Tìm Hiểu Về Thiết Kế Giao Diện Responsive

Responsive là một thuật ngữ hay tính từ chỉ độ đáp ứng của một website có thể tương thích và hiển thị với mọi trình duyệt màn hình. Để hiểu rõ hơn về thiết kế giao diện responsive trong thiết kế website, hãy cùng DK Tech tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

 

Thiết kế giao diện Responsive là gì?

Responsive là thuật ngữ chỉ các trang web có thể hiện thị trên mọi kích cỡ của các thiết bị. Nói cách khác, bố cục trang web phản ứng với hành vi của người dùng và môi trường duyệt web. Môi trường này là kích thước trình duyệt, kích thước hoặc hướng thiết bị. Thiết bị này thường là thiết bị di động như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Trước đây, để hiển thị tốt trên cả máy tính cá nhân (PC) và thiết bị di động, lập trình viên phải thiết kế hai giao diện khác nhau: một giao diện cho PC và một cho thiết bị di động. Khi truy cập, trang web sẽ tự động nhận dạng thiết bị truy cập của bạn và hướng bạn đến giao diện phù hợp.

Ví dụ: truy cập Facebook trên thiết bị di động sẽ chuyển hướng đến tên miền phụ m.facebook.com. Và giao diện này là giao diện mobile. Một số trang web khác cũng sử dụng phương pháp này như là Twitter hoặc Youtube.

Thiết kế giao diện responsive là gì?
Thiết kế giao diện responsive là gì?

 

Thiết kế giao diện Responsive có quan trọng không?

Responsive là gì?

Thiết kế giao diện Responsive là một công nghệ thiết kế trang web của CSS3. Trang web của bạn sẽ trông tuyệt vời trên mọi thiết bị và độ phân giải màn hình. Nếu trang web của bạn trông đẹp trên máy tính để bàn nhưng có cấu trúc lộn xộn trên điện thoại, nếu hình ảnh và bài viết của bạn không cân đối thì trang web của bạn không phải là web phản hồi.

Ví dụ. Mở một trang web https://vnexpress.net/ Sau đó, bạn có thể thu nhỏ trình duyệt của mình hoặc thay đổi độ phân giải. Như bạn có thể thấy, trang web có cấu trúc cân đối, với hình ảnh và văn bản hợp lý.

Đáp ứng nhu cầu thực tế

Với sự bùng nổ của các thiết bị di động, sự phát triển của điện thoại thông minh. Theo một cuộc khảo sát được thực hiện với hơn 4.500 người Việt Nam, tỷ lệ người dân sử dụng điện thoại di động để truy cập internet là 57% vào năm 2020, tăng lên 88% vào năm 2021, trong khi máy tính bảng tăng từ 12% lên 14% máy tính giảm từ 80% còn 78%.

Sử dụng công nghệ tuy mới mà “cũ”

Đối với các nhà lập trình web, điều này là khó, nhưng không phải là không thể. Thiết kế giao diện Responsive tuy là công nghệ mới nhưng về cơ bản nó chỉ áp dụng công nghệ CSS3, cụ thể là Media Query.

Nếu trang web của bạn được thiết kế bằng HTML5 & CSS3, thì điều này nằm trong tầm tay. RWD nói riêng là một trong những khóa học được nghiên cứu nhiều nhất hiện nay. Vì vậy, hãy yên tâm rằng bạn sẽ học kỹ thuật này một cách có hệ thống và dễ dàng.

Được Google Search khuyến khích, lợi ích cho SEO

Từ năm 2015, Google Search đã ưu tiên các trang web có thiết kế giao diện responsive. Điều này phụ thuộc vào mong muốn làm cho trang web của bạn lấy người dùng làm trung tâm. Chúng tôi hy vọng rằng nội dung văn bản trong kết quả tìm kiếm sẽ dễ đọc hơn.

Hiệu quả về kinh tế

Trước đây, các lập trình viên phải tạo ít nhất hai giao diện cho trang web của họ. Một cho PC và một cho di động. Ngoài ra, một số nhà phát triển cần tạo ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Điều này là tốn kém về chi phí. Không cần phải nói, các ứng dụng hoặc giao diện khác nhau không phải lúc nào cũng hiển thị cùng một dữ liệu. Do đó, các nhà phát triển có thể gặp khó khăn trong việc quản lý nó.

Đối với nguyên lý đa giao diện nên tương thích tốt với nhiều thiết bị. Mặc dù không thể dự đoán được kích thước của thiết bị. Nhưng với thiết kế giao diện Responsive thì điều này là có thể. Điều này giúp tiết kiệm công sức và chi phí của nhà phát triển.

 

Xem thêm: Thiết kế web responsive thu hút CHUẨN SEO UY TÍN

 

Các thành phần xây dựng Responsive thông dụng

Hầu hết chúng tôi làm cho trang web của mình đáp ứng mọi nơi. Tuy nhiên, DK Tech sẽ liệt kê một số thành phần phổ biến về cách hoạt động của thiết kế giao diện responsive.

Một số thành phần thông dụng của thiết kế giao diện responsive
Một số thành phần thông dụng của thiết kế giao diện responsive

Responsive Column

Mỗi giao diện thường có thanh bên trái, thanh bên phải và vị trí dành cho nội dung. Vì vậy, tại ba vị trí này tạm thời tách thành ba cột.

Nếu giao diện lớn được hiển thị trong ba cột, chỉ có giao diện nhỏ được hiển thị trong một cột.

Responsive image

Đối với hình ảnh, khi thiết lập chiều rộng và chiều cao của hình ảnh. Một giao diện nhỏ bị hỏng nhanh chóng vì kích thước của màn hình lớn hơn kích thước của thiết bị. Sau đó, bạn cần thay đổi kích thước của nó để nó hiển thị đúng theo chiều rộng của thiết bị.

Responsive font size

Đối với cỡ chữ, tôi thường thay đổi cỡ chữ. Trên các bề mặt lớn, nó hiển thị kích thước lớn. Tuy nhiên, do giao diện nhỏ, chúng tôi có thể giảm kích thước. Giữ cho giao diện của bạn thân thiện và không tạo ra những vùng trống.

Responsive menu

Trên các giao diện lớn (PC), menu hiển thị theo chiều dọc. Nhưng vì giao diện (di động) nhỏ nên tôi chỉ muốn ẩn các nút nhỏ. Khi người dùng nhấp vào nút này, menu sẽ được hiển thị theo chiều dọc.

 

Xem thêm: 10 Bố Cục Thiết Kế Layout Cho Website Hiệu Quả

 

Trên thực tế, thiết kế menu là phần khó nhất của thiết kế giao diện responsive. Tuy nhiên, khi thiết kế, có thể bạn gặp phải những tình huống mà không biết làm thế nào để xử lý hoặc giải quyết. Đến đây bạn có thể hiểu thiết kế giao diện responsive là gì và nó hoạt động như thế nào. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi.

Trên đây là một ít chia sẻ của DK Tech giúp bạn hiểu hơn về thiết kế giao diện responsive cho website.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *