Các Nguyên Tắc Thiết Kế App Mobile Mà Doanh Nghiệp Cần Lưu Ý

Ngày nay, thiết kế app mobile ngày càng trở nên phổ biến và trở thành yếu tố thiết yếu để doanh nghiệp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi, tăng doanh thu và xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt khách hàng. và sử dụng nó một cách hiệu quả nhất vì lợi ích lớn nhất cho công ty của bạn.

Hãy cùng DK Tech xem những nguyên tắc thiết kế app mobile mà các doanh nghiệp nên tham khảo.

 

Tầm quan trọng của thiết kế App Mobile là gì?

Tối ưu trải nghiệm khách hàng

Thiết kế di động của ứng dụng của bạn có những lợi thế khác biệt so với các phương thức bán hàng truyền thống khác: người dùng có thể truy cập ứng dụng của bạn mọi lúc, mọi nơi và dễ dàng lựa chọn cũng như mua các sản phẩm và dịch vụ theo nhu cầu của họ. Ứng dụng di động cũng cho phép bạn dễ dàng giao tiếp và thông báo cho khách hàng ngay khi có cập nhật cần thiết hoặc thay đổi trạng thái đơn hàng. Nhờ đó, khách hàng có được trải nghiệm mua sắm liền mạch hơn với các thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ.

Thiết kế app mobile giúp khách hàng có trải nghiệm mua sắm tốt hơn
Thiết kế app mobile giúp khách hàng có trải nghiệm mua sắm tốt hơn

Tăng trưởng mạnh mảng truyền thông và các chiến dịch Remarketing

Bằng việc thiết kế app mobile, doanh nghiệp có thể tiết kiệm tối đa chi phí tiếp thị lại, truyền thông – quảng cáo thương hiệu và sản phẩm – dịch vụ. Với App Mobile, doanh nghiệp có thể tiếp cận hàng nghìn người dùng đã tải và sử dụng ứng dụng rất nhanh chóng và dễ dàng bằng các thông báo đẩy như giảm giá, ưu đãi, khuyến mại đặc biệt và thông tin về các chương trình lớn sắp tới mà bạn có thể truy cập.

Do đó, các ứng dụng di động được thiết kế tốt và hiệu quả có thể giúp doanh nghiệp đạt được lợi nhuận tối ưu trong các chiến dịch tiếp thị và tiếp thị lại của họ.

Nâng cao tỷ lệ chuyển đổi và hiệu quả bán hàng

Số lượng người mua sắm trực tuyến ngày nay ngày càng tăng, đặc biệt là trên thiết bị di động. Người dùng cũng ngày càng chọn mua sắm trên mạng xã hội và các nền tảng ứng dụng dành cho thiết bị di động. Vì vậy, nếu một công ty có một thiết kế app mobile thương mại điện tử riêng biệt, nó có thể giúp tiếp cận một lượng lớn người dùng.

Ứng dụng di động này đóng vai trò là kênh tham khảo thông tin sản phẩm, dịch vụ và đơn đặt hàng cuối cùng, dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi khách hàng cao. Từ đó, hiệu quả bán hàng được tối ưu và doanh thu mang lại tăng đột biến.

Xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng sau bán đơn giản hơn

Bằng cách xây dựng nền tảng ứng dụng di động với quy trình hậu mãi đơn giản và hiệu quả, doanh nghiệp có thể có được lượng lớn người dùng và quan trọng nhất là khách hàng trung thành. Khách hàng có thể tiếp tục theo dõi, lựa chọn và đặt mua sản phẩm, dịch vụ cũng như nhận tư vấn trực tuyến 24/7 trực tiếp từ ứng dụng. Quá trình này giúp doanh nghiệp linh hoạt điều chỉnh các chính sách đổi trả, khuyến mãi dành cho khách hàng cũ. Kể từ đó, doanh số bán hàng và doanh thu của công ty đã tăng trưởng vượt bậc.

Gia tăng uy tín doanh nghiệp và xây dựng thương hiệu vững mạnh

Xây dựng và thiết kế app mobile thể hiện sự chuyên nghiệp và đầu tư tổ chức của chúng tôi trong mắt khách hàng, điều này góp phần rất lớn vào việc nâng cao uy tín và nâng cao hình ảnh thương hiệu của chúng tôi. cảm thấy tự tin về chất lượng sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn. Nhờ đó, vị thế của công ty được khách hàng đánh giá cao.

 

Xem thêm: Báo Giá Thiết Kế App Mobile của DK Tech

 

Nguyên tắc thiết kế app mobile là gì?

Nguyên tắc cấu trúc – The Structure Principle

Nguyên tắc thiết kế app mobile đầu tiên là Nguyên tắc cấu trúc hay còn gọi là Structural Principle. Các nguyên tắc cấu trúc buộc các công ty phải thiết kế giao diện ứng dụng của họ sao cho các yếu tố liên quan được giữ lại với nhau và tách biệt, còn các yếu tố không liên quan thì tách biệt. Từ đó, người dùng truy cập ứng dụng có thể dễ dàng xác định các sự cố khác nhau và tìm ra các sự cố tương tự một cách nhanh nhất. Nguyên tắc cấu trúc này liên quan đến cấu trúc giao diện người dùng tổng thể của ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Nguyên tắc đơn giản – The Simplicity Principle

Nguyên tắc đơn giản – Simplicity Principle cho phép các công ty thiết kế các hành động phổ biến trong ứng dụng theo cách mà người dùng có thể dễ dàng thực hiện, trong khi vẫn sử dụng ngôn ngữ giao tiếp trong ứng dụng thực tế. Rõ ràng và dễ hiểu cho người dùng. Ngoài ra, các công ty cũng nên thiết kế các phím tắt thuận tiện cho người dùng sử dụng ứng dụng.

Nguyên tắc đơn giản giúp người dùng dễ dàng sử dụng
Nguyên tắc đơn giản giúp người dùng dễ dàng sử dụng

Cấp độ cao hơn của thiết kế app mobile đơn giản là một dạng thiết kế tối giản. Điều này có nghĩa là tối ưu hóa mọi yếu tố trong giao diện ứng dụng của bạn và loại bỏ hoàn toàn những thứ dư thừa và không quan trọng. Thiết kế tối giản này giúp hợp lý hóa và tinh chỉnh ứng dụng dành cho thiết bị di động của bạn, chỉ hiển thị những gì người dùng của bạn cần và đánh giá cao nhất.

Nguyên tắc hiển thị – The Visibility Principle

Nguyên tắc thiết kế app mobile thứ ba là Visibility Principle, còn được gọi là nguyên tắc hiển thị. Bằng cách áp dụng nguyên tắc này, các công ty nên thiết kế giao diện ứng dụng của họ để hiển thị tất cả các thành phần, tùy chọn và chi tiết cần thiết cho từng tác vụ mà không khiến người dùng bối rối với những thứ dư thừa và không liên quan.

Nguyên tắc hiển thị làm cho giao diện ứng dụng dành cho thiết bị di động của công ty trở nên trực quan và dễ đọc hơn, đồng thời người dùng không bị choáng ngợp hoặc bối rối trước quá nhiều tùy chọn thông tin không cần thiết.

Nguyên tắc nhất quán – The Consistency Principle

Một thiết kế app mobile nhất quán mang đến cho người dùng cảm giác chuyên nghiệp và tin tưởng vào công ty của bạn. Ngoài ra, khi sử dụng ứng dụng, người dùng có thể dễ dàng đoán được cấu trúc và những việc cần làm tiếp theo, giảm thiểu sự phiền phức và giúp họ ghi nhớ các thành phần trong ứng dụng.

Nguyên tắc phản hồi – The Feedback Principle

Nguyên tắc thiết kế app mobile thứ năm là Feedback Principle hay còn gọi là nguyên tắc phản hồi. Giao diện ứng dụng của bạn sẽ thông báo cho người dùng về những thay đổi trong trạng thái ứng dụng, lỗi không mong muốn hoặc hành động mà người dùng đã thực hiện.

Ví dụ: các công ty thiết kế một dấu chấm hỏi trên tiêu đề của một tính năng khó hiểu và khi người dùng chỉ vào nó, một thông báo hiện ra với mô tả chi tiết về tính năng, cách sử dụng hoặc một số thông tin cần được trình bày ngắn gọn, rõ ràng và dễ hiểu nhất có thể.

Nguyên tắc khoan dung – The Tolerance Principle

Cuối cùng, thiết kế app mobile phải đảm bảo dễ sử dụng, linh hoạt và giảm thiểu lỗi. Bạn có thể thiết lập các tùy chọn hoàn tác và làm lại (Undo and Redo) để cho phép người dùng quay lại thao tác sai trước đó. Nguyên tắc khoan dung – Tolerance Principle giúp các tổ chức giúp người dùng tìm ra các giải pháp hợp lý và đúng đắn cho các vấn đề, đồng thời ngăn ngừa các lỗi có khả năng xảy ra do hành động sai lầm của người dùng.

Ví dụ: nếu người dùng nhập sai thông tin cá nhân trong bước thanh toán, họ có thể nhanh chóng và dễ dàng quay lại bước trước, sửa thông tin và nhập lại.

 

Doanh nghiệp nên thiết kế App Mobile trên hệ điều hành iOS hay Android

2 hệ điều hành phổ biến hiện nay là Android và iOS
2 hệ điều hành phổ biến hiện nay là Android và iOS

Thiết kế App Mobile trên iOS

Thiết kế app mobile trên iOS có lợi thế lớn là ổn định và tốn ít thời gian hơn để phát triển và triển khai ứng dụng so với ứng dụng di động chạy trên hệ điều hành Android. Tuy nhiên, hệ điều hành iOS khiến việc phát triển các tính năng khác nhau của ứng dụng của bạn trở nên khó khăn hơn. Các cửa hàng ứng dụng có nhiều tiêu chuẩn và quy định nghiêm ngặt để chọn ứng dụng chất lượng cao và phải mất 3-4 tuần để hoàn tất phê duyệt ứng dụng di động của công ty hoạt động trên nền tảng.

Chi phí ứng dụng trên App Store cao hơn nhiều so với trên Google Play, không chỉ phí lưu trữ mà còn cả phí bảo trì (do App Store thường xuyên cập nhật). Một vấn đề khác: Trước đó, hệ điều hành iOS sử dụng ngôn ngữ lập trình Objective-C, nhưng kể từ đó, Objective-C đã được thay thế bằng ngôn ngữ lập trình Swift của chính Apple. Ngôn ngữ Swift rất phức tạp và còn rất mới nên không phải nhân viên IT nào cũng thông thạo ngôn ngữ này.

Do đó, các công ty có thể thuê các agency chuyên nghiệp như DK Tech, đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế app mobile, để hỗ trợ công việc thiết kế này hiệu quả hơn.

Thiết kế App Mobile trên Android

Phát triển ứng dụng di động trên hệ điều hành Android rất dễ dàng đối với hầu hết các doanh nghiệp vì nó sử dụng ngôn ngữ lập trình Java, một ngôn ngữ phổ biến cho nhiều lập trình viên hiện nay. Ngoài ra, Android còn là một nền tảng mở nên các ứng dụng chạy trên hệ điều hành này có thể dễ dàng kết hợp với nhiều nhà cung cấp bên thứ ba, đóng góp nhiều tính năng hữu ích cho người dùng.

Một lợi ích khác của việc thiết kế app mobile trên Android là các công ty không cần cập nhật thường xuyên như khi chạy chúng trên iOS. Điều này giúp tiết kiệm chi phí bảo trì và có thể giảm đáng kể giá ứng dụng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *