Crypto Là Gì? Tổng Hợp Kiến Thức Crypto Cơ Bản

Trong thập kỷ qua, thị trường Crypto này đã thu hút sự chú ý của nhiều người, đặc biệt là các nhà đầu tư do sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ blockchain. Vậy có những kiến thức crypto gì? Bạn có nên đầu tư vào thị trường Crypto?

 

Crypto là gì?

Crypto, còn được gọi là Cryptocurrency, là một loại tiền điện tử được khởi xướng và phát hành bởi các dự án blockchain. Nó được sử dụng như một phương tiện giao dịch giống như tiền thật, nhưng các giao dịch này diễn ra trên nền tảng blockchain.

Crypto hay còn gọi là tiền ảo là cái tên phổ biến nhất đối với những người sử dụng thị trường này.

Sử dụng hệ thống mã hóa cơ sở dữ liệu của công nghệ blockchain, thông tin về các giao dịch Crypto luôn được giữ an toàn và không thể thay đổi hoặc xóa dưới bất kỳ ảnh hưởng nào.

Đặc biệt, các cá nhân hoặc tổ chức có khả năng tạo ra loại tiền này. Tuy nhiên, giá trị của một Crypto coin được đo bằng việc cộng đồng người dùng có chấp nhận và sử dụng rộng rãi hay không.

Điều này hoàn toàn khác với tiền thật được định giá và kiểm soát bởi các chính phủ. Rủi ro lớn nhất với Crypto là chúng không được người dùng chấp nhận và trở nên vô giá trị.

Crypto là gì?
Crypto là gì?

 

Đặc điểm của Crypto

Vậy những tính năng cơ bản của Crypto là gì, hãy cùng điểm qua những tính năng chính sau:

Tính phi tập trung

Crypto là tiền được mã hóa không hoạt động như tiền pháp định thông thường và hoàn toàn không được kiểm soát bởi máy chủ trung tâm. Thay vào đó, Crypto được phân phối trên mạng với nhiều người dùng ngang hàng tham gia. Hệ thống này được gọi là mạng phân tán.

Dạng tiền được số hóa

Crypto là tài sản kỹ thuật số chỉ có thể được giao dịch giữa những người dùng trên internet. Người dùng và nhà đầu tư không thể trực tiếp nắm giữ chúng như các loại tiền tệ fiat thông thường. Các mặt hàng được giao dịch trên nền tảng blockchain này cũng hoàn toàn là kỹ thuật số, giống như Crypto.

Tính chất ngang hàng, không phụ thuộc

Các nhà đầu tư có thể giao dịch trực tiếp với nhau trực tuyến thông qua máy tính ngang hàng mà không cần phải phụ thuộc vào bên thứ ba. Do đó, tốc độ xử lý nhanh chóng, đồng thời không phát sinh phí trên mỗi giao dịch.

Tính ẩn danh

Người dùng không bắt buộc phải cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào khi giao dịch Crypto trên nền tảng blockchain. Hơn nữa, giao dịch không chịu sự điều hành hay kiểm soát của bất kỳ tổ chức nào.

Do đó, rất khó để xác minh danh tính của các nhà giao dịch Crypto. Do đó, người dùng nên hết sức cẩn thận nếu có vấn đề xảy ra với giao dịch.

Tính toàn cầu

Tính độc lập khiến loại tiền điện tử này không bị kiểm soát bởi bất kỳ quốc gia nào. Do đó, Crypto được giao dịch trên toàn thế giới (global). Vì lý do này, Crypto được coi là tiền tệ phi quốc gia.

 

Phân loại Crypto

Coinmarket báo cáo rằng hiện có hơn 3000 loại Crypto khác nhau trên thế giới. Với sự phát triển của các nền tảng blockchain ngày càng mạnh mẽ, thị trường Crypto đang tỏ ra dễ phát triển hơn, thu hút nhiều nhà đầu tư hơn vào thị trường màu mỡ này.

Có hai phân loại cơ bản của Crypto.

Bitcoin và Altcoin

Bitcoin (BTC): Đây là loại tiền điện tử đầu tiên được phát hành dưới dạng mã nguồn mở. Sử dụng giao thức ngang hàng trên nền tảng blockchain để giao dịch trực tiếp giữa người dùng với nhau mà không cần qua trung gian kiểm soát.

Altcoin: Chúng được gọi là altcoin vì sau Bitcoin, tất cả các loại tiền được phát hành đều được gọi là altcoin. Tuy nhiên, chức năng của các altcoin về cơ bản tương tự như chức năng của Bitcoin. Các altcoin phổ biến hiện nay bao gồm Ethereum (ETH) và Litecoin (LTC).

Coin và Token

Coin: Nó là một loại tiền điện tử được phát hành dựa trên nền tảng blockchain. Coin được phát hành nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến giao dịch, bảo mật thông tin, phát triển ứng dụng tài chính ngân hàng…

Token: Đây cũng là một loại tiền được phát hành trên nền tảng blockchain. Tuy nhiên, mã thông báo không có nền tảng riêng mà hoạt động trên một blockchain khác. Thông thường nhất, Token sử dụng các nền tảng sau: Ethereum – ERC20, Solana – SOL, Chuỗi thông minh Binance – BSC…

 

Xem thêm: Tổng Hợp Các Thuật Ngữ Crypto Quan Trọng Cần Biết

 

Ưu điểm và nhược điểm của Crypto

Trước khi trả lời Câu hỏi thường gặp dành cho người mới bắt đầu, chúng ta cần biết thêm về ưu và nhược điểm của Crypto để cân nhắc xem bạn có nên đầu tư vào thị trường này hay không.

Ưu – nhược điểm của crypto
Ưu – nhược điểm của crypto

Ưu điểm của Crypto

Như đã phân tích ở trên, Crypto không được quy định bởi bất kỳ tổ chức nào. Các giao dịch mật mã được thực hiện bởi các máy tính ngang hàng mà không cần xác minh giao dịch bởi bên trung gian. Do đó, nó có lợi thế là nhà đầu tư tránh được sự kiểm soát hoặc kiểm soát giao dịch.

Đồng thời, phí giao dịch thấp và thời gian xử lý nhanh chóng. Chi phí giao dịch tiền điện tử gần như bằng không. Tốc độ xử lý cho các giao dịch hoàn thành là 02-10 phút.

Đồng tiền Crypto không bị lạm phát hoặc làm giả. Khi phát hành tiền xu, tổ chức cung cấp một số lượng tiền xu hữu hạn, không thể tăng lên. Một ví dụ điển hình là chỉ có giới hạn 21 triệu coin khi phát hành xu BTC.

Do đó, Crypto không phình to như tiền tệ fiat. Ngoài ra, Crypto sẽ được phát hành dựa trên nền tảng blockchain. Do đó, mỗi đồng xu có một mã duy nhất và không thể bị làm giả.

Nhược điểm của Crypto

Trái ngược với cổ phiếu và các hình thức đầu tư khác, sự biến động giá mạnh của Crypto gây rủi ro cho các nhà đầu tư. Đây cũng là nhược điểm lớn nhất của Crypto mà người dùng cần lưu ý.

Ví dụ cụ thể nhất là Bitcoin, đạt đỉnh khoảng 69.000 đô la vào tháng 11 năm 2021. Tuy nhiên, giá không ngăn được sự sụt giảm nhanh chóng và đến tháng 6 năm 2022 chỉ còn khoảng 18.000 đô la.

Crypto được coi là một loại tiền ảo được giao dịch toàn cầu, nhưng nó vẫn chưa được công nhận rộng rãi.

Hiện tại, bản chất của các giao dịch Crypto vẫn còn gây tranh cãi nên Crypto vẫn được công nhận ở nhiều quốc gia và khu vực. Điều này khiến giao dịch giữa các quốc gia khó khăn hơn và tính thanh khoản cho nhà đầu tư giảm.

Công nghệ càng hiện đại thì càng trở nên khó khăn hơn đối với nhiều người mới có ít hiểu biết về nền tảng này. Khai thác, quản lý và đầu tư vào tiền điện tử một cách sinh lợi đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về nền tảng blockchain.

Đây là thách thức lớn đối với các nhà đầu tư truyền thống khi dấn thân vào lĩnh vực mới mẻ và màu mỡ này. Lưu ý đầu tư càng dễ, rủi ro càng cao thì càng lãi.

 

Các câu hỏi thường gặp về kiến thức Crypto

Việc thị trường Crypto là một thị trường mới và tương đối sôi động đã khiến nhiều người mới tò mò và tự hỏi liệu họ có nên tham gia thị trường này hay không? Hãy cùng trả lời những câu hỏi thường gặp nhất sau đây.

Đầu tư Crypto phải là một dạng lừa đảo?

Khi nhắc đến Crypto – cái tên được nhiều người đặt cho, hầu hết người dùng đều nghĩ ngay đến một dự án lừa đảo, một khoản đầu tư sinh lời cực nhanh trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, như đã phân tích ở bài viết trên, đầu tư vào thị trường Crypto đòi hỏi người dùng phải có hiểu biết sâu sắc về thị trường này.

Thị trường này tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng không phải dự án nào cũng lừa đảo. Hầu hết các vụ lừa đảo là do những người tham gia thiếu hiểu biết muốn kiếm lợi nhuận lớn trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu bạn được giáo dục đầy đủ và kiếm tiền trong thị trường mới này, tại sao bạn không thử?

Crypto được giao dịch ở những sàn nào?

Hiện tại, sàn giao dịch Crypto được chia thành hai nhóm: sàn giao dịch tập trung và sàn giao dịch phi tập trung.

CEX – Sàn giao dịch tập trung

Trao đổi với bên thứ ba (trung gian) quản lý và làm trung gian cho các hoạt động giao dịch Crypto của người dùng.

Để tham gia trao đổi này, người dùng phải chứng minh thông tin cá nhân của mình bằng cách sử dụng KYC (Know your customer) và tạo một tài khoản với ID và mật khẩu của họ để đăng nhập.

Một số sàn giao dịch tập trung nổi tiếng nhất thế giới bao gồm: Binance, Coinbase, Kucoin… Đây là những sàn giao dịch uy tín, minh bạch và có tính thanh khoản cao cho các nhà đầu tư.

DEX – Sàn giao dịch phi tập trung

Như bạn đã biết, sàn giao dịch phi tập trung được thiết lập và vận hành dưới nền tảng bc, nhưng không có sự kiểm soát của bên thứ ba. Ví dụ: Uniswap, Pancakeswap, SushiSwap.

Cần lưu ý điều gì khi đầu tư Crypto?

Đầu tư Crypto là hoạt động mua bán tiền điện tử để kiếm lời chênh lệch. Để tham gia hiệu quả vào thị trường này, người mới cần lưu ý một số điều.

Đầu tiên: Nghiên cứu và chắt lọc thông tin cẩn thận

Như đã đề cập ở trên, có rất nhiều sàn giao dịch Crypto ngày nay. Điều này mang đến cho các nhà đầu tư nhiều sự lựa chọn hơn. Tuy nhiên, bạn nên nghiên cứu và xem xét cẩn thận loại Crypto mà bạn muốn đầu tư vào. Ví dụ: giá trị của Crypto, thực thể tạo ra nó, lộ trình dự án, tính thanh khoản…

Thứ hai: Chuẩn bị kiến ​​thức vững vàng

Đây cũng là lưu ý quan trọng nhất khi đầu tư vào thị trường Crypto. Lĩnh vực Crypto tương đối mới đối với thị trường và có nhiều kiến ​​thức và câu hỏi đa chiều.

Do đó, để bắt đầu trên con đường sáng suốt nhất, bạn nên tích cực tiếp thu kiến ​​thức và theo dõi các xu hướng thị trường hiện tại. Xu hướng Metaverse, Defi và NFT trong năm 2022…

Thứ ba: Bảo vệ tài sản điện tử

Đã gọi là đầu tư thì luôn tiềm ẩn nhiều trò gian lận, không chỉ trong thị trường Crypto. Tuy nhiên, trong thị trường này, các nhà đầu tư có thể bị lừa lấy khóa riêng tư và đăng nhập vào ví điện tử cá nhân của họ để hack tất cả số tiền của họ.

Do đó, để an toàn, bạn nên kiểm tra kỹ các giao dịch của mình và không bao giờ chia sẻ khóa riêng của mình với bất kỳ ai.

Crypto có được hợp pháp hóa ở Việt Nam không?

Theo Điều 16 và 17 Luật Ngân hàng Nhà nước năm 2010, đơn vị tiền tệ của Việt Nam là tiền giấy, tiền kim loại, là “đồng” và là đồng tiền hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam.

Đồng thời, Điều 6(2)a của Luật này cũng quy định ngoại tệ là đồng tiền của quốc gia khác hoặc đồng tiền chung châu Âu và bất kỳ đồng tiền nào khác được sử dụng trong thanh toán quốc tế và khu vực.

Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 1 Nghị định 80/2016/NĐ-CP, thanh toán hợp pháp không dùng tiền mặt tại Việt Nam bao gồm séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng,… theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Do đó, Bitcoin và Altcoin không được công nhận là hợp pháp tại Việt Nam. Do đó, các khoản thanh toán giao dịch bằng tiền điện tử không được công nhận và bảo vệ. Ngoài ra, theo Điều 26 khoản 6 Nghị định 88/2019/NĐ-CP và Điều 206 khoản d Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 thì hành vi mua bán, sử dụng tiền ảo là: Có thể áp dụng nếu gây thiệt hại cho người khác. xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể là:

Phạt hành chính: Phạt 50-100 triệu đồng: Việc phát hành, cung cấp và sử dụng các công cụ thanh toán là không hợp pháp, nhưng không thể truy tố được.

Trách nhiệm hình sự: Phạt tiền 50-300 triệu đồng hoặc phạt tù 6 tháng đến 3 năm: Gây thiệt hại về tài sản cho người khác từ 100 – 300 triệu đồng.

3 đến 7 năm tù: Gây thiệt hại về tài sản của người khác từ 300 triệu đồng đến dưới 01 tỷ đồng.

7 đến 12 năm tù: Thiệt hại tài sản của người khác dưới 01-03 tỷ đồng.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề, cấm hoạt động nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Các kiến thức crypto khác
Các kiến thức crypto khác

 

Bài viết trên đã cung cấp cho người mới bắt đầu cái nhìn tổng quan về Crypto là gì và câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp trước khi tham gia đầu tư vào tiền điện tử.

Chúng ta có thể thấy rằng Crypto là một thị trường mới thu hút sự chú ý không chỉ từ các nhà đầu tư mà còn từ chính phủ của các quốc gia khác do tầm ảnh hưởng lớn của nó. Tiềm năng và sự phát triển của thị trường này vẫn là một ẩn số lớn. Do đó, là một nhà đầu tư, bạn cần hết sức cẩn trọng và liên tục cập nhật kiến ​​thức Crypto để bắt kịp với những thay đổi của thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *