Năm 2023 Sẽ Là Năm Của Cosmos (ATOM), Bởi Những Dữ Liệu Này

Liệu năm 2023 sẽ là năm của Cosmos? Trái ngược với câu chuyện “kẻ giết Ethereum” mà nhiều người hâm mộ Alt-Layer-1 luôn nhắc đến, hệ sinh thái Cosmos hướng đến mục tiêu lớn hơn là cho phép kết nối và tương tác giữa các chuỗi. Hệ sinh thái này đã được phát triển trong những năm gần đây và liên tục được mở rộng.

Cosmos và mã thông báo gốc của nó đã phát triển đều đặn cho đến năm 2022, nhưng tiềm năng đó đã bị chậm lại do sự sụp đổ của Terra do mối quan hệ chặt chẽ của UST với hệ sinh thái Cosmos. Tuy nhiên, ATOM vẫn tiếp tục xu hướng tăng ổn định cho đến năm 2023, tăng 54% từ đầu năm đến nay. Và với nhiều mạng hơn tham gia vào hệ sinh thái của nó, Cosmos có dự định gì cho năm 2023?

 

Tóm tắt nhanh về Comos, nó là gì?

Các blockchain Lớp 1 hiện tại như Ethereum và Solana là “các blockchain nguyên khối” đóng vai trò là nền tảng để triển khai các ứng dụng phi tập trung và cho phép thanh toán giữa những người dùng. Doanh thu đến từ phí dịch vụ “thuê” không gian blockchain để xây dựng dApps và phí khi người dùng giao dịch.

Ngược lại, một mô hình khác (B2B) tập trung vào việc tận dụng các mối quan hệ giữa các công ty được gọi là “blockchain mô-đun” và đối tượng chính là các blockchain khác. Về bản chất, blockchain mô-đun là một loại phần mềm blockchain kết nối các hệ thống máy tính nơi các máy chủ blockchain có thể cung cấp dữ liệu blockchain theo nhu cầu riêng của chúng. Ví dụ: Blockchain trò chơi ưu tiên tốc độ và khối lượng giao dịch, trong khi blockchain tài chính ưu tiên bảo mật.

Nhưng “các chuỗi khối mô-đun” có thực sự tốt hơn “các chuỗi khối nguyên khối” không?

“Hãy nghĩ về một ‘blockchain nguyên khối’. Nó giống như một đế chế nơi mọi người cai trị với một hệ thống chính phủ, an ninh và kinh tế duy nhất. Nó phải trả giá bằng chủ quyền và khả năng của những người nhỏ hơn để tạo ra các đế chế.” – Jowera, Tăng trưởng Coinhole

Và Cosmos ra đời để đáp ứng những nhu cầu đó. Bằng cách tận dụng SDK (Bộ công cụ phát triển phần mềm) và IBC (Giao thức liên lạc giữa các chuỗi khối), Cosmos có thể hoạt động như một trung tâm để xây dựng và kết nối các mạng khác.

 

Xem thêm: Cosmos Là Gì? ATOM Coin Là Gì? Có Nên Đầu Tư Vào ATOM Coin Không?

 

Dữ liệu tổng quan về Cosmos hiện tại

Số người dùng đang hoạt động

Trong ba tháng qua, Cosmos đã xử lý trung bình 500.000 giao dịch mỗi ngày. So sánh dữ liệu này với khoảng 400.000 cho Fantom và 100.000 cho Avalanche. Ngoài ra, khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày là 20 triệu đô la ATOM, hoặc khoảng 220 triệu đô la tiền chuyển hàng ngày.

Số lượng người dùng hoạt động hàng ngày thấp hơn so với nhiều mạng khác, nhưng xin lưu ý rằng dữ liệu này không tính đến các dự án khác được kết nối thông qua IBC, chẳng hạn như Canto, Osmosis và Cronos.

Hiệu suất mạng và hệ sinh thái IBC

Khi các giao dịch tiếp tục phát triển trên trung tâm Cosmos, chúng tôi hy vọng thời gian xử lý giao dịch, thước đo thông lượng mạng, cũng sẽ tăng lên.

Trên thực tế, điều ngược lại mới đúng, vì thời gian xử lý giao dịch tỷ lệ nghịch với số lượng giao dịch. Đối với Cosmos, điều này có nghĩa là nhiều giao dịch hơn nhưng với thông lượng bằng hoặc nhanh hơn như trước đây.

Ngoài ra, số lượng hệ sinh thái chọn xây dựng trên Cosmos đã tăng lên kể từ khi thành lập. Hiện có 54 chuỗi được kết nối so với 44 chuỗi vào đầu năm 2022. Nó cũng hỗ trợ thanh toán. Nó đã được trả lại bằng tổng khối lượng của Cosmos Hub, vốn bị ảnh hưởng rất nhiều bởi vụ tai nạn của Luna.

Trước sự cố Terra, IBC đạt trung bình 3 tỷ đô la mỗi tháng, nhưng sau sự cố UST, nó đã giảm xuống dưới 1 tỷ đô la. Nhưng hiện tại, tổng dữ liệu khối lượng IBC đã gần phục hồi, ghi nhận mức tăng lớn nhất kể từ tháng 10 đến tháng 11 năm ngoái, vào khoảng 400%.

Tổng giá trị bị khóa (TVL)

Sự gia tăng TVL trong hệ sinh thái Cosmos là do hoạt động gia tăng từ các chuỗi hiện có và các dự án mới thú vị bắt đầu đạt được động lực.

Hệ sinh thái TVL phần lớn đã được Terra tiếp quản vào năm ngoái, nhưng sự sụp đổ của nó đã nhường chỗ cho các giao thức khác.

Hiện tại, 5 dự án nắm giữ TVL hàng đầu trong Cosmos Hub là:

  • Cronos – $393M
  • Osmos – $204M
  • Canto – $186M
  • Kava – $182M
  • Thorchain – $132M

Tổng cộng, TVL của 17 dự án hàng đầu là khoảng 1,2 tỷ USD. Để so sánh, Arbitrum có TVL là 1,86 tỷ USD, Polygon là 1,18 tỷ USD, Fantom là 500 triệu USD và Ethereum là 50 tỷ USD.

Mặc dù cả TVL và vốn hóa thị trường đều thấp hơn so với năm ngoái, Cosmos vẫn tiếp tục có được người dùng hoạt động hàng tháng, một chỉ số đặc biệt quan trọng trong thị trường giá xuống.

 

2023 – năm của Cosmos (ATOM) đầy thú vị

Năm 2023 có vẻ sẽ xoay quanh một chủ đề chính:

sự tiến hóa. Cho dù đó là các trường hợp sử dụng mới thú vị hay liên tục cải thiện các giao thức hiện có theo tiêu chuẩn cao hơn, nhiều người đang giúp tiền điện tử tiến một bước gần hơn đến việc áp dụng đại trà. .

Cosmos cũng không ngoại lệ, tạo ra nhiều bước phát triển quan trọng mang lại lợi ích cho mọi người trong và ngoài hệ sinh thái.

Lộ trình Cosmos Hub 2.0 đề xuất một số nâng cấp quan trọng cho năm 2023, bao gồm:

  • Interchain Accounts (v8 Rho)
  • Interchain Security (v9 Lambda)
  • Interchain Queries

Nhìn chung, Cosmos cho thấy cách các mô-đun chuỗi chéo có thể thay đổi cuộc chơi cho mọi người. Ví dụ: nhiều DeFi muốn có thể đăng tài sản thế chấp trên blockchain A và vay trên blockchain B.

“Interchain Security”, như “parachains” của Polkadot và “subnets” của Avalanche (tạo ra sức mạnh của cả hai chuỗi khối này), cũng tạo ra nền tảng cho các chuỗi tiêu dùng. Những điều này cho phép các ứng dụng xây dựng trên Cosmos mà không cần chạy trình xác thực của riêng chúng, thay vào đó tận dụng Cosmos và ATOM để xác minh giao dịch.

Ngoài việc cải thiện giao tiếp xuyên chuỗi, Cosmos cũng đang cố gắng phát triển trải nghiệm giao dịch phi tập trung tốt hơn và cho vay không bảo đảm trong hệ sinh thái Cosmos. Ví dụ: Giao thức Mars gần đây đã được thành lập trên Osmosis, sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu trong không gian. Ban đầu, nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch thị trường tiền tệ truyền thống thông qua “Red Bank Outpost”, nhưng nó cũng hy vọng sẽ mở rộng sang lĩnh vực cho vay thế chấp dưới chuẩn.

 

Cosmos có thể không ra mắt ngay vào năm 2023 do những bước phát triển lớn phía trước, nhưng nó chắc chắn sẽ mở ra một mô hình mới cho DeFi trên Cosmos. Trên thực tế, Cosmos đang nhanh chóng hướng tới các ứng dụng thú vị nhất trong thế giới thực đồng thời tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn cho mọi người.

Ngoài ra, số lượng nhà phát triển đã tăng 107% chỉ riêng cho Osmosis và 25% cho toàn bộ hệ sinh thái Cosmos. Sự phát triển ổn định của hệ sinh thái và tiềm năng của nó vào năm 2023 là lý do tại sao chúng ta nên thêm Cosmos vào danh mục được quan tâm vào năm 2023. Ngoài ra, đừng quên SEI, một mạng được tối ưu hóa cho DeFi được xây dựng trên SDK Cosmos. Dự án này, đã nhận được hàng triệu đô la tài trợ, cũng sẽ là một dự án thú vị để xem trong hệ sinh thái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *