Thẻ Meta Description Là Gì? Những Cách Viết Meta Description Hay Nhất

Ngay cả khi bạn cố gắng tối ưu hóa trang web của mình bằng cách sử dụng kết hợp nhiều kỹ thuật, không phải nỗ lực nào cũng mang lại kết quả mong muốn.

Nhưng nếu chúng ta nói: Liệu một mình thẻ Meta Description có làm tăng lưu lượng truy cập trang web ngay lập tức không? Một trong những yếu tố được xem xét trong SEO trên trang.

Thẻ meta description là gì? Lợi ích của nó là gì và làm thế nào meta description có thể tăng CTR và thứ hạng của bạn, hãy tham khảo bài viết ngay!

 

Meta Description là gì?

Thẻ Meta Description là thẻ mô tả 155-160 ký tự xuất hiện ở cuối trang web của bạn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Meta Description mô tả ngắn gọn nội dung bài viết của bạn, giúp công cụ tìm kiếm và người đọc hiểu rõ hơn về chủ đề trang web của bạn.

Tóm lại, thẻ Meta Description giúp bạn tìm thấy kết quả tốt nhất cho nhu cầu của mình. Khi người dùng gõ truy vấn tìm kiếm vào thanh tìm kiếm trên internet, các thẻ Meta Description WordPress sẽ xuất hiện bên dưới tiêu đề trang (Title).

Trong nhiều trường hợp, Meta Description cũng có thể được coi là thẻ meta. Vì văn bản không được hiển thị trực tiếp trên trang nên nó được thêm vào thẻ Meta Description và được hiển thị trong HTML.

Code HTML

Đây là ví dụ về cách Meta Description hoạt động dưới dạng code HTML:

Định dạng tối ưu

Meta Description có thể có độ dài bất kỳ, nhưng Google thường rút ngắn đoạn mã xuống còn khoảng 155-160 ký tự. Tốt nhất là giữ Meta Description của bạn đủ dài và có ý nghĩa. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng mô tả từ 50-160 ký tự. Độ dài “tối ưu” tùy thuộc vào tình huống. Mục tiêu chính là cung cấp giá trị và tạo ra các nhấp chuột.

Yếu tố xếp hạng của Google

Nó không liên quan gì đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm, nhưng việc khiến người dùng nhấp vào SERPs của bạn là rất quan trọng. Những đoạn văn ngắn này là cơ hội để bạn “quảng bá” nội dung của mình tới người tìm kiếm, giúp họ có cơ hội xác định xem nội dung của bạn có liên quan và chứa thông tin họ đang tìm kiếm trong các truy vấn tìm kiếm của họ hay không.

Các Meta Description của trang nên được sử dụng một cách thận trọng (đọc:

Bạn không chỉ sử dụng các từ khóa mà trang của bạn đang nhắm mục tiêu (theo cách tự nhiên, hiệu quả và không có spam) mà còn tạo ra các mô tả hấp dẫn mà người tìm kiếm sẽ muốn nhấp vào. Nó phải liên quan trực tiếp đến trang nó mô tả và cụ thể với mô tả trên trang khác.

 

Tầm quan trọng của thẻ Meta Description

Một thẻ Meta Description tốt có ba lợi ích:

Hướng người dùng đến trang web của bạn và tăng tỷ lệ nhấp (CTR) của bạn trên cả Google và các trang mạng xã hội (Facebook, Twitter,…).

Nó giúp các công cụ tìm kiếm có được cái nhìn tổng quan về nội dung trang của bạn để đạt được thứ hạng tốt hơn.

Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng giúp người dùng hiểu nhanh nội dung muốn truy cập.

Lúc này, doanh nghiệp của bạn có thể gặp phải hai trường hợp:

Trường hợp 1 – Bỏ quên thẻ Meta Description

Nhiều người dùng vẫn chưa biết hoặc chưa hiểu ý nghĩa của thẻ meta và thường bỏ qua chúng. Đây là một trong 13 lỗi kỹ thuật SEO phổ biến cần sửa chữa.

Ngoài ra, Google chỉ hiển thị thẻ Meta Description trong kết quả tìm kiếm. Nếu bạn không viết nó, Google có thể lấy nội dung trong bài viết của bạn và tạo các thẻ Meta Description vô nghĩa.

Thực sự, không ai quan tâm đến các thẻ Meta Description vô nghĩa. Nhưng đáng ngạc nhiên là ngay cả những công ty tốt nhất cũng mắc phải những sai lầm tương tự. Giống như Coca-Cola trong ví dụ trên.

Trường hợp 2 – Viết Meta Description hời hợt

Các thẻ mô tả được viết một cách hời hợt và dễ dẫn đến kết quả tìm kiếm không chính xác. Về độ dài của mô tả, có rất nhiều thông tin:

Vào năm 2015, Google yêu cầu thẻ Meta Description chỉ chứa 150-160 ký tự. Bạn viết càng dài, Meta Description của bạn sẽ tự động ngắn lại.

Vào cuối tháng 11 năm 2017, các công cụ của RankRanger đã tăng độ dài của thẻ Meta Description lên 230 ký tự.

Đầu năm 2018, có một số bài blog đưa tin về việc Google quyết định thay đổi độ dài của meta description từ 160 ký tự thành 320 ký tự và thậm chí là 375 ký tự. Tuy nhiên, thông tin này vẫn còn mơ hồ.

Tìm kiếm từ khóa “độ dài Meta Description” hoặc “Meta Description là gì” và bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thông tin về số lượng ký tự trong Meta Description.

Cả ba mô tả đã bị Google cắt bớt, nhưng có số lượng ký tự khác nhau. Do đó, một số chuyên gia trong ngành khuyên hết sức thận trọng. Đừng vội chạy theo động thái thêm bớt thẻ meta description.

 

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website ICO chuyên nghiệp, chuẩn SEO

 

Cách viết Meta Description chuẩn SEO

Để tạo meta description chuẩn SEO, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Có từ khóa chính

Từ khóa là yếu tố quan trọng nhất khi tạo meta description chuẩn SEO. Bạn nên đảm bảo rằng các từ khóa có liên quan nhất cho trang web của bạn xuất hiện trong mô tả meta của bạn. Các công cụ tìm kiếm thường đánh dấu nơi họ tìm thấy truy vấn của người tìm kiếm trong thẻ mô tả meta.

Ví dụ như khi tìm kiếm từ khóa “thiết kế website blockchain”

Từ khóa “thiết kế website blockchain” được tô đậm lên
Từ khóa “thiết kế website blockchain” được tô đậm lên

Viết Meta Description dễ đọc

Viết mô tả sao cho dễ đọc và tất nhiên là đáp ứng được nhu cầu của người tìm kiếm. Để viết một mô tả meta thân thiện với SEO, điều cần thiết là viết một mô tả meta có thể đọc được.

Nếu bạn cố nhét quá nhiều từ khóa vào thẻ mô tả meta, người dùng sẽ nghĩ bạn là một trang web spam, điều này không có lợi cho bạn. Thẻ mô tả meta của bạn thường phải bắt đầu bằng từ khóa của bạn và có 1-2 từ trong tổng số nội dung. Đảm bảo mô tả giống như văn bản do con người viết bình thường.

Nội dung hấp dẫn phù hợp với trang

Tạo nội dung thực sự hấp dẫn để thu hút độc giả của bạn. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quyết định của khách hàng. Và quan trọng nhất, nó phù hợp với nội dung bài viết của bạn và những gì khách hàng của bạn đang tìm kiếm.

Độ dài hợp lý

Như đã đề cập ở trên, mô tả meta nên có tối đa 150 ký tự (tốt nhất là 120 ký tự), nhưng Google gần đây đã thử nghiệm với các đoạn văn dài hơn.

Nếu không, mô tả meta sẽ mất phần còn lại của nội dung. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng tất cả các từ khóa quan trọng đều ở trên cùng. Vì vậy, đừng để nó diễn ra quá lâu và trở nên tồi tệ.

Không trùng lặp

Một yếu tố quan trọng khác trong cách viết meta description chuẩn SEO. Giống như thẻ tiêu đề, mô tả meta nên được viết khác nhau trên mỗi trang. Sao chép hàng loạt mô tả meta có thể bị Google trừng phạt.

Sử dụng đoạn mã thú vị

Hầu hết mọi người không nhận ra điều này, nhưng khi được sử dụng trong đánh dấu Schema, bạn có thể thêm các thành phần vào thẻ mô tả của mình để làm cho nó hấp dẫn hơn.

Ví dụ: Xếp hạng sao, đánh giá của khách hàng, thông tin sản phẩm, lượng calo, v.v.

Thêm yếu tố xếp hạng, đánh giá vào thẻ meta description
Thêm yếu tố xếp hạng, đánh giá vào thẻ meta description

 

Một số câu hỏi liên quan đến thẻ meta description

1. Các loại thẻ meta quan trọng nhất hiện nay?

Như đã đề cập trước đó, các thẻ meta quan trọng nhất vẫn là thẻ tiêu đề, mô tả meta và loại nội dung meta. Nếu bạn muốn biết ý nghĩa của một thẻ, hãy đọc phần Thẻ Meta quan trọng để tìm hiểu ý nghĩa của nó và thẻ nào phù hợp với trang web của bạn.

2. Google có lấy nội dung thẻ meta description để xếp hạng website không?

Có. Vì Google đánh giá nội dung bài viết của bạn và bao gồm các mô tả meta nên thẻ này cũng sẽ là một yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng trang web của bạn.

3. Làm thế nào để kiểm tra thẻ meta description trên 1 trang web?

Có một số trình xác thực bạn có thể sử dụng để kiểm tra xem thẻ mô tả meta của mình có hoạt động hay không. Ví dụ: HEY META hiển thị thông tin mô tả về trang web của bạn, chẳng hạn như tiêu đề, mô tả và hình ảnh nổi bật khi bạn nhập URL. Từ đó, bạn có thể xem các bản đồ mà bạn đã thiết lập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *