Hướng dẫn cách đào Dogecoin và những yêu cầu cần có trước khi đào

Dogecoin là một loại tiền điện tử xuất hiện rất sớm, Dogecoin từng được coi là “trò đùa” trên thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, đồng tiền này đã có một bước đột phá mạnh mẽ và được nhắc đến rất nhiều vào năm ngoái. Giống như nhiều loại tiền khác, Dogecoin có thể kiếm được thông qua khai thác. Trong bài viết này, DK Tech sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về quá trình đào Dogecoin từ đầu đến cuối.

Cách đào Dogecoin

1. Dogecoin là gì?

Dogecoin (Biểu tượng: DOGE) là một loại tiền kỹ thuật số được xây dựng và phát triển trên Litecoin. Đồng xu xuất hiện sớm trên thị trường vào ngày 8 tháng 12 năm 2013.

Ý tưởng thiết kế nên Dogecoin là dựa trên meme Doge. DOGE từng được coi là “trò đùa” trong thị trường tiền điện tử do tính dí dỏm và độc đáo của nó. Tuy nhiên, nó là một loại tiền hiện đang thu hút rất nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư. Khi tốc độ giao dịch nhanh hơn các đồng coin khác

Theo thống kê của CoinMarketCap, đã có khoảng 100 tỷ DOGE được lưu hành vào cuối năm 2014. Sau đó, 5.2 tỷ DOGE sẽ được tạo ra mỗi năm.

Dogecoin là gì?

2. Đào Dogecoin là gì?

Đào Dogecoin là quá trình mà những người khai thác sử dụng hệ thống máy tính để khai thác và nhận phần thưởng Dogecoin mới, xác thực các giao dịch trên chuỗi khối Dogecoin.

Quá trình khai thác của Dogecoin bao gồm nhiều người tham gia và máy tính đầu tiên giải được thuật toán sẽ nhận được phần thưởng. Tuy nhiên, khai thác coin DOGE không giống như khai thác các loại tiền điện tử khác. Sự khác biệt này thể hiện ở các yếu tố sau:

 • Thuật toán: Chúng thường được gọi là thuật toán băm hoặc khai thác.
 • Thời gian khối: Đây là thời gian trung bình để một khối giao dịch mới được xác thực và thêm vào blockchain.
 • Khó khăn: Mỗi loại tiền điện tử có độ khó khác nhau khi khai thác. Ngoài ra, độ khó này tăng theo số lượng người tham gia khai thác. Mức độ khó cũng được điều chỉnh theo nhật ký của từng đồng xu để đảm bảo thời gian khối chính xác.
 • Thưởng: Các cấp độ thường được quy định khác nhau cho mỗi đồng xu.

3. Phân loại hình thức đào Dogecoin

Dogecoin hiện có thể được khai thác theo ba cách.

 • Đào Dogecoin một mình
 • Tham gia nhóm đào Dogecoin
 • Đào Dogecoin trên nền tảng đám mây

3.1 Đào coin Doge một mình

Khai thác một mình phù hợp với những người có sở thích muốn khai thác DOGE hoặc những người muốn tìm hiểu cách hoạt động của việc đào Dogecoin.

Bạn có thể sử dụng GPU độc lập với phần mềm như EasyMiner. Tuy nhiên việc đào Dogecoin một mình sẽ gặp nhiều sự cạnh tranh khác với các mỏ đào lớn và chi phí để xây dựng cho dàn máy đào cũng sẽ tốn nhiều chi phí.

3.2 Tham gia nhóm đào Dogecoin

Tham gia nhóm khai thác là giải pháp hiệu quả nhất cho những ai muốn kiếm lợi nhuận từ việc khai thác DOGE. Các mỏ đào sẽ tập hợp các thợ đào để tận dụng sức mạnh của blockchain để khai thác tối đa sức mạnh của phần cứng. Giảm đi những rủi ro và tỷ lệ giành được các phần thưởng từ chuỗi khối sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, trước khi tham gia, bạn sẽ phải trả một khoản phí 1-4% như một lợi ích khi tham gia. Hiện nay có các nhóm đào coin Doge phổ biến là:

 • Multipool
 • Prohashing
 • AikaPool

3.3 Đào Dogecoin trên nền tảng đám mây

Bạn cũng có thể kiếm Dogecoin thông qua khai thác trên nền tảng đám mây. Khai thác trên nền tảng đám mây về cơ bản có nghĩa là thuê sức mạnh tính toán từ một trung tâm dữ liệu và trả phí hàng tháng hoặc hàng năm dựa trên hợp đồng đã thỏa thuận.

Các đồng coin khi khai thác thông qua nền tảng đám mây và nhận được phần lợi nhuận như đã thỏa thuận, nhưng cũng sẽ có những trang lừa đảo và không trả lại cho bạn phần lợi nhuận như đã hứa hẹn ban đầu.

Tuy nhiên, nhược điểm chính của khai thác trên nền tảng đám mây là hầu hết các hợp đồng đều có thời hạn. Điều này có nghĩa là nếu giá DOGE giảm xuống dưới chi phí vận hành và tiện ích liên quan đến việc khai thác, bạn sẽ bị lỗ.

Hình thức đào coin này không yêu cầu bất kỳ thiết bị đặc biệt nào từ người dùng, chỉ cần một ví Dogecoin.

Các nhóm khai thác trên nền tảng đám mây phổ biến hiện nay bao gồm:

 • Khai thác Genesis
 • Nicehash

4. Những yêu cầu cần thiết trước khi đào Dogecoin

4.1 Yêu cầu về phần cứng

Khi đào Dogecoin bạn cần có phần cứng phù hợp và phần cứng khai thác phải phù hợp với phần mềm. Có ba loại phần cứng có thể được sử dụng để đào coin DOGE.

4.1.1 Đào Dogecoin bằng CPU

Khi đào Dogecoin bằng CPU thì CPU bên trong PC của bạn có thể đủ mạnh. Tuy nhiên, khai thác CPU có thể làm hỏng máy tính của bạn do quá nóng, vì vậy đây không phải là một tùy chọn được đề xuất.

Mặc khác thì đào coin bằng CPU thì sẽ không mang lại hiệu quả đào cao.

4.1.2 Đào Dogecoin bằng GPU

GPU là một card đồ họa thường được sử dụng để cải thiện đồ họa máy tính và cũng có thể được sử dụng để đào Dogecoin. GPU giúp máy tính của bạn hoạt động mượt mà, hạn chế nhiệt độ cao và tiết kiệm điện năng. Đào được nhiều coin hơn CPU vì GPU có thể thực hiện các phép tính toán phức tạp tốt hơn CPU. Tuy nhiên thì chi phí đầu tư GPU sẽ khá cao.

Các GPU được đề xuất là:

 • SAPPHIRE Pulse Radeon RX 580
 • Nvidia GeForce GTX
 • ASUS RX Vega 64

4.1.3 Đào Dogecoin bằng ASIC

Đây là một công cụ được lập trình để khai thác tiền kỹ thuật số trên nền tảng Litecoin hoặc Dogecoin. ASIC mạnh hơn đáng kể so với GPU và tất nhiên ASIC cũng sẽ đắt hơn và tiêu thụ điện năng nhiều hơn. Có những ASIC đặc biệt như:

 • Innosilicon A2 Terminator
 • Bitmain Antminer L3
 • BW L21 Scrypt Miner

4.2 Yêu cầu về phần mềm

Khi bạn đã xác định loại phần cứng của mình, bạn sẽ cần tải xuống phần mềm tương ứng với phần cứng đó.

4.2.1 Phần mềm cho CPU

Đây là công cụ khai thác CPU của Pooler.

4.2.2 Phần mềm cho GPU:

 • CudaMiner: Hoạt động tốt nhất với các sản phẩm của Nvidia
 • Cgminer: Hoạt động tốt với hầu hết các GPU
 • EasyMiner: Tuyệt vời cho người mới bắt đầu
 • DogeMiner: Hoạt động với hầu hết các GPU

4.2.3 Phần mềm cho ASIC

 • MultiMiner: Đây là lựa chọn đầu tiên cho những người khai thác các loại tiền tệ dựa trên Scrypt như Litecoin và Dogecoin. Ngoài ra, phần mềm này cũng được sử dụng để khai thác các loại tiền tệ dựa trên SHA-256 như Bitcoin.
 • CGminer và EasyMiner: Thích hợp cho hầu hết các ASIC

4.3 Yêu cầu về ví Dogecoin

 • Ví trực tuyến: Để thuận tiện, bạn cũng có thể sử dụng ví trực tuyến của sàn giao dịch. Tuy nhiên, những ví này không an toàn như ví mềm và ví cứng.
 • Ví nóng: Ví nóng được tải xuống PC hoặc thiết bị di động của bạn. Bạn có thể tải xuống ví gốc của Dogecoin hoặc sử dụng ví phần mềm của bên thứ ba.
 • Ví lạnh: Ví lạnh là tùy chọn an toàn nhất để lưu trữ tài sản tiền điện tử của bạn. Đây là những thiết bị vật lý giống như USB cho phép bạn lưu trữ nội dung của mình ngoại tuyến. Ví lạnh hàng đầu hiện nay bao gồm ví lạnh Ledger Nano X và Trezor Model T.

5. Cách đào Dogecoin hiệu quả nhất

Bước 1: Thiết lập phần cứng khai thác

Trước tiên, bạn nên kiểm tra xem CPU/GPU của mình có phù hợp để khai thác hay không. Để khai thác Dogecoin hiệu quả nhất có thể, bạn cần có máy ASIC dựa trên Scrypt. Bạn có thể mua từ nhà sản xuất hoặc các nhà phân phối được ủy quyền. Tắc nghẽn nguồn cung không phải là hiếm.

Bước 2: Cài đặt phần mềm/Cập nhật trình điều khiển

Tải xuống và cài đặt phần mềm thích hợp (CPU, GPU hoặc ASIC) cần thiết để chạy công cụ khai thác Dogecoin và cập nhật trình điều khiển GPU nếu cần.

Bước 3: Tham gia nhóm khai thác

Tạo một tài khoản và tham gia nhóm khai thác thích hợp.

Bước 4: Kết nối các thiết bị của bạn với pool

Khi bạn có tài khoản nhóm khai thác, bạn sẽ cần kết nối thiết bị của mình với một trong các máy chủ của nhóm để khai thác Dogecoin. YouTube có nhiều video hướng dẫn cho các nhóm sử dụng máy ASIC hoặc GPU/CPU. Ví dụ về GPU và ASIC.

Bước 5: Thiết lập ví Dogecoin

Để nhận thu nhập phần thưởng khối, bạn phải đăng ký địa chỉ thanh toán trong tài khoản nhóm của mình. Bạn có thể tải ví Dogecoin về máy tính của mình.

Bước 6: Bắt đầu khai thác

Hầu hết các nhóm khai thác đều cung cấp cho bạn bảng điều khiển hoặc thậm chí là một ứng dụng để theo dõi tiến trình khai thác. Khi bạn đã khai thác một số Dogecoin và nhận được phần thưởng khối của mình, chúng sẽ được chuyển vào ví cá nhân của bạn thông qua tài khoản nhóm.

Xem thêm: Các đồng coin mới lên sàn Binance

6. Các câu hỏi thường gặp về cách đào Dogecoin

6.1 Máy tính dùng hệ điều hành gì mới có thể đào Dogecoin?

Máy tính phải có hệ điều hành Windows và OS X hoặc Linux. Đặc biệt, hãy đảm bảo rằng bạn luôn có kết nối internet ổn định.

6.2 Đào Dogecoin trên điện thoại được không?

Một số ứng dụng có sẵn trên nền tảng di động để khai thác các loại tiền phổ biến như: Bitcoin, Ethereum và các mã thông báo khác. Tuy nhiên, phần mềm trên điện thoại di động thường không hiệu quả để khai thác tiền điện tử. Vì vậy, rất khó để cho họ cơ hội chiến thắng.

6.3 Có thể kiếm tiền bằng việc đào Dogecoin không?

Đây chỉ là một cách để khai thác Dogecoin trong thời gian rảnh rỗi của bạn và tất nhiên nó không mang lại cho bạn lợi nhuận lớn so với khoản đầu tư vào phần cứng và tài nguyên của bạn.

6.4 Laptop có thể đào được Dogecoin không?

Về lý thuyết, bạn có thể khai thác Dogecoin và các loại tiền điện tử khác trên máy tính xách tay của mình, nhưng chi phí đầu tư có thể cao hơn số tiền bạn kiếm được, vì vậy không ai sử dụng máy tính xách tay hoặc máy tính thông thường để đào coin.

Không cần phải nói, loại máy tính này được thiết kế để hoạt động trong điều kiện bình thường và cần nghỉ ngơi. Nhưng khi được sử dụng để đào coin, thì máy sẽ phải hoạt động liên tục có thể làm hỏng thiết bị bất cứ lúc nào.

Từ những thông tin trên đây thì bạn đã biết cách đào Dogecoin như thế nào và những điều kiện thiết khi muốn đào coin là gì. Để đào được nhiều coin, DK Tech khuyên bạn nên lựa chọn hình thức đào Dogecoin thông qua nhóm đào, không chỉ giảm thiểu được rủi ro mà còn có thể đào được nhiều coin hơn.

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page