Sự Khác Nhau Giữa NFT Và Bitcoin Người Chơi “Hệ Blockchain” Cần Biết

Hiện tại, NFT và Bitcoin là hai cái tên được giới đầu tư nhắc đến thường xuyên. Do tính mới và khả năng sinh lời cao, hai loại tài sản này đang trở nên phổ biến trên các nền tảng blockchain trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nhầm lẫn NFT với Bitcoin. Chủ đề hôm nay, DK Tech sẽ giúp bạn hiểu các khái niệm và sự khác biệt giữa NFT và Bitcoin.

 

Khái niệm về NFT và Bitcoin

Cả NFT và Bitcoin đều là tài sản được mã hóa trên chuỗi khối blockchain. Mỗi loại đều có khái niệm và đặc điểm riêng.

 

Xem thêm: Dịch Vụ Thiết Kế Website Công Nghệ Blockchain

 

NFT là gì?

NFT (Mã thông báo không thể thay thế) là một trong những ứng dụng mới nhất của công nghệ chuỗi khối. Công nghệ này đã được chứng nhận chính thức vào năm 2017. Mỗi NFT đại diện cho một tệp duy nhất, không thể trao đổi.

NFT với các thuộc tính đặc biệt được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như: hình ảnh, âm nhạc, trò chơi điện tử,…

NFT là gì?
NFT là gì?

Bitcoin là gì?

Bitcoin (BTC, XBT) là một loại tiền kỹ thuật số và được giữ bằng điện tử. Không giống như các loại tiền tệ truyền thống, tiền Bitcoin không quan trọng và không thể in được. Bitcoin được giao dịch trên nền tảng chuỗi khối.

Việc sử dụng các giao thức ngang hàng (peer to peer) giúp loại bỏ các bên trung gian thứ ba. Vì số tiền giao dịch được chuyển trực tiếp từ người bán sang người mua nên hầu như không có phí.

Bitcoin là gì?
Bitcoin là gì?

 

Ứng dụng của NFT và Bitcoin

Với những ứng dụng thực sự mới và độc đáo, hai loại tiền điện tử này đáp ứng được nhu cầu khắt khe của người dùng.

Ứng dụng của NFT

NFT được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như:

 • Nghệ thuật: Các tác phẩm nghệ thuật khi sử dụng NFT được bảo vệ tốt nhất bởi bản quyền. Đó là lý do tại sao ngày càng có nhiều nghệ sĩ chuyển sang sử dụng NFT.
 • Giấy phép và Giấy chứng nhận: Có một trường đại học trên thế giới đã sử dụng NFT để tạo tài liệu và khóa học. Điều này đảm bảo tài liệu khóa học và bản quyền khóa học.
 • Trò chơi điện tử: Đây là khu vực phổ biến nhất của NFTs. Trong trò chơi, người dùng có thể dễ dàng sở hữu và trao đổi các nhân vật và vật phẩm.

Ứng dụng của Bitcoin

Bitcoin thực sự được sử dụng rộng rãi ở nhiều khu vực trên thế giới, chẳng hạn như:

 • Du lịch: Nhiều trung gian cho phép thanh toán bằng Bitcoin trong ngành du lịch. Cheapair.com là một trong những trang web nơi bạn có thể đặt vé đi lại và chỗ ở bằng Bitcoin.
 • Bất động sản: Nhiều nhà môi giới hiện chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Propy.com là một ví dụ điển hình về việc sử dụng Bitcoin trong lĩnh vực bất động sản.
 • Bán lẻ: Một số nền tảng mua sắm trực tuyến chấp nhận bitcoin để thanh toán hàng hóa bao gồm:  Overstock,…

 

Xem thêm: Thiết Kế Ứng dụng NFT & Sàn giao dịch NFT Uy Tín Chuyên Nghiệp

 

So sánh NFT và Bitcoin

Cả hai đều được sử dụng trong các nền tảng blockchain, nhưng NFT và Bitcoin có những điểm tương đồng và khác biệt.

Điểm giống nhau giữa NFT và Bitcoin

 • Tất cả chúng đều dựa trên nền tảng chuỗi khối, khiến chúng trở nên phi tập trung, ẩn danh và do đó rất an toàn. Nếu bạn sở hữu NFT và Bitcoin, bạn cũng sở hữu tài sản trên chuỗi khối.
 • Giống như BTC, NFT có thể được lưu trữ trong ví blockchain và có thể được giao dịch, mua và bán như bình thường.

Điểm khác nhau giữa NFT và Bitcoin

 • Không chỉ đầu tư bitcoin mà đầu tư chứng khoán, ngoại hối,… đều được thực hiện thông qua các sàn giao dịch. Mua tiền NFT cũng giống như sưu tập đồ cổ kỹ thuật số. Giống như bạn sở hữu một mảnh hiếm và độc đáo.
 • BTC sẽ có tính thanh khoản cao, khiến việc mua và bán loại tiền này trở nên dễ dàng. Giá trị của Bitcoin được xác định bởi giá thị trường. Mặt khác, NFT không có giá cụ thể, chúng được xác định bởi người bán và được tính dựa trên giá trị của sản phẩm.
 • Khán giả tìm đến Bitcoin với động cơ thầm kín là đầu tư vào tiền điện tử mang lại lợi nhuận hấp dẫn. Những người đến với NFT chủ yếu là những người đam mê sưu tầm các tác phẩm mật mã.
So sánh điểm khác nhau giữa NFT và Bitcoin
So sánh điểm khác nhau giữa NFT và Bitcoin

 

Cả NFT và Bitcoin đều là những sản phẩm mã hóa được bảo vệ bản quyền cao. Tuy nhiên, tính chất và công dụng của hai loại sản phẩm này vẫn khác nhau. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. DK Tech hy vọng bài viết hôm nay giúp bạn hiểu được sự khác biệt giữa hai loại tài sản này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *