8 Cách Chọn Tên Miền Phù Hợp Với Website Của Bạn

Chọn tên miền là một trong những bước quan trọng nhất trong bất kỳ quy trình xây dựng thương hiệu hoặc kinh doanh nào. Tên miền của bạn thường là thứ đầu tiên khách hàng của bạn nhìn thấy và nó có thể ảnh hưởng đến cảm nhận về trang web và thương hiệu của bạn. Một tên miền được lựa chọn cẩn thận có thể thu hút sự quan tâm của người dùng và tăng lưu lượng truy cập trang web, nhưng một tên miền được lựa chọn kém có thể có tác dụng ngược lại.

Mặc dù không có quy tắc cứng nhắc và nhanh chóng nào, nhưng có một số hướng dẫn để chọn tên miền phản ánh tốt và giúp hỗ trợ thương hiệu của bạn.

 

Chọn đuôi tên miền

Hiện nay có nhiều phần mở rộng tên miền, từ .com, .net, .org đến .pizza, .photography và thậm chí cả .blog. Mỗi phần mở rộng tên miền phù hợp để phục vụ các trang web khác nhau.

Có hai loại tên miền: tên miền Việt Nam (có đuôi .vn) và tên miền quốc tế (có đuôi .com, .net, .org, .biz,…). Chúng tôi sẽ không đi vào chủ đề đó ở đây, nhưng đây là một số phần mở rộng tên miền phổ biến để giúp bạn chọn tên miền phù hợp.

Một số đuôi tên miền phổ biến bạn có thể chọn là:

  • .vn – Đây là tên miền do Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) ấn định. Thích hợp cho mọi hoạt động kinh doanh, buôn bán, chia sẻ, v.v…
  • .com – Phù hợp với mọi hoạt động kinh doanh, giao dịch, chia sẻ,…
  • .biz – Dành cho tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh.
  • .edu – Đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
  • .net – Dành cho các tổ chức, cá nhân tham gia tạo lập và cung cấp dịch vụ trực tuyến.
  • .org – Dành cho cộng đồng, diễn đàn, chính trị, văn hóa và các nhóm dân sự.
  • .info – Dành cho các tổ chức liên quan đến sản xuất, phân phối và thông tin.
  • .name – Dành cho những người muốn tham gia các hoạt động trên internet với tên miền riêng của họ.
Chọn tên miền với đuôi phổ biến
Chọn tên miền với đuôi phổ biến

Trên đây là một số đuôi tên miền phổ biến bạn có thể tham khảo. Việc cần làm duy nhất chỉ là chọn tên miền phù hợp.

Nhưng đó không phải là tất cả. Bạn đã bao giờ nghe nói về độc quyền tên miền chưa? Các doanh nghiệp, cửa hàng đều đang tận dụng cơ hội này để sở hữu tên miền cho riêng mình.

Đây là một đăng ký tên miền với các phần mở rộng khác nhau. Ví dụ: domain.vn, domain.com, domain.com.vn,… Điều này rất hữu ích cho việc xác thực thương hiệu của chính bạn.

Giả sử bạn chỉ sở hữu một tên miền và đối thủ cạnh tranh đăng ký tên miền của bạn với một phần mở rộng khác. Nội dung ở đây liên kết đến trang web của họ. Điều này cho phép bạn giữ bí mật một số lượng khách hàng nhất định.

 

Sử dụng các từ khóa

Từ khóa đóng vai trò quan trọng trong việc chọn tên miền. Việc sử dụng các từ khóa trong tên miền của bạn sẽ cho các công cụ tìm kiếm biết trang web của bạn muốn liên kết đến cái gì. Cùng với nội dung chất lượng và trải nghiệm người dùng. Từ khóa trong tên miền của bạn có thể giúp bạn xếp hạng cao hơn trên Google.

Chọn một tên miền với các từ khóa phù hợp là không dễ dàng. Để làm cho tên miền của bạn nổi bật, bạn cần sáng tạo và kết hợp từ khóa của mình với các từ khác.

 

Không đặt tên miền quá dài

Từ khóa rất quan trọng, nhưng tên miền quá dài cũng vậy. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn một tên miền ngắn gọn và dễ nhớ.

Đầu tiên, tên miền phải ít hơn 15 ký tự. Tên miền quá dài khiến người dùng khó nhớ. Không cần phải nói, tên miền càng dài, người dùng càng có nhiều khả năng mắc lỗi chính tả. Bạn mất lưu lượng truy cập đó.

Nên chọn tên miền càng ngắn càng tốt. Tên miền ngắn sẽ dễ nhớ hơn, dễ gõ hơn và người dùng dễ tìm kiếm hơn. Tên ngắn cũng nổi bật hơn vì mọi người không phải đọc nhiều. Tên miền không được dài quá 2-3 từ.

 

Chọn tên miền dễ phát âm và đánh vần

Tên miền có thể được chia sẻ cả bằng miệng và bằng văn bản. Bạn không bao giờ biết khi nào bạn sẽ được yêu cầu chia sẻ đúng tên miền của mình với người khác.

Vậy nên chọn tên miền có cách phát âm và đánh vần dễ dàng giúp người dùng truy cập tên miền của bạn và dễ nhớ hơn cho những lần truy cập sau.

Chọn tên miền dễ phát âm và dễ nhớ
Chọn tên miền dễ phát âm và dễ nhớ

 

Giữ cho nó độc đáo và chuyên nghiệp

Chọn tên miền là duy nhất và phải nổi bật trong tâm trí người đọc. Bạn có thể tra cứu trực tuyến các blog khác để tìm tên miền họ sử dụng để tránh trùng lặp tên miền.

Bạn cũng có thể chọn một tên miền chuyên nghiệp hơn. Chuyên nghiệp ở đây có nghĩa là độc đáo, hấp dẫn và đáng nhớ.

Ví dụ: “Amazon.com” là một tên miền chuyên nghiệp hơn “BuyBooksOnline.com”.

 

Xem thêm: Dịch Vụ Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp

 

Tránh sử dụng dấu gạch nối

Không chọn tên miền có dấu gạch nối. Dấu gạch ngang có thể là dấu hiệu của miền spam. Chắc bạn cũng không muốn có tên trong lĩnh vực này. Ngoài ra, nó có thể tạo ấn tượng xấu đầu tiên đối với khách hàng của bạn.

Các miền có gạch nối cũng dễ mắc lỗi chính tả. Nếu bạn chọn tên miền có gạch nối vì tên miền bạn chọn đã được người khác đăng ký. Nếu người dùng quên nhập dấu gạch ngang, họ sẽ được đưa đến trang web của đối thủ cạnh tranh. Ví dụ: Tên miền của bạn là ban-sach.com và đối thủ của bạn là bansach.com. Sau đó, người dùng thường vào nhầm trang bansach.com thay vì thêm dấu gạch ngang.

 

Mở rộng chủ đề tên miền

Đây là một lựa chọn tốt cho tên miền. Giúp mở rộng nội dung trang web của bạn.

Xem ví dụ sau để hình dung điều này chi tiết hơn.

Người bán hoa hồng chọn những tên miền như muahanghoahong.com, nhưng sau đó mở rộng cửa hàng để bán nhiều loại hoa hơn. Trong trường hợp này, tên miền ngăn bạn thu hút độc giả quan tâm đến các loài hoa khác. Bởi vì tên miền của bạn là tất cả về phí.

Trong trường hợp đó, việc chuyển trang web của bạn sang một tên miền mới sẽ khó hơn rất nhiều. Đặc biệt là bạn có thể mất thứ hạng tìm kiếm trên Google và nhiều khách hàng khác.

 

Những điều cần tránh khi chọn tên miền

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng xấu đến cách mọi người nhìn nhận tên miền của bạn, bao gồm:

Sử dụng số hoặc dấu gạch ngang trong tên miền của bạn. Những ký tự này rất khó gõ và có thể làm xói mòn niềm tin vào trang web hoặc doanh nghiệp của bạn. Các từ lạ hoặc dễ viết sai chính tả (như “chuyện”/”truyện”). Điều này có thể khiến những người dùng khác khó tìm thấy trang của bạn. lỗi chính tả. Những lỗi này có thể làm cho trang web của bạn có vẻ đáng ngờ và khiến người dùng lo lắng rằng trang web đó chứa các trang web lừa đảo hoặc phần mềm độc hại. Tên thương hiệu hoặc nhãn hiệu đã được người khác sử dụng.

Trong mọi trường hợp, những tên này không được phép xuất hiện trong tên miền. Cố gắng bao gồm những tên này trong một tên miền có thể dẫn đến các vụ kiện và chặn tên miền. Bây giờ bạn đã hiểu một số nguyên tắc chính, bước tiếp theo là nghiên cứu, tìm hiểu và xem xét các miền bạn có thể sử dụng. Khi bạn thực hiện quy trình này, đừng quên chọn tên miền dự phòng trong trường hợp tên miền bạn muốn không còn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *