Cách đầu tư tiền ảo hiệu quả, ít rủi ro cho nhà đầu tư mới

Đầu tư tiền ảo hiện nay có rất nhiều cách để mang lại hiệu quả cao, nhưng sau đây DK Tech sẽ gợi ý đến bạn các cách đầu tư tiền ảo hiệu quả và ít bị rủi ro. Cùng tham khảo ngay bài viết này nhé.

cách đầu tư tiền ảo

1. Các cách đầu tư tiền ảo dễ nhất, ít rủi ro

Đầu tư tiền ảo là một trong những kênh đầu tư có nhiều rủi ro nhất vì biên độ dao động của các đồng coin không nằm trong một biên độ cố định mà có thể tăng/giảm vài chục, thậm chí đến vài trăm phần trăm. Vì thế, sau đây sẽ là các cách đầu tư tiền ảo hạn chế rủi ro.

1.1 Hold coin

Hold coin là hình thức sử dụng nguồn vốn của mình để mua các đồng coin ở giá thấp và nắm giữ dài hạn. Sau đó bán lại khi những đồng coin này có giá trị cao. Nhưng cách đầu tư này đòi hỏi bạn phải chợn được những đồng coin tốt và có tiềm năng tăng trưởng cao.

1.2 Ký quỹ

Giao dịch ký quỹ hay margin là một trong những lựa chọn mà các nhà đầu tư coin chơi sẽ lựa chọn, vì hình thức này sẽ không cần phải bỏ ra nhiều vốn như hold coin mà vẫn có thể thu về lợi nhuận từ các chênh lệch giá mua/bán. Kể cả khi thị trường đi xuống thì cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến bạn.

1.3 Đào coin

Đây cũng là một trong những cách đầu tư coin hiệu quả nhưng bạn cần phải trang bị thiết bị đào với cấu hình mạnh để có thể giải quyết các thuật toán và nhận phần thưởng là các đồng coin.

Xem thêm: Đào coin là gì?

1.4 Stacking

Hình thức này được hiểu như là bạn ký quỹ và chấp nhận khóa những đồng coin này trên nền tảng Staking để nhận lại phần thưởng là các đồng coin trong thời gian cụ thể.

1.5 Lending coin

Đây là bạn cho vay coin của mình để nhận lại phần lãi suất tương ứng với những đồng coin đã cho vay.

1.6 Saving coin

Tương tự như bạn gửi tiết kiệm trong ngân hàng, nhưng hình thức là bạn sẽ gửi coin của mình và dịch vụ saving của sàn giao dịch để hưởng lãi suất định kỳ. Ở cách đầu tư coin này thì rủi ro sẽ thấp và kèm theo đó là bạn sẽ không kiếm được nhiều lợi nhuận.

1.7 Game blockchain

Đây là hình thức đầu tư tiền ảo thông qua việc chơi game. Trong các game nay bạn sẽ thu thập các NFT hoặc coin của dự án để thực hiện các nhiệm vụ trong game và nhận phần thưởng.

1.8 ICO

Đầu tư vào các dự án ICO thường mang lại lợi nhuận cao rất nhiều trong tương lai khi những đồng coin đó được niêm yết trên sàn. Tuy nhiên, khi lựa chọn hình thức đầu tư bằng các dự án ICO thì bạn phải có nhiều kinh nghiệm để đánh giá tiềm năng của các dự án ICO, để tránh va vào phải những dự án không có tiềm năng phát triển.

Xem thêm: Cách đánh giá ICO mà nhà đầu tư nên biết

1.9 Mua/bán coin thông qua các sàn giao dịch

Ngoài những cách trên thì bạn cũng có thể lựa chọn việc mua/bán coin trên các sàn giao dịch, tương tự như bạn chơi chứng khoán. Tuy nhiên hình thức này sẽ có nhiều rủi ro khi thị trường có biến động,..

Xem thêm: Các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới

2. Những rủi ro khi đầu tư tiền ảo

Nhiều người đã phải phá sản vì tiền ảo. Ngay cả “cá mập” cũng phải ngất xỉu khi thị trường đi xuống. Thị trường tiền kỹ thuật số luôn thay đổi và tiền có thể ‘bốc hơi’ chỉ trong tích tắc.

2.1 Rủi ro từ thị trường

Giá tiền kỹ thuật số tăng và giảm thể hiện cung và cầu của thị trường. Giá trị của tiền ảo có thể thay đổi bất ngờ do ảnh hưởng của lãi suất, chính sách ban hành, tình trạng dự án ICO, tin tức nội bộ, đột phá công nghệ, v.v. Có những yếu tố, có thể kiểm soát hoặc không thể kiểm soát, chỉ có thể giảm thiểu tác động đối với tài chính của bạn.

2.2 Rủi ro bảo mật

An toàn luôn là ưu tiên hàng đầu khi tham gia thị trường tiền ảo. Vì mọi hoạt động đều diễn ra trên internet nên nguy cơ tiền của bạn bị đánh cắp là rất cao nếu bạn không thiết lập các biện pháp bảo mật như tài khoản, túi đựng. Giao dịch trên các sàn giao dịch độc hại và truy cập phần mềm độc hại cũng có thể dẫn đến bị hack, mất khóa riêng tư, rò rỉ thông tin,…

2.3 Rủi ro pháp lý

Tiền ảo vẫn chưa được chấp nhận hoàn toàn như một loại tiền tệ ở nhiều quốc gia. Các quốc gia và chính phủ không ngừng tìm cách điều chỉnh và áp đặt luật dưới nhiều hình thức khác nhau để hạn chế việc sử dụng tiền ảo trong các giao dịch nhằm ngăn chặn rửa tiền, giao dịch bất hợp pháp, trốn thuế,…

3. Những sai lầm dẫn tới việc phá sản vì tiền ảo

Phát hiện ra những sai lầm khi đầu tư vào tiền ảo có thể giúp bạn có được kinh nghiệm quý giá. Khi bạn biết mình đang sai ở đâu và sai ở đâu, bạn sẽ có thể thích nghi và thay đổi tốt hơn cũng như tích lũy kinh nghiệm cho riêng mình với đầu tư ảo.

Dù là người mới tham gia thị trường tiền ảo hay nhà đầu tư lão luyện, bạn cũng nên lưu ý 5 sai lầm chết người sau đây có thể dẫn đến phá sản khi đầu tư tiền ảo.

3.1 Không nghiên cứu thị trường

Nhiều nhà đầu tư không nắm rõ được thị trường, không biết cách phân tích nguyên nhân của sự tăng/giảm giá. Điều này sẽ làm bạn trở về tay trắng khi lựa chọn kênh đầu tư là tiền ảo.

3.2 Đầu tư theo phong trào

Nhiều nhà đầu tư ít kinh nghiệm, thường sẽ nghe theo hiệu ứng bầy đàn hoặc hiệu ứng FOMO dẫn đến sự thiệt hại về tài sản.

3.3 Không cắt lỗ ngay khi vượt ngưỡng an toàn

Vì mức lợi nhuận mà nhà đầu tư kỳ vọng vượt ngưỡng an toàn, nhưng tại thị trường crypto thì luôn biến động mạnh. Nếu không cắt lỗ khi vượt ngưỡng an toàn thì bạn sẽ mất nhiều thời gian để hòa vốn hay nguy hiểm hơn là có thể mất toàn bộ tài sản.

3.4 Không sử dụng các biểu đồ phân tích kỹ thuật

Biểu đồ và phân tích kỹ thuật rất quan trọng trong quá trình đầu tư vì chúng giúp bạn có được cái nhìn tổng quan chi tiết về danh mục đầu tư của mình, đánh giá hiệu quả hoạt động của dự án và đưa ra quyết định mua hoặc bán hợp lý. Nếu không phân tích kỹ thuật thì bạn sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng bầy đàn và FOMO, FUD làm ảnh hưởng đến tài sản của mình.

Xem thêm: Cách đọc biểu đồ nến trade coin

3.5 Luôn mong muốn nhận được lợi nhuận nhanh và dễ

Việc mong muốn kiếm được lợi nhuận nhanh và dễ thì các nhà đầu tư sẽ lựa chọn việc “lướt sóng” hay nói cách khác là đầu tư vào những đồng coin có vốn hóa nhỏ và giá trị thấp. Tuy nhiên hành động lướt sóng này sẽ dễ gặp rủi ro vì những đồng coin có vốn hóa nhỏ rất dễ bị thao túng và nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trên thị trường tiền ảo thì DK Tech khuyên bạn không nên thực hiện hành động này.

4. Cách đầu tư tiền ảo hiệu quả

Để tránh mắc phải những sai lầm khi đầu tư tiền ảo, bạn nên dành thời gian tìm hiểu và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đầu tư. Xem ngay 5 kinh nghiệm đầu tư tiền ảo hiệu quả sau đây.

4.1 Lựa chọn hình thức đầu tư tiền ảo phù hợp

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm đầu tư tiền ảo thì bạn có thể lựa chọn những cách đầu tư tiền ảo với rủi ro thấp: đào coi, giao dịch kỹ quỹ, lending coin,… Hoặc khi bạn có nhiều kinh nghiệm rồi thì có thể đầu tư trên các sàn giao dịch lựa chọn các đồng coin phù hợp để hold.

4.2 Theo dõi, chắt lọc thông tin đầu tư đúng đắn

Theo dõi các tin tức, biến động thị trường tại các trang báo về tiền ảo, ICO và phân tích kỹ càng các thông tin nhằm lựa chọn các đồng coin có tiềm năng cũng như mua/bán, cắt lời/lỗ đúng lúc.

Các trang tin tức uy tín về crypto: Coin68, Coinmarket, Coin98,…

4.3 Tập trung trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm trước

Như đã đề cập trước đó, rủi ro bạn gặp phải là rất cao nếu bạn muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng và dễ dàng trên thị trường tiền ảo. Cách tốt nhất là đi chậm mà chắc, tập trung vào trải nghiệm và lấy kinh nghiệm trước.

Khi thực hành đầu tư, bạn sẽ bắt gặp nhiều ví dụ và tình huống do biến động thị trường gây ra. Chúng ta sẽ hiểu cách vận hành các lệnh, cách sử dụng biểu đồ phân tích, cách đọc dữ liệu thị trường,… Khi đã quen, bạn sẽ nhiều lần nếm trải thất bại, và rút ra nhiều bài học bổ ích để không thất bại lần nữa.

Kinh nghiệm là một yếu tố quan trọng trong đầu tư thành công. Tư duy thắng nhanh và ăn nhanh cần phải thay đổi, đặc biệt là trong một thị trường quá năng động. Những bài viết về kinh nghiệm đầu tư của nhiều người đi trước cũng là một cách để tránh những sai lầm nghiêm trọng.

4.4 Học cách phân tán rủi ro

Khi đầu tư, đừng bỏ trứng vào một giỏ. Nói cách khác, đừng đặt tiền của bạn vào một đồng xu. Điều này lây lan rủi ro đáng kể. Để “sống sót” sau cú sốc thị trường, bạn cần xây dựng một danh mục đầu tư hiệu quả. Đây là một kinh nghiệm đầu tư tiền ảo quan trọng mà nhiều người bỏ qua.

Ví dụ: giả sử bạn có danh mục đầu tư gồm 4 đồng tiền: ETH, BTC, BNB và ADA. Giả sử BTC mất giá vì Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất, tiền của bạn hiện đang bị ảnh hưởng, nhưng bạn có ít nhất 3 đồng tiền có thể sử dụng để tồn tại trên thị trường. Ngược lại, nếu bạn chỉ tập trung vào BTC, sau đợt biến động này, tiền của bạn sẽ không còn và bạn sẽ phải đợi rất lâu mới có thể hoàn vốn.

Làm sao để phân tán rủi ro mà vẫn đạt hiệu quả đầu tư tốt, tức là dù chia vốn ra thì lợi nhuận vẫn tốt so với tập trung vào 1 coin. Cách tốt nhất là tìm một danh sách các coin uy tín và chọn một.

  • Chọn một đồng tiền trong số hàng ngàn đồng tiền trên thị trường đòi hỏi phải tìm kiếm, nghiên cứu và phân tích cẩn thận.
  • Xây dựng danh mục đầu tư lành mạnh về mặt tài chính, đánh giá mức độ chấp nhận rủi ro và xác định tỷ lệ phân chia vốn phù hợp. Bạn có thể dành 40-50% vốn của mình cho các stablecoin lớn, 20% cho các đồng tiền tiềm năng và 10% cho các đồng tiền mới. Tỷ lệ phần trăm này sẽ thay đổi dựa trên đánh giá và nhu cầu của mỗi người.
  • Cần điều chỉnh, chuyển đổi sau một thời gian để loại bỏ chúng và thay thế chúng bằng những đồng xu tốt hơn. Bạn cũng có thể theo dõi hiệu suất đầu tư và biên độ an toàn của danh mục đầu tư, đồng thời thực hiện các loại trừ và bổ sung nếu cần.

4.5 Lựa chọn sàn giao dịch tiền ảo uy tín

Sàn giao dịch là nơi diễn ra hoạt động đầu tư sôi nổi với số lượng lớn người tham gia. Mua và bán tiền ảo hoàn toàn trực tuyến, do đó có nguy cơ bị hack tài khoản và đánh cắp dữ liệu.

Việc tham gia vào một khoản đầu tư trên sàn giao dịch giả mạo và gian lận, đồng thời liên kết nó với địa chỉ ví tiền ảo của bạn sẽ dẫn đến việc mất tiền vĩnh viễn. Để tránh điều này, bạn nên sao lưu thông tin của mình trước.

Các thông tin như tài khoản, địa chỉ ví, mã OTP. Nhiều người chọn sử dụng ví lạnh hoặc lưu trữ trong sổ hoặc giấy thay vì trên máy tính của họ.

Thứ hai, bạn cần tìm một sàn giao dịch uy tín để yên tâm giao dịch và bảo vệ quyền lợi của mình khi gặp sự cố. Bạn có thể duyệt qua Binance, Coinbase Exchange, Gate.io,… Đây là những sàn có lượng người dùng lớn, có độ uy tín cao và an toàn để đầu tư.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn biết được các cách đầu tư tiền ảo phù hợp hay những hình thức đầu tư tiền ảo nào ít rủi ro cho người mới bắt đầu. Ngoài ra, tại DK Tech cũng có dịch vụ: thiết kế sàn giao dịch tiền ảo, thiết kế website blockchain, thiết kế web bán hàng nhị phân,… nếu bạn có nhu cầu thì hãy liên hệ ngay DK Tech để được tư vấn cụ thể nhé.

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page