Tiền điện tử nghĩa là gì?

Tiền điện tử nghĩa là gì?

tien-dien-tu-la-gi
Thiết kế Website sàn giao dịch tiền ảo – Trong thời đại công nghệ kỹ thuật số lên ngôi hiện nay, câu hỏi tiền điện tử là gì dường như đã không còn là một câu hỏi khó đối với con người. Vốn đã xuất hiện ở những năm 90, nhưng mãi đến thế kỷ 21 này, tiền điện tử mới chứng tỏ rõ ràng được vị thế của mình. Đây chính là “cơn sốt” của các nhà đầu tư tài chính bởi những lợi ích và khả năng sinh lợi mà tiền điện tử mang lại ngày nay. Vậy, tiền điện tử được gọi là gì, ưu điểm, nhược điểm được thể hiện như thế nào hiện nay? Hãy cùng DK Tech theo dõi bài viết hôm nay nhé.
Tiền điện tử là gì ? loại tiền được tạo ra từ những bit số hay còn được gọi là tiền mã hóa này. Loại tiền này chỉ được sử dụng duy nhất trên môi trường internet để thanh toán các chi phí, đầu tư,… Khi giao dịch, người tham gia phải đảm bảo được 3 yếu tố đó chính là: Kết nối internet, mạng máy tính và phương tiện điện tử của tổ chức phát hành này.
Lịch sử hình thành tạo ra tiền điện tử
Tiền điện tử này đã bắt đầu le lói từ những năm 90, khi mà thời đại thông tin này và số hóa bắt đầu bùng nổ. Lấy ý tưởng từ quá trình thương mại hóa websie Thiết kế Website sàn giao dịch tiền ảo, một số nhà doanh nghiệp và tổ chức đã sáng lập tạo ra tiền điện tử như: Flooz, Beenz, Digicash,… Các doanh nghiệp này dường như chỉ chú trọng và lệ thuộc vào hệ thống điều khiển giao dịch của các bên thứ 3. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụp đổ của họ.
Sau rất rất nhiều thập kỷ, Thiết kế Website sàn giao dịch tiền ảo này mới chính thức hình thành đế chế riêng của mình. Điển hình là đồng Bitcoin xuất hiện vào năm 2008 cho đến nay. Vì áp dụng công nghệ Blockchain nên việc giao dịch của bitcoin không phụ thuộc vào bên trung gian thứ 3 và có tính bảo mật rất cao. Đây chính là lý do Bitcoin ngày càng lớn mạnh và là sự lựa chọn lý tưởng của nhà đầu tư.

3 phân loại của tiền điện là gì?

tien-dien-tu-la-gi
Tiền điện tử được chia thành 3 loại chính với cách thức sử dụng khác nhau như sau:
Tiền số pháp định?
Là tiền điện tử đã được các chính phủ công nhận. Đây là loại tiền rất phổ biến hiện nay và được lưu trữ trong ATM người dùng, tài khoản ngân hàng, ví điện tử,… Chủ sở hữu cũng có thể sử dụng tiền số pháp định để đổi sang loại tiền giấy truyền thống. Thiết kế Website sàn giao dịch tiền ảo
Tiền ảo (Virtual money)?
Là loại tiền được phát hành và quản lý bởi các tổ chức và doanh nghiệp. Tuy nhiên rằng tiền ảo không được chính phủ công nhận. Chúng thường được sử dụng bở những hình thái như: Xu trong game, coin, token,… Mục đích là dùng để mua, bán, trao đổi vật phẩm game, trade coin hoặc giao dịch trên các thương mại điện tử chấp thuận tiền ảo.
Tiền mã hóa này là gì(Cryptocurrency):
Đây là một nhánh của tiền mã hoá, điển hình là đồng bitcoin lừng danh. Tiền mã hóa dựa trên nền tảng blockchain nên không bị chi phối bởi chính phủ. Do hoạt động dưới hình thức ẩn danh này nên tính bảo mật cao và không cần qua bên trung gian thứ 3.
Ưu điểm của tiền điện tử
Giao dịch nhanh chóng (Thiết kế Website sàn giao dịch tiền ảo): Người sử dụng có thể nhận tiền và chuyển tiền từ mọi lúc mọi nơi một cách nhanh chóng.
Phí giao dịch thấp: Chi phí giao dịch của tiền điện tử hầu hết đều là miễn phí hoặc phí rất thấp.
An toàn, bảo mật: Thông tin của khách hàng sẽ được bảo mật 1 cách tốt nhất. Với công nghệ tiên tiến, việc gian lận sẽ được hạn chế và không phải phụ thuộc vào bất cứ trung gian nào.
Phát triển ứng dụng ngành thương mại điện tử: Sử dụng tiền điện tử này để mua sắm trực tuyến đang rất phổ biến hiện nay. Điều này vô tình đã thúc đẩy phát triển song song giữa tiền điện tử và thương mại điện tử.
Minh bạch: Với công nghệ bằng blockchain, mọi thông tin giao dịch này đều được lưu trữ trong chuỗi khối. Do đó, hai bên giao dịch hoàn toàn có thể xác minh và theo dõi tiền điện tử một cách dễ dàng và nhanh chóng.
Nhược điểm của tiền điện tử
Khó dự đoán: Độ biên độ dao động giá của tiền điện tử (Thiết kế Website sàn giao dịch tiền ảo) chắc chắn là rất lớn. Điều này gây rủi ro cho người nắm giữ vì đồng tiền có thể rớt giá rất mạnh.
Rủi ro là xuất hiện tội phạm: Bởi vì blockchain hoạt động dưới trạng thái ẩn danh, nên tiền mã hóa này rất khó kiểm soát. Tội phạm có thể sử dụng lợi thế này để thực hiện hành vi rửa tiền.
Rủi ro là hệ thống: Tiền điện tử, đặc biệt này là tiền mã hóa sẽ gặp rủi ro bị biến mất và nếu gặp trường hợp hư ổ cứng, mất dữ liệu, virus . Người nắm giữ chắc chắn không thể khôi phục lại số tiền mã hóa đã mất.

2. Quy định hiện nay về tiền điện tử tại Việt Nam

tien-dien-tu-la-gi
tien-dien-tu-la-gi
Tại Việt Nam, hiện nay vẫn chưa có một văn bản pháp lý nào quy định khái niệm tiền điện tử. Tuy vậy, một số văn bản đã quy định các dạng thức của tiền điện tử gồm ví điện tử,Thiết kế Website sàn giao dịch tiền ảo ,thẻ trả trước… như tại Luật Ngân hàng Nhà nước (2010), Luật các Tổ chức tín dụng (2010), Nghị định số 101/2012/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt và Nghị định số 80/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 101/2012/NĐ-CP, Thông tư số 19/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động thẻ ngân hàng (được sửa đổi bởi Thông tư số 26/2017/TT-NHNN). Hiện nay, Dự thảo Nghị định quy định về thanh toán không dùng tiền mặt sửa đổi đã thống nhất đưa ra định nghĩa rõ ràng về tiền điện tử:“Tiền điện tử là giá trị tiền tệ lưu trữ trên các phương tiện điện tử được trả trước bởi khách hàng cho ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thực hiện giao dịch thanh toán và được đảm bảo giá trị tương ứng tại ngân hàng, bao gồm: thẻ trả trước, ví điện tử, tiền di động”.
So sánh với các khái niệm trên thế giới, có thể thấy rằng khái niệm trong dự thảo khá phù hợp và có phần dễ hiểu, rõ ràng và dễ phân biệt hơn. Quan trọng hơn là việc thống nhất đưa cả 3 loại hình tiền điện tử vào văn bản pháp lý không những giúp giới hạn rõ ràng và phạm vi của tiền điện tử mà còn giúp công tác quản lý chắc chắn được thống nhất về một đầu mối là NHNN, từ đó có thể lấp được lỗ hổng trong công tác quản lý đối với mobile money hiện vẫn đang để trống.
Đồng thời, các quy định trong dự thảo liên quan đến tổ chức phi ngân hàng này cũng giúp phân biệt rõ tổ chức phát hành tiền điện tử hợp pháp (được cấp phép, giám sát hoạt động) với tổ chức hoạt động không phép, bất hợp pháp. Qua đó, giúp phân biệt rõ giữa tiền điện tử “hợp pháp” và với tiền ảo, tiền điện tử “bất hợp pháp”, giúp các cơ quan có thẩm quyền trong ngăn ngừa các hành vi tội phạm của họ trong lĩnh vực này vốn dĩ diễn biến phức tạp thời gian qua. Thiết kế Website sàn giao dịch tiền ảo
Ngoài ra, dự thảo cũng đưa ra quy định đối với tổ chức đang phát hành tiền điện tử phi ngân hàng phải đảm bảo tỷ lệ ký quỹ tương ứng 1:1 với tiền pháp định. Với tỷ lệ này, các tổ chức này phi ngân hàng sẽ không có số nhân tiền, từ đó không ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ quốc gia và quan trọng hơn là bảo vệ quyền lợi của khách hàng khi tổ chức phát hành tiền điện tử này là vi phạm quy định hoặc chiếm dụng tiền của khách hàng.
Tóm lại, các quy định về tiền điện tử đưa ra trong dự thảo này là khá toàn diện, phù hợp với thông lệ quốc tế và thực tiễn của Việt Nam, bao trùm được những đặc tính quan trọng nhất của tiền điện tử và đảm bảo là khả năng phân biệt rõ ràng với các loại tiền mã hóa và tiền ảo, cũng như bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Nghị định quy định về thanh toán không được dùng tiền mặt thay thế cho Nghị định số 101/2012/NĐ-CP ngày 22/11/2012 với định nghĩa và quy định rõ ràng là về “tiền điện tử” dự kiến sẽ giúp xóa bỏ những nhầm lẫn, giúp cho hoạt động của thị trường này và công tác quản lý thuận lợi hơn, từ đó thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ở tại Việt Nam.
Để yêu cầu thiết kế website blockchainthiết kế Website nftthiết kế ứng dụng nftthiết kế Website sàn giao dịch tiền ảo chi tiết liên hệ với DK Tech để được tự vấn miễn phí
Email: dktechcrypto@gmail.com
Telegram: @dvkien
Điện thoại : 07.66666.407

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *