Cách Đánh Giá ICO Tiềm Năng? Đầu Tư ICO Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?

Làm thế nào để đánh giá ICO tiềm năng?

Đây có lẽ là câu hỏi mà tôi chắc rằng rất nhiều người cần được giải đáp vào thời điểm này (thời điểm mà các dự án ICO đang bùng nổ).

Lướt qua Facebook, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều thông tin được chia sẻ về các dự án ICO, IEO và IDO.

Nếu bạn là một nhà đầu tư với đam mê làm giàu hay chỉ đơn thuần là mong muốn ‘đổi đời’, chắc hẳn bạn đang… bấn loạn và không biết nên tham gia dự án ICO nào?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu một số cách đánh giá ICO và quyết định xem có nên tham gia vào chúng hay không.

Nhưng trước tiên, chúng ta hãy xem nhanh ICO chính xác là gì đã khiến tất cả chúng ta lo lắng như vậy.

 

Xem thêm: Các Điểm Khác Biệt Giữa ICO Và IPO Mà Nhà Đầu Tư Cần Biết

 

ICO là gì?

ICO là viết tắt của Initial Coin Offering và là hoạt động huy động vốn từ các nhà đầu tư thông qua Cryptocurrency (tiền ảo).

Nói cách khác, khi một công ty muốn phát hành tiền điện tử của riêng mình, họ thường tiến hành ICO trong một giai đoạn. Và trong giai đoạn ICO, họ bán một lượng token nhất định với giá rẻ cho các nhà đầu tư để gây quỹ. Và khi kết thúc giai đoạn ICO (nếu thành công), số token đó sẽ được chuyển thành cryptocurrency riêng của công ty đó và được niêm yết trên một sàn giao dịch với giá cao hơn, cho phép nhà đầu tư tăng số lượng token lên nhiều lần.

Thông thường, nếu muốn tham gia ICO, bạn cần có Bitcoin hoặc Ethereum (hai loại tiền điện tử phổ biến nhất hiện nay) để mua token.

Ví dụ về ICO:

 • Vào năm 2014, dự án Ethereum (ETH) và ICO đã được công bố, huy động được 18 triệu USD. Kể từ đó, dự án đã thành công, tăng giá trị của 1 ETH lên 14 USD vào năm 2015 và 2016, với mức vốn hóa thị trường hơn 1 tỷ USD. Và bây giờ (cuối năm 2017), 1 ETH là $350.
 • Năm 2017 là năm của xu hướng ICO. Nếu bạn theo dõi thị trường ICO, bạn sẽ biết CyberMiles (CMT). Những người đủ may mắn để mua CMT với giá 0,04 đô la trong ICO đã kiếm được gấp mười lần tài sản của họ vì 1 CMT có thời điểm được giao dịch ở mức 0,62 đô la. Tuy nhiên, hầu hết các dự án ICO đều “chết” sau khi thị trường ngừng hoạt động do giá Bitcoin giảm.
 • Hay bây giờ, năm 2021, khi thị trường sôi động trở lại, các dự án ICO sẽ lại nổi lên

Nhưng không có gì ngạc nhiên khi dự án ICO thất bại và các nhà đầu tư mất tất cả. Ngược lại, có rất nhiều ICO thành công và những người tham gia đã nhân lên tài khoản của họ.

ICO là gì?
ICO là gì?

 

Cách đánh giá ICO tiềm năng như thế nào?

Trước hết, phải nói rằng không có công thức hay yếu tố cụ thể nào để đánh giá ICO tiềm năng.

Thể chế chính trị, cơ quan lập pháp, nhóm sáng lập hay ban cố vấn, cấp độ truyền thông, mối quan tâm của xã hội… Trên hết, rốt cuộc giải pháp và công nghệ của dự án này là gì?

Do đó, thông tin dưới đây chỉ dành cho mục đích thông tin.

 

Xem thêm: Dịch Vụ Thiết Kế Website ICO Tại TpHCM

 

Đánh giá website dự án ICO

Phải nói rằng hầu hết chúng ta khi tìm hiểu về một dự án ICO đều nhìn vào “bộ mặt” của nó để xác định xem nó có chuyên nghiệp hay không?

Hầu hết chúng tôi đều tự tin khi trang web dự án ICO của chúng tôi được thiết kế chuyên nghiệp. Nhưng đây lại là điểm khiến nhiều dự án dễ dàng khơi dậy niềm tin. Thuê một nhóm các nhà thiết kế chuyên nghiệp…bởi vì bạn có thể chuẩn bị cho một vụ lừa đảo hoành tráng!

Do đó, yếu tố thiết kế website chuyên nghiệp chỉ chiếm 5% trong quá trình đánh giá ICO.

Các yếu tố quan trọng khác cần xem xét là:

 • Ẩn danh hay không để kiểm tra domain (tên miền) được đăng ký với công ty nào? Khi nào và bao lâu để đăng ký?
 • Làm sao để kiểm tra lưu lượng truy cập (traffic)? Quốc gia nào có nhiều khách truy cập nhất? Lưu lượng truy cập của bạn đến từ đâu?
 • Cộng đồng tham gia dự án thông qua các kênh truyền thông khác như Facebook, Twitter… Có bao nhiêu người theo dõi, quan tâm?

Đây là những điểm chính để có cái nhìn tổng quan về dự án ICO từ góc độ kỹ thuật và trang web cũng như từ các giao diện cộng đồng có liên quan.

Dưới đây là một số công cụ bạn có thể sử dụng để kiểm tra các yếu tố trên:

 • http://www.hypestat.com: Đây là một công cụ hữu ích cung cấp nhiều thông tin về các trang web như: Tổng lưu lượng truy cập mỗi ngày, quốc gia của nguồn, doanh thu quảng cáo,…
 • https://www.scamadviser.com: Trang này cho thấy độ tin cậy của trang web: tuổi của trang web, tốc độ trang web, độ chậm, giá trị trang web hiện tại, chủ sở hữu trang web, vị trí nguồn máy chủ…
 • https://www.similarweb.com: Nó chủ yếu cung cấp thông tin về tổng số lượt truy cập vào trang web của quốc gia, quốc gia có nhiều lượt truy cập nhất sẽ hiển thị một lá cờ và thứ hạng của quốc gia được hiển thị theo% từ trên xuống dưới.
 • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các công cụ khác như: https://www.alexa.com; https://who.is

Tất nhiên đến thời điểm này DK Tech tin chắc rằng Việt Nam sẽ luôn đứng đầu (hoặc top 3) về lượng truy cập sử dụng các công cụ trên. Vì vậy, việc dự án thiếu nghiêm túc không phải do yếu tố Việt Nam tiếp cận cao.

Các dự án ICO hiện đang được quan tâm trên toàn thế giới, vì vậy chúng ta cần “ra khỏi Việt Nam” và xem các quốc gia khác nói gì về dự án này.

 

Xem thêm: Pre-ICO Là Gì? Có Rủi Ro Hay Không?

 

Các kênh tham khảo nhanh:

 • https://coinmarketcap.com/ico-calendar/ (trang thống kê coin & lịch ICO)
 • https://bitcointalk.org: Diễn đàn thảo luận về tiền điện tử và các dự án ICO
 • http://icorating.com/ (tỷ lệ, tỷ lệ điểm)
 • https://cryptorated.com/ico-reviews/ (các bài viết đánh giá dự án ICO, lịch ICO,…)
Cách đánh giá ICO tiềm năng
Cách đánh giá ICO tiềm năng

 

Đánh giá nhóm phát triển và ban cố vấn dự án ICO

Đây là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá ICO.

 • Các thành viên sáng lập của dự án là ai?
 • Ban cố vấn dự án là ai?
 • Dự án đến từ nước nào?
 • Dự án sử dụng công nghệ blockchain nhằm mục đích gì?
 • Công ty/nhóm nào đứng sau dự án?

Thật không may, trong hầu hết các dự án ICO ngày nay, những người sáng lập, người điều hành và ban cố vấn đều “ẩn mình trong bóng tối”.

Bằng chứng là hơn tỷ đô la đã được đổ vào Bitconnect trong năm 2017, nhưng liệu có ai biết chính xác những người sáng lập là ai, CEO chính thức của Bitconnect là ai???

Rồi Hextracoin, Regalcoin… Cộng thêm thông tin dự án từ Dubai và Hong Kong, không biết “cha con” nào đứng sau? Các nhà đầu tư vẫn lao vào và biết cách rút lui đúng lúc, vì vậy một số gia tăng tài sản của họ, trong khi những người khác mất tất cả.

Vì vậy, nếu bạn muốn tham gia vào một ICO, bạn nên biết rằng có hai loại dự án:

 • Các dự án ICO hoạt động cấp vốn và áp dụng các chiến lược xây dựng cộng đồng thông qua MLM (đa cấp): Thường thì những dự án này rất “bí ẩn” và danh tính của nhóm sáng lập, ban cố vấn, cha, mẹ và ông bà không bao giờ được tiết lộ. ). Các dự án dạng này phát triển rất mạnh trong năm 2017, nhưng từ năm 2018 gần như “đổ bể” và mất dần sự quan tâm của nhà đầu tư.
 • Các dự án ICO có chiến lược và ứng dụng rõ ràng: Thông thường có rất ít dự án như vậy (đếm trên đầu ngón tay) và chúng không mang lại nhiều lợi nhuận do chúng phát hành rất nhiều token trong giai đoạn ICO. Những dự án này rất khó đạt được với số vốn gấp 5 hoặc 10 lần, nhưng tỷ lệ ra mắt công chúng và thành công là rất cao, vì vậy đầu tư là an toàn.

Vì vậy, bạn phải được “mát mẻ” ở đây. Đối với các dự án cho vay tiền xu ICO chạy theo mô hình MLM (Tiếp thị đa cấp), đừng lãng phí thời gian tìm kiếm người sáng lập và cố vấn. Đó là thông tin sai lệch.

 

Đầu tư ICO như thế nào cho hiệu quả?

Sau phần đánh giá ICO ở trên, hy vọng chúng tôi đã cung cấp cho bạn một vài kỹ năng nhỏ giúp bạn lựa chọn nên đầu tư vào dự án ICO nào.

Bây giờ là lúc cho chiến thuật, chiến thuật triển khai vốn trong các khoản đầu tư ICO!

Về cơ bản, hầu hết chúng ta đều chưa quen với việc đầu tư tiền điện tử nói chung và ICO nói riêng, do đó có rất ít vốn.

Do đó DK Tech sẽ dùng 500 USD (tương đương khoảng 11.000.000 VNĐ ví dụ dùng vốn đầu tư ICO).

Cách sử dụng nguồn vốn khi tham gia đầu tư ICO

Như đã đề cập ở trên, hiện tại có hai loại dự án ICO.

 • Một là loại dự án “đường dài” với độ chắc chắn cao, vì chiến lược rất rõ ràng và mọi thông tin về công ty, ban cố vấn, đội ngũ sáng lập đều minh bạch. Tuy nhiên, các dự án này thường ICO rất dài (3-6 tháng) và khả năng sinh lời không cao => dẫn đến ‘lún vốn’ để đầu tư.
 • Thứ hai là một dự án có rủi ro cao nhưng dễ thắng, cho phép bạn đầu tư số vốn gấp 5 lần trong thời gian rất ngắn (thường là 1 tháng). => Thu hồi vốn nhanh và lợi nhuận cao để tái đầu tư vào các dự án khác.

Vậy bạn sẽ đầu tư như thế nào nếu bạn bắt đầu với 500 đô la trong một ICO?

Cá nhân DK Tech cho rằng ICO đang bùng nổ và có thể nhanh chóng bão hòa trong quý 1 năm 2018. Vậy nếu muốn “đổi đời” (từ nghèo sang giàu hoặc ngược lại), bạn nên:

 • Đầu tư 60% vốn vào ít nhất 3 dự án đánh nhanh thắng nhanh
 • 40% đầu tư vào ít nhất hai dự án ‘đường dài’ để đảm bảo an toàn.
Đầu tư ICO hiệu quả
Đầu tư ICO hiệu quả

Cách khống chế cảm xúc khi tham gia đầu tư ICO

Ở một khía cạnh nào đó, tôi phải nói rằng khi bạn tham gia đầu tư vào một ICO, bạn gần như đang đánh bạc vậy nên việc kiểm soát cảm xúc của mình là rất quan trọng.

Thường có hai loại cảm xúc:

 • Đầu tiên là cay cú: Cảm giác này thường gặp ở những người từng thất bại khi đầu tư vào các dự án ICO không được dẫn đến mất vốn, bạn thường không phân tích đầy đủ dự án tiếp theo của mình dẫn đến mất vốn => Nợ nần chồng chất là thứ cuối cùng bạn nhận được!
 • Thứ hai là lòng tham: Tâm lý này gần đây đã xuất hiện dưới dạng các khoản vay dành cho những người chiến thắng trong một hoặc hai dự án ICO. Họ bắt đầu cảm thấy việc kiếm tiền rất dễ dàng, và nếu lượng thông tin phong phú về các ICO hiện tại không kìm hãm được lòng tham của họ, họ sẵn sàng “dốc toàn lực” để “đổi đời” bằng cách tham gia một dự án ICO khác của mình. làm điều tốt nhất của tôi. => Đổi đời theo hướng ngược lại!

Do đó, cá nhân DK Tech cho rằng đầu tư vào ICO chỉ là một trong nhiều cơ hội đầu tư và tiềm ẩn nhiều rủi ro hiện nay. Bạn có thể thành công trong ngắn hạn, nhưng nếu không kiểm soát được bản thân, không biết chia sẻ vốn và “rút” quá sớm, bạn có thể bị “cuốn vào vòng xoáy” như đánh bạc trên mạng. .

Tóm lại, DK Tech muốn nhấn mạnh như sau:

 • Phân tích kỹ lưỡng các dự án ICO trước khi quyết định đầu tư: Website (yếu tố kỹ thuật), ban sáng lập, ban cố vấn, công ty đứng sau dự án?
 • Các công nghệ và ứng dụng của dự án này có thực sự hữu ích hoặc có thể phát triển trong tương lai (đối với các dự án ICO đường dài) không?
 • Phân bổ vốn hợp lý cho 2 dự án ICO trở lên để đảm bảo mức độ bảo mật cao nhất
 • Hãy kiểm soát cảm xúc của bạn và nếu có thể, hãy nghỉ hưu sớm và tham gia vào các hình thức đầu tư khác phong phú hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *