Sự Thật Về Nguồn Cung Khan Hiếm Của Bitcoin – Có Thể Bạn Chưa Biết!

Bitcoin thường được gọi là “vàng kỹ thuật số”, nhưng dường như nó đã thất bại trong vấn đề này mặc dù lạm phát toàn cầu cao kỷ lục. Vậy tại sao xảy ra tình trạng nguồn cung khan hiếm của bitcoin và mọi người vẫn bám vào câu chuyện dường như đã mất về Bitcoin như một công cụ phòng ngừa lạm phát mặc dù hiệu suất kém của nó?

Trong những năm gần đây, Bitcoin đã trở thành một câu chuyện quan trọng như một hàng rào chống lại lạm phát. Câu chuyện này đặc biệt rõ ràng trong đại dịch COVID-19, khi nguồn cung tiền M2 của Hoa Kỳ tăng hơn gấp đôi chỉ sau vài năm. Nhưng với việc giá Bitcoin giảm hơn 70% kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại, nhiều người đã bỏ qua thuật ngữ “phòng ngừa lạm phát” như một bức tranh đơn thuần. Tuyệt vời, nó phục vụ như một phương tiện chính để tiếp thị Bitcoin.

 

Hiểu chính xác mức độ nguồn cung khan hiếm của Bitcoin

Dưới đây là những lý do chính khiến Bitcoin được coi là hàng rào chống lạm phát:

Nó có nguồn cung hạn chế (chỉ 21 triệu) và cơ chế giảm một nửa (Bitcoin Halving). Hầu hết chúng ta đều biết rằng việc giảm một nửa Bitcoin xảy ra khoảng 4 năm một lần. Sau halving, phần thưởng trả cho những người khai thác bitcoin cũng giảm một nửa, làm giảm nguồn cung bitcoin mới và thường (như lịch sử giá bitcoin đã cho thấy) dẫn đến tăng vọt. Tuy nhiên, tại thời điểm này, rất khó để biết liệu đợt giảm một nửa này có tiếp tục hoạt động và dẫn đến giá Bitcoin tăng đột biến hay không.

Bạn có biết rằng hơn 90% tổng số Bitcoin đã được khai thác không? Như đã nêu trong Sách trắng Bitcoin, chỉ có 21 triệu Bitcoin tồn tại, trong đó 19,3 triệu hay 92% tổng nguồn cung đã được lưu hành.

Từ 8 tháng 3 năm 2023 cho đến Halving tiếp theo, tức là khoảng 400 ngày sau, 60.438 khối đã được khai thác, mang lại phần thưởng 6,25 Bitcoin cho mỗi khối, với tổng số khoảng 370.000 Bitcoin. Tính bằng đô la, nó trị giá khoảng 8,5 tỷ đô la, hoặc chỉ bằng một phần ba khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của Bitcoin trong vài tháng qua.

Đến năm 2048, 99,9% tổng số Bitcoin sẽ được khai thác, với 0,1% cuối cùng hoặc 21.000 Bitcoin dự kiến ​​sẽ được khai thác trong 100 năm tới. Xét cho cùng, bản thân Bitcoin phải mất 40 năm để khai thác.

Tìm hiểu mức độ nguồn cung khan hiếm của Bitcoin
Tìm hiểu mức độ nguồn cung khan hiếm của Bitcoin

 

Lượng Bitcoin ngủ đông đã vượt qua tổng cung có sẵn trên các sàn giao dịch

Khi cá voi, tổ chức và toàn bộ quốc gia tiếp tục phân bổ tiền cho việc nắm giữ Bitcoin dài hạn, nguồn cung có sẵn để giao dịch trên các sàn giao dịch tiếp tục giảm.

Khi sự cố Bitcoin tiếp tục diễn ra, cá voi đã bắt đầu tích lũy, đặc biệt là trong phạm vi giá từ 16.000 đến 20.000 USD, tích lũy thêm hơn 60.000 Bitcoin chỉ trong ba tháng qua.

Ngoài ra, lượng bitcoin không hoạt động trong khoảng một thập kỷ gần đây đã vượt qua 2,5 triệu bitcoin, lượng bitcoin có sẵn trên các sàn giao dịch. Con số này bao gồm một triệu bitcoin đầu tiên được khai thác bởi người phát minh ra bitcoin, Satoshi Nakamoto, và sau đó bị bỏ hoang trong hơn một thập kỷ.

Khi viết bài này, một số nhà phân tích nói rằng khoảng 2,5 triệu bitcoin, tương đương 13,2% nguồn cung, có thể không bao giờ mở cửa trở lại. Điều này có thể là do nhiều yếu tố như: Mất private key, mất chuyển quyền sở hữu hoặc giao dịch không thành công.

Những trường hợp nổi tiếng như cái chết của tỷ phú Bitcoin nổi tiếng Mircea Popescu và việc mất 10.000 Bitcoin của nhân vật truyền hình Alex Jones là một trong nhiều trường hợp Bitcoin bị loại bỏ vĩnh viễn.

Thật thú vị, khoảng 6 triệu bitcoin, chiếm khoảng 30% nguồn cung lưu thông, đã không được di chuyển trong 5 năm qua. Mặc dù chúng tôi không thể mong đợi tất cả 6 triệu đồng tiền này sẽ không hoạt động mãi mãi, nhưng một lượng đáng kể Bitcoin có thể tiếp tục bị rút khỏi lưu thông vì nhiều lý do.

 

Xem thêm: Bitcoin Là Gì? Tại Sao Bitcoin Có Giá Trị Lớn?

 

Bitcoin có thể giữ câu chuyện là hàng rào chống lạm phát không?

Bài viết này chủ yếu liên quan đến sự khan hiếm của Bitcoin và sự suy giảm lý thuyết về nguồn cung lưu thông của nó theo thời gian. Tất nhiên, nhu cầu về Bitcoin cũng quan trọng không kém (hoặc thậm chí hơn thế).

Các loại tiền điện tử lớn đang ngày càng trở nên không phổ biến đối với các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức do thiếu hỗ trợ hợp đồng thông minh, dẫn đến việc mất các khía cạnh chính của Web3 như hợp đồng thông minh và DeFi. Tuy nhiên, những tiến bộ trong công nghệ liên quan đến Bitcoin đang tiến triển nhanh chóng, với sự cường điệu gần đây xung quanh một NFT gốc Bitcoin có tên là Ordinal, dự kiến ​​​​sẽ trị giá 4,5 tỷ đô la vào năm 2025.

Hơn nữa, lịch sử phòng ngừa rủi ro lạm phát có thể không phải là yếu tố duy nhất trong nhu cầu Bitcoin. Bitcoin hàng đầu tiếp tục là cách thực tế để nhiều tổ chức và doanh nghiệp tìm hiểu về Web3 do tính đơn giản và dễ sử dụng của nó.

Ngoài ra, SEC, do Gary Gensler làm chủ tịch, dường như đang có hành động pháp lý chống lại tất cả các loại tiền điện tử ngoại trừ Bitcoin. Đây có thể là động lực chính cho các nhà đầu tư tổ chức đầu tư vào Bitcoin thay vì các loại tiền điện tử khác để tuân thủ các quy định của Hoa Kỳ.

Sự khan hiếm của Bitcoin
Sự khan hiếm của Bitcoin

 

Kết luận

  • Bitcoin ban đầu được quảng cáo là một công cụ phòng ngừa lạm phát, nhưng tính biến động cao của nó đã khiến nhiều người ngừng tin tưởng vào Bitcoin.
  • Tuy nhiên, sự thật là Bitcoin vẫn là một loại tiền điện tử giảm phát, với hơn 90% đã được lưu hành và phần thưởng khai thác giảm mỗi khi Bitcoin giảm một nửa.
  • Điều quan trọng là các nhà đầu tư có xu hướng nắm giữ Bitcoin trong thời gian dài. Lượng Bitcoin được giữ (không giao dịch) trong hơn một thập kỷ đã vượt quá lượng Bitcoin có sẵn trên các sàn giao dịch.
  • Hơn nữa, nhu cầu về Bitcoin đang dần tăng lên khi số lượng ứng dụng cho Bitcoin, chẳng hạn như Bitcoin NFT, tăng lên. Và quan trọng nhất, SEC phản đối hầu hết các loại tiền điện tử ngoại trừ Bitcoin.

Nhìn chung, bitcoin đang trở nên khan hiếm hơn và lượng bitcoin được tích lũy ngày càng tăng. Kịch bản khủng hoảng nguồn cung Bitcoin có thể chỉ là vấn đề thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *