Lừa đảo tiền ảo mới nhất với giá trị lên đến 30 triệu đô

Tiền ảo hiện nay vẫn chưa được pháp luật công nhận, không chịu sự quản lý của cơ quan có thẩm quyền cũng như còn mới lạ với nhiều người nên nhiều đối tượng đã lợi dụng những điểm yếu này để trục lợi. Sau đây DK Tech sẽ gửi đến bạn những vụ lừa đảo tiền ảo mới nhất trong năm 2023. Cùng theo dõi nhé.

1. Tiền ảo là gì?

Tiền ảo hay còn được biết đến với những cái tên khác nhau như: tiền điện tử, crypto, cryptocurrency. Đây là loại tài sản ảo ứng dụng công nghệ blockchain để giao dịch như một bên thứ ba để quản lý mà không phải chịu sự quản lý của ngân hàng trung ương, chính phủ.

Loại tiền ảo đầu tiên trên thế giới và được biết đến rộng rãi là Bitcoin, khi mục đích ban đầu của Bitcoin khi ra đời là nhằm trở thành phương thức thanh toán online nhanh hơn, rẻ hơn và không chịu sự quản lý của bất kỳ ngân hàng trung ương nào.

Và tính đến thời điểm hiện nay thì tiền ảo ngày càng trở nên phổ biến và nhiều người có xu hướng đầu tư tiền ảo nhiều hơn, bởi đây cũng là một trong những kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao.

Tiền ảo là gì

2. Những vụ lừa đảo tiền ảo mới nhất 

Tiền ảo không chịu sự quản lý của bất kỳ một cơ quan có thẩm quyền nào, chính vì thế cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ lừa đảo. Sau đây DK Tech sẻ thông tin đến bạn các vụ lừa đảo tiền ảo mới nhất trong năm 2023.

2.1 Lừa đảo tiền ảo với giá trị lên đến 30 triệu đô

Vào ngày 25/10/2023, FBI Hoa Kỳ đã buộc tội 6 người Ấn Độ trong vụ lừa đảo tiền ảo có giá trị đến 30 triệu đô.

Các bị can gồm: Shaileshkumar Goyani, Brijeshkumar Patel, Naineshkumar Patel, Nileshkumar Patel, Hirenkumar Patel và Raju Patel. Bị cáo buộc do chuyển tiền bất hợp pháp bằng hình thức tiền điện tử. 

Các đối tượng này đã chuyển Bitcoin hoặc các đồng coin khác thành tiền pháp định trong khoảng từ 7/2021 đến 9/2023. Sau khi đã phát hiện nhiều điểm bất thường, nên khoảng tháng 4/2021 cơ quan FBI đã tiến hành điều tra và xác định được thị trường web đen đã cung cấp dịch vụ gửi tiền mặt qua Bưu điện của Hoa Kỳ để đổi lấy Bitcoin hay các loại tiền điện tử khác.

Lừa đảo tiền ảo này thực hiện bằng cách để người trung gian gặp gỡ đối tượng muốn quy đổi tiền khoảng 3 lần và mỗi lần nhận số tiền từ 100.000 – 300.000 USD. Các cuộc thảo luận gặp gỡ này được diễn ra trên Telegram và WhatsApp.

Theo điều tra từ FBI, các đối tượng trung gian này thường xuyên có các chuyến bay khỏi New York, New Jersey, Massachusetts, Georgia, Pennsylvania và đến Nam Carolina để gặp các khách hàng giàu có là những đối tượng tin tặc hoặc buôn bán ma túy.

Và theo Coindesk, 6 người đàn ông Ấn Độ đã bị bắt với âm mưu chuyển tiền bất hợp pháp này được thực hiện bằng mạng lưới không chính thức.

Xem thêm: Các đồng coin mới lên sàn Binance

Lừa đảo tiền ảo mới nhất

2.2 Lừa đảo tiền ảo với nạn nhân là các cảnh sát

Một thông tin lừa đảo tiền ảo mới nhất vào tháng 10/2023 khi các nạn nhân là hàng nghìn nhân viên cảnh sát tại quận Mandi của Himachal (Ấn Độ).

Khi đội điều tra đặc biệt SIT được giao nhiệm vụ điều tra làm rõ vụ lừa đảo tiền ảo thì đã phát hiện ra nhiều nhân viên cảnh sát, giáo viên đã đầu tư số tiền đáng kể vào tiền ảo, gây tổn thất về tài chính và một số khác cũng thu được một phần lợi nhuận lớn. Khi đó những người thu được lợi nhuận đã tiến hành quảng bá và lôi kéo các nhà đầu tư lớn hơn.

Vụ lừa đảo tiền ảo này đã lừa hơn 10.000 người và số ID phát hiện lên đến 25.000 ID và trong số đó có các ID trùng nhau. Quá trình thực hiện lừa đảo của các đối tượng này thông qua 2 loại tiền điện tử: Korvio Coin (KRO) và DGT Coin để lôi kéo các nhà đầu tư và hứa hẹn những mức lợi nhuận cao và nhanh chóng. Cùng với đó thì họ cũng tiến hành thiết lập một mạng lưới nhà đầu tư để mở rộng hơn cho mạng lưới lừa đảo của mình.

Trong số những người dính vào vụ lừa đảo tiền ảo này đa phần đều bị tổn thất về tài chính nhưng họ vẫn tiếp tục tạo dựng nên những niềm tin cho các nhà đầu tư khác. Mặc khác thì cũng có một số cảnh sát cũng lựa chọn việc tự nguyện nghỉ hưu để trở thành người quảng bá và theo thông tin điều tra thì 1 cá nhân có thể tuyển lên đến 1.000 nhà đầu mới.

Vụ lừa đảo này đã được thực hiện từ năm 2018 và đã hầu hết các nạn nhân đều đến từ các quận  Mandi, Hamirpur và Kangra. Các thủ phạm của vụ lừa đảo tiền ảo này đã sử dụng những thông tin sai lệch, đe dọa để bòn rút tiền từ các nhà đầu tư. Hoặc thông qua hình thức thao túng giá tiền điện tử dẫn đến những tổn thất đáng kể về tài chính.

Lừa đảo tiền ảo mới nhất

Với những thông tin trên đây thì bạn đã biết được những vụ lừa đảo tiền ảo mới nhất trong năm 2023. Tuy nhiên bạn cũng cần cẩn trọng trong việc lựa chọn kênh đầu tư bằng hình thức tiền ảo để tránh những tổn thất không mong muốn.

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page