Top 5 Các Loại Tiền Điện Tử Ở Việt Nam Hiện Nay Đáng Đầu Tư

Khi công nghệ ngày càng phát triển, tiền điện tử đã trở thành một xu hướng khi được giao dịch, trao đổi và mua bán trên internet để kiếm lợi nhuận khổng lồ. Tìm hiểu về các loại tiền điện tử ở Việt Nam trong bài viết hôm nay.

 

Có bao nhiêu loại tiền điện tử trên thị trường tiền điện tử

Hiện tại có hơn 20.000 đồng tiền được giao dịch công khai trên thị trường tiền điện tử.

Con số này đến từ Coinmarketcap, một trong những trang web chuyên nghiên cứu về thị trường tiền điện tử. Đó chưa phải là tất cả. Thị trường tiền điện tử hiện tại không ngừng phát triển.

Theo số liệu thống kê của Coinmarketcap, giá trị tổng hợp của tất cả các loại tiền điện tử là hơn 645,7 tỷ USD tính đến ngày 18 tháng 12 năm 2020 và con số này hiện thậm chí còn tồi tệ hơn.

Bitcoin, vua của tiền điện tử, trị giá 421,7 tỷ đô la Mỹ. Những con số này cho thấy giá trị của thị trường tiền điện tử là rất lớn và có nhiều tiềm năng cho tương lai.

Các loại tiền điện tử ở Việt Nam và trên thế giới
Các loại tiền điện tử ở Việt Nam và trên thế giới

 

Xem thêm: Điểm Danh Các Sàn Giao Dịch Tiền Điện Tử Lớn Nhất Thế Giới 2023

 

Các loại tiền điện tử ở Việt Nam đáng đầu tư trong năm 2023

Trong bài viết này, chúng tôi tổng hợp các loại tiền điện tử tốt nhất và tiềm năng nhất để đầu cơ hoặc đầu tư vào năm 2023.

Tiền điện tử là một trong những phương tiện vốn đầu cơ dễ bay hơi nhất. Tại thời điểm viết bài này, giá điện tử của Bitcoin hiện là hơn 20.000 đô la.

Tất cả những đồng tiền này được giao dịch trên 3 sàn giao dịch.

Remitano, Binance, Huobi. Đây là những sàn giao dịch uy tín và chất lượng nhất.

Bitcoin

Còn được gọi là BTC, XBT. Bitcoin có thể được gọi là vua của tất cả các loại tiền ảo, và tất cả các loại tiền ảo khác đều được quy đổi ra Bitcoin và cuối cùng là quy đổi ra Bitcoin để tính số tiền mà bạn sở hữu.

Bitcoin hiện đã tăng gần 600 triệu lần kể từ khi ra đời vào năm 2009, cũng là tốc độ tăng cao nhất trong lịch sử.

Nếu bạn đầu tư 1 đô la vào Bitcoin vào năm 2009, bạn có thể dễ dàng thấy rằng Bitcoin trị giá 200 triệu đô la vào năm 2017.

Còn quy ra VND thì đến năm 2017 sẽ là khoản đầu tư 20.000 VND, nếu duy trì sẽ thu về 400 tỉ VND.

 • Số lượng đồng BTC: 21 triệu
 • Giá khởi điểm của bitcoin: 1 USD = 10000 BTC / năm 2009
 • Giá cao nhất lịch sử: 69000 USD / năm 2021
 • Giá hiện tại: ~ 29000 USD / 2023

 

Xem thêm: Cách Kiếm Bitcoin Nhanh Nhất Trong Năm 2023 Như Thế Nào?

 

Ethereum

Ethereum là đồng tiền phổ biến thứ hai sau Bitcoin theo vốn hóa thị trường. Còn được coi là Bitcoin phiên bản 2.0 với nhiều tính năng hiện đại và mạnh mẽ hơn, tốc độ giao dịch nhanh hơn. Sự khác biệt lớn nhất là blockchain Ethereum được biết đến như một nền tảng phi tập trung. Điều này sẽ cho phép các bên thứ ba tham gia vào việc tạo ra các ứng dụng phi tập trung trên nền tảng Ethereum. Hiện tại, nhiều đồng tiền được tạo ra dựa trên blockchain Ethereum.

 • Số lượng đồng Ethereum: Hiện tại là 117 triệu ETH
 • Giá khởi điểm ETH: ~ 0.3 USD
 • Giá cao nhất lịch sử: ~ 4500 USD / 2021
 • Giá 2020: ~240 USD / 2020
 • Giá hiện tại: 2000 USD/ 2023

Bitcoin Cash

Với tên viết tắt BCH, Bitcoin Cash là một loại tiền điện tử được phân tách từ Bitcoin, còn được gọi là bản sao của Bitcoin, nhưng theo một mục đích và con đường khác.

Bitcoin ngày càng được coi là tài sản lưu ký dài hạn, tương tự như vàng, nhưng Bitcoin Cash chỉ ra cách thức ban đầu mà những người tạo ra Bitcoin đã sử dụng Bitcoin như một phương tiện thanh toán.

 • Số lượng đồng BCH: 21 triệu
 • Giá khởi điểm của BCH: ~ 200 USD / năm 2017
 • Giá cao nhất lịch sử: ~ 4000 USD / năm 2017
 • Giá hiện tại: ~ 130 USD / 2023
Bitcoin Cash
Bitcoin Cash

Litecoin

Mã giao dịch của nó là LTC. Đúng như tên gọi, Litecoin được coi là phiên bản thu nhỏ của Bitcoin. Nếu bạn coi Bitcoin là vàng thì Litecoin là bạc.

Litecoin được coi là một bản sao của Bitcoin, nhưng có một số điểm khác biệt.

Litecoin nắm giữ số lượng tiền gấp bốn lần so với Bitcoin. Litecoin có thể được giao dịch hoàn toàn ẩn danh trên internet so với Bitcoin.

 • Số lượng đồng LTC: 84 triệu
 • Giá khởi điểm LTC: ~ 0.1 USD / 2012
 • Giá cao nhất lịch sử: ~400 USD / 2017
 • Giá: ~ 40 USD / 2020
 • Giá hiện tại: ~100 USD / 2023

Ripple

Mã giao dịch XRP của nó được thiết kế để chuyển tiền liền mạch và nhanh chóng, bất kể đồng nội tệ là gì.

Để dễ dàng sử dụng các dịch vụ ngân hàng, thẻ tín dụng, Paypal hoặc các tổ chức tài chính khác bằng Đô la Mỹ, Bảng Anh, Euro hoặc thậm chí Bitcoin với chi phí rất thấp, bảo mật cao và tốc độ xử lý nhanh.

Coin Ripple được phát triển bởi công ty có tên gọi chính thức là Ripple, được thành lập vào năm 2012 với mục tiêu phát triển và nhà đầu tư rõ ràng.

 • Số lượng Ripple: Hiện tại là 100 tỷ XRP
 • Giá khởi điểm: $0,001 USD / 2013
 • Giá cao nhất lịch sử: 4 USD / 2018
 • Giá: ~ 0.2 USD / 2020
 • Giá hiện tại: ~ 0.5 USD / 2023

Cardano (ADA)

Tiền điện tử ADA rất được người dùng tiền điện tử quan tâm. Nó được phát triển bởi Charles Hoskinson, đồng sáng lập Ethereum. ADA có đầy đủ tiềm năng và đang phát triển hướng tới một tương lai phi tập trung được hỗ trợ bởi các hợp đồng thông minh, NFT,…

Cardano
Cardano

 

Lý do tích trữ, đầu tư tiền điện tử

Dưới đây là 7 đặc điểm chính khiến mọi người lưu trữ và đầu tư vào tiền điện tử thay vì tiền giấy (ngoài USD).

 • Phương pháp số: Tiền điện tử được giao dịch trên máy tính. Mọi người không in tiền điện tử như tiền giấy. Nó cũng giúp thực hiện các giao dịch tiền điện tử nhanh hơn, rẻ hơn và thường xuyên hơn dựa trên quy trình kỹ thuật số.
 • Dịch vụ hạn chế: Không giống như tiền pháp định, có thể được in và bơm vào nền kinh tế trong thời kỳ lạm phát. Những loại tiền điện tử hàng đầu này có nguồn cung hạn chế. Điều này là do sự khan hiếm của tiền điện tử rất hấp dẫn và khoảng cách giữa cung và cầu khiến chúng thậm chí còn có giá trị hơn.
 • Mạng ngang hàng (Peer-to-Peer): Nói cách khác, các giao dịch tiền điện tử được chuyển trực tiếp trực tuyến từ tài khoản của một người sang tài khoản của người khác. Điều này có nghĩa là tất cả các giao dịch tiền điện tử không yêu cầu sự chấp thuận của bên thứ ba (sự giám sát của bên thứ ba là tối thiểu).
 • Tính phi tập trung: Nó khác với tiền định danh truyền thống trong ngân hàng. Hầu hết các loại tiền điện tử được phân phối và lưu trữ trên các máy tính được phân phối trên toàn cầu. Các cuộc đàm phán được xác minh và ghi lại với mạng lưới cung cấp công cộng.
 • Vô danh: Tiền điện tử sử dụng các hệ thống khóa riêng và khóa chung để xác minh và ghi lại các giao dịch. Điều này có nghĩa là không cần xác minh danh tính của bạn khi thực hiện giao dịch.
 • Không thể đảo ngược và bất biến: Các cuộc đàm phán được ghi lại một cách minh bạch trên blockchain và được ghi lại công khai, vì vậy các thông báo sau khi được ghi lại sẽ không thể thay đổi được. Ngoài ra, chỉ chủ sở hữu khóa riêng tư mới có thể thao túng tài sản kỹ thuật số để làm cho tiền điện tử trở nên an toàn hơn.
 • Toàn cầu hóa: Tiền tệ Fiat không thể được thảo luận trên toàn cầu, nhưng tiền điện tử có thể được truyền đi một cách trơn tru trên khắp thế giới mà không có biên giới.
 • Vô danh: Tiền điện tử sử dụng các hệ thống khóa riêng và khóa chung để xác minh và ghi lại các giao dịch. Điều này có nghĩa là không cần xác minh danh tính của bạn khi thực hiện giao dịch.
 • Không thể đảo ngược và không thay đổi được: Các cuộc đàm phán được ghi lại một cách minh bạch trên blockchain và được ghi lại công khai, vì vậy các thông báo sau khi được ghi lại sẽ không thể thay đổi được. Ngoài ra, chỉ chủ sở hữu khóa riêng tư mới có thể thao túng tài sản kỹ thuật số để làm cho tiền điện tử trở nên an toàn hơn.
 • Toàn cầu hóa: Tiền tệ Fiat không thể được thảo luận trên toàn cầu, nhưng tiền điện tử có thể được truyền đi một cách trơn tru trên khắp thế giới mà không có biên giới.

 

Giá trị tiền điện tử đến từ đâu? Và dùng điện tiền tử để làm gì?

Tiền điện tử ra đời với mục tiêu trở thành một hình thức thanh toán trực tuyến. Hiện nay, có rất nhiều công ty trên thế giới phát hành tiền tệ của riêng họ và có thể giao dịch trên các dịch vụ mà họ cung cấp.

Về lý thuyết, tiền điện tử được sử dụng để trao đổi hàng hóa và dịch vụ. Nhưng ngày nay có rất nhiều hơn nữa. Tiền điện tử cũng là một kênh đầu tư sinh lợi hoặc kho lưu trữ giá trị trong các cuộc khủng hoảng thị trường.

Đối với giá trị của tiền điện tử, chúng không khác gì bất kỳ tài sản nào khác. Giá trị của nó trước hết phụ thuộc vào quy luật cung cầu. Giá trị của tiền điện tử tăng khi nhu cầu tăng và giảm khi nhu cầu giảm. Ngoài ra còn có một số điểm hỗ trợ giá trị của tiền điện tử trong tương lai, chẳng hạn như bảo vệ môi trường, sự tiện lợi và xu hướng thương mại điện tử ngày càng tăng.

 

Vậy tiền điện tử có hợp pháp tại Việt Nam và các nước khác không?

Tiền điện tử hiện là hợp pháp ở hầu hết các quốc gia lớn, bao gồm: Hoa Kỳ, Canada, Úc, Venezuela, Liên minh Châu Âu….

Tuy nhiên, vẫn có một số quốc gia chống lại tiền điện tử. Ví dụ: Trung Quốc, Nga, Việt Nam…

Tại Việt Nam, chính phủ không coi Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử tương tự khác là phương tiện thanh toán. Tuy nhiên, nó không phải là bất hợp pháp nếu bạn coi đó là tài sản để trao đổi.

 

Mua tiền ảo ở đâu uy tín?

Nếu chưa quen với thị trường này, bạn có thể ghé thăm sàn giao dịch Binance để mua bán trao đổi coin (hiện tại đây là sàn lớn và uy tín top 1 thế giới hiện nay).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *