Chứng Chỉ SSL Có Quan Trọng Khi Thiết Kế Website Không?

Bảo mật website luôn là ưu tiên hàng đầu khi thiết kế website. Khi nói đến bảo mật trang web, có nhiều cách để đảm bảo bảo mật, nhưng phương pháp bảo mật phổ biến nhất và được khuyên dùng là chứng chỉ SSL. Nó được coi là “chứng chỉ” về tính xác thực của một trang web và được cộng đồng trang web trên toàn thế giới tin cậy. SSL là gì? Chứng chỉ SSL có quan trọng khi thiết kế trang web không?

 

SSL là gì? Đặc điểm nhận website đã có chứng chỉ SSL

Secure Socket Layer (viết tắt là SSL) là chứng chỉ công nghệ đảm bảo tính bảo mật của các kết nối. Liên kết này được mã hóa SSL, vì vậy các cuộc tấn công độc hại không thể đánh cắp thông tin trong đó. Khi một trang web được cài đặt chứng chỉ SSL, tất cả dữ liệu trao đổi giữa máy chủ và trình duyệt web sẽ được mã hóa, đảm bảo an toàn cho mọi kết nối truyền tải thông tin.

SSL (Secure Socket Layer)
SSL (Secure Socket Layer)

SSL được coi là chứng chỉ được công nhận trên toàn cầu được yêu cầu bởi bên thứ ba CA (Cơ quan cấp chứng chỉ) để xác định người đăng ký trước khi chứng chỉ được cấp. Mỗi trang web chỉ có một chứng chỉ SSL và không có bản sao. Đó là lý do tại sao SSL thực hiện bảo mật cho hàng triệu trang web hoạt động trong môi trường Internet không an toàn.

Đối với các trang web, việc có chứng chỉ SSL giúp khách truy cập xác định độ tin cậy và uy tín của trang web. Bạn có thể duyệt web một cách an toàn mà không phải lo lắng về thông tin cá nhân hoặc cử chỉ của mình bị Google sao chép.

Vì SSL là một chứng chỉ nên nó không hiển thị trong giao diện trang web để biểu thị mức độ bảo mật cho người truy cập web. Tuy nhiên, chứng chỉ SSL thường được mã hóa công khai. Vì vậy, dựa vào địa chỉ IP của website, người dùng có thể phân biệt giữa:

Nếu địa chỉ truy cập có dạng: https:// Có nghĩa là trang web được bảo vệ bởi ít nhất một chứng chỉ SSL.

Định dạng của địa chỉ truy cập là: http:// Trong trường hợp đó, trang web không có bảo đảm an toàn.

 

SSL hoạt động ra sao

Về cơ bản, SSL hoạt động theo bốn bước. Khi người dùng truy cập một trang web, tất cả thông tin cá nhân (đặc biệt là tài khoản ngân hàng) và các giao dịch của người dùng sẽ được gửi đến máy chủ web này để xử lý và phản hồi.

Trong quá trình truyền dữ liệu này, SSL sẽ mã hóa liên kết và gửi nó trở lại máy chủ lưu trữ web của bạn để ngăn chặn tin tặc. Tại thời điểm này, bốn bước của hoạt động SSL bắt đầu như sau:

  • Bước 1: Trình duyệt của bạn yêu cầu các trang web xác minh danh tính của bạn trước khi gửi chúng đến máy chủ.
  • Bước 2: Trang web gửi mã chứng chỉ SSL của trình duyệt (vì mỗi trang web chỉ có một mã chứng chỉ SSL)
  • Bước 3: Trình duyệt của bạn sẽ xác thực chứng chỉ. Nếu đúng, trình duyệt sẽ cho phép thực hiện thao tác mã hóa dữ liệu trên các ràng buộc SSL.
  • Bước 4: Các liên kết này ngay lập tức được gửi đến máy chủ của chúng tôi để xử lý. Chỉ một “bộ khóa” duy nhất được sử dụng trong quá trình truy cập của người dùng. “Từ khóa” này sẽ thay đổi trong lần truy cập tiếp theo của bạn.
Cách thức hoạt động của SSL
Cách thức hoạt động của SSL

 

Thiết kế website không cần chứng chỉ SSL có được không?

Đây có vẻ là một câu hỏi thừa vì bảo mật luôn là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, họ rất thông minh vì chúng ta vẫn thấy các trang web không cài đặt chứng chỉ SSL và hoạt động không bình thường. Trang web thường có thể truy cập được trên thanh địa chỉ và hiển thị cụm từ “Not Secured”.

Thiếu chứng chỉ SSL – Thiếu rào chắn bảo vệ dữ liệu

Mục đích chính của chứng chỉ SSL là bảo mật. Do đó, nếu không có chứng chỉ SSL, hàng rào bảo mật của trang web của bạn sẽ không an toàn.

Họ nghĩ rằng trang web của bạn đã được mua từ một địa chỉ có uy tín, vì vậy không có kẽ hở nào để tin tặc nhắm mục tiêu, điều này đúng nếu bạn đang sử dụng nó như một blog.

Nhưng khi bạn đăng ký dịch vụ của trang web, bạn sẽ thấy các quảng cáo của Google… Luôn có những lỗ hổng nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Trên thực tế, hầu hết các cuộc xâm nhập của hacker đều xuất phát từ đây.

Thiếu sự bảo vệ – doanh nghiệp mất uy tín với người truy cập

Nếu trang web có vẻ không quan trọng đối với tin tặc. Vì vậy, bạn có thể sai.

Trang web của bạn có thể chỉ là một trang web giới thiệu công ty không có mục đích thương mại. Tuy nhiên, mỗi hành động/cử chỉ của khách hàng trên website là thông tin vô giá giúp đối thủ phân tích chính xác nhất hành vi của khách hàng. Một chiến lược cạnh tranh hiệu quả vẫn chưa được phát triển. Đặc biệt đối với những website có lượng truy cập cao, website của các thương hiệu lớn. Chưa kể website doanh nghiệp, website ngân hàng, hậu quả khi bị hack có thể rất nghiêm trọng.

Do đó, cài đặt chứng chỉ SSL an toàn sẽ bảo vệ trang web của bạn và khách hàng của bạn.

Thiếu bảo mật an toàn – khách hàng đánh giá thấp sự chuyên nghiệp

Tính chuyên nghiệp của website được khách hàng đánh giá cao ngay từ khi họ truy cập vào website. Làm quen với thiết kế giao diện và các widget của website. Khách hàng ngày nay đang ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn về cách các công ty sử dụng thông tin của họ. Nó cũng khá thông minh khi phân biệt được giữa trang web an toàn và trang web không có bảo vệ chuyên nghiệp.

Do đó, khách truy cập rất thất vọng và nhanh chóng rời đi khi họ phát hiện ra rằng trang web thiếu các biện pháp bảo vệ nhất định. Và không có lý do gì để ngăn cản họ đánh giá doanh nghiệp này vì phong cách hoạt động thiếu chuyên nghiệp.

 

Xem thêm: Thiết Kế Website Cửa Hàng Online Bảo Mật Chuyên Nghiệp

 

Thiếu chứng chỉ SSL – Nhiều tiện ích không thể sử dụng trên website

Chắc chắn, một trang web càng có nhiều tiện ích thì trải nghiệm của khách hàng càng tốt. Một số tiện ích này có thể bị hạn chế bởi các quy định về quyền riêng tư.

Ví dụ: nếu bạn có một trang web bán hàng thương mại, bạn muốn khách hàng của mình có tài khoản ngân hàng để có thể thanh toán trực tuyến nhanh hơn, đặc biệt.

Tuy nhiên, việc mã hóa thông tin tài khoản này sẽ không đạt được mức độ bảo mật của trang web. Lý do là mã hóa yêu cầu ít nhất 128 bit và mã hóa số lượng lớn như vậy chỉ có thể thực hiện được qua cổng SSL. Đây là một nhược điểm lớn nếu trang web của bạn không được cài đặt chứng chỉ SSL.

Thiếu chứng chỉ SSL – Google “ngó lơ” website của doanh nghiệp

Việc lên top các trang tìm kiếm của Google không dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu một trang web không được thiết lập an toàn, Google sẽ vui vẻ “bỏ qua” nó. Trong những năm gần đây, thuật toán của Google đã thay đổi và trở nên nghiêm ngặt hơn nên thuật toán PageRank khiến chứng chỉ SSL trở thành một trong những yếu tố quan trọng nhất để website được các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục và xếp hạng. ..

Nói cách khác, nếu bạn có hai trang web giống nhau, thì trang nào có chứng chỉ SSL sẽ xếp hạng cao hơn. Yếu tố này liên quan đến nội dung của trang web nên nó không phải là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá. Tuy nhiên, những nỗ lực để xây dựng nội dung của bạn “lên hàng đầu” là lãng phí khi các đối thủ cạnh tranh của bạn chỉ cần tăng cường bảo mật để vượt trội hơn hoạt động kinh doanh của họ trên web.

 

Chứng chỉ SSL có thực sự quan trọng khi thiết kế website?

Như đã đề cập ở trên, việc đảm bảo an toàn cho dữ liệu của website là rất quan trọng. Có nhiều phương pháp bảo mật kết nối khác nhau trên thị trường hiện nay, nhưng việc chọn chứng chỉ SSL làm rào cản của bạn sẽ mang lại những lợi ích sau:

Bảo toàn dữ liệu tối đa

Nếu dữ liệu được gửi qua kết nối được mã hóa SSL, không ai có thể dịch ngược mã này và đọc thông tin. Do đó, thông tin này, bao gồm thông tin cá nhân của người dùng và dữ liệu trên trang web, được bảo vệ ở mức tối đa.

Tuy nhiên, không phải chứng chỉ SSL nào cũng có thể bảo vệ mọi dữ liệu. Ví dụ: SSL thường chỉ được sử dụng bởi các công ty ít liên quan đến thông tin bí mật. Điểm yếu của SSL thường là thiếu độ tin cậy của đối tượng đã đăng ký và do đó có nguy cơ giả mạo. Do đó, các công ty và tổ chức lớn như ngân hàng, trang thương mại điện tử và tổ chức phi chính phủ thường không sử dụng SSL. Tại thời điểm này, họ đang sử dụng chứng chỉ SSL cao cấp có thể tự xác thực chính xác theo nhiều cách khác nhau.

Chứng chỉ SSL bảo vệ dữ liệu thông tin người dùng tối đa
Chứng chỉ SSL bảo vệ dữ liệu thông tin người dùng tối đa

Hạn chế Hacker tấn công

SSL không thể xác minh lòng trung thành với thương hiệu hoặc chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi nói đến việc hạn chế các cuộc tấn công của tin tặc, SSL hoạt động tốt hơn bất kỳ chương trình bảo mật dữ liệu nào khác.

Từ đây, hệ thống có thể tạo hàng rào an toàn chống hacker cho các giao dịch, dịch vụ FPT và bảng kiểm soát truy cập. Ngoài ra, các ứng dụng ảo và đám mây như Nền tảng phân phối Citrix được đảm bảo đầy đủ.

SSL không chỉ bảo vệ các liên kết kết nối mà còn bảo vệ liền mạch các dịch vụ như truyền dữ liệu nội bộ, trao đổi tệp và mạng ngoại vi. Ngoài ra, SSL cung cấp bảo mật cho webmail và các ứng dụng như Outlook Web Access, Exchange và Office Communication Server.

Tăng khả năng SEO cho website

Như đã đề cập ở trên, Google luôn ưu tiên các trang web đáng tin cậy. Trên thực tế, vào tháng 8 năm 2014, Google đã chính thức công bố sẽ bổ sung chứng chỉ SSL vào danh sách các yếu tố đánh giá website chuẩn SEO.

Thông báo này đã được áp dụng ngay sau đó. Nếu để ý, bạn sẽ thấy rằng tất cả các trang web “top” đều được cài đặt chứng chỉ bảo mật. Điều này sẽ thay đổi địa chỉ tên miền từ http thành https.

Để cung cấp cho người dùng trải nghiệm Internet an toàn hơn, Google đang làm nhiều hơn nữa và đưa ra nhiều đề xuất cài đặt trên trang web của mình. Ngay cả trên các trang web không an toàn, Google sẽ gửi cho người dùng thông báo “không an toàn” trước khi tải trang. Tuy yếu tố này không quyết định hoàn toàn khả năng SEO của bạn, nhưng nỗ lực xây dựng một website chuẩn SEO đơn giản là không chính đáng vì nó vô ích chứ không phải là “sự tự vệ”.

Khả năng chứng thực cho website

Việc xác minh quyền sở hữu trang web không chỉ cải thiện danh tiếng của trang web mà còn đơn giản hóa quá trình khôi phục trang web của bạn nếu chẳng may bị tin tặc tấn công.

Quyền riêng tư của trang web bị xâm phạm nếu trang web không được xác thực trước khi gửi kết nối đến máy chủ. Đây là lý do tại sao thông tin của một số người dùng bị lan truyền khi họ truy cập các trang web qua Wi-Fi công cộng.

Máy chủ không xác định quyền sở hữu một cách có chọn lọc, vì vậy đừng phụ thuộc quá nhiều vào bảo mật của máy chủ nếu kết nối không được mã hóa. Bất kỳ máy chủ nào cũng có thể mạo danh máy chủ của bạn và gửi quyền truy cập máy chủ để đánh cắp thông tin của bạn. Vì vậy, việc cài đặt chứng chỉ SSL, giao thức SSL/TLS giúp xác thực danh tính chủ sở hữu, giúp doanh nghiệp hạn chế những rủi ro trên.

Chứng chỉ SSL tăng khả năng chứng thực cho website
Chứng chỉ SSL tăng khả năng chứng thực cho website

Cho phép website tích hợp các hình thức thanh toán

Như đã đề cập ở trên, có nhiều tính năng không thể tích hợp vào trang web của bạn nếu không có chứng chỉ SSL. Một tính năng mà các doanh nghiệp không thể thêm vào trang web của họ là các phương thức thanh toán không có bảo vệ SSL. Để chấp nhận thông tin thẻ tín dụng, trang web của bạn phải vượt qua cuộc kiểm toán PCI của ngành thẻ tín dụng và đảm bảo rằng trang web tuân thủ các tiêu chuẩn thanh toán bằng thẻ.

Việc mã hóa thông tin thẻ ngân hàng được gửi đến máy chủ của chúng tôi để xử lý cần nhiều dung lượng lưu trữ hơn thông tin thông thường. Ngoài ra, còn rất nhiều tính năng khác mà SSL cần hỗ trợ.

Chi phí thấp – tốc độ tải trang không bị ảnh hưởng

Tuy nhiên, chi phí mà một công ty phải trả để cài đặt chứng chỉ SSL trên trang web của họ là rất nhỏ so với những lợi ích đi kèm với nó. Các chi phí này dao động từ 300.000 đến 2.000.000 đồng mỗi năm. Một số trang web cho phép bạn cài đặt phiên bản SSL miễn phí. Ưu điểm của dịch vụ miễn phí và trả phí là khác nhau, tuy nhiên đối với các site vệ tinh thì đây không phải là vấn đề quá lớn, ngoài ra việc sử dụng SSL miễn phí cũng có thể mang lại một số lợi ích.

Cũng có nhiều tin đồn rằng việc cài đặt SSL làm chậm trình tải web. Tin đồn này cũng có lý, vì SSL cần thời gian để mã hóa và chuyển đổi dữ liệu trong quá trình truyền, ảnh hưởng đến khả năng phản hồi của trang web. Nó cũng có thể đúng. Tuy nhiên, nó đúng với các phiên bản trước của công cụ tìm kiếm. Công cụ tìm kiếm thông minh của Google hiện thực hiện 40.000 lượt tìm kiếm mỗi giây bằng giao thức HTTPS.

Trên thực tế, chứng chỉ SSL đang hoạt động trên một trang web chỉ tiêu thụ hơn 1% tải CPU, ít hơn 2% chi phí mạng và sử dụng ít hơn 10KB bộ nhớ cho mỗi lần mã hóa liên kết.

 

Phân loại các chứng chỉ SSL

Chứng chỉ SSL ngày nay rất đa dạng. Chúng tôi thường nghe nói rằng công ty này cung cấp chứng chỉ SSL tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Trên thực tế, họ không so sánh tốt các loại chứng chỉ khác nhau. Vì vậy, khi phân loại SSL theo cách sử dụng, có thể chia làm 3 loại như sau.

SSL xác thực tên miền: Đây là chứng chỉ đơn giản nhất nhưng cũng là chứng chỉ kém an toàn nhất so với các SSL khác. Loại chứng chỉ này chỉ xác định tên miền thực. Nói cách khác, nó mã hóa thông tin liên quan đến tên miền, nhưng không thể xác thực thông tin của chủ sở hữu trang web. Vì vậy, nó không thể giúp máy chủ biết đó là ai.

SSL được tổ chức chứng nhận: Loại SSL này là phiên bản nâng cao hơn của SSL Xác thực tên miền. Sự khác biệt là bạn có tùy chọn thêm thông tin doanh nghiệp của mình khi trình duyệt của bạn yêu cầu. Ngoài ra, mức độ bảo mật cũng được tăng lên, cho phép máy chủ xác định công ty trước khi quyết định trả lời người dùng. SSL được tổ chức chứng nhận đắt hơn. Ngoài ra, mã hóa mất nhiều thời gian vì nó phải được xác nhận bởi một tổ chức CA trước khi gửi nó đến máy chủ.

SSL EV – Chứng chỉ xác thực mở rộng: Chứng chỉ này là loại SSL cao cấp nhất. Chúng tôi có thể đáp ứng mọi yêu cầu gửi thông tin chẳng hạn như thông tin tên miền, thông tin doanh nghiệp hoặc thông tin bảo mật khác mà trình duyệt của bạn yêu cầu. Một số trang web thương mại điện tử có nhiều lưu lượng truy cập, đặc biệt nếu họ sử dụng nhiều công ty thanh toán trực tuyến. Chỉ có SSL EV mới đáp ứng được chức năng bảo mật. Mã hóa làm cho cỗ máy thời gian mạnh hơn, nhưng điều đó không thành vấn đề.

Vì vậy, hóa ra việc cài đặt chứng chỉ SSL trên trang web của bạn là một nhiệm vụ rất cần thiết. Hãy quản lý website của bạn một cách nhanh chóng nếu bạn không muốn bị tụt hậu trong cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các đối thủ. DK Tech hy vọng bài viết này mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *