Ví Điện Tử Là Gì? Loại Ví Điện Tử Nào Chất Lượng Nhất 2023

Khi thời đại công nghệ mới dần hình thành và phát triển vượt bậc, câu hỏi “Ví điện tử là gì” chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người. Hơn nữa, đối với các nhà đầu tư, ví điện tử là một phần quan trọng trong giao dịch trên thị trường tiền điện tử.

Vì vậy, nếu bạn vẫn chưa rõ về bản chất cũng như cách thức hoạt động của chúng, hay ví điện tử nào tốt nhất 2023?

 

Ví điện tử là gì? Những tính năng nổi bật?

Ví điện tử hay còn gọi là giao dịch trực tuyến ngày càng trở nên quan trọng hơn trong xã hội hiện đại. Ngoài ra, trong lĩnh vực đầu tư thị trường tiền điện tử, ví điện tử còn là một loại công cụ hỗ trợ giúp nhà đầu tư thực hiện giao dịch thuận tiện, an toàn và hiệu quả nhất.

Nếu đặt câu hỏi ví điện tử là gì, rất dễ hình dung, đó là phần mềm được thiết kế riêng để lưu trữ, gửi và nhận tiền. Đồng thời, ví điện tử còn có khả năng theo dõi số dư tài khoản và hạch toán biến động tài chính.

Nhìn chung, ví điện tử hoạt động tương tự như tài khoản ngân hàng về chức năng. Tuy nhiên, điểm khác biệt là ví điện tử có tính bảo mật tốt hơn và có thể mã hóa thông tin nhanh hơn.

Đặc biệt, ví điện tử đảm bảo tính bảo mật và quyền riêng tư của người dùng bất cứ khi nào không cần xác minh danh tính.

Ví điện tử là gì?
Ví điện tử là gì?

 

Thành phần cốt lõi của ví điện tử

Thông thường, khi đăng ký hoặc tạo một loại ví điện tử cụ thể, người dùng phải cung cấp 3 mã tương ứng với 3 thành phần sau: địa chỉ (address), khóa cá nhân (private key) hoặc khóa cá nhân khác (passphrase).

Do đó, mỗi thành phần có chức năng với các đặc điểm khác nhau, chẳng hạn như:

Địa chỉ ví điện tử (Address)

Theo cách thức hoạt động của hầu hết các ví điện tử, địa chỉ ví, còn được gọi là khóa công khai, là một chuỗi ký tự và số ngẫu nhiên. Do đó, bản chất hoạt động hoặc chức năng của địa chỉ ví được đánh giá tương tự như số tài khoản ngân hàng.

Địa chỉ ví là cơ sở để đối tác, người thân, bạn bè,… gửi tiền điện tử vào tài khoản ví của bạn. Khóa công khai cũng được hiểu là yếu tố cơ bản để xác định người dùng trên mạng blockchain và thiết lập sự tương ứng với địa chỉ ví.

Địa chỉ được tạo từ các blockchain khác nhau cũng thường có cấu trúc khác nhau. Ví dụ: trong nền tảng chuỗi thông minh Ethereum và Binance, cấu trúc chính tương thích với EVM. Vì vậy, địa chỉ ví cũng bắt đầu bằng 0X…

Tuy nhiên, trên các nền tảng khác như BTC và Solana, địa chỉ ví thường là các chuỗi ngẫu nhiên và không tuân theo bất kỳ quy tắc cụ thể nào.

Khóa cá nhân (Private Key)

Khóa riêng thường bao gồm một chuỗi ký tự được sắp xếp ngẫu nhiên. Cụ thể, khóa riêng cũng đóng vai trò là mật khẩu cho phép người dùng đăng nhập vào ví.

Vì vậy, khách quan mà nói, tài khoản ngân hàng và ví điện tử có đặc điểm cấu thành tương tự nhau.

Tuy nhiên, điểm khác biệt là tài khoản ngân hàng cho phép người dùng thay đổi mật khẩu khi cần. Tuy nhiên, đối với ví điện tử, private key là cố định và không thể thay đổi.

Do tính chất của loại khóa riêng này, nó được coi là khóa duy nhất hỗ trợ người dùng truy cập vào tài khoản ví. Vì vậy, để tránh rủi ro khi sử dụng ví điện tử, hãy bảo quản chúng cẩn thận.

Dạng khóa cá nhân khác (Passphrase)

Dựa trên cách các ví điện tử phổ biến được cấu trúc và hoạt động ngày nay, cụm mật khẩu cũng có thể được coi là một dạng khóa riêng tư khác.

Đặc biệt, loại khóa này còn đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp người dùng đăng nhập tài khoản dễ dàng hơn và đảm bảo tính bảo mật khi sử dụng ví.

Cấu trúc cụm mật khẩu thường là 12 đến 24 cụm từ tiếng Anh ngẫu nhiên. Do đó, các khóa cụm mật khẩu cũng tạo ra các địa chỉ ví riêng biệt tùy thuộc vào các cơ chế hoặc quy tắc giải mã ví khác nhau.

Do đó, cả khóa riêng và cụm mật khẩu đều có chức năng rất quan trọng trong quá trình giao dịch của người dùng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho tài khoản ví điện tử, bạn nên cất giữ cẩn thận hai khóa quan trọng này.

 

Nguyên tắc hoạt động của ví điện tử là thế nào?

Như đã đề cập ở phần trước, nguyên lý hoạt động của ví điện tử có chung đặc điểm như tài khoản ngân hàng, tài khoản email,… Do đó, nguyên lý hoạt động của ví điện tử cũng gần giống như các nền tảng khác kể trên.

Do đó, chúng ta cần có một hình dung rõ hơn về ví điện tử là gì và cách thức hoạt động của nó. Bạn có thể coi tài khoản ví điện tử của mình giống như một tài khoản ngân hàng cá nhân.

Ví điện tử hoạt động như thế nào?
Ví điện tử hoạt động như thế nào?

Vậy nên, bạn có thể coi số tài khoản được sử dụng để giao dịch là địa chỉ ví (địa chỉ) và khóa cá nhân của bạn là mật khẩu đăng nhập.

Cho phép người khác chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của bạn. Việc cung cấp số tài khoản hoặc địa chỉ ví là bắt buộc.

Ngoài ra, mật khẩu và khóa riêng là những yếu tố rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn khi lưu trữ tiền. Vì vậy, nếu có sử dụng, bạn nên cất giữ chúng thật cẩn thận để đảm bảo an toàn tối đa cho tài khoản đang sử dụng.

Giờ đây, với sự phổ biến ngày càng tăng của ví điện tử, loại gian lận ví này phổ biến hơn bao giờ hết.

Vì vậy, khi sử dụng ví điện tử, bạn phải luôn cất giữ chúng cẩn thận, tránh để lộ khóa cá nhân và cụm mật khẩu, dẫn đến mất cắp tài sản và lừa đảo.

 

Phân loại và chức năng ví điện tử

Khả năng kiểm soát tài sản

Dựa trên khả năng kiểm soát của người dùng đối với tài sản chứa trong ví điện tử, hai loại ví cơ bản nhất đã hình thành: ví tập trung và ví phi tập trung.

Cụ thể hơn, với một ví tập trung, mọi đồng xu hoặc mã thông báo đều được liệt kê trên sàn giao dịch. Do đó, khi tham gia giao dịch, tất cả những gì bạn phải làm là chọn đồng xu hoặc mã thông báo bạn muốn. Sau đó sao chép địa chỉ ví và gửi tiền.

Tuy nhiên, sự tiện lợi của ví tập trung giúp người dùng tiết kiệm thời gian bằng cách không phải tạo ví. Tuy nhiên, tính bảo mật của loại ví này tương đối thấp và người dùng phải đối mặt với nhiều rủi ro khác nhau. Ngoài ra, sự giàu có của bạn có toàn quyền kiểm soát, điều này cũng đặt ra những giới hạn nhất định.

Ngược lại, các sàn giao dịch phi tập trung cho phép người dùng giao dịch bất cứ lúc nào. Đồng thời, bạn không có quyền kiểm soát đối với tài sản mà bạn sở hữu. Tuy nhiên, nhược điểm của loại ví này là thường dễ bị tấn công hơn ví tập trung.

Dựa trên số lượng của các loại nền tảng hỗ trợ

Dựa trên điều này, ví điện tử thường được phân thành hai loại chính: Multiple Chain và Single Chain.

Do đó, Multiple Chain sẽ là một ví đa chuỗi, có khả năng hỗ trợ các loại tài sản kỹ thuật số blockchain khác nhau. Đồng thời, việc sử dụng loại ví này giúp người dùng quản lý tài sản tiền điện tử của mình dễ dàng hơn khi chỉ cần một cụm mật khẩu cho nhiều ví khác nhau.

Ngược lại, Single Chain là ví chuỗi đơn có thể được sử dụng để lưu trữ, gửi hoặc nhận mã thông báo của một loại blockchain cụ thể. Đặc biệt, loại ví này có tính bảo mật cao hơn so với ví đa chuỗi.

 

Xem thêm: Ví Trust Là Gì – Bật Mí Cách Sử Dụng Trust Wallet Hiệu Quả, An Toàn Nhất

 

Các ví tiền điện tử tốt nhất năm 2023

Ngoài ra, bạn sẽ tìm hiểu ví điện tử là gì và đặc điểm của các loại ví điện tử khác nhau. Chúng ta cũng nên chú ý đến các ví tiền điện tử phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay.

Do đó, ngày nay, thật hợp lý khi tìm kiếm ví tiền điện tử tốt nhất. DK Tech đánh giá những điều sau đây dựa trên các tính năng và đặc điểm của từng ví.

Tính năng – đặc điểm của các ví tiền điện tử tốt nhất hiện nay
Tính năng – đặc điểm của các ví tiền điện tử tốt nhất hiện nay

Ví sàn – Ví điện tử đang khá phổ biến trong thị trường Crypto hiện nay

  • Binance: Binance có lẽ là cái tên nổi tiếng nhất trong số các loại ví trao đổi trên thị trường hiện nay. Vì sàn giao dịch luôn hỗ trợ nhiều loại token phổ biến cho các nhà đầu tư tham gia thị trường tiền điện tử.
  • FTX: Còn được biết đến là một sàn giao dịch nổi tiếng, chuyên cung cấp các sàn giao dịch tiêu chuẩn như ERC20, TRC20. Ngoài ra, với việc giới thiệu chức năng FTX, đây cũng là nơi lưu trữ các SPL có thẩm quyền của Solana. đáng tin cậy nhất hiện nay.
  • Kucoin: Kucoin cũng là một trong những sàn có chất lượng tương đối ổn định khi nhìn nhận một cách khách quan Ví điện tử nóng nổi tiếng

Ví nóng có thể hiểu đơn giản là ví điện tử trực tuyến cung cấp nền tảng để lưu trữ tiền điện tử trên các sàn giao dịch.

Vì vậy, các ví nóng được biết đến nhiều nhất hiện nay thường là:

  • Ví Coin 98 có thể hỗ trợ hơn 20 chuỗi. Đặc biệt chiếc máy này liên tục cập nhật chuỗi chủ đề theo xu hướng. Do đó, hầu hết tất cả các loại mã thông báo đều được lưu trữ trong ví điện tử cụ thể này.
  • Ví Metamask cũng là một ví rất phổ biến với tiện ích mở rộng trình duyệt. Do đó, hầu hết tất cả các DAPP tiền điện tử đều được tích hợp ở đây. Tuy nhiên, nhược điểm của ví này là không có khả năng lưu trữ một số lượng lớn các định dạng tiêu chuẩn khác nhau.
  • Trust Wallet được phát hành khá sớm và được nhiều người biết đến. Tuy nhiên các tính năng hỗ trợ token không đa dạng như các loại ví nóng khác.

Ví lạnh Bitcoin sở hữu chất lượng tốt nhất hiện nay

Cho đến nay, ví lạnh được đánh giá tốt nhất và ổn định nhất là ví Trezor và Ledger. Nhìn chung, hai ví này có chung một số đặc điểm. Vì vậy chất lượng mang đến cho người dùng là tương đương nhau và không có nhiều khác biệt.

 

Như vậy bài viết trên là cái nhìn tổng quan nhất về ví điện tử là gì. DK Tech hy vọng rằng thông tin này hữu ích cho bạn trong việc thu thập kiến ​​thức hữu ích để tham gia tối ưu vào các khoản đầu tư vào thị trường tiền điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *