Nên Trade Coin Nào? Hướng Dẫn 5 Cách Trade Coin Hiệu Quả

Diễn biến thị trường coin tiếp tục thu hút các nhà đầu tư mới cũng như các nhà đầu tư có kinh nghiệm. Hầu hết các nhà trade coin đang tìm kiếm lợi nhuận lớn từ thị trường sôi động này.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm giao dịch của tôi, trừ khi một nhà giao dịch biết cách quản lý vốn, giao dịch có kỷ luật chặt chẽ và nắm vững tâm lý đầu tư, nếu không thì việc kiếm lời trên các thị trường truyền thống như chứng khoán và ngoại hối là rất khó.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ làm rõ trade coin là gì. Tôi nên trade coin nào? Kinh nghiệm chơi coin của những người đi trước là gì, cách trade coin hiệu quả và cách chơi coin cho người mới là gì.

 

Trade coin là gì? Kiến thức trade coin?

Trade coin là hình thức mua bán coin trên một sàn giao dịch và sử dụng chênh lệch giá.

Khái niệm giao dịch tiền điện tử liên quan đến các hoạt động trong thị trường tiền điện tử, nơi các nhà giao dịch tham gia mua và bán tiền điện tử bằng các coin giao dịch hợp pháp để kiếm lợi nhuận. Các loại tiền điện tử chính trên thị trường bao gồm Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và Litecoin (LTC).

Trade coin thường được kết hợp với “lướt coin”. Điều này có nghĩa là kiếm lợi nhuận ngắn hạn thay vì đầu tư dài hạn và chờ coin tăng giá. Các nhà đầu tư lướt Bitcoin, Ethereum hoặc các loại tiền điện tử có tính biến động cao khác trong nhiều ngày hoặc nhiều giờ và đôi khi là vài phút để kiếm lợi nhuận. Để kiếm lợi nhuận từ việc lướt coin, nhà đầu tư phải có kinh nghiệm và hiểu biết về từng loại tiền điện tử cũng như nhận thức được xu hướng giá của coin để đưa ra quyết định mua bán.

Trade coin là gì?
Trade coin là gì?

 

Xem thêm: Top Các Sàn Crypto Uy Tín, Đông Người Dùng Nhất Tại Việt Nam

 

Các hình thức trade coin

Trade coin theo tin tức

Không giống như các thị trường như ngoại hối, chứng khoán, vàng và dầu, thị trường tiền điện tử bị ảnh hưởng bởi các loại tin tức rất cụ thể. Các loại tin tức có thể gây ra biến động trên thị trường coin là:

  • Các sự kiện kinh tế quan trọng: Chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, Điều kiện địa chính trị, Điều kiện dịch bệnh ảnh hưởng đến việc đóng cửa nền kinh tế toàn cầu,…
  • Quy định phát triển thị trường tiền điện tử: Nếu quy định tiếp theo mở đường cho đồng xu, thị trường tiền điện tử sẽ được hỗ trợ tích cực. Ngược lại, nếu có nhiều tin tức về việc thắt chặt coin, thị trường sẽ phản ứng đi xuống.
  • Tấn công coin, trao đổi tiền điện tử hoặc thất bại: Những sự kiện này có thể ảnh hưởng xấu đến niềm tin của thị trường và dẫn đến sự sụp đổ của thị trường.
  • Hành động của người nổi tiếng: Ví dụ, một động thái nhẹ nhàng hoặc tinh tế của tỷ phú Elon Musk đối với bất kỳ đồng xu nào cũng có thể ngay lập tức làm rung chuyển nó.

Nhiều nhà giao dịch mới thường chọn giao dịch tiền điện tử theo tin tức. Đầu tiên, phương pháp này không phức tạp lắm, nhưng nó có thể tạo ra lợi nhuận nếu nhà đầu tư nắm bắt được tin tức. Thứ hai, đối với các dự án coin/NFT mới với các coin giá rẻ phù hợp với đầu tư lướt sóng ngắn hạn, phân tích kỹ thuật không hiệu quả do thiếu dữ liệu lịch sử về giá.

Để giao dịch coin theo tin tức hiệu quả, nhà đầu tư nên dành nhiều thời gian cho tất cả các tin tức liên quan trên thị trường.

Tuy nhiên, bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách sử dụng các công cụ lịch kinh tế được cung cấp bởi nhiều sàn giao dịch. Sử dụng lịch kinh tế, hầu hết các sự kiện lớn đã xảy ra, đang xảy ra và sắp xảy ra đều được thống kê khá đầy đủ và có thể dễ dàng quan sát được thời gian cũng như ý nghĩa của các sự kiện đó.

Ngoài ra, bạn nên theo dõi các diễn đàn và diễn đàn dành riêng cho tiền điện tử để cập nhật các sự kiện liên quan chặt chẽ đến tiền điện tử.

Trade coin theo biểu đồ xu hướng

Phương pháp này đòi hỏi phải am hiểu các phương pháp phân tích kỹ thuật đồng thời tìm kiếm tín hiệu giao dịch bằng các công cụ hỗ trợ miễn phí của sàn như biểu đồ xu hướng, chỉ báo kỹ thuật.

Ví dụ bạn giao dịch LTC Surf thì cần theo dõi biểu đồ giá LTC ở các khung thời gian khác nhau như 5 phút, 15 phút, 30 phút, 1 giờ,… để có kết quả phân tích.

Ngoài ra, tùy thuộc vào mục tiêu tìm kiếm tín hiệu của mình, bạn có thể chọn các chỉ báo như Dải bollinger, Đường trung bình động hội tụ/phân kỳ MACD, Chỉ số sức mạnh tương đối RSI để xác định xu hướng giá, tín hiệu giao dịch mua/bán hoặc hỗ trợ hoặc kháng cự trong tương lai.

 

 

Hướng dẫn cách trade coin hiệu quả

Nếu bạn quan tâm đến trade coin, vui lòng làm theo các bước cụ thể dưới đây.

Cách trade coin hiệu quả
Cách trade coin hiệu quả

Bước 1: Tìm hiểu cách trade coin hiệu quả

Trước khi bắt đầu giao dịch thực, có nhiều điều bạn nên biết về trade coin.

Kiến thức thị trường vĩ mô, các khái niệm, kiến ​​thức về từng loại coin và quan trọng nhất là để giao dịch bất kỳ loại coin nào bạn cần hiểu và biết cách sử dụng các công cụ giao dịch.

Các công cụ chính bao gồm biểu đồ giá coin, chỉ báo kỹ thuật, mô hình phân tích kỹ thuật và lịch kinh tế.

Cách tốt nhất để học cách trade coin là sử dụng vốn ảo do tài khoản demo cung cấp để thực hành và tích lũy kinh nghiệm trade coin.

Bước 2: Đăng ký tài khoản trade coin

Nếu như forex, chứng khoán hay vàng, dầu mỏ đều có các cơ quan quản lý như sở giao dịch chứng khoán, ngân hàng trung ương,… thì thị trường tiền điện tử lại mang đặc điểm của một thị trường phi tập trung, không chịu sự điều tiết và kiểm soát của các cơ quan chính phủ.

Bước 3: Nghiên cứu thị trường để chọn 1 đồng coin

Tùy thuộc vào mục tiêu đầu tư của bạn, hãy bắt đầu nghiên cứu thị trường và chọn một hoặc một vài coin để tập trung đầu tư.

Ví dụ bạn muốn đầu tư dài hạn vào một coin mới tiềm năng với mức giá vừa phải không quá đắt để chờ cơ hội bùng nổ trong tương lai thì có thể chọn các altcoin trẻ trung hơn như NEAR Protocol, Polygon. Cosmos… Để đạt được mục tiêu này, chúng ta cần tập trung nghiên cứu thông tin về đội ngũ phát triển, công nghệ mới trong dự án, tiềm năng tăng giá trong tương lai,…

Nếu bạn muốn giao dịch lướt sóng, tập trung vào những coin có lịch sử phát triển lâu đời và biến động dễ nắm bắt dựa trên tin tức hay phân tích kỹ thuật, bạn có thể chọn những coin hàng đầu như Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Bitcoin Cash..

 

Xem thêm: Swap Coin Là Gì? Hướng Dẫn Kiếm Lợi Nhuận Dễ Dàng Với Swap Coin

 

Bước 4: Nắm bắt tín hiệu trade coin

Khi bạn đã chọn một loại tiền để giao dịch, bạn sẽ cần dựa vào hai nguồn để tìm tín hiệu của mình.

Từ kết quả phân tích kỹ thuật: Nhờ các biểu đồ và chỉ báo có sẵn trong ứng dụng giao dịch, bạn sẽ biết khi nào nên mua hoặc bán ở cùng một mức giá vào lệnh.

Từ khuyến nghị giao dịch: Đây là những báo cáo phân tích của chuyên gia. Bạn có thể sử dụng tài nguyên này làm tài liệu tham khảo hoặc đề xuất chiến lược giao dịch để xây dựng sự tự tin khi sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật.

Bước 5: Đặt lệnh giao dịch

Từ các tín hiệu giao dịch nhận được, hãy bắt đầu các lệnh giao dịch thông qua ứng dụng.

Tín hiệu tăng giá: Đặt lệnh mua

Tín hiệu giá xuống: Đặt lệnh bán (bán khống)

Bước 6: Biết cách quản lý rủi ro

Trong mọi hoạt động đầu tư, bao gồm cả mua bán coin, không thể tránh khỏi rủi ro biến động giá. Điều cuối cùng cần nhớ về trade coin là bạn cần phải có một kế hoạch quản lý rủi ro vốn.

Biết mức chốt lời của bạn: Nếu biến động giá đúng như dự đoán, bạn cần phải tham lam và nắm bắt cơ hội để kiếm lợi nhuận và đặt mục tiêu lợi nhuận để kiếm lợi nhuận ở mức giá phù hợp.

Bạn biết giới hạn thua lỗ của mình: Nếu giá phù hợp với dự báo, vị trí nên được đóng lại nhanh chóng để khoản lỗ không vượt quá giới hạn đã đặt.

Thông thường khi đặt lệnh mua bán, nếu Mitrade có thêm các công cụ như chốt lời, cắt lỗ… thì bạn cũng có thể sử dụng các công cụ quản lý rủi ro tự động thông qua ứng dụng giao dịch của mình.

 

Xu hướng đầu tư trade coin hot hiện tại

Ước tính có hơn 300 triệu người tham gia vào các hoạt động liên quan đến tiền điện tử. Nó cũng có vốn hóa thị trường tiền điện tử hơn 2,2 tỷ đô la. Đây là những con số rất tích cực và đại diện cho một thị trường có tiềm năng tăng trưởng đáng kể trong tương lai.

Không giống như một vài năm trước, cả thế giới vẫn còn rất hoài nghi về tiền điện tử. Ngày nay, xu hướng đầu tư đã lan rộng ra bên ngoài và thu hút sự chú ý của các tổ chức tài chính lớn. Hãy cùng điểm qua một số xu hướng mới và hot trong trade coin.

Xu hướng các tổ chức tài chính lớn phân bổ vốn vào thị trường tiền điện tử

Các quỹ quản lý tài sản lớn quan tâm đến tiền điện tử. Theo thống kê năm 2019, dòng tiền đổ vào tiền điện tử đã vượt quá 2 tỷ đô la Mỹ. Con số đó sẽ tăng gấp bảy lần lên khoảng 15 tỷ đô la vào năm 2020 và tăng gấp đôi lên khoảng 30 tỷ đô la một năm sau đó vào năm 2021 (theo dữ liệu của PitchBook).

Hơn nữa, theo Grayscale Bitcoin Trust, tiền lãi từ các tổ chức lớn đã tăng khoảng 300% trong 5 năm qua.

Ngay cả các công ty bảo hiểm như Square và MicroStrategy cũng đã gây sốc cho thị trường khi đầu tư một số tiền mặt của họ vào Bitcoin. Đủ để hiểu tầm quan trọng của tiền kỹ thuật số trong mắt các quỹ lớn.

Xu hướng DeFi

Xu hướng DeFi đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây, với số lượt tìm kiếm “defi” tăng 7.500% kể từ năm 2017.

Đặc biệt là sự phát triển của DeFi vào năm 2021 thật đáng kinh ngạc. Con số năm 2020 chỉ khoảng 15 tỷ USD, nhưng năm 2021 con số này sẽ là gần 100 tỷ USD. Ứng dụng Defi phổ biến nhất là trong lĩnh vực “canh tác năng suất”.

Xu hướng phổ biến của các sàn DEX

Với sự trỗi dậy của Defi, các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đang trở nên phổ biến hơn. Thống kê cho thấy cụm từ tìm kiếm “sàn giao dịch phi tập trung” đã tăng 233% trong hai năm qua.

Hai sàn giao dịch DEX lớn nhất và phát triển nhanh nhất là Uniswap và Sushiswap. Cả hai sàn giao dịch đều cung cấp tính thanh khoản cho các ứng dụng Defi.

Xu hướng NFT

Một trong những xu hướng nổi bật nhất cho năm 2021 là NFT. Mã thông báo đại diện cho tài sản, chủ yếu là tác phẩm nghệ thuật, trò chơi, v.v. Mối quan tâm về NFT đã tăng gấp 99 lần trong năm năm qua.

Hầu hết các NFT được tạo trên chuỗi khối ETH. Tại một thời điểm, giá trị giao dịch NFT đã tăng từ 3 triệu đô la lên 33 triệu đô la trong một tháng. Hiện tại, khối lượng giao dịch của NFT đã rất cao.

Theo thống kê của Coinmarketcap, chỉ riêng hai dự án NFT hàng đầu đã đạt khối lượng giao dịch gần 1 tỷ USD.

 

Xem thêm: Thiết Kế Ứng dụng NFT & Sàn giao dịch NFT Uy Tín Chuyên Nghiệp

 

Xu hướng giám sát của các quốc gia

Không thể bỏ qua xu hướng này khi năm 2021 chứng kiến ​​nhiều sự kiện liên quan đến việc các quốc gia kiểm soát tiền điện tử.

Nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Nam Á, Trung Đông và Việt Nam, vẫn chưa chấp nhận Bitcoin hoặc tiền điện tử làm phương tiện thanh toán.

Một số quốc gia, như Trung Quốc, giám sát hoạt động khai thác Bitcoin rất chặt chẽ. Hoặc ở một quốc gia được coi là nơi tự do, nhưng người đứng đầu một sàn giao dịch tiền điện tử lớn được lệnh phải điều trần tại Hạ viện Hoa Kỳ. Hay như sàn BitMEX nhận được khiếu nại cho rằng nền tảng của họ có dấu hiệu rửa tiền. Ngoài ra, vào tháng 7 năm 2022, Ủy ban Điều tiết Tài chính Đài Loan đã yêu cầu hiệp hội ngân hàng ra lệnh cho các tổ chức phát hành thẻ tín dụng ngừng hỗ trợ các nền tảng tiền điện tử.

Nhưng nó không hoạt động mà không có tin tốt. Ví dụ: SEC (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ) cho biết họ đang tích cực làm việc với các quy định cho phép bán và giám sát giao dịch ETF tiền điện tử. Nhóm làm việc của Tổng thống về thị trường tài chính cũng đã đưa ra một tuyên bố về nghiên cứu stablecoin.

Vào tháng 3 năm 2022, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã nhắc nhở các chính trị gia Hoa Kỳ về sự quan tâm của họ đối với tiền điện tử. Động thái này sẽ giúp làm rõ các quy định cần thiết để áp dụng một cách có hệ thống Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác trên quy mô lớn. Điều này có nghĩa là thị trường ổn định hơn cho các nhà đầu tư dài hạn.

Nhìn chung, đây là một số xu hướng để xem cho năm tới. Tuy nhiên, thị trường coin là hoàn toàn không thể đoán trước. Do đó, các xu hướng trên là giá trị tham khảo.

 

Nên trade coin nào? Yếu tố nào xác định coin tiềm năng

Để chọn một coin tiềm năng, trước tiên bạn nên xem xét cẩn thận các tiêu chí sau.

Nên trade coin nào?
Nên trade coin nào?

Vốn hóa thị trường

Đây là tiêu chí chính để xác định xem một coin có tồn tại trên thị trường tiền điện tử hay không và đo lường tổng giá trị của một loại tiền điện tử (giá x tổng lưu thông). Vốn hóa thị trường càng cao, khoản đầu tư càng an toàn.

Lịch sử giao dịch

Nhận tổng quan về giá và hiệu suất của đồng xu thông qua biểu đồ lịch sử giao dịch. Một coin có sự tăng trưởng ổn định và biến động dài hạn càng thể hiện tích cực tiềm năng lâu dài của coin đó.

Khối lượng giao dịch

Đây là một số liệu có thể dễ dàng đo lường tính thanh khoản của một đồng xu. Nói chung, khối lượng giao dịch trong 24 giờ càng cao thì tính thanh khoản của đồng xu càng cao.

Tuy nhiên, tiêu chí khối lượng giao dịch thường chỉ phù hợp với giao dịch ngắn hạn của các đồng coin. Đối với các khoản đầu tư dài hạn, các nhà đầu tư thường dựa vào tiềm năng tăng giá của nhiều coin mới ra mắt mà khối lượng giao dịch vẫn còn biến động.

Nguồn cung

Bao gồm cung tuần hoàn và cung tối đa. Các coin có giới hạn cung cấp tối đa hoặc có cơ chế đốt tiền để ngăn đồng xu mất giá sẽ được đánh giá cao.

 

Làm sao để tránh trade coin rác

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều đồng tiền tiềm năng để lựa chọn, nhưng trong số hàng ngàn đồng tiền trên thị trường hiện nay, có rất nhiều đồng tiền chất lượng thấp. Để tránh “đụng” coin rác, bạn nên chú ý những điều sau:

Đừng theo lời mời “chỉ một lần trong đời”

Trước sức nóng của thị trường tiền điện tử, nhiều kẻ lừa đảo “mượn măng mọc” và tiếp thị dự án của họ như những dự án tiềm năng, hoặc cơ hội đầu tư “có một không hai” mà họ tiếc hùi hụi khi bỏ lỡ.

Trong những trường hợp như thế này, chỉ bỏ tiền của bạn vào đó nếu bạn thực sự hiểu về đồng xu, nhóm đằng sau dự án, công nghệ và cộng đồng của dự án. Ngoài ra, hãy cẩn thận với những lời hứa về lợi nhuận kỹ thuật số.

Tránh các dự án không có “sách trắng”

Sách trắng là một tài liệu mô tả nền tảng, nhóm phát triển, mục tiêu, chiến lược, mối quan tâm và tiến độ của một dự án chuỗi khối liên quan đến đồng tiền đó. Sách trắng có thể ‘cho biết’ dự án mà bạn quan tâm có đủ nghiêm túc và minh bạch hay không. Nếu dự án không cung cấp bất kỳ white paper nào cho nhà đầu tư, thì đó chắc chắn là coin rác.

Kiểm tra hiệu suất của đợt bán đầu tiên

Nếu bạn không phải là chuyên gia phân loại tiền xu, hãy để việc đó cho một người chuyên nghiệp hơn trên thị trường. Vì vậy, trong quá trình gây quỹ cộng đồng ban đầu, hãy theo dõi lịch sử cung cấp mã thông báo của đồng tiền đó để xem liệu đồng xu đó có phổ biến trong tương lai không. Vui lòng kiểm tra xem liệu đồng xu đó có phổ biến trong tương lai không.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *