PoA là gì? Cách hoạt động của thuật toán PoA

Proof of Work (PoW) và Proof of Stake (PoS) là những thuật toán nổi tiếng được nhiều blockchain sử dụng. Nhưng 2 thuật toán này có nhược điểm là tốc độ xử lý giao dịch chậm, chính vì thế giải pháp thay thế chính là PoA (Proof of Authority). Vậy PoA là gì và PoA có những ưu điểm gì? Mời bạn cùng DK Tech tìm hiểu câu trả lời ngay trong bài viết sau đây nhé.

1. PoA là gì?

PoA là gì? PoA viết tắt của Proof of Authority hoặc Proof of Authorization. Đây là một thuật toán đồng thuận mà thuật toán này sẽ chú trọng vào danh tiếng, danh tính của người tham gia, hoàn toàn không dựa vào số lượng token mà nhà đầu tư nắm giữ.

PoA được đặt ra vào năm 2017 bởi người đồng sáng lập Ethereum và cựu CTO Gavin Wood.

PoA hoạt động dựa trên quá trình xác thực của các validator và số validator này có giới hạn. Điều này đã tạo điều kiện cho PoA dễ dàng trong việc mở rộng.

2. POA giải quyết vấn đề gì?

Trước khi thuật toán PoA ra đời, đã có rất nhiều thuật toán trong thế giới tiền điện tử, chẳng hạn như PoW và PoS. Mỗi thuật toán đều có những ưu điểm riêng nhưng cũng có những nhược điểm nhất định. Nhưng sự ra đời của PoA đánh dấu sự tái phát triển của các thuật toán blockchain. PoA đã giúp giải quyết bốn vấn đề chính mà PoW và PoS trước đây phải đối mặt.

2.1 Tiêu thụ năng lượng, tiết kiệm chi phí

PoA không yêu cầu nhiều nỗ lực để tính toán hoặc yêu cầu các thiết bị đặc biệt như thuật toán PoW. Mặc khác thì, PoW số lượng giao dịch mỗi giây thấp, dẫn đến chi phí giao dịch rất cao.

2.2 Bảo mật tuyệt đối

Nếu bạn muốn trở thành người xác thực trong thuật toán PoA thì bạn cần phải xác minh danh tính và tạo dựng danh tiếng tốt. Điều này giúp loại bỏ hoàn toàn các nút bị lỗi gây nhiễu hệ thống và làm chậm giao dịch. Cơ chế này cũng giúp đảm bảo kết quả xác minh là hợp lệ, công bằng.

2.3 Tốc độ giao dịch nhanh, khả năng mở rộng lớn

Khi một block mới được hình thành, hệ thống sẽ chọn ngẫu nhiên các nút để tham gia xác thực giao dịch, thêm khối vào mạng dựa trên sự đồng thuận của các nút khác mà không cần phải chờ đợi các giao dịch trước đó được xác mình thì mới có thể giao dịch vào khối như PoW.

Điều này đã giúp cho thuật toán PoA có tốc độ giao dịch nhanh và khả năng mở rộng tốt.

2.4 Cung cấp các ưu đãi cho validator đang hoạt động

Khác với PoS, thì PoA không có sự khác nhau về phần thưởng giữa các trình xác thực. PoA cũng đã xây dựng nên một động lực bằng nhau, để đảm bảo cho các validator đều nhận được phần thưởng như nhau để tạo điều kiện cho họ càng có thêm động lực để tham gia.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website blockchain tại DK Tech

3. Ưu – nhược điểm của PoA

Mỗi thuật toán đồng thuận đều có điểm mạnh và điểm yếu và PoA cũng không ngoại lệ. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của PoA:

3.1 Ưu điểm

 • Tốc độ giao dịch nhanh và khả năng mở rộng mạng lớn: Mỗi block mới được tạo có thời gian trung bình trong 5 giây.
 • Chi phí giao dịch thấp: Do tốc độ xử lý giao dịch nhanh, PoA có chi phí giao dịch thấp hơn so với các thuật toán khác.
 • Không cần tính toán hoặc thiết bị đặc biệt: Do đó, PoA là một giải pháp tiết kiệm năng lượng hơn để duy trì và vận hành mạng so với các thuật toán khác.
 • Bảo mật cao: Người tham gia xác nhận giao dịch phải trải qua giai đoạn xác minh danh tính và sử dụng các số liệu để đánh giá mức độ tin cậy của họ. Do đó, thuật toán PoA loại bỏ hoàn toàn các cuộc tấn công.

3.2 Nhược điểm

 • Mất khả năng phi tập trung: Tính phi tập trung của mạng PoA rất thấp vì có rất ít validator node.
 • Validator dễ bị thao túng: ID trình xác thực được công khai. Do đó, một số trình xác thực có thể bị các bên thứ ba lạm dụng và thao túng.
 • Tính phân cấp thấp: Chỉ một số nhóm người nhất định mới có quyền xác minh các khối.
 • Không có khả năng là một trình xác nhận: Mạng PoA thường chỉ chấp nhận những người có uy tín lâu năm làm người xác thực giao dịch. Do đó, rất khó để những người bình thường trở thành giám khảo mạng.

4. Các Blockchain đang sử dụng cơ chế PoA

Bởi khả năng xử lý giao dịch nhanh, an toàn, mở rộng tốt nên PoA được sử dụng trong nhiều blockchain như: PoA Blockchain, Binace Smart Chain, Vechain, OKExChain, HECO, Cronos, Gatechain.

 • PoA blockchain: Đây là một mạng công cộng được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum.
 • Binance Smart Chain: Đây là một trong những chuỗi khối PoA mạnh mẽ và thành công nhất. Kể từ khi ra mắt, blockchain Binance Smart Chain đã thu hút rất nhiều người dùng. Dữ liệu trên chuỗi của BSC cũng đang có sự tăng trưởng vượt bậc. Veckett:
 • Vechain là một chuỗi khối công khai dành cho doanh nghiệp. Chuỗi khối này chuyên về quản lý thông tin kinh doanh minh bạch, tập trung vào quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần.

Tóm lại, thuật toán PoA là lựa chọn tốt nhất cho các công ty muốn đảm bảo an ninh trong khi tận hưởng những lợi ích của công nghệ chuỗi khối như chuỗi cung ứng và hậu cần. Thuật toán PoA sẽ thiên về tính phi tập trung, đó là lý do tại sao nhiều nhà đầu tư ngần ngại áp dụng nó vào không gian tiền điện tử. Vì lý do này, PoA hiếm khi được sử dụng cho các chuỗi khối dành riêng cho DeFi, GamFi.

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page