Hướng dẫn chọn tên miền phù hợp cho website

Chọn tên miền là một trong những bước quan trọng nhất trong bất kỳ quy trình xây dựng thương hiệu hoặc kinh doanh nào. Tên miền của bạn thường là tiêu điểm đầu tiên khách hàng của bạn nhìn thấy và nó có thể ảnh hưởng đến cảm nhận về trang web và thương hiệu của bạn. Một tên miền được lựa chọn cẩn thận có thể thu hút sự quan tâm của người dùng và tăng lưu lượng truy cập trang web, nhưng một tên miền không phù hợp thì có thể mang tác dụng ngược lại. Bài viết sau đây, DK TECH sẽ hướng dẫn chọn tên miền phù hợp cho website và SEO hiệu quả.

1. Tầm quan trọng của việc lựa chọn tên miền

Tên miền hay tên website là một địa chỉ của website trên nền tảng internet, cũng tương tự như tên của bạn. Vì thế, việc lựa chọn tên miền cũng ảnh hưởng đến những hoạt động kinh doanh, marketing,…

Khi bạn lựa chọn được một tên miền phù hợp thì sẽ giúp cho khách hàng có ấn tượng sâu với địa chỉ website của bạn, từ đó cũng góp phần mang lại hiệu quả cho việc bán hàng, markting,…

2. Hướng dẫn chọn tên miền phù hợp cho website

Sau đây, DK TECH sẽ hướng dẫn chọn tên miền phù hợp cho website và SEO. Cùng tham khảo nhé.

2.1 Lựa chọn đuôi tên miền phổ biến

Tên miền có nhiều đuôi .com, .net, .org đến .pizza, .photography đều thể hiện cho hoạt động của tổ chức đó. Cụ thể như:

  • .vn – Đây là tên miền do Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) ấn định. Thích hợp cho mọi hoạt động kinh doanh, buôn bán, chia sẻ, v.v…
  • .com – Phù hợp với mọi hoạt động kinh doanh, giao dịch, chia sẻ,…
  • .biz – Dành cho tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh.
  • .edu – Đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
  • .net – Dành cho các tổ chức, cá nhân tham gia tạo lập và cung cấp dịch vụ trực tuyến.
  • .org – Dành cho cộng đồng, diễn đàn, chính trị, văn hóa và các nhóm dân sự.
  • .info – Dành cho các tổ chức liên quan đến sản xuất, phân phối và thông tin.
  • .name – Dành cho những người muốn tham gia các hoạt động trên internet với tên miền riêng của họ.

Nhưng để tên miền hoạt động tốt ở khu vực thì bạn nên lựa chọn những tên miền có độ phổ biến cao như .vn, .com hoặc nếu website của bạn thuộc một lĩnh vực (VD: văn hóa) thì nên lựa chọn đuôi tên miền dành cho các tổ chức đó (VD: .org). Vì sẽ hữu ích cho việc xây dựng thương, khách hàng hiểu hơn về website bạn nói về vấn đề gì, từ đó góp phần xây dựng độ uy tín trong lòng khách hàng hơn.

Xem thêm: Vòng đời tên miền quốc tế trải qua những giai đoạn nào

2.2 Lựa chọn tên miền ngắn gọn, dễ phát âm

Bạn nên lựa chọn một tên miền ngắn gọn, dưới 15 kí tự, không quá 3 từ, để giúp tăng sự dễ nhớ của khách hàng đối với website của bạn. Đồng thời tên miền dễ phát âm cũng giúp lan tỏa thương hiệu của bạn đến với khác hàng.

VD: dk-tech.com

2.3 Lựa chọn tên miền gắn liền với lĩnh vực hoạt động

Nếu bạn hoạt động trong một lĩnh vực cụ thể nào đó, thì bạn có thể lựa chọn một tên miền với đi kèm với lĩnh vực hoạt động. Yếu tố này cũng phần nào giúp khách hàng hiểu được doanh nghiệp của bạn đang kinh doanh về lĩnh vực gì.

VD: thegioididong.com

2.4 Lựa chọn tên miền gắn liền với thương hiệu

Tương tự như tên gọi của bạn thì tên miền cũng cần gắn liền với tên thương hiệu, vì nếu tên thương hiệu bạn là A và tên miền bạn là B thì rất dễ gây nên nhằm lẫn cho khác hàng khi truy cập trang web. Mặc khác thì khi bạn có một vị trí trên thị trường thì nhiều người sẽ tận dụng điều này để mua tên miền với tên thương hiệu của bạn làm cho doanh nghiệp mất đi một lượng khách hàng.

2.5 Tên miền tối ưu SEO

Tên miền tối ưu SEO cũng sẽ tương tự như tên miền gắn liền với lĩnh vực hoạt động hay cụ thể hơn là một từ khóa mà bạn muốn đẩy lên TOP. Vì từ khóa trong URL sẽ giúp tăng khả năng xếp hạng trên công cụ tìm kiếm.

2.6 Tránh sử dụng dấu gạch nối

Dạng tên miền này sẽ làm cho khách hàng khó nhớ hơn thay vì được viết liên tiếp với nhau để tạo nên sự dễ nhớ.

Mặc khác thì khi tên miền của bạn có dấu gạch ngang nhưng khách hàng lại quên thêm vào khi truy cập thì cũng có thể dẫn khách hàng của bạn đến trang web của đối thủ, khi họ tận dụng điểm yếu này.

2.7 Tránh lựa chọn tên miền giống với thương hiệu khác

Như bạn đã biết thì để tăng độ phủ cho thương hiệu thì bạn sẽ bỏ nhiều công sức, tiền bạc để tăng độ nhận diện của thương hiệu trên thị trường. Nhưng khi bạn lựa chọn tên miền giống với thương hiệu khác thì không khác gì bạn đang marketing cho họ.

Vì nếu website của bạn còn mới, lưu lương truy cập không nhiều thì khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm/dịch vụ của bạn thì họ sẽ nhầm lẫn với website đối thủ vì tên miền gần giống nhau và thứ hạng tìm kiếm cũng cao hơn website của bạn.

3. Dịch vụ thiết kế website trọn gói tại DK Tech

Bạn đang có nhu cầu thiết kế website cho doanh nghiệp hoặc cá nhân, thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn dịch vụ thiết kế website trọn gói tại DK Tech. Khi thực hiện dịch vụ thiết kế website trọn gói, bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc lựa chọn tên miền, hosting, cài các công cụ liên quan, vì dịch vụ này tại DK TECH sẽ thực hiện hết cho bạn.

Ngoài ra, khi thực hiện dịch vụ thiết kế website trọn gói hay thiết kế website theo yêu cầu tại DK TECH thì bạn sẽ nhận được một mức giá phải chăng, phù hợp với quy mô của doanh nghiệp. Không chỉ vậy, khi thiết kế website tại DK TECH thì website của bạn sẽ có một giao diện đẹp, tối ưu trải nghiệm của người dùng, tốc độ tải trang nhanh và độ bảo mật cao.

Liên hệ trực tiếp với DK Tech để được tư vấn và báo giá chi tiết.

tư vấn ngay

Hy vọng với những hướng dẫn lựa chọn tên miền cho website từ bài viết trên đã giúp bạn hiểu được một tên miền như thế nào sẽ phù hợp cho website của bạn và những yếu tố nào cần tránh khi lựa chọn tên miền. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn sở hữu một tên miền đầy ưng ý.

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page