Viết bài chuẩn SEO là gì? Các công cụ hỗ trợ khi viết bài SEO

Viết content chuẩn SEO là một khía cạnh quan trọng trong việc tối ưu hóa nội dung website để thu hút số lượng người dùng và tăng cơ hội xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm. Nhưng để có một bài viết chuẩn SEO phải có thật nhiều kỹ năng sáng tạo, nắm bắt cách viết và những tiêu chí theo yêu cầu. Trong bài viết này, DK Tech sẽ giúp bạn hiểu được định nghĩa viết bài chuẩn SEO là gì và tìm hiểu các công cụ hỗ trợ khi viết content chuẩn SEO.

1. Viết bài chuẩn SEO là gì?

1.1 SEO là gì?

SEO là cụm từ viết tắt của “Search Engine Optimization”, là một tập hợp các kỹ thuật và phương pháp được áp dụng để tối ưu hóa website, nhằm cải thiện vị trí tăng thứ hạng trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing hay Yahoo.

1.2 Viết bài chuẩn SEO là gì?

Viết bài chuẩn SEO là gì? Viết bài chuẩn SEO là việc tạo ra bài viết có nội dung mang tính chất đáp ứng nhu cầu tìm kiếm cho người dùng, đồng thời tuân thủ các kỹ thuật SEO cơ bản. Bài viết chuẩn SEO giúp tăng khả năng hiển thị vị trí hàng đầu trên trang kết quả tìm kiếm.

2. Viết content chuẩn SEO mang lại lợi ích gì?

Viết bài chuẩn SEO là gì và mang lại lợi ích gì? Nội dung chuẩn SEO sẽ mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho website và doanh nghiệp cụ thể như sau:

 • Tăng thứ hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm như Google: Nội dung bài viết tối ưu SEO giúp tăng khả năng xuất hiện cao hơn trong kết quả tìm kiếm, từ đó website của bạn đạt được thứ hạng cao.
 • Thu hút lượng khách hàng truy cập vào website: Nội dung đáng chú ý và tối ưu SEO có thể thu hút nhiều người truy cập hơn.
 • Tăng độ uy tín và tính chuyên nghiệp của trang web: Nội dung tối ưu SEO giúp tạo ấn tượng tích cực với khách hàng.
 • Tăng mức độ nhận diện thương hiệu: giúp tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng.
 • Tăng độ tương tác giữa người đọc và trang web: Nội dung tối ưu giúp tạo ra sự tương tác tích cực giữa người đọc và trang web.
 • Giúp khách hàng tìm kiếm và truy cập thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ một cách dễ dàng: Viết nội dung tối ưu SEO giúp cải thiện khả năng tìm kiếm và tiếp cận thông tin của khách hàng. Khi bạn tối ưu hóa từ khóa và cung cấp nội dung liên quan, khách hàng sẽ dễ dàng tìm kiếm thông tin hơn.

Xem thêm: Cách viết content chuẩn SEO cho người mới bắt đầu

3. Tầm quan trọng của một bài viết bài chuẩn SEO

Theo Ahrefs, mỗi ngày có đến 3.5 tỷ lượt tìm kiếm trên Google. Google vẫn là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay và chiếm hơn 80% thị phần. Trên thiết bị di động, gần 95% lưu lượng tìm kiếm từ Google, tiếp đến là Bing và Yahoo!.

Con số này cho thấy hầu hết người dùng đều sử dụng Google để tìm kiếm mọi thứ, bao gồm cả người đọc và khách hàng.

Một bài viết content chuẩn SEO rất quan trọng, khi bài viết đạt được thứ hạng cao trên trang đầu của Google, bạn sẽ nhận được traffic, lượt click và thậm chí tỷ lệ chuyển đổi hoàn toàn miễn phí. Nguồn traffic organic có được từ bài viết chuẩn SEO là nguồn traffic chủ yếu của website. Vì vậy, để đạt được mục tiêu trên cần phải có kỹ năng, sáng tạo và nắm được những yêu cầu của một bài viết với nội dung chuẩn SEO.

Xem thêm: Cách chọn từ khóa SEO giúp tăng traffic, thứ hạng

4. Công cụ hỗ trợ viết content chuẩn SEO

Dưới đây là 2 công cụ hỗ trợ viết content chuẩn SEO cho website được các SEOer sử dụng phổ biến mà bạn có thể tham khảo.

4.1 Công cụ Plugin Rank Math

Rank Math là plugin tối ưu hóa công cụ tìm kiếm dành cho nền tảng WordPress. Sử dụng tiện ích này, bạn có thể dễ dàng tối ưu hóa nội dung dựa trên các tiêu chí đã được chấp nhận rộng rãi. Cung cấp tính năng hiển thị điểm SEO của bài viết, giúp bạn dễ dàng tối ưu hóa nội dung. Chức năng thông báo điểm còn giúp người viết biết được những điều cần làm để cải thiện điểm số của mình.

Ngoài ra, Rank Math còn cung cấp tính năng xem trước nâng cao. Bạn có thể xem được bài đăng của mình sẽ hiển thị như thế nào trên kết quả tìm kiếm (SERP), cũng như xem trước các đoạn trích dẫn khi được chia sẻ trên mạng xã hội.

4.2 Công cụ Plugin Yoast SEO

Yoast SEO là một tiện ích mở rộng giúp tối ưu hóa nội dung thông qua việc đánh giá tính dễ đọc và phân tích SEO. Tiện ích Yoast SEO giúp bạn biết được mức độ đạt được các tiêu chí trong việc tối ưu hóa bài viết, thông qua các biểu tượng màu sắc sau:

 • Màu đỏ: cần cải thiện.
 • Màu cam: tốt.
 • Màu xanh: tuyệt vời.

Để đạt được mức độ dễ đọc theo tiêu chí của Yoast SEO, bạn cần tuân thủ các yếu tố sau:

 • Sử dụng ngôn ngữ, văn phong dễ hiểu.
 • Giới hạn 25% số câu trong bài vượt qua 20 từ/câu trong bài viết.
 • Mỗi đoạn không nên vượt quá 300 từ.
 • Tránh 3 câu liên tiếp bắt đầu bằng một từ giống nhau.
 • Sử dụng từ nối một cách hợp lý.

Phân tích SEO của Yoast SEO dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Mật độ từ khóa.
 • Sử dụng hình ảnh, thuộc tính alt và tên ảnh.
 • Các link sử dụng trong bài viết, bao gồm link nội bộ, backlink.
 • Xuất hiện từ khóa chính, từ khóa phụ trong tiêu đề, mô tả ngắn (sapo), nội dung bài viết, tiêu đề (heading) 2, 3, 4.

Tóm lại, viết content chuẩn SEO đòi hỏi sự tập trung, tiêu đề hấp dẫn, nội dung chất lượng, sử dụng công cụ hỗ trợ viết và tối ưu các yếu tố khác như: URL, hình ảnh và liên kết nội bộ. Áp dụng các nguyên tắc này, bạn có thể tăng khả năng xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm và thu hút lượng lớn người dùng đến website của mình.

Như vậy, DK Tech đã giải thích định nghĩa về viết bài chuẩn SEO là gì và đưa và một vài công cụ hỗ trợ cho việc viết bài hiệu quả. DK Tech hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có thêm kinh nghiệm về SEO từ đó có kế hoạch viết bài một cách hiệu quả.

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page