9 Xu Hướng Phát Triển Mobile App Năm 2024

Thị trường điện thoại thông minh đang bùng nổ với sự ra đời của hàng loạt ứng dụng. Đó cũng là lý do tại sao các giải pháp ưu tiên điện thoại thông minh mở ra rất nhiều cơ hội không lường trước được cho các doanh nghiệp biết cách tận dụng đúng thời điểm. Tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về xu hướng phát triển mobile app nhất định hình bối cảnh điện thoại thông minh và xu hướng ngôn ngữ lập trình.

1. Tiềm năng của xu hướng phát triển mobile app

1.1 Chỉ số quan trọng về dữ liệu mobile app users

Năm 2022, có khoảng 6,6 tỷ người dùng điện thoại thông minh, chiếm 83,32% tổng số thuê bao di động. Theo dự báo của eMarketer, người dùng di động sẽ tiếp tục tăng cho đến năm 2032. Do đó, con số này sẽ tăng đáng kể 0,3% từ năm 2022 đến năm 2023, đạt 5,2069 tỷ người dùng trên toàn thế giới vào năm 2023.

Sự gia tăng số lượng người dùng ứng dụng dành cho thiết bị di động có thể đóng góp đáng kể vào lượt tải xuống ứng dụng.

1.2 Mức độ sử dụng phổ biến mobile app hiện nay

Dễ dàng nhận thấy rằng nhiều người ngày nay sử dụng điện thoại thông minh của họ 24/7. Theo một nghiên cứu, vào quý 2 năm 2022, trung bình một người sẽ dành khoảng 4-5 giờ cho các ứng dụng di động.

Mobile app hiện nay đang rất phát triển

Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19 đã góp phần chính vào việc gia tăng sử dụng các ứng dụng dành cho thiết bị di động trên tất cả các danh mục, từ ngân hàng, mua sắm, công việc đến giải trí. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy đại dịch có tác động lâu dài hơn đối với người dùng ứng dụng. Rõ ràng là người tiêu dùng tiếp tục dành nhiều thời gian hơn cho các ứng dụng dành cho thiết bị di động, ngay cả khi phần lớn thế giới trở lại trạng thái bình thường mới.

1.3 Xu hướng phát triển mobile app trên toàn cầu

Sẽ có thêm 24 tỷ lượt tải xuống ứng dụng vào năm 2023 so với năm 2022. Trong khi đó, thị phần của ứng dụng di động dự kiến ​​sẽ vượt quá 650 tỷ đô la từ năm 2020 đến năm 2025. Mức tăng trưởng thị trường này tương đương với tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm gần 21%.

Xu hướng phát triển mobile app này cho thấy rằng việc thiết kế app dự kiến ​​sẽ tăng tốc vào năm 2023 – 2024.

Dù là một thị trường phân mảnh với một số “ông lớn” nhất định, ngành ứng dụng di động vẫn không ngừng phát triển. Điều này mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân tham gia cuộc chơi với tâm thế sẵn sàng thay đổi cuộc chơi bất cứ lúc nào.

Nhưng làm thế nào để các công ty tìm ra phương hướng và quyết định thay đổi quy mô của toàn bộ? Câu trả lời là hãy dành thời gian để tìm hiểu sâu hơn về các xu hướng phát triển mobile app đang thịnh hành. Từ đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách các ứng dụng dành cho thiết bị di động đang hướng tới sự phát triển.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế app theo yêu cầu tại DK TECH

2. Những xu hướng phát triển mobile app nổi bật năm 2024

2.1 Phát triển nhiều ứng dụng AR hơn

Với thành công vững chắc của bộ lọc AR trong các trò chơi như Pokemon GO và các ứng dụng nhắn tin như Snapchat và Instagram, thật dễ dàng nhận thấy sự phổ biến ngày càng tăng của các ứng dụng tích hợp AR (thực tế tăng cường).

Khi xu hướng phát triển mobile app này sớm phát triển, nhiều công ty sẽ cố gắng triển khai AR để giới thiệu sản phẩm của họ. Một ví dụ về cách AR và bán lẻ có thể được kết hợp là sự hợp tác giữa Apple và IKEA để phát triển một ứng dụng hiển thị đồ nội thất IKEA trong nhà của người mua hàng.

Nếu không gian ứng dụng dành cho thiết bị di động có thể được áp dụng thành công, nó có thể dẫn đến nhiều không gian khác tận dụng xu hướng phát triển mobile app mới.

2.2 AI sẽ thay đổi công nghệ

Những tiến bộ trong AI đã thay đổi cách người dùng tương tác với các ứng dụng dành cho thiết bị di động. Các trợ lý ảo như Siri, Cortana và Google Assistant giúp doanh nghiệp thu thập thông tin, sắp xếp lịch trình và tối ưu hóa năng suất.

Những tiến bộ trong xử lý ngôn ngữ tự nhiên và học máy đã cải thiện khả năng nhận thức theo ngữ cảnh của trợ lý ảo, giúp chúng có câu trả lời chính xác hơn.

Học máy là hạng mục được tài trợ tốt nhất của các công ty dựa trên AI trị giá hơn 2 tỷ USD, theo Venture Scanning. Đồng thời, các công ty lớn như Facebook, Microsoft, Google và Amazon đang đầu tư vào các dự án dựa trên giải pháp này để tạo ra các giao diện đàm thoại tốt hơn.

Vào năm 2021, một ứng dụng dành cho thiết bị di động có tên Prisma sử dụng mạng lưới thần kinh và trí tuệ nhân tạo để tạo ra một giải pháp hoạt động như một bộ lọc đơn giản. Các hiệu ứng liên quan có thể là tín hiệu tốt để các nhà phát triển ứng dụng di động tiếp tục tận dụng và cải thiện.

AI sẽ thay đổi công nghệ vào năm 2023

2.3 Bảo mật vẫn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà phát triển

Điện thoại thông minh vẫn là ‘lỗ hổng’ lớn tiềm ẩn mối nguy hiểm đối với tội phạm mạng. 30% lỗ hổng đã biết, lỗ hổng Zero-Day được phát hiện vào năm 2021 mục tiêu ứng dụng dành cho thiết bị di động

Khai thác zero-day sẽ tăng 466% vào năm 2021, chủ yếu được sử dụng trong các cuộc tấn công chủ động nhằm vào thiết bị di động. 75% trang web lừa đảo nhắm mục tiêu cụ thể đến điện thoại thông minh.

Nhiều người dự đoán sẽ có những xu hướng phát triển mobile app cải tiến hơn nữa về bảo mật di động, đặc biệt là thanh toán di động, mã hóa dữ liệu và quyền riêng tư vào năm 2023.

2.4 App dựa trên vị trí (Location-based applications)

Các ứng dụng dựa trên vị trí sẽ phát triển nhanh chóng khi các dịch vụ này thay đổi cách người dùng tương tác với doanh nghiệp.

Những đổi mới về trí thông minh vị trí và khả năng theo dõi nơi người dùng đã đến sẽ giúp các nhà tiếp thị và nhà phát triển nhắm mục tiêu khách hàng tốt hơn và phân phát quảng cáo phù hợp hơn. Lĩnh vực du lịch và lữ hành đang ngày càng phát triển các ứng dụng dựa trên vị trí cung cấp điều hướng, tính năng bảo mật, cổng thanh toán dành riêng cho vị trí và bản đồ trong nhà.

API tích hợp và công nghệ Google Maps tích hợp sẵn giúp các nhà phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động cung cấp các giải pháp dựa trên vị trí cho người dùng của họ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Xu hướng phát triển mobile-app 2023 bao gồm app dựa trên vị trí

2.5 Android: Kotlin so với Java

Kotlin đã trở thành một giải pháp thay thế cho Java cho các nhà phát triển Android, tương tự như Swift và Objective-C trên iOS. Do sự phổ biến ngày càng tăng của ngôn ngữ lập trình này và việc sử dụng thành công nó trong các dự án thương mại, năm 2023 sẽ là năm Kotlin trở thành “tiêu điểm” để phát triển.

Lý do chính cho sự thành công này là dễ sử dụng. Học Kotlin cho các nhà phát triển Java hoặc C# là điều cần thiết vì cả hai ngôn ngữ đều có một số điểm tương đồng.

Các nhà phát triển có thể sử dụng tốt Kotlin và Java trong cùng một dự án hoặc họ có thể sử dụng Android Studio (công cụ IntelliJ). Công cụ này giúp tránh những cạm bẫy Java như: Không tham khảo và nâng cao chất lượng sản phẩm. Đó là lý do tại sao Kotlin được gọi là “Java cứng” và ngày càng có nhiều ứng dụng Android sử dụng Kotlin.

Xem thêm: Native App là gì?

2.6 iOS: Swift sẽ tiếp tục phát triển

Sự phổ biến của Swift sẽ tiếp tục đến năm 2023 vì nó được coi là ngôn ngữ lập trình di động mạnh mẽ và dễ học.

Swift được coi là mượt mà hơn Objective-C do cú pháp ngắn gọn và tài liệu rõ ràng. Và cũng giống như Kotlin và Java, bạn có thể sử dụng Swift và Objective-C trong cùng một dự án và có toàn quyền truy cập vào API của Objective-C.

Swift có thể sẽ không áp dụng Objective-C trong năm nay, nhưng Swift sẽ được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS.

2.7 AMP – Trang tăng tốc độ truy cập dành cho thiết bị di động

Tốc độ tải vẫn là một yếu tố quan trọng đối với người dùng di động. Để cải thiện điều đó, Google đã giới thiệu Trang di động được tăng tốc. Đây là một dự án mã nguồn mở nhằm cải thiện trải nghiệm duyệt web trên điện thoại thông minh. Các trang web dựa trên AMP đã được đánh dấu trang và có thể dễ dàng tìm thấy bằng cách tìm kiếm trên Google trên điện thoại di động của bạn.

Các nhà phát triển web, doanh nghiệp và nhà xuất bản sử dụng giải pháp này vì nó không chỉ cải thiện trải nghiệm người dùng của ứng dụng dành cho thiết bị di động mà còn là yếu tố SEO (giúp các trang web AMP xếp hạng cao hơn trên Google) nên được xem xét. Đồng thời, việc phát triển và duy trì AMP rẻ hơn so với việc xây dựng một ứng dụng gốc (native mobile app) hoặc một ứng dụng lai (hybrid mobile app).

Xu hướng phát triển mobile app 2023 – AMP

2.8 PWA – Ứng dụng web lũy tiến

Ứng dụng web lũy tiến được gọi là thế hệ tiếp theo của ứng dụng web dành cho điện thoại thông minh. Các trang web dành cho thiết bị di động không giới hạn bạn ở tốc độ chậm hoặc nhu cầu kết nối internet liên tục.

PWA cung cấp trải nghiệm người dùng truyền thống với các tính năng như chế độ ngoại tuyến và toàn màn hình, màn hình chính, truy cập camera, thông báo đẩy,… Nó cũng nhanh hơn và sử dụng ít dữ liệu hơn so với các trang web trên điện thoại thông minh.

Ứng dụng web lũy tiến không yêu cầu tải xuống hoặc cài đặt. Đây là câu trả lời cho sự phân chia giữa điện thoại thông minh và nhiều hệ điều hành. Một số công ty, chẳng hạn như Financial Times, đang loại bỏ dần các ứng dụng gốc để ủng hộ PWA, trong khi những công ty khác, chẳng hạn như Twitter, đã giới thiệu các lựa chọn thay thế nhẹ, nâng cao cho các ứng dụng gốc của riêng họ (chẳng hạn như Twitter Lite).

Với sự phát triển nhanh chóng của các ứng dụng PWA như Flipboard, AliExpress và Telegram, chúng ta có thể mong đợi một sự thay đổi lớn từ PWA.

2.9 Ứng dụng Android tự định lượng

Google đã kiểm tra số lượng lớn ứng dụng dành cho thiết bị di động trong App Store và nhận thấy rằng việc tải xuống và cập nhật ứng dụng mới cho các mục đích khác nhau có thể gây khó khăn cho người dùng. Đó là lý do tại sao công ty giới thiệu Ứng dụng tức thì Android, được giới thiệu tại hội nghị nhà phát triển Google I/O năm nay.

Ứng dụng tức thì Android (AIA) cho phép người dùng chỉ tải xuống những phần thiết yếu trong ứng dụng của bạn và truy cập ngay vào phần còn lại của nội dung thông qua một URL, tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên thiết bị của họ. Ứng dụng Android tức thì được phát triển cùng lúc với PWA của Google.

Theo Google, 50 ứng dụng AIA đã được tạo, cho phép các nhà phát triển dễ dàng chuyển đổi ứng dụng gốc thành Ứng dụng tức thì của Android mà không cần phải tạo một ứng dụng riêng.

Qua bài viết này thì bạn đã biết được nhưng xu hướng phát triển Mobile App nào hiện có và vì sao mobile app lại được thịnh hành như vậy. Tại DK Tech cũng cập nhật những xu hướng phát triển, công nghệ mới vào các dịch vụ thiết kế app theo yêu cầu, thiết kế website theo yêu cầu nhằm mang lại sự phù hợp cho nhu cầu của người dùng và tăng tính trải nghiệm. Nếu bạn có nhu cầu về dịch vụ thiết kế app thì có thể liên hệ ngay đến DK Tech thông qua hotline/Zalo: 07.66666.407 để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Xem thêm: Các nguyên tắc thiết kế App mobile mà doanh nghiệp cần lưu ý

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page