Hướng dẫn giao dịch theo sóng Elliott

Khi đề cập đến phương pháp phân tích kỹ thuật, không thể không nhắc đến lý thuyết Dow – là nền tảng quan trọng cho việc hình thành và phát triển phương pháp. Tuy nhiên, còn một lý thuyết khác chứa đựng nhiều điểm tương đồng với lý thuyết Dow, nhưng lại tập trung vào phân tích chi tiết về cấu trúc chu kỳ và xu hướng giá, đó là lý thuyết sóng Elliott. Một trong những yếu tố quan trọng trong lý thuyết là giúp nhà đầu tư dự đoán được bước đi tiếp theo trên thị trường bằng việc xác định giai đoạn hiện tại chu kỳ giá hoặc sóng Elliott. Vậy sóng Elliott là gì? Hãy cùng DK Tech khám phá lý thuyết, kiến thức quan trọng và các bước hướng dẫn giao dịch theo sóng Elliott thông qua bài viết dưới đây!

1. Sóng Elliott là gì? Đặc điểm sóng Elliott

1.1 Sóng Elliott là gì?

Sóng Elliott là phương pháp phân tích kỹ thuật dựa trên quá trình quan sát và phân tích biểu đồ giá qua các phiên bản giao dịch. Nguyên lý sóng Elliott được áp dụng vào việc phân tích nhiều thị trường tài chính khác nhau, tuy nhiên thường được sử dụng nhiều nhất trong thị trường chứng khoán.

Khái niệm dựa trên việc thu thập và phân tích dữ liệu lịch sử của thị trường chứng khoán trong nhiều năm. Từ đó rút ra nhận định thị trường có mô hình sóng sẽ có tính chu kỳ và lặp đi lặp lại.

Hướng dẫn giao dịch theo sóng Elliott

1.2 Đặc điểm sóng Elliott

Theo chuyên gia phân tích, sóng Elliott có hai đặc điểm quan trọng sau:

  • Phản ánh tâm lý đám đông khi đầu tư
  • Tính chu kỳ diễn ra

Nhà đầu tư cần hiểu rõ mô hình 5 sóng và 3 sóng, từ đó áp dụng để nhận biết và phân tích hiệu quả.

Xem thêm: Phân kỳ là gì?

2. Hướng dẫn giao dịch theo sóng Elliott dễ dàng

Để thực hiện giao dịch hiệu quả, nhà đầu tư có thể tham khảo hướng dẫn giao dịch theo sóng Elliott bằng phương pháp chuẩn mực với 3 bước đơn giản và cụ thể sau đây:

Bước 1: Hiểu rõ cách đếm sóng Elliott
Đầu tiên nhà đầu tư cần nắm vững 2 quy tắc đếm sóng cơ bản sau:

Quy tắc 1: Phạm vi của sóng 2 không thể vượt qua điểm đầu của sóng 1.
Quy tắc 2: Sóng 3 không phải là sóng ngắn nhất. Do đó, khi đếm sóng không nên dựa vào sóng 3 để tránh những rủi ro trên thị trường.

 sóng Elliott

Bước 2: Phân tích thị trường

Để phân tích thị trường một cách chính xác, đầu tiên cần nhìn tổng quan biểu đồ bao gồm thời gian hiện tại, quá khứ và tương lai. Để có cái nhìn tổng quát và tăng độ chính xác.

Ngoài ra, nếu bạn muốn đếm sóng giao dịch ngắn hạn trên biểu đồ, bạn nên xem xét các biểu đồ dài hơn thay vì chỉ nhìn vào biểu đồ hàng tuần. Qua đó giúp bạn xác định được khối lượng giao dịch và vị trí thị trường đang ở pha nào hay sóng nào.

Bước 3: Chờ xác nhận khối lượng giao dịch

Ở bước này bạn cần kiên nhẫn chờ đợi để xác nhận khối lượng giao dịch. Không chỉ trong giao dịch sóng Elliott mà trong tất cả các phương pháp phân tích kỹ thuật.

Mặc dù sóng 3 được xét theo khía cạnh là sóng có tiềm năng nhất để mở lệnh mua, tuy nhiên bạn cần phải kiên nhẫn chờ đợi tín hiệu đảo chiều từ thị trường để đưa ra quyết định.

Trên đây là 3 bước cơ bản hướng dẫn giao dịch theo sóng Elliott, như vậy để thực hiện các bước một cách dễ dàng, bạn cần phải chỉnh chu từng bước từ cách đếm sóng, phân tích và quan trọng nhất là kiên nhẫn chờ đợi xác nhận khối lượng giao dịch để hoàn tất các bước thật hiệu quả.

3. Các nguyên tắc cơ bản của sóng Elliott

Trong cuốn sách “The Wave Principle”, Elliott cung cấp các quy tắc và hướng dẫn cách đếm sóng Elliott nhằm xác định đúng xu hướng thị trường hoặc cổ phiếu. Các quy tắc áp dụng sóng Elliott gồm ba điều như sau:

  • Quy tắc 1: Sóng 2 không được vượt quá điểm bắt đầu sóng 1.
  • Quy tắc 2: Sóng 3 không bao giờ là sóng ngắn nhất. Trong chuỗi sóng Elliott sóng 3 thường là sóng mạnh nhất và không bao giờ ngắn hơn sóng thứ nhất.
  • Quy tắc 3: Sóng 4 không được đi vào khu vực sóng 1.

Bên cạnh đó, Elliott cũng cung cấp ba hướng dẫn quan trọng khi đếm sóng:

  • Khi sóng 3 là sóng dài nhất, sóng 5 thường có độ dài tương tự như sóng 1.
  • Sóng hiệu chỉnh 2 và 4 thường có cấu trúc tương tự nhau. Nếu sóng hiệu chỉnh 2 là sóng phức tạp và mạnh, thì sóng hiệu chỉnh 4 sẽ có xu hướng đơn giản và phẳng, hoặc ngược lại.
  • Sau 5 sóng đẩy tăng, sóng hiệu chỉnh thường kết thúc tại vùng đáy của sóng 4 trước đó. Điều này có nghĩa là sau chuỗi sóng tăng, thị trường thường trải qua giai đoạn hiệu chỉnh trước khi tiếp tục đi lên.

Như vậy DK Tech đã nêu ra những quy tắc và hướng dẫn giúp nhà đầu tư áp dụng sóng Elliott một cách chính xác, nắm bắt được đặc điểm và xu hướng trong thị trường.

DK Tech hy vọng những chia sẻ về hướng dẫn giao dịch theo sóng Elliott trên đây sẽ giúp nhà đầu tư có một cái nhìn sâu hơn về cách áp dụng sóng trong giao dịch thực tế. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sóng Elliott không phải là một chỉ báo kỹ thuật đơn lẻ, mà là một công cụ hỗ trợ khi được kết hợp với các chỉ báo khác nhằm giúp nhà đầu tư xác định xu hướng và diễn biến của thị trường. DK Tech chúc các nhà đầu tư đạt được kết quả như mong đợi!

Ngoài ra bên DK Tech còn cung cấp các sản phẩm và dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu, dịch vụ sign app IOS nếu bạn quan tâm đến dịch vụ hãy liên hệ ngay DK Tech để được hỗ trợ nhanh nhất.

tham khảo dịch vụ

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page