Cryptocurrency Là Gì? 5 Phút Hiểu Tất Tần Tật Về Cryptocurrency

Cryptocurrency là gì? Cryptocurrency hoạt động như thế nào? Tại sao chúng trở nên phổ biến hơn? Tôi nên biết gì về chúng?

Đọc tiếp để tìm ra câu trả lời và hiểu tại sao cryptocurrency lại trở thành lựa chọn đầu tư của hầu hết mọi người trong thế giới tài chính.

 

Cryptocurrency là gì?

Để hiểu Cryptocurrency là gì thì có thể hiểu là một thuật ngữ kết hợp hai từ: mã hóa/mã hóa và tiền tệ. Đó là một loại tiền điện tử được bảo vệ bằng mật mã khai thác sức mạnh tổng hợp của máy tính và internet. Công nghệ này thường được gọi là blockchain và là nền tảng của tiền điện tử.

Cryptocurrency có tiềm năng cho hoạt động giao dịch cũng như lưu trữ và gia tăng giá trị. Điều này đã khiến tiền điện tử thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư.

Các giao dịch tiền điện tử được ghi lại trên một sổ cái phân tán. Sổ cái này được gọi là blockchain. Khi cryptocurrency được giao dịch, các giao dịch sẽ được thêm vào blockchain. Mọi giao dịch được thêm vào blockchain đều có quy trình xác minh kỹ thuật số để xác minh và ngăn chặn gian lận.

Cryptocurrency là gì?
Cryptocurrency là gì?

 

Liệu Cryptocurrency có an toàn?

Blockchain được coi là một hỗ trợ tiền điện tử an toàn do tính chất phi tập trung và quy trình mã hóa cho mỗi giao dịch, nhưng nó không an toàn 100%. Hiện tại, tiền điện tử chưa được chính phủ phê duyệt, vì vậy chúng chưa được bảo vệ như các loại tiền tệ tiêu chuẩn khác.

Trong tuyên bố năm 2014 về tiền điện tử, Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng cho biết: “Nếu một công ty tiền điện tử phá sản, chính phủ sẽ không bồi thường thiệt hại”.

 

Xem thêm: Crypto là gì? Có nên tham gia đầu tư?

 

Một số thuật ngữ phổ biến trong Cryptocurrency bạn cần biết

Vậy sau khi đã hiểu Cryptocurrency là gì thì các nhà đầu tư cần biết một số thuật ngữ phổ biến sẽ gặp khá thường xuyên trong khi tham gia đầu tư. Cùng tìm hiểu một số thuật ngữ phổ biến của Cryptocurrency:

Blockchain (xem thêm)

Phi tập trung (Decentralized): Trong bối cảnh tiền điện tử, thuật ngữ phi tập trung đề cập đến các loại tiền tệ chưa nhận được hỗ trợ từ ngân hàng trung ương hoặc tổ chức tài chính khác.

Công nghệ sổ cái phân tán (DLT): Bản ghi kỹ thuật số phi tập trung. Bản ghi được lưu trữ ở nhiều vị trí cùng một lúc và liên tục sau khi giao dịch được ghi lại. Blockchain là một loại DLT, một công nghệ có thể phục vụ nhiều mục đích ngoài giao dịch tiền điện tử.

Bitcoin: Tiền điện tử đầu tiên và tiền điện tử phổ biến nhất.

Altcoin: Một từ ghép của alternative và coin để tạo thành “altcoin” dùng để chỉ tất cả các loại coin/token ngoại trừ bitcoin. Các altcoin phổ biến hiện nay là: Ethereum, Dogecoin, Litcoin. Tất cả các altcoin này đều có chức năng và mục đích khác nhau.

Exchange (trao đổi): Một thị trường nơi bạn có thể mua và bán tiền ảo.

Wallet (ví): Một nơi để lưu trữ tiền điện tử.

 

Cryptocurrency trở nên phổ biến như thế nào?

Tiền điện tử an toàn và bảo mật cho các giao dịch trực tuyến, nhưng khả năng đầu tư mới là điểm thu hút mọi người nhất. Đối với các nhà đầu tư không thể tận hưởng những lợi ích của ngân hàng truyền thống, việc dễ dàng truy cập trực tuyến vào tiền điện tử đã mở ra những con đường đầu tư thay thế.

Những lý do chính cho sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử là:

Phi tập trung

Mọi người có thể mua và bán tiền điện tử một cách tự do vì không có sự kiểm soát của chính phủ. Giá trị của các loại tiền tệ này luôn biến động, vì vậy cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đầu tư.

Ngoài ra, lĩnh vực này bị cấm ở một số quốc gia như Trung Quốc, Iraq, Maroc và Tunisia, trong đó có Việt Nam.

Bảo mật

Bảo mật là một chủ đề xuất hiện bất cứ khi nào có ai hỏi về tiền điện tử. Blockchain cung cấp một hệ thống an toàn và mạnh mẽ để người dùng giao dịch với nhau.

Các lựa chọn đầu tư

Khi thế giới tài chính chuyển sang các hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt, việc giúp mọi người đầu tư vào các loại tiền kỹ thuật số này trở nên nhanh chóng và thuận tiện. Việc thiết lập cũng như mua và bán ví Bitcoin cực kỳ dễ dàng.

 

Xem thêm: Tổng Hợp Các Thuật Ngữ Crypto Quan Trọng Cần Biết

 

Các loại Cryptocurrency

Hơn 3000 loại tiền điện tử hiện có sẵn trên CoinMarketCap. Rõ ràng là vẫn còn một số loại tiền điện tử chưa được cập nhật trong hệ thống.

Về cơ bản, mật mã được chia thành hai loại: Coin và Token. Cụ thể là:

  • Coin: Một loại tiền tệ được phát triển trên nền tảng blockchain hoàn toàn độc lập. Giải quyết các vấn đề về thanh toán, tài chính, bảo mật, ứng dụng, v.v. Hiện tại có 2 loại coin phổ biến là Bitcoin và Altcoin. Bitcoin có tính thanh khoản cao, có khối lượng giao dịch cao nhất và vượt trội so với tiền điện tử. Altcoin là các loại tiền khác ngoài Bitcoin (bao gồm Ethereum, Tether, Litecoin,…)
  • Token: Một loại tiền tệ được phát hành dựa trên một dự án được tạo từ một blockchain cụ thể. Hoạt động trên nền tảng blockchain cho các loại tiền cụ thể. Hầu hết các token sử dụng blockchain Ethereum, một số khác được phát triển trên các nền tảng như Solana, Avalanche…

 

Cách Cryptocurrency hoạt động

  • Đào / Khai thác: Những người khai thác cố gắng giải quyết các vấn đề phức tạp nhất liên quan đến các khối blockchain, ghi lại chúng và nhận phần thưởng tương ứng.
  • Sàn giao dịch: Tại đây bạn có thể mua, bán hoặc giao dịch tiền điện tử
  • Ví điện tử: Một chương trình phần mềm lưu trữ khóa riêng hoặc khóa chung và cho phép người dùng gửi và nhận tiền điện tử cũng như theo dõi số dư.
Cách thức Cryptocurrency hoạt động
Cách thức Cryptocurrency hoạt động

 

Các Cryptocurrency phổ biến và cách hoạt động của chúng

Bitcoin (BTC)

Bitcoin là loại tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và là loại tiền điện tử nổi tiếng nhất có nguồn gốc được tiết lộ vào năm 2008. Nó chạy trên blockchain của riêng mình và các giao dịch được xác minh bởi một đội quân khai thác phi tập trung. Tính đến tháng 1 năm 2022, Bitcoin là loại tiền điện tử có vốn hóa thị trường lớn nhất ở mức 896 tỷ đô la.

Ether (ETH)

Ether là một loại tiền điện tử chạy trên blockchain Ethereum. Giống như Bitcoin, Ether hoạt động trên blockchain của chính nó. Tuy nhiên, không giống như Bitcoin, Ether không được khai thác.

Ethereum cũng hỗ trợ các hợp đồng thông minh (smart contract) chạy trên blockchain Ethereum và được tự động thực thi khi đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Binance Coin (BNB)

Binance Coin có nguồn gốc từ Binance, được xếp hạng là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới vào năm 2021. Phí được giảm nếu người dùng chọn thanh toán bằng BNB cho các giao dịch trao đổi.

Điều này đã khiến mọi người chấp nhận Binance Coin, khiến nó trở thành một trong những loại tiền điện tử lớn nhất trên thị trường.

Solana (SOL)

SOL là tiền tệ bản địa của nền tảng Solana hoạt động trên các hệ thống blockchain như Ethereum và Bitcoin. Mạng của Solana có thể thực hiện 50.000 giao dịch mỗi giây, khiến nền tảng này trở nên đặc biệt hấp dẫn đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm giao dịch nhanh.

Ngoài ra còn có các loại tiền điện tử khác như: Tether (USDT), XRP, Cardano (ADA), Terra (LUNA), Avalanche (AVAX), ..

 

Xem thêm: Dịch Vụ Thiết Kế Website Crypto

 

Cách lưu trữ tiền điện tử

Tiền điện tử nên được lưu trữ an toàn sau khi mua để bảo vệ chống hack và trộm cắp. Tiền điện tử thường được lưu trữ trong ví tiền điện tử lưu trữ an toàn các khóa riêng của tiền điện tử.

Thuật ngữ “ví nóng” và “ví lạnh” được sử dụng:

  • Ví nóng: Là ví lưu trữ trực tuyến giúp bạn lưu trữ tiền điện tử bằng phần mềm trực tuyến. Kết nối liên tục với Internet đảm bảo tính khả dụng cao và tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch hàng ngày.
  • Ví lạnh: Không giống như ví nóng, ví lạnh (còn được gọi là ví phần cứng) dựa vào các thiết bị điện tử ngoại tuyến để lưu trữ khóa cá nhân một cách an toàn. Ví lạnh thường luôn là lựa chọn phù hợp nếu bạn không có nhu cầu giao dịch thường xuyên.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *