Native App Là Gì? So Sánh Giữa Native App, Hybrid App Và Web App

Hiện nay, hệ điều hành của máy tính cá nhân và điện thoại thông minh ngày càng đa dạng. Kể từ đó, sự đa dạng của các ứng dụng di động cũng tăng lên. Trong số đó, Native App là một trong những ứng dụng nổi tiếng nhất. Vì vậy, hãy hiểu chính xác native app là gì và phân biệt giữa native app với các loại ứng dụng khác trên thị trường. Hãy cùng DK Tech tìm hiểu trực tiếp trong bài viết sau.

 

Native App là gì?

Native App là một ứng dụng di động gốc. Đây là phần mềm điện thoại thông minh được mã hóa bằng một ngôn ngữ lập trình cụ thể, chẳng hạn như Mục tiêu C cho iOS hoặc Java cho hệ điều hành Android. Native App này cung cấp hiệu suất nhanh và độ tin cậy cao. Nó cho phép người dùng truy cập vào các thiết bị điện thoại khác nhau như máy ảnh và sổ địa chỉ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nhiều ứng dụng mà không cần kết nối internet.

Tuy nhiên, việc phát triển loại ứng dụng này rất tốn kém vì phụ thuộc vào hệ điều hành. Do đó, các công ty phát triển ứng dụng phải sao chép các phiên bản hoạt động trên các nền tảng khác. Trò chơi di động hiện là Native App.

Native App là một trang web di động dành cho tất cả các điện thoại di động. Trong những ngày đầu của điện thoại thông minh, hầu hết các ứng dụng đều được tạo cho iPhone. Tuy nhiên, khi nhu cầu về điện thoại thông minh Android tăng lên, khả năng đa nền tảng đã trở nên quan trọng.

Native App là gì?
Native App là gì?

 

Công cụ của Native app

 • Swift và Java là các ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở được sử dụng bởi Apple và Google.
 • Xamarin là một công cụ phát triển phần mềm đa nền tảng để phát triển các Native App trên iOS, Android và các nền tảng khác sử dụng C# làm ngôn ngữ lập trình.
 • Native App là thuật ngữ dùng để chỉ các nền tảng có thể định cấu hình, được cài đặt sẵn trên bất kỳ thiết bị di động nào, chẳng hạn như Ảnh, Email, Danh bạ,…
 • Các Native App được viết bằng mã chủ yếu nhằm mục đích sử dụng trên các thiết bị và hệ điều hành cơ bản của hệ điều hành iOS và Android.
 • Các Native App chạy trên hệ điều hành của thiết bị, giúp chúng nhanh hơn và linh hoạt hơn. Nếu nhà phát triển muốn bán ứng dụng của họ cho người dùng, họ nên tạo các phiên bản riêng cho từng ứng dụng.

 

Xem thêm: Thiết Kế App Mobile Chuyên Nghiệp 2023

 

Tại sao nên sử dụng Native app

Ưu điểm

Các Native App mang đến cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời với các tính năng tuyệt vời sau:

 • Các Native App mang lại hiệu suất tốt nhất và sử dụng công nghệ hiện đại so với các Web app và đám mây dành cho thiết bị di động thường được phát triển trên một hệ thống. Ngoài ra, Native App cũng được tích hợp đầy đủ với thiết bị của Native App với camera, GPS, lịch, micrô và nhiều tính năng khác. Nó đã giúp các nhà phát triển xây dựng một trải nghiệm thú vị. Ưu điểm lớn nhất của các Native App là chúng hoạt động mà không cần kết nối internet.
 • Các Native App cung cấp hiệu suất vượt trội cho hệ điều hành. Giao diện thân thiện và bắt mắt – kết nối các biểu tượng và nút dễ dàng và nhanh chóng. Phát triển Native App trên các nền tảng cụ thể (iOS và Android) mang lại trải nghiệm tốt hơn. Cung cấp trải nghiệm người dùng tuân theo nguyên tắc UX/UI dành cho nhà phát triển.
 • Đảm bảo rằng ứng dụng này có thể truy cập được từ App Store. Tất cả chúng đều cần được kiểm tra và đánh giá đầy đủ bởi nhóm phê duyệt App Store để xuất hiện trên cửa hàng để người dùng tải xuống. Nó cũng có độ tin cậy và bảo hành.

Nhược điểm

 • Các Native App yêu cầu đầu tư lớn hơn các loại ứng dụng khác.
 • Mỗi ứng dụng di động ban đầu có một cơ sở mã khác nhau. Do đó, việc bảo trì ứng dụng tốn rất nhiều thời gian và công sức, với tất cả các nhóm chỉnh sửa và hỗ trợ tất cả các phiên bản gốc.
 • Người dùng chỉ có thể xuất bản ứng dụng của họ lên cửa hàng nếu chúng được Nhóm kiểm tra App Store chấp thuận. Quá trình này có thể phức tạp nếu ứng dụng của bạn không hoạt động bình thường và gặp khó khăn.
Ưu – nhược điểm của Native App
Ưu – nhược điểm của Native App

 

Sự khác biệt giữa Native App, Web App và Hybrid App

Native App so với Web app

 • Web app là một ứng dụng mà người dùng truy cập thông qua trình duyệt web mà không cần phải tải xuống. Ví dụ về các trình duyệt web là Google Chrome, Safari và Mozilla Firefox. Web app hỗ trợ các chức năng từ truy cập tài khoản ngân hàng đến xem video trên Youtube.
 • Hầu hết các Web app được viết bằng các phiên bản JavaScript, CSS và HTML tiêu chuẩn để chúng có thể chạy trên các trình duyệt khác nhau.
 • Các Web app được xây dựng riêng cho một thiết bị cụ thể và do đó sử dụng một cơ sở mã duy nhất.
 • Các Web app được xây dựng nhanh chóng và dễ dàng, nhưng chúng thiếu tính linh hoạt và nhanh nhẹn của các Native App.

 

Xem thêm: Lập Trình Website Và App Mobile Theo Yêu Cầu

 

Native App so với ứng dụng hybrid

 • Hybrid app là sự kết hợp giữa Native App và Web app. Ứng dụng này hoạt động giống như một Web app, nhưng được cài đặt như một Native App. Truy cập các API thiết bị nội bộ dễ hiểu hơn so với việc sử dụng các tài nguyên như máy ảnh, bộ nhớ và GPS.
 • Hybrid app này dựa trên sự kết hợp giữa HTML và CSS. Các Hybrid app thường chạy Web app từ vùng chứa hoặc WebView (trình duyệt có trong ứng dụng dành cho thiết bị di động).
 • Ứng dụng kết hợp dựa trên Web app, chứa các yếu tố điều hướng giống như Web app và chỉ hoạt động khi có internet.
 • Khi nói đến chi phí phát triển, không có nhiều khác biệt giữa Native App và Hybrid app. Bởi vì cả hai đều yêu cầu mã hóa để khởi chạy trên nhiều nền tảng. Tuy nhiên, nếu bạn phát triển một ứng dụng trong vòng chưa đầy 4-6 tháng, thì sử dụng Hybrid app sẽ nhanh hơn Native App.

 

Như vậy, qua bài viết này, bạn có thể hiểu thêm về native app là gì. Điều này cũng cho phép bạn trỏ đến các ứng dụng khác như Web app và Hybrid app. DK Tech hy vọng thông tin được chia sẻ trong bài viết trên là hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *