Google Page Experience: Tập Trung Vào Trải Nghiệm Người Dùng (UX)

Với bản cập nhật thuật toán mới, trải nghiệm người dùng sẽ trở thành yếu tố xếp hạng của Google. DK Tech sẽ cung cấp một số điều bạn nên biết về Google Page Experience thông qua bài viết dưới đây.

 

Trải nghiệm người dùng (UX) là gì?

Google có tài liệu tham khảo chi tiết về Tiêu chuẩn trải nghiệm người dùng dành cho lập trình viên. Nói tóm lại, mục đích của các số liệu này là để hiểu cách người dùng đánh giá trang web của bạn dựa trên:

Tốc độ tải trang của bạn có thân thiện với thiết bị di động không, trang web của bạn có sử dụng HTTPS không, trang web của bạn có hiển thị nhiều quảng cáo hay nội dung của bạn có bị nảy không?

Trải nghiệm người dùng bao gồm các yếu tố xếp hạng hiện có của Google như:

Phạt các trang vi phạm bản cập nhật thân thiện với thiết bị di động, cập nhật tốc độ trang, cải thiện xếp hạng HTTPS, hình phạt quảng cáo xen kẽ gây rối (intrusive interstitial penalty), hình phạt Duyệt web an toàn, tốc độ và cải thiện chỉ số khả năng sử dụng. Những cải tiến này được Google gọi chung là Core Web Vitals (thông tin cơ bản về trang web).

 

Core Web Vitals là gì?

Core Web Vitals là số liệu thực sự lấy người dùng làm trung tâm được sử dụng để đánh giá các khía cạnh của trang web như thời gian tải, tính tương tác và độ ổn định của nội dung khi tải. chi tiết:

  • Largest Contentful Paint (LCP) – Thời gian kết xuất nội dung tối đa: Được sử dụng để đo hiệu suất tải trang. Để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt, LCP sẽ diễn ra trong vòng 2,5 giây kể từ khi trang bắt đầu tải.
  • First Input Delay (FID) – thời gian phản hồi tương tác đầu tiên: Được sử dụng để đánh giá các tương tác. Để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt, FID phải được thực hiện trong vòng 100 mili giây.
  • Cumulative Layout Shift (CLS) – Chỉ số thay đổi bố cục tích lũy: Được sử dụng để đánh giá sự ổn định hình ảnh và mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng. Các trang nên giữ CLS dưới 0,1.
Các khía cạnh được đánh giá trên trang web
Các khía cạnh được đánh giá trên trang web

Để xem số liệu Core Web Vitals của mình, bạn có thể sử dụng công cụ PageSpeed ​​Insight. Đây là kết quả tôi nhận được:

Thông tin về các chỉ số Core Web Vitals trên website
Thông tin về các chỉ số Core Web Vitals trên website

Tổng hợp các yếu tố trên lại với nhau, chúng ta có thể hình dung về Chỉ số trải nghiệm người dùng. Nhưng Google cho biết trải nghiệm người dùng không phải là điểm xếp hạng. Thay vào đó, mỗi yếu tố có một tầm quan trọng và vị trí khác nhau trong các thuật toán xếp hạng của Google.

Các yếu tố xếp hạng trải nghiệm người dùng Google Page Experience
Các yếu tố xếp hạng trải nghiệm người dùng Google Page Experience

Bên cạnh ba nhân tố thuộc Core Web Vitals bên trên, Google còn ghi chú thêm các nhân tố xếp hạng sau:

  • Thân thiện với thiết bị di động – mobile friendly. Kiểm tra xem trang web của bạn có thân thiện với thiết bị di động hay không bằng bài kiểm tra thân thiện với thiết bị di động của chúng tôi.
  • Safe Browsing – Lướt web an toàn. Điều này có nghĩa là trang web không chứa nội dung độc hại (chẳng hạn như phần mềm độc hại) hoặc không đúng sự thật. Kiểm tra báo cáo bảo mật để xem liệu trang web có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến Duyệt web an toàn hay không.
  • Báo cáo vấn đề bảo mật. HTTPS – Trang web hoạt động với HTTPS. Kiểm tra xem kết nối trang web có an toàn không.
  • Không bao gồm quảng cáo xen kẽ giúp người dùng truy cập nội dung trang web của bạn dễ dàng hơn.

Dịch chuyển bố cục tích lũy (CLS) là một số liệu mới đánh giá tính ổn định của trang web trong khi tải (ví dụ: hình ảnh, nội dung và các thành phần trên trang có di chuyển hay duy trì cấu trúc khi tải hay không). Nói cách khác, bố cục trang có bị thay đổi và làm giảm trải nghiệm người dùng không?

 

Xem thêm: Dịch Vụ Thiết Kế Website Chuẩn SEO

 

Các vấn đề cần quan tâm của bản cập nhật Google Page Experience

Các bước chuẩn bị cho bản cập nhật này:

Theo Google, các yếu tố xếp hạng mới vẫn chưa được áp dụng nhưng dự kiến ​​bắt đầu từ năm 2021 và sẽ được công bố 6 tháng trước khi có quyết định chính thức. Google dường như đang cho chúng ta rất nhiều thời gian để chuẩn bị, không chỉ cho những thông báo thông thường mà còn cho tình hình đại dịch không chắc chắn.

Ngoài các công cụ trên, bạn cũng có thể sử dụng báo cáo Core Web Vitals của Google Search Console.

Quy mô bản cập nhật: Google đã công bố thông tin về các bản cập nhật trước đó, bao gồm: Phiên bản đầu tiên của Panda ảnh hưởng đến 11,8% của tất cả các truy vấn, BERT ảnh hưởng đến 10% và HTTPS đóng một vai trò nhỏ trong thuật toán xếp hạng. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có thông tin gì về bản cập nhật này.

Rudy Galfi, giám đốc sản phẩm của nhóm hệ sinh thái tìm kiếm của Google, cho biết họ không tiết lộ tỷ lệ phần trăm cho từng yếu tố. Tuy nhiên, anh khẳng định: “Nội dung chất lượng vẫn là yếu tố quan trọng nhất nên dù website của bạn có tương tác kém thì nội dung tốt vẫn có thể xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm Google.”

Nội dung chất lượng vẫn là một ưu tiên.

Google nhấn mạnh rằng nội dung chất lượng, ngay cả khi có trải nghiệm người dùng kém, sẽ tiếp tục xếp hạng tốt trong công cụ tìm kiếm của Google.

“Tất cả các thành phần trải nghiệm người dùng đều quan trọng, nhưng chúng tôi thường đánh giá cao những trang web thông tin tốt nhất, ngay cả khi một số khía cạnh của trải nghiệm người dùng không đạt tiêu chuẩn của chúng tôi. Trải nghiệm không thể lấn át nội dung hay và hữu ích, nhưng khi có nhiều trang web xuất bản cùng một nội dung, trải nghiệm người dùng trở thành một yếu tố quan trọng đối với khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm”.

Các tính năng Top Stories: Google không còn yêu cầu trang web của bạn sử dụng AMP (Trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc) để xuất hiện trong phần tin bài hàng đầu của kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động. Thay vào đó, số liệu trải nghiệm người dùng trở nên quan trọng hơn. Điều này là do nó là yếu tố quyết định nội dung xuất hiện trong Top Stories.

AMP: Nếu trang web của bạn sử dụng AMP, AMP sẽ tiếp tục xuất hiện trong kết quả tìm kiếm trên điện thoại di động của Google. Thay đổi duy nhất là các trang AMP phải cạnh tranh với các trang web khác để xuất hiện trong phần Top Stories của Google.

May mắn thay, hầu hết các trang AMP đều hoạt động tốt khi nói đến trải nghiệm người dùng. Tất nhiên, không phải tất cả các trang AMP đều có chỉ số trải nghiệm người dùng tuyệt vời, nhưng không thể phủ nhận rằng AMP được thiết kế để cải thiện khía cạnh này.

Trên thiết bị di động, Google lấy chỉ số trải nghiệm người dùng từ nội dung AMP. Google hiển thị các trang web AMP trên thiết bị di động, vì vậy nếu trang web của bạn có phiên bản AMP, Google sẽ sử dụng chỉ số Trải nghiệm người dùng AMP để xếp hạng trang web đó.

Trọng điểm: Google đã công bố một tập hợp các yếu tố xếp hạng mới có cùng tên là ‘trải nghiệm người dùng’. Sử dụng các công cụ của Google để chuẩn bị trang web và khách hàng của bạn cho những thay đổi mới.

 

 

Google Page Experience là một thuật toán do Google đưa ra với nhiều yếu tố mới để xếp hạng, tuy nhiên chất lượng nội dung vẫn được ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, lời khuyên của DK Tech là bạn hãy tập trung nâng cao chất lượng nội dung kết hợp cải thiện các yếu tố trải nghiệm người dùng để tăng điểm cho website. Đây là bước chuẩn bị tốt nhất để tránh bị Google phạt khi áp dụng thuật toán.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *