Vòng đời tên miền Quốc tế và Việt Nam

Tên miền Việt Nam hay tên miền quốc tế đều trải qua vòng đời giống nhau, tuy nhiên sẽ có một vài quy định khác nhau từ ICANN và VNNIC. Để hiểu rõ hơn về vòng đời tên miền Việt Nam và quốc tế như thế nào thì mời bạn cùng DK Tech tham khảo ngay bài viết sau đây nhé.

1. Vòng đời tên miền Quốc tế

Tên miền quốc tế là tên miền thuộc sở hữu của một cá nhân (hoặc tổ chức) đã đăng ký với ICANN.

Vòng đời tên miền quốc tế
Vòng đời tên miền quốc tế

Vòng đời tên miền Quốc tế sẽ diễn ra như sau:

1.1 Available

Tên miền ở trạng thái này là tên miền mà bạn có thể đăng ký bất kỳ lúc nào với công ty đăng ký tên miền. Tên miền ở trạng thái Available có thể đăng ký với thời hạn từ 1 – 10 năm hoặc bạn cũng có thể duy trì lên đến 50 năm.

1.2 Registered

Trạng thái Registered là thể hiện cho tên miền sau khi đã được đăng ký và khi bạn muốn đổi sang một nhà cung cấp tên miền khác thì cần phải có 60 ngày tuổi thì mới có thể chuyển được.

Bạn có thể gia hạn tên miền ở thời điểm ngày cuối cùng của thời hạn tên miền hết hạn hoặc sau khi mua xong bạn cũng có thể gia hạn ngay lập tức.

Ngoài ra, khi bạn không có nhu cầu sử dụng tiếp tên miền hoặc gia hạn cho tên miền thì tên miền sẽ chuyển sang trạng thái Expired.

1.3 Expired

Cũng tương tự như trạng thái gia hạn của tên miền Việt Nam, khi tên miền quốc tế rơi vào trạng thái Expired thì bạn sẽ không truy cập vào tên miền hoặc chuyển đổi sang nhà cung cấp tên miền khác được. Bạn cần phải gia hạn thì mới có thể truy cập và đổi sang nhà cung cấp khác.

Mặc khác thì tên miền ở trạng thái Expired thường sẽ có 30 ngày để bạn có thể gia hạn, tuy nhiên có một số tên miền đặc biệt thì sẽ có thời gian gia hạn khác nhau, cụ thể như:

 • Tên miền .UK thì sẽ có thời gian gia hạn là 14 ngày.
 • Tên miền .CN thì sẽ có thời gian gia hạn là 4 ngày.

1.4 Redemption Period

Redemption Period là giai đoạn của tên miền sau thời gian gia hạn và trước khi bị xóa. Trước khi tên miền bị xóa thì ICANN (Tổ chức quản lý tên miền quốc tế) có quy định về thời gian trước khi tên miền bị xóa là 30 ngày. Những thông tin về website, email hay các dịch vụ khác liên quan đến tên miền sẽ không còn được hoạt động.

Nếu bạn muốn mua lại những tên miền ở trạng thái Redemption Period thì bạn cần liên hệ đến nhà đăng ký tên miền dể chuộc lại tên miền, điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải trả một mức phí để chuộc (thông thường phí chuộc là khoảng 100$) lại tên miền đó,

Chi phí phải trả = phí chuộc + phí gia hạn tên miền tối thiểu 1 năm

Tuy nhiên, tùy vào từng tên miền quốc tế khác nhau mà sẽ có thời gian khôi phục tên miền khác nhau, cụ thể như:

 • .JP thì sẽ có thời gian là 19 ngày
 • .UK thì sẽ có thời gian là 14 ngày
 • .EU/ .BE thì sẽ có thời gian là 29 ngày.

1.5 Pending Deletion

Sau khi tên miền ở giai đoạn Redemption Period thì sẽ chuyển sang trạng thái Pending Deletion, đây là trạng thái chờ xóa của tên miền, giai đoạn này thường diễn ra trong 5 ngày. Vào khoảng 1AM và 4AM theo giờ Việt Nam thì tên miền sẽ bị xóa và bất kỳ ai cũng đều có thể đăng ký được.

Để có thể tính toán ngày hết hạn tên miền thì bạn có thể sử dụng công cụ Date Calculator.

1.6 Released

Sau khi tên miền đã bị xóa thì tên miền đó sẽ trở lại trạng thái Available và bất kỳ ai cũng có thể đăng ký sở hữu tên miền đó.

Xem thêm: Hosting là gì?

2. Vòng đời tên miền Việt Nam

Tên miền Việt Nam thường sẽ trải qua vòng đời trong 40 ngày như sau, kể từ khi tên miền bắt đầu hết hạn:

 • Ngày tên miền hết hạn
 • Sau 25 ngày tên miền hết hạn thì tên miền sẽ tạm ngưng hoạt động.
 • Sau 15 ngày kế tiếp, nếu tên miền không đ ược gia hạn thì sẽ bắt đầu được xử lý và thu hồi. Giai đoạn này sẽ được xác nhận giữa VNNIC và NĐK để tiến hành xóa hoặc giải phóng tên miền.
 • Tên miền sẽ được giải phóng tự do và bất kỳ ai cũng có thể đăng ký để mua.
Vòng đời tên miền Việt Nam
Vòng đời tên miền Việt Nam

Vòng đời tên miền Việt Nam như sau:

2.1 Trạng thái tên miền tự do

Đây là những tên miền chưa có chủ sở hữu và bạn có thể đăng kí sở hữu tên miền

2.2 Trạng thái tên miền đã đăng ký

Tên miền đã đăng ký là tên miền đang được sở hữu bởi một cá nhân, tổ chức. Và khi bạn muốn chuyển sang một nhà cung cấp tên miền khác thì bắt buộc bạn phải chờ đợi đủ 60 ngày sau khi tên miền hoạt động thì mới có thể đổi.

2.3 Tên miền gia hạn/duy trì

Ngay sau khi bạn đăng ký mua tên miền thì sẽ được duy trì tổi thiểu 1 năm, nhưng nếu chủ sở hữu sau 1 năm mà không tiếp tục gia hạn thì tên miền sẽ rơi vào trạng thái gia hạn/duy trì trong 25 ngày kể từ sau khi tên miền hết hạn.

2.4 Trạng thái tạm ngừng hoạt động

Vòng đời tên miền sẽ tạm ngừng ngay sau 25 ngày ở trạng thái gia hạn/duy trì nhưng chưa được sở hữu gia hạn.

2.5 Trạng thái xử lý thu hồi

Nếu sau 25 ngày tền miền bị ngưng hoạt động, bạn sẽ không thể gia hạn vòng đời tên miền ngay cả khi bạn muốn. Quy trình thu hồi tên miền như sau:

 • Trong thời hạn mười lăm (15) ngày kể từ ngày tên miền chuyển sang trạng thái bị thu hồi, VNNIC sẽ làm việc với Nhà đăng ký tên miền để thực hiện các thủ tục hành chính xác minh việc quyết định thu hồi tên miền.
 • Sau 15 ngày kể từ ngày tên miền bị thu hồi và được Nhà đăng ký tên miền xác nhận chủ sở hữu không gia hạn.
 • Tên miền bị thu hồi và trở thành trạng thái tự do, lúc này thì bất kỳ ai đều có thể sở hữu tên miền đó.

3. Lưu ý khi gia hạn để tránh hết hạn tên miền

Bạn cần lưu ý thời gian để gia hạn tên miền hoặc bạn cũng có thể gia hạn trước thời điểm hết hạn, trong khi tên miền đang hoạt động. Vì nếu bạn không gia hạn kịp thời và để rơi vào trạng thái xóa thì tên bạn cần phải tốn một khoản chi phí để chuộc lại. Mặc khác thì nếu bị người khác săn và mua được tên miền đó thì bạn sẽ phải tốn nhiều công sức hoặc đôi khi không lấy lại được tên miền mà mình sở hữu ban đầu.

Hy vọng với những thông tin về vòng đời tên miền Việt Nam và quốc tế trên đây đã giúp bạn biết được thời gian hay chu trình hết hạn của một tên miền sẽ diễn ra như thế nào. Bên cạnh đó, DK Tech cũng cung cấp dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu, thiết kế app theo yêu cầu đáp ứng được hầu hết những yêu cầu mà khác hàng đặt ra. Liên hệ để được tư vấn cụ thể hơn.

Xem thêm: Tiêu chí đánh giá website chuẩn SEO

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page