Sự khác biệt giữa ICO và IPO mà nhà đầu tư cần biết

Khái niệm IPO và ICO là hai khái niệm mà nhiều bạn sẽ bị nhầm lẫn, tuy cả 2 hình thức này đều là 2 hình thức gọi vốn. Nhưng mỗi hình thức sẽ áp dụng cho một nền tảng khác nhau, để hiểu rõ hơn về IPO và ICO thì mời bạn cùng DK Tech tham khảo ngay bài viết sau đây.

1. ICO là gì?

Như bạn đã biết thì ICO là một hình thức gọi vốn ban đầu cho các dự án crypto mới ra mắt. Phương pháp gọi vốn này thường phổ biến ở các công ty khởi nghiệp, dự án chưa phát triển và không có nền tảng blockchain riêng, sản phẩm chưa được thử nghiệm hay tung ra trên thị trường.

Hình thức thanh toán cho các dự án ICO thường là: Bitcoin, Ethereum, chuyển khoản ngân hàng,..

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website ICO giao diện đẹp, thu hút đầu tư 

2. IPO là gì?

IPO (Initial Public Offering) là hình thức gọi vốn hay là đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của một công ty, nhằm mở rộng quy mô và phát triển hoạt động kinh doanh.

3. Sự khác nhau giữa ICO và IPO

ICO mặc dù được phát triển dựa trên IPO, nhưng vẫn có nhiều sự khác biệt với nhau. Sau đây là sự khác biệt giữa IPO và ICO:

3.1 Giống nhau giữa ICO và IPO

IPO và ICO đều là hình thức huy động vốn để phục vụ cho việc phát triển hoạt động kinh doanh.

3.2 Khác nhau giữa ICO và IPO

3.2.1 ICO

  • Dự án phía sau ICO có thể không có sản phẩm/dịch vụ được xác định rõ ràng vì những dự án ICO thường là những dự án crypto mới ra mắt.
  • Khi phát hành ICO, dự án đứng sau không yêu cầu về vốn điều lệ, lợi nhuận, minh bạch về báo cáo tài chính,… mà chỉ yêu cầu cung cấp Whitepaper của dự án.
  • Không có phép các nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu mà chỉ sở hữu ở dạng token/coin và có thể hưởng lợi trong tương lai khi token đó tăng giá. Nhưng ngược lại nếu dự án sụp đổ thì bạn sẽ bị mất trắng hoàn toàn.
  • Quá trình đầu tư tương đối đơn giản, bạn có thể mua bất kỳ ở bất kỳ quốc gia nào mà không có nhiều thủ tục rườm rà.
  • ICO là quá trình huy động vốn của các dự án tiền ảo nên không có sự can thiệp của chính phủ và thường có nhiều rủi ro.

Xem thêm: Cách đánh giá ICO tiềm năng

3.2.2 IPO

  • Phát hành IPO bắt buộc doanh nghiệp phải có sản phẩm, dịch vụ rõ ràng.
  • Khi tiến hành IPO thì doanh nghiệp cần có thời gian hoạt động lâu dài, vốn tối thiểu, lợi nhuận tốt, báo cáo tài chính minh bạch,…
  • IPO là phát hành cổ phiếu, nên nhà đầu tư sẽ nắm giữ cổ phiếu của doanh nghiệp và có thể nhận lại cổ tức của doanh nghiệp dựa trên hoạt động kinh doanh.
  • Khi đầu tư vào các doanh nghiệp địa phương, quá trình này tương đối đơn giản. Tuy nhiên, đầu tư vào các công ty nước ngoài thường yêu cầu các thủ tục pháp lý bổ sung, vì vậy bạn nên sử dụng dịch vụ của một nhà môi giới.
  • IPO là hình thức huy động vốn chính thống và có sự can thiệp của cơ quan nhà nước.

4. Nên đầu tư vào ICO hay IPO

Với câu hỏi nên đầu tư vào ICO hay IPO thì sẽ không có câu trả lời chính xác cho bạn. Vì 2 hình thức huy động vốn này đều mang lại những lợi nhuận cho nhà đầu tư, tuy nhiên đối với ICO thì hiện nay đã không còn được ưa chuộng bởi nhiều dự án đã sụp đổ hay lạm dụng để lừa đảo nhà đầu tư. Gây nên những thiệt hại và mất trắng tài sản của mình.

Còn ngược lại thì IPO sẽ có độ rủi ro thấp hơn, nhưng lợi nhuận nhiều hay ít và có lỗ hay không vẫn tùy thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Các công ty thực IPO vẫn có khả năng phá sản và nhà đầu tư vẫn bị mất trắng tài sản của mình khi doanh nghiệp đó phá sản.

Bảng so sánh ưu – nhược điểm của ICO và IPO

Hy vọng, bài viết sau đây đã giúp bạn phân biệt được sự khác nhau giữa ICO và IPO. Cả hai hình thức này đều có thể mang lại lợi nhuận đáng kể cho nhà đầu tư nếu dự án/công ty đứng phía sau phát triển tốt. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng tính thanh khoản của thị trường tiền ảo thường sẽ không cao nhưng khi đã niêm yết thì khả năng tăng giá rất nhiều. Bạn cần phải trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng phân tích để có thể có những lựa chọn phù hợp cho mình.

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page