UI và UX trong thiết kế website là gì?

UI và UX trong thiết kế website là thuật ngữ phổ biến trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các công việc liên quan đến lập trình và thiết kế. Nhiều bạn trẻ yêu thích sự phát triển sản phẩm và thiết kế giao diện thường hướng đến chuyên môn UI/UX. Tuy nhiên, không ít người đã nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Hãy cùng DK Tech tìm hiểu UI và UX trong thiết kế website là gì và sự khác nhau giữa UI và UX như thế nào?

1. UI và UX trong thiết kế website là gì?

UI và UX trong thiết kế website là gì? Sau đây là 2 định nghĩa về UI là gì và UX là gì trong website.

1.1 UI là gì?

UI là cụm từ viết tắt của User Interface, có nghĩa là giao diện người dùng. Hiểu theo cách đơn giản, UI bao gồm tất cả những gì người dùng có thể nhìn thấy trên một trang web hoặc ứng dụng, chẳng hạn như màu sắc, bố cục, font chữ, hình ảnh và nhiều yếu tố khác.

Trong thiết kế, UI đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông điệp từ người thiết kế, nhà cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm tới người dùng. Hay nói cách khác, nó giống như một lập trình viên hoặc nhà xây dựng, nhằm tạo ra một sản phẩm mà bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng hiểu và sử dụng.

Xem thêm: Font chữ tiếng việt đẹp cho website

1.2 UX là gì?

UX là cụm từ viết tắt của User Experience, có nghĩa là trải nghiệm người dùng. Hiểu theo cách đơn giản, UX là những đánh giá và cảm nhận của người dùng khi sử dụng sản phẩm. Điều này bao gồm việc xem xét trang web hoặc ứng dụng của bạn có sử dụng dễ dàng hay không, cách bố trí và sắp xếp giao diện liệu có hợp lý hay chưa và sản phẩm có đáp ứng được mục đích đề ra hay không.

Người làm về UX, hay còn được gọi là UX Designer, có nhiệm vụ nghiên cứu và đánh giá thói quen cách người dùng sử dụng sản phẩm. Họ quan tâm đến việc cải thiện trải nghiệm người dùng thông qua các yếu tố như tính dễ sử dụng, sự tiện ích và hiệu quả khi hệ thống hoạt động.

Xem thêm: Xu hướng thiết kế website giúp giữ chân khách hàng

ux và ui trong design

2. Điểm khác biệt giữa UI và UX

Sau khi tìm hiểu về hai định nghĩa trên, từ đó cho thấy sự khác biệt giữa UI và UX trong thiết kế website chính là: thiết kế UX tập trung vào trải nghiệm tổng thể, trong khi đó thiết kế UI chú trọng vào giao diện và hình ảnh. Mặc dù hai yếu tố này đi đôi với nhau, nhưng người làm UI và UX có nhiệm vụ và mục tiêu làm việc khác nhau, cụ thể như sau:

sự khác nhau giữa ux và ui

2.1 Mục tiêu công việc

Mục tiêu của UX

Phải xem xét và đánh giá toàn bộ hành trình người dùng để giải quyết các vấn đề cụ thể, ví dụ như các bước người dùng cần thực hiện và các hành động để đạt được mục tiêu. Mục tiêu chính của họ là mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. 

Mục tiêu của UI

UX sẽ xây dựng bộ khung sườn, thiết kế UI sẽ biến những trải nghiệm đó thành giao diện trực quan và dễ nhìn nhận. Nhiệm vụ của UI designer là tạo ra các giao diện màn hình, điểm chạm, nút bấm, lướt trang và chuyển ảnh trong thư viện với tính thẩm mỹ và hình ảnh hấp dẫn.

2.2 Trách nhiệm công việc

Nhà thiết kế UX đa phần sẽ tập trung vào việc xác định các vấn đề và khó khăn mà người dùng phải đối mặt. Họ cần phải nghiên cứu sâu về hành vi và nhu cầu của người dùng, mục tiêu và đưa ra giải pháp phù hợp. 

Từ đó, UX designer sẽ thiết kế hành trình người dùng với cấu trúc thông tin và chức năng phù hợp, cuối cùng họ sẽ tạo ra các wireframe (cấu trúc) đơn giản như phác thảo trước khi bắt đầu thiết kế sản phẩm.

Trong khi UX designer xây dựng hành trình trải nghiệm thì UI designer sẽ tập trung vào các chi tiết để đảm bảo kế hoạch được thực hiện. Vai trò của UI designer không chỉ đơn thuần là thiết kế sản phẩm đẹp mắt. Một sản phẩm có thể hoạt động toàn diện đều nhờ vào sự đóng góp không nhỏ từ phía UI.

3. Giữ UI và UX thì yếu tố nào quan trọng hơn?

UI và UX trong thiết kế website cái nào quan trọng hơn? UI và UX đều đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trang web/ứng dụng. UI giúp tạo ra giao diện hấp dẫn và thẩm mỹ, còn UX đảm bảo trải nghiệm người dùng thân thiện và nắm bắt đúng nhu cầu người dùng.

Một trang web/ứng dụng với giao diện thiết kế đẹp, nhưng khó kiếm thông tin cần thiết, sẽ khiến cho khách hàng không muốn trải nghiệm. Ngược lại, khi một thiết kế trang web/ứng dụng sử dụng những tính năng dễ dùng, nhưng thiết kế chỉ ở mức trung bình, thì cũng không thể thu hút được nhiều lượt truy cập.

Vì vậy, để xây dựng một trang web/ứng dụng thành công, cả UI và UX đều cần được đầu tư và phát triển cân bằng.

Xem thêm: Tìm hiểu kích thước ảnh website đúng chuẩn, tốt cho SEO

4. Các kỹ năng cần thiết để thiết kế UI/UX

Khi bạn đang có định hướng theo đuổi sự nghiệp UI và UX trong thiết kế website, bạn cần phải nắm vững ít nhất 7 kỹ năng cơ bản sau đây:

4.1 Kỹ năng nghiên cứu UX

Kỹ năng nghiên cứu, yêu cầu bạn thu thập dữ liệu định lượng và định tính của người dùng thông qua quá trình nghiên cứu và phân tích. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các phương pháp như phỏng vấn người dùng, quan sát tự nhiên hoặc thực hiện khảo sát nhóm tập trung.

4.2 Wireframing và Prototyping (phác thảo và tạo mẫu)

Phác thảo thiết kế cấu trúc và tạo mẫu sẽ giúp bạn xác định được các yếu tố giao diện và bố trí một cách hợp lý. Để mang đến một trang web/ứng dụng có trải nghiệm đơn giản, hiệu quả và trực quan.

Xem thêm: Typography là gì?

4.3 Kỹ năng viết UX

Kỹ năng viết UX là khía cạnh quan trọng trong việc tạo và trải nghiệm người dùng tốt. Bằng cách sử dụng microcopy, bạn có thể điều hướng người dùng và nâng cao trải nghiệm tổng thể.

4.4 Kỹ năng truyền thông thị giác

Kỹ năng truyền thông thị giác đòi hỏi khả năng sử dụng hình ảnh phải hiệu quả để hướng dẫn người dùng và truyền tải thông tin một cách trực quan. Sử dụng hình ảnh hiệu quả giúp giảm thiểu việc dùng văn bản dài, giúp người dùng truy cập thông tin một cách dễ dàng hơn.

4.5  Kỹ năng thiết kế giao diện

Kỹ năng thiết kế giao diện bao gồm các yếu tố như thẩm mỹ, chuyển động, âm thanh và không gian. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến người dùng khi tương tác với sản phẩm và dịch vụ.

4.6 Kỹ năng phân tích và xử lý dữ liệu

Ở kỹ năng này, bạn phải có khả năng phân tích và xử lý dữ liệu để kiểm tra tính khả dụng của sản phẩm. Thông qua việc theo dõi dữ liệu, sẽ giúp bạn có thể liên tục cải thiện trải nghiệm người dùng.

4.7 Xây dựng kiến trúc thông tin

Ngoài việc thiết kế giao diện, UI/UX Designer cần phải biết cách xây dựng kiến trúc thông tin hợp lý để người dùng dễ dàng tìm thấy nội dung. Bao gồm việc sắp xếp trang web và cách thức hiển thị thông tin.

Toàn bộ những kỹ năng trên là nền tảng quan trọng để trở thành một UI/UX Designer thành công. Bằng cách nắm vững những kỹ năng này, bạn có thể tạo ra trải nghiệm người dùng tốt và thiết kế giao diện hấp dẫn cho sản phẩm của mình.

Xem thêm: Các theme WordPress đẹp miễn phí

5. Công ty thiết kế website chuẩn UX/UI tại TPHCM

DK Tech là một trong những công ty thiết kế website nhận được sự yêu thích của các doanh nghiệp, bởi chất lượng mà các sản phẩm được làm ra với mức chi phí thiết kế website vô cùng hợp lý.

  • Thiết kế giao diện chuẩn UX/UI nhằm tăng trải nghiệm và giữ chân người dùng.
  • Tốc độ tải trang nhanh, bảo mật tốt, ứng dụng công nghệ tương thích Responsive.
  • Chuẩn SEO giúp tăng khả năng xuất hiện trên công cụ tìm kiếm.
  • Giá thiết kế website phù hợp với doanh nghiệp lớn/nhỏ hoặc các cá nhân muốn làm MMO.
  • Chính sách bảo hành, bảo trì vĩnh viễn giúp khách hàng không còn quá lo ngại trong quá trình sử dụng.

Như vậy, DK Tech đã giúp bạn phân biệt được hai định nghĩa UI và UX trong thiết kế website là gì, những kỹ năng cần thiết khi thiết kế. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn, chúc bạn sớm sở hữu một website đầy ưng ý cho mình.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu tại DK Tech

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page