Web App Là Gì? 4 Bước Thiết Kế Web Application Tối Ưu

Thiết kế web app được nhìn nhận là một giải pháp quan trọng trong chiến lược marketing đa kênh mà nhiều công ty đang triển khai hiện nay, nhất là khi công nghệ số ngày càng phát triển và các phương thức marketing thay đổi từng ngày. Trong bài viết này, DK Tech giúp bạn hiểu web app là gì, tầm quan trọng của thiết kế web app và hướng dẫn chi tiết từ A-Z về thiết kế web app hiện đại

1. Web app là gì?

Web App là gì? Web app hay Web Application là chương trình và phần mềm ứng dụng được thiết kế để chạy trên nền tảng web và được truy cập từ trình duyệt web. Web App có thể được phát triển bằng nhiều ngôn ngữ lập trình và công nghệ web khác nhau như HTML, CSS, JavaScript, PHP, Ruby on Rails, Python, Java, .NET…

Một lợi thế khác biệt của web app là có thể truy cập chúng từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet như máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng và người dùng không cần phải cài đặt ứng dụng trực tuyến trên thiết bị của mình. Người dùng có thể truy cập và tương tác với các web app thông qua URL để thực hiện các hành động như mua sắm trực tuyến, tìm kiếm thông tin, xem video và quản lý thông tin cá nhân.Web app là gì

2. Tầm quan trọng của thiết kế web app đối với doanh nghiệp

Web app mang lại nhiều lợi ích cho người dùng và doanh nghiệp. Từ khả năng truy cập dễ dàng và giá cả phải chăng đến khả năng tương tác và trải nghiệm người dùng tốt hơn, các web app có thể giúp bạn tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn, tăng hiệu quả kinh doanh và cải thiện sự hài lòng của khách hàng.

Các web app cung cấp cho bạn các công cụ để nhận phản hồi theo thời gian thực từ khách hàng của bạn và xác định các xu hướng cũng như vấn đề ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng. Điều này cho phép chúng tôi giải quyết những vấn đề này một cách nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, web app giúp theo dõi và đo lường dữ liệu dễ dàng hơn. Điều này rất quan trọng khi cố gắng cải thiện doanh nghiệp của bạn và duy trì tính cạnh tranh.

Web app là gì?

3. Những lợi ích hàng đầu của việc thiết kế Web App đối với doanh nghiệp

 • Dễ dàng truy cập: Có thể truy cập các web app bằng bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet và trình duyệt web. Điều này cho phép người dùng truy cập ứng dụng mọi lúc, mọi nơi và tiếp cận nhiều người dùng hơn.
 • Tiết kiệm chi phí, thời gian phát triển: So với phát triển ứng dụng gốc, phát triển web app nhanh hơn và rẻ hơn. Do đó, phát triển web app là lựa chọn tốt nhất cho các công ty khi mục tiêu chính là giảm thời gian đưa sản phẩm ra thị trường.
 • Tính năng đa nền tảng: Với khả năng đa nền tảng, các web app có thể dễ dàng thích ứng với các thiết bị chạy hệ điều hành Android, iOS, Mac OS và Windows Phone. Khả năng đáp ứng của thiết bị cho các web app giúp loại bỏ sự phụ thuộc vào hệ điều hành.
 • Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng: Bạn có thể tối ưu hóa thiết kế web app của mình để có trải nghiệm người dùng tốt hơn. Web app có thiết kế hấp dẫn, khả năng sử dụng và tốc độ tải trang được tối ưu hóa có thể giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và chuyển đổi sản phẩm của bạn.
 • Tăng hiệu quả kinh doanh: Các web app có thể giúp doanh nghiệp của bạn hoạt động hiệu quả hơn bằng cách cung cấp các dịch vụ và sản phẩm nhanh hơn và thuận tiện hơn. Chúng tôi cũng có thể phân tích dữ liệu về hoạt động của khách hàng trên các ứng dụng của mình để đưa ra các quyết định kinh doanh và tiếp thị hợp lý.
 • Khả năng tích hợp: Các web app có thể được tích hợp với các công nghệ và dịch vụ khác để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng. Ví dụ: Web app của bạn có thể tích hợp với các dịch vụ thanh toán trực tuyến để khách hàng của bạn có thể thanh toán nhanh chóng và thuận tiện.
 • Cập nhật nhanh: Cập nhật nội dung, tính năng và chức năng mới của web app một cách nhanh chóng và dễ dàng mà không cần người dùng phải cập nhật ứng dụng.
 • Độ tin cậy và bảo mật: Các web app có thể được lưu trữ trên các máy chủ đáng tin cậy và được bảo vệ bằng các biện pháp bảo mật mạnh mẽ. Hãy yên tâm rằng dữ liệu của bạn được bảo vệ và an toàn khi sử dụng web app.
 • Dễ quản lý và bảo trì: Các web app rất dễ quản lý và bảo trì. Nó cũng giảm chi phí bảo trì các hệ thống khác nhau, thường xuyên nâng cấp thiết bị và mua phần cứng.
 • Không cần tải xuống: Người dùng không cần tải xuống ứng dụng từ Apple App Store hoặc Google Play Store. Bạn cũng tiết kiệm chi phí và yêu cầu kỹ thuật bằng cách không phải đẩy ứng dụng của mình lên các cửa hàng ứng dụng này. Hiện nay, một số web app phổ biến mà bạn thường dùng là: Facebook, Youtube, Twitter, Gmail,…

4. Quy trình 4 bước thiết kế web app tối ưu cho doanh nghiệp

Các bước thiết kế web app

4.1 Bước 1: Xây dựng ý tưởng

Để đưa ra ý tưởng thiết kế web app hoàn hảo, bạn cần giải quyết 3 vấn đề:

 • Tạo dựng ý tưởng (Source an idea)
 • Nghiên cứu thị trường (Market research)
 • Xác định chức năng cho web app của bạn (Define functionality)

Quá trình hình thành ý tưởng là phần khó nhất đối với nhiều người. Ý tưởng của bạn nên đến từ việc giải quyết vấn đề của mọi người. Lý tưởng nhất là vấn đề của riêng bạn. Điều quan trọng là chọn một ý tưởng mà bạn quan tâm. Sở thích là chìa khóa để tạo động lực. Việc xây dựng các web app thật nhàm chán và điều quan trọng là bạn phải vui vẻ khi xây dựng chúng. Một số câu hỏi để tự hỏi mình:

 • Mất bao lâu để tạo ứng dụng này?
 • Điều gì là quan trọng với tôi
 • Bạn muốn sử dụng ứng dụng nào?
 • Bạn thích điều gì ở những ứng dụng này?
 • Bao nhiêu thời gian/tiền bạc được tiết kiệm hoặc tạo ra bởi ứng dụng này (với tư cách là người dùng)?

Khi bạn đã xác định được ý tưởng của mình, bạn sẽ cần thực hiện một số nghiên cứu thị trường để xem đối tượng mục tiêu của ứng dụng của bạn là ai. Bạn cần có sự hiểu biết khách quan và chính xác về người dùng của mình, các vấn đề của họ, mức độ của vấn đề (có bao nhiêu người gặp vấn đề) và sự cạnh tranh trên thị trường.

Cuối cùng, sau khi nghiên cứu thị trường và phát triển ý tưởng, bạn nên xác định chức năng của ứng dụng. Dưới đây là một ví dụ về chức năng cơ bản cần thiết cho một ứng dụng CRM cơ bản.

 • Người dùng có thể tạo một tài khoản.
 • Người dùng có thể khôi phục mật khẩu bị mất hoặc quên.
 • Người dùng có thể thay đổi mật khẩu.
 • Người dùng có thể tạo danh bạ mới.
 • Người dùng có thể tải lên danh bạ mới.
 • Người dùng có thể gán giá trị cho danh bạ.
 • Người dùng có thể viết một ghi chú dưới liên hệ.
 • Người dùng có thể gắn thẻ các liên hệ là khách hàng tiềm năng, khách hàng hoặc đối tác.
 • Người dùng có thể lọc danh bạ theo triển vọng, khách hàng hoặc đối tác.
 • Người dùng có thể xem tổng giá trị cho khách hàng tiềm năng, khách hàng và đối tác.

4.2 Bước 2: Nghiên cứu thị trường

Hiểu về UX/UI

Thiết kế giao diện web app liên quan đến việc hiểu giao diện người dùng (UI) và trải nghiệm người dùng (UX), cách chúng liên quan với nhau và cách chúng ảnh hưởng đến các lựa chọn thiết kế giao diện của bạn ở giai đoạn này là cần thiết. .Vì thế:

 • Giao diện người dùng (UI): Về giao diện web app và xử lý các vấn đề thiết kế như màu sắc, font chữ, căn lề, thiết kế tổng thể… Thiết kế giao diện người dùng tập trung phát triển tính thẩm mỹ giao diện thân thiện với người dùng.
 • Trải nghiệm người dùng (UX): Quản lý cách khách hàng tương tác với ứng dụng của bạn bằng cách hiểu những gì người dùng của bạn muốn và cảm nhận. Thiết kế UX là miễn phí và hỏi người dùng muốn gì, cần gì, cảm thấy ở giai đoạn nào và có thể làm gì để cải thiện trải nghiệm. Các yếu tố thiết kế UX bao gồm tiện ích, mong muốn, khả năng truy cập, độ tin cậy, khả năng tìm kiếm, khả năng sử dụng và giá trị.

Nói như vậy, xu hướng thiết kế app cũng ảnh hưởng đến UX và UI, nhưng quan trọng là cả hai yếu tố đều đặt câu hỏi cho người dùng, hành trình của người dùng và trải nghiệm người dùng.

Tạo bản đồ hành trình người dùng

Khi bạn đã hiểu rõ về UI/UX và cách triển khai phù hợp, bạn cần lập bản đồ hành trình của người dùng để trực quan hóa luồng người dùng của web app của bạn theo thời gian. Bản đồ hành trình người dùng giống như một câu chuyện kể về trải nghiệm người dùng đặt khách hàng lên hàng đầu và đi theo trái tim của người dùng.

Lập bản đồ từng bước trong hành trình của người dùng giúp chúng tôi hiểu động cơ, nhu cầu và thách thức của trải nghiệm người dùng, đồng thời khám phá cách thiết kế UX tốt hơn có thể vượt qua những thách thức đó.

Tạo Wireframe

Wireframe (hoặc khung sườn của web app) là sơ đồ trang web hoặc bản phác thảo thiết kế màn hình trực quan đại diện cho xương sống của trang web hoặc ứng dụng. Chúng đại diện cho cấu trúc, thứ bậc và mối quan hệ giữa các yếu tố tạo nên sản phẩm. Hãy coi wireframe là “bản thiết kế” hoặc “kế hoạch” của ứng dụng về giao diện và chức năng của ứng dụng.

Xây dựng Prototype

Prototype (hoặc nguyên mẫu) là một mô hình hoặc sản phẩm được phát hành để xây dựng và thử nghiệm, đồng thời đóng vai trò là khuôn mẫu để học hỏi và nhân rộng sau này. Prototype cho phép bạn mô phỏng toàn bộ trải nghiệm người dùng và quy trình làm việc của ứng dụng. Bằng cách đó, bạn sẽ hiểu rõ mọi thứ sẽ hoạt động như thế nào sau khi bạn hoàn thành.

Giai đoạn tạo Prototype của quy trình thiết kế UI/UX có thể tốn thời gian, nhưng đừng bỏ qua giai đoạn này. Nếu được thực hiện đúng cách, việc tạo Prototype có thể giúp bạn tìm ra các lỗi trong thiết kế và chức năng của ứng dụng cần được khắc phục.

Thiết kế trực quan

Phần cuối cùng của bước thiết kế UI/UX web app là thiết kế trực quan. Thiết kế trực quan là một kỹ thuật thiết kế trải nghiệm thiết yếu tập trung vào tính thẩm mỹ của trang web hoặc ứng dụng của bạn. Trong giai đoạn này, nhà thiết kế giao diện người dùng chọn các thành phần giao diện người dùng như phông chữ, bảng phối màu, biểu tượng, hình dạng, nút, kích thước và tỷ lệ của các thành phần màn hình cũng như hình minh họa để tạo mô hình ứng dụng sẽ trông như thế nào.

Nếu có thể, hãy thêm các yếu tố thiết kế chuyển động như hoạt ảnh và chuyển tiếp màn hình để cải thiện trải nghiệm người dùng cho ứng dụng của bạn.

4.3 Bước 3: Xác định chức năng của web app

Lựa chọn Tech Stack

Ngăn xếp công nghệ (Technology Stack) hay Technology Stack là sự kết hợp của các dịch vụ công nghệ, framework và ngôn ngữ lập trình tạo nên một hệ sinh thái cho các web app, ứng dụng di động hoặc trang web. Nó được gọi là “ngăn xếp” vì nó chứa các lớp công nghệ bên trong mỗi lớp. Nó có hai phần: Back-end (chức năng) và Front-end (giao diện). Trong đó:

 • Front-end (phía máy khách) chứa tất cả các yếu tố trình bày trực quan sử dụng ba ngôn ngữ lập trình: HTML, CSS và JavaScript.
 • Back-end (phía máy chủ) xử lý mọi thứ tồn tại trên máy chủ, các hoạt động hoặc xương sống của web app của bạn. Các công nghệ phụ trợ bao gồm:
 • Framework: Thư viện và các chức năng chung được xây dựng hoặc có thể được xây dựng để hỗ trợ phát triển web app.
 • Ngôn ngữ phía máy chủ: Python, PHP, Ruby, C#, C++, GO, Java, Perl.
 • Cơ sở dữ liệu (Database): MongoDB, MySQL, Microsoft SQL Server.
 • Máy chủ web (Web server): Apache, Nynx, IIS.
 • Hệ điều hành: Windows, macOS, iOS, Linux, Android.
 • Các Tech Stack web app phổ biến nhất là LAMP (Linux, Apache, MySQL, PHP/Perl/Python), MEAN (MongoDB, Express.js, Angular, Node.js), MERN (MongoDB, Express.js, React, Node. js), và Ruby on Rails (một ngôn ngữ “full-stack” bao gồm cả front-end và back-end và không có stack cố định).

Kiến trúc cơ sở dữ liệu

Cơ sở dữ liệu là kho lưu trữ mã web app của bạn. Cơ sở dữ liệu cũng chịu trách nhiệm thu thập, lưu trữ, xử lý và quản lý dữ liệu đã thu thập, cũng như cung cấp quyền truy cập an toàn. Lựa chọn thông thường của tôi là MySQL, các tùy chọn khác bao gồm MongoDB và PostgreSQL.

Khi bạn đã quyết định về cơ sở dữ liệu của mình, bạn thường tạo kiến ​​trúc của mình theo kiến ​​trúc Model-View-Controller (MVC):

 • Model: Cách dữ liệu được lưu trữ trong database.
 • View: Hiển thị mô hình dữ liệu cho các thành phần người dùng/ hiển thị như đầu ra và GUI.
 • Controller: Giao diện trung tâm giữa người dùng và hệ thống giúp chuyển đổi đầu ra từ model sang view component.

Phát triển Front-End

Phát triển Front-End là một ứng dụng phía máy khách trình bày web app cho người dùng trong trình duyệt. Giao diện người dùng được phát triển bằng cách sử dụng HTML, CSS và JavaScript, với một số framework cung cấp các mẫu và thành phần cơ bản.

Các khung giao diện người dùng phổ biến bao gồm Bootstrap, Foundation và các framework JavaScript thuần túy bao gồm React, Angular, Vue và Backbone.

Xây dựng Back-End APIs

Phát triển phụ trợ bao gồm cơ sở dữ liệu (database), máy chủ và logic (mã) của web app. Phát triển phụ trợ thường bắt đầu bằng việc chọn một trong hai loại:

 • Multiple Page Application: Một web app truyền thống nơi máy chủ yêu cầu hiển thị một trang mới trong khi dữ liệu đang được trao đổi.
 • Single Page Application (SPA): Một trang liên tục tương tác với người dùng bằng cách tự động viết lại trang hiện tại thay vì tải toàn bộ trang mới từ máy chủ. SPA yêu cầu khung chỉ dành cho API. Đây là tùy chọn phổ biến nhất cho các web app.

Một số khung có thể hỗ trợ phát triển phụ trợ, vì vậy việc lựa chọn khung phụ thuộc vào Tech Stack của bạn (tùy thuộc vào sự kết hợp phổ biến) hoặc ngôn ngữ lập trình bạn sử dụng. Các tùy chọn phổ biến bao gồm Ruby on Rails, Node.js, Flask, Django, Laravel, Swift và Flutter.

Tích hợp front-end với các back-end API

Tích hợp API giúp kết nối API front-end và back-end để cho phép trao đổi dữ liệu. Hãy xem một ví dụ về web app thương mại điện tử: Mỗi bước trong hành trình của khách hàng bao gồm tích hợp API giữa frontend và backend khi người dùng hoàn tất đăng ký, kiểm kê sản phẩm và xử lý thanh toán.

Kiểm thử Web App

Thử nghiệm giúp đảm bảo rằng ứng dụng của bạn hoạt động như mong đợi (Positive testing) và có thể xử lý các tình huống không mong muốn (Negative testing).

Thử nghiệm đã bắt đầu trong quá trình phát triển với thử nghiệm đơn vị, thử nghiệm thành phần và thử nghiệm tích hợp. Thử nghiệm tiếp tục trong suốt quá trình phát triển web app với trọng tâm là trải nghiệm người dùng và thử nghiệm tiếp theo thường bao gồm phản hồi cụ thể của người dùng.

4.4 Bước 4: Phát hành ứng dụng

Sau khi phát triển web app của bạn, bước cuối cùng là xuất bản web app đã hoàn thành của bạn. Bạn nên chọn một vị trí sẽ được lưu trữ và có sẵn cho người dùng thực.

Lưu trữ ứng dụng làm cho các web app của bạn có sẵn thông qua đám mây (đám mây), cho phép bạn truy cập tức thì vào các web app của mình từ mọi nơi. Việc chọn một máy chủ để lưu trữ tùy thuộc vào ngăn xếp công nghệ hoặc sở thích của bạn. Bạn có thể tham khảo các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây lớn tại Việt Nam như DK Tech Cloud, MatBao, iNet,…

5. Một số lưu ý khi thiết kế Web App

Lưu ý khi thiết kế web app

Các web app có tính tương tác cao hơn nhiều so với các trang web. Do đó, các công ty đang dần chuyển từ trang web sang web app. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng để có thể thiết lập web app, các nhà phát triển phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau:

 • Có được kiến ​​thức ngôn ngữ lập trình cơ bản và nâng cao cũng như các kỹ năng thực tế để bạn có thể áp dụng thành công chúng vào nhiệm vụ thực tế là thiết kế và lập trình các web app.
 • Bạn cần có một lập trình viên có nhiều kinh nghiệm, hiểu biết và kiến ​​thức về các vấn đề bạn gặp phải trong quá trình thiết kế và cách tìm ra các giải pháp phù hợp để giải quyết chúng.

Trên đây là những chia sẻ của DK Tech về Web App là gì nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về web app, ý nghĩa của chúng và cách thiết kế web app chi tiết. Chúng tôi hy vọng thông tin do DK Tech cung cấp sẽ giúp bạn phát triển các web app hiệu quả và giúp bạn tăng doanh số bán hàng trong tương lai.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website có tốc độ load tốt tại DK Tech

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page