Chứng chỉ SSL là gì? Có quan trọng đối với website không?

Bảo mật website luôn là ưu tiên hàng đầu khi thiết kế website. Khi nói đến bảo mật trang web, có nhiều cách để đảm bảo bảo mật, nhưng phương pháp bảo mật phổ biến nhất và được khuyên dùng là chứng chỉ SSL. Nhưng chứng chỉ SSL là gì? Chứng chỉ SSL có quan trọng khi thiết kế trang web không?

1. Chứng chỉ SSL là gì?

SSL là viết tắt của Secure Socket Layer, là chứng chỉ công nghệ đảm bảo tính bảo mật của các kết nối. Liên kết này được mã hóa SSL, vì vậy các cuộc tấn công độc hại không thể đánh cắp thông tin trong đó.

Khi một trang web được cài đặt chứng chỉ SSL, tất cả dữ liệu trao đổi giữa máy chủ và trình duyệt web sẽ được mã hóa, đảm bảo an toàn cho mọi kết nối truyền tải thông tin.

Chứng chỉ SSL được công nhận trên toàn cầu và được yêu cầu bởi bên thứ ba CA (Cơ quan cấp chứng chỉ) để xác định người đăng ký trước khi chứng chỉ được cấp. Mỗi trang web chỉ có một chứng chỉ SSL và không có bản sao. Đó là lý do tại sao SSL thực hiện bảo mật cho hàng triệu trang web hoạt động trong môi trường Internet không an toàn.

Đối với các trang web, việc có chứng chỉ SSL giúp người dùng xác định độ tin cậy và uy tín của trang web. Bạn có thể duyệt web một cách an toàn mà không phải lo lắng về thông tin cá nhân hoặc cử chỉ của mình bị Google sao chép.

Vì SSL là một chứng chỉ nên nó không hiển thị trong giao diện trang web để biểu thị mức độ bảo mật cho người truy cập web. Tuy nhiên, chứng chỉ SSL thường được mã hóa công khai. Vì vậy, chứng chỉ SSL dựa vào địa chỉ IP của website, người dùng có thể phân biệt giữa:

  • https:// -> có nghĩa là trang web được bảo vệ bởi ít nhất một chứng chỉ SSL.
  • http:// -> trong trường hợp này, trang web không có bảo đảm an toàn.

2. Chứng chỉ SSL hoạt động ra sao?

Khi người dùng truy cập một trang web, tất cả thông tin cá nhân (đặc biệt là tài khoản ngân hàng) và các giao dịch của người dùng sẽ được gửi đến máy chủ web này để xử lý và phản hồi.

Trong quá trình truyền dữ liệu này, SSL sẽ mã hóa liên kết và gửi nó trở lại máy chủ lưu trữ web của bạn để ngăn chặn tin tặc. Tại thời điểm này, bốn bước của hoạt động SSL sẽ bắt đầu như sau:

  • Bước 1: Trình duyệt của bạn yêu cầu các trang web xác minh danh tính của bạn trước khi gửi chúng đến máy chủ.
  • Bước 2: Trang web gửi mã chứng chỉ SSL của trình duyệt (vì mỗi trang web chỉ có một mã chứng chỉ SSL).
  • Bước 3: Trình duyệt của bạn sẽ xác thực chứng chỉ. Nếu đúng, trình duyệt sẽ cho phép thực hiện thao tác mã hóa dữ liệu trên các ràng buộc SSL.
  • Bước 4: Các liên kết này ngay lập tức được gửi đến máy chủ của chúng tôi để xử lý. Chỉ một bộ khóa duy nhất được sử dụng trong quá trình truy cập của người dùng. Bộ khóa này sẽ thay đổi trong lần truy cập tiếp theo của bạn.

Xem thêm: Hosting là gì?

3. Website có cần chứng chỉ SSL không?

Chứng chỉ SSL là một chứng chỉ bảo mật cho website của bạn, chính vì thế chứng chỉ SSL sẽ là luôn cần thiết đối với website. Để giải đáp chi tiết hơn, DK Tech sẽ liệt kê tầm quan trọng của SSL đối với một trang web.

3.1 Thiếu rào chắn bảo vệ dữ liệu

Mục đích chính của chứng chỉ SSL là bảo mật. Do đó, nếu không có chứng chỉ SSL, hàng rào bảo mật của trang web của bạn sẽ không an toàn, có thể dẫn đến tình trạng bị hacker xâm nhập.

3.2 Doanh nghiệp mất uy tín với người truy cập

Khi người dùng truy cập đến website của bạn nhưng chưa đăng kí chứng chỉ SSL thì sẽ có thông báo rằng người dùng truy cập đến một địa chỉ không an toàn. Điều này sẽ làm cho trang web của bạn giảm đi sự uy tín đối với người dùng.

Mặc khác thì khi website của bạn có lượng truy cập cao, website của các thương hiệu lớn thì khi không có SSL sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị hack, làm lộ nhiều thông tin quan trọng.

3.3 Nhiều tiện ích không thể sử dụng trên website

Một điểm quan trọng khác nửa khi website của bạn thiếu chứng chỉ SSL thì sẽ có nhiều tiện ích không thể sử dụng được bởi các quy định về quyền riêng tư.

VD: Một trang web bán hàng khi không có SSL thì khó có thể thực hiện thanh toán trực tuyến. Vì việc mã hóa thông tin yêu cầu độ bảo mật của trang web và mã hóa thì sẽ yêu cầu ít nhất 128 bit, nên khi mã hóa số lượng lớn thì website không thể thực hiện được mà phải thông qua cổng SSL.

3.4 Không được Google đánh giá cao

Như bạn đã biết thì Google rất đánh giá cao chứng chỉ SSL, vì đây là yếu tố giúp bảo vệ người dùng. Ngoài ra, đây cũng là một yếu tố được sử dụng để đánh giá thứ hạng cho website của bạn trên công cụ tìm kiếm.

Xem thêm: Cách chọn từ khóa SEO giúp tăng traffic cho website

4. Phân loại các chứng chỉ SSL

Chứng chỉ SSL hiện nay được chia làm 3 loại:

4.1 Domain Validation (DV – SSL)

Đây là chứng chỉ đơn giản nhất nhưng cũng là chứng chỉ kém an toàn nhất so với các chứng chỉ SSL khác. Loại chứng chỉ này chỉ xác định tên miền thực. Nói cách khác, nó mã hóa thông tin liên quan đến tên miền, nhưng không thể xác thực thông tin của chủ sở hữu trang web.

4.2 Organization Validation (OV -SSL)

Chứng chỉ này cho phép bạn bạn có thể tùy chọn thêm thông tin doanh nghiệp của mình khi trình duyệt của bạn yêu cầu. Ngoài ra, mức độ bảo mật cũng được tăng lên, cho phép máy chủ xác định công ty trước khi quyết định trả lời người dùng. Ngoài ra, Organization Validation sẽ mã hóa mất nhiều thời gian vì nó phải được xác nhận bởi một tổ chức CA trước khi gửi nó đến máy chủ.

4.3 Extended Validation (EV -SSL)

Chứng chỉ này sẽ các gửi thông tin chẳng hạn như thông tin tên miền, thông tin doanh nghiệp hoặc thông tin bảo mật khác mà trình duyệt của bạn yêu cầu. Một số trang web thương mại điện tử có nhiều lưu lượng truy cập, đặc biệt nếu họ sử dụng nhiều công ty thanh toán trực tuyến. Chỉ có SSL EV mới đáp ứng được chức năng bảo mật này.

4.4 Wildcard SSL Certificate

Chứng chỉ này thường được sử dụng cho các subdomain mà không bị giới hạn về số lượng subdomain.

4.5 SANS

SANS là chứng chỉ SSL được thiết kế cho những ứng dụng của Communication của Microsoft như: Microsoft Exchange Server, Microsoft Office Communications, Lyc,…

Ngoài ra, SANS còn có thể bảo mật đến 40 domain và máy chủ chỉ với một chứng chỉ SSL – SANS, đặc biệt chứng chỉ này có độ bảo mật cao hơn, đáp ứng tốt yêu cầu an toàn đối với máy chủ. Đồng thời cũng giảm bớt đi chi phí SSL cho nhiều tên miền và máy chủ

Với những thông tin này thì bạn đã biết được chứng chỉ SSL là gì và vì sao nên có chứng chỉ SSL cho trang web của mình. Bên cạnh đó thì tại DK Tech cũng cung cấp dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu, trọn gói bao gồm cả chứng chỉ SSL. Nếu bạn có nhu cầu thì hãy liên hệ ngay đến DK Tech để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Xem thêm: Vòng đời tên miền Quốc tế là bao lâu

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page