên, khi đã khẳng định sàn này không chịu sự kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước và Bộ Công Thương, người tham gia nên cân nhắc việc tham gia. Ông Trần Hữu Linh, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (TMĐT&CNTT), thời gian qua đã đặt nhiều câu hỏi về hoạt động mua bán bitcoin và việc thành lập các sàn mua bán, trao đổi bitcoin, cho biết ông nhận Việt Nam. Bộ cũng đã có văn bản khuyến cáo.

Cụ thể, theo văn bản này, Công ty TNHH Bitcoin Việt Nam đã thông báo website www.bitcoinvietnam.com.vn theo thủ tục báo cáo website thương mại điện tử với Bộ Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (theo quy định). Tuy nhiên, Bộ Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin đã bác bỏ thông báo này.

Do đó, cơ quan này khuyến cáo thêm rằng nhu cầu mua bán bitcoin được thể hiện rõ ràng bởi bitcoin hiện được một số nhà cung cấp sử dụng làm phương tiện thanh toán hàng hóa, dịch vụ, giá trị cũng biến động liên tục, cần mua bán bitcoin để kiếm được lợi nhuận, vì vậy hãy cẩn thận.

Bộ Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin nhắc lại khuyến nghị của NHNN về việc Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là tiền tệ hợp pháp tại Việt Nam. Việc sở hữu, mua bán và sử dụng Bitcoin như một loại tài sản tiềm ẩn nhiều rủi ro cho con người và không được pháp luật bảo vệ.

Bitcoin vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro do không được pháp luật bảo vệ
Bitcoin vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro do không được pháp luật bảo vệ

 

Xem thêm: Điểm Danh Các Sàn Giao Dịch Tiền Điện Tử Lớn Nhất Thế Giới 2023

 

Sàn giao dịch bitcoin đầu tiên tại Việt Nam

Công ty TNHH Bitcoin Việt Nam được thành lập vào cuối năm 2013 và bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 03/03/2014. Giám đốc điều hành là Nguyễn Trần Bảo Phương. Công ty này cho biết đã ra mắt dịch vụ môi giới Bitcoin cho phép người dùng Việt Nam mua và bán loại tiền ảo này trực tuyến không giới hạn.

Trang web của công ty hướng dẫn người dùng tham gia cộng đồng Bitcoin toàn cầu chỉ với bản sao chứng minh thư hoặc hộ chiếu.

Công ty này cũng tự quảng cáo mình là sàn đăng ký đầy đủ đầu tiên tại Việt Nam (mặc dù không quảng cáo) nhưng cũng đầu tư vào các sàn bitcoin hàng đầu thế giới ở Đức, Israel và Singapore để tăng tính thanh khoản cho khách hàng. Tôi đang giao dịch với một sàn giao dịch tiền xu.

Đồng thời, Bitcoin Việt Nam cũng đã khẳng định mình là tổ chức duy nhất tại Việt Nam cung cấp dịch vụ giao dịch Bitcoin hợp pháp. Hiện tại, để liên hệ với hãng này, người dùng chỉ có thể sử dụng email hoặc fanpage thay vì phải có số điện thoại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *