Mẹo Giao Dịch Thị Trường Sideway – Tránh Sai Lầm 90% Người Mắc Phải

Đối với thị trường sideway, hầu hết các nhà giao dịch đều hiểu nó và biết nó hoạt động như thế nào. Đối với nhiều người, thị trường sideway cung cấp mức kháng cự và hỗ trợ khác biệt, đồng thời có thể mang lại lợi nhuận ổn định, khiến chúng phù hợp cho giao dịch ngắn hạn.

Nhưng thực tế không màu hồng như vậy, và nhiều người vẫn thua lỗ sau những ngày giao dịch dài, phải không? Vì vậy, sự thật là gì? Ta đã sai ở đâu? Học cách giao dịch thành công khi thị trường sideway trong bài viết dưới đây để tìm ra nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề này.

 

Thị trường sideway là gì?

Bình nguyên là một tình huống trong đó giá sideway trong một phạm vi tương đối ổn định trong một khoảng thời gian dài và không hình thành một xu hướng cụ thể.

Cụ thể hơn, giá thị trường dao động lên xuống trong một biên độ nhất định, tạo nên những vùng kháng cự và hỗ trợ rất khó bứt phá.

Nói chung, một động thái sideway là khi thị trường đi lên hoặc đi xuống. Người mua và người bán vẫn đang chiến đấu bình đẳng. Và sự thật là, giao dịch sideway rất khó (không dễ như mọi người nghĩ).

Thị trường sideway là gì?
Thị trường sideway là gì?

Với các mức hỗ trợ và kháng cự rõ ràng, hầu hết các nhà giao dịch thường quyết định:

Buy ở mức hỗ trợ, Sell ở mức kháng cự.

Nhưng hãy tưởng tượng:

 • Bạn đang trên đà chiến thắng, ngay cả khi bạn đã nhân đôi và nhân ba số tiền của mình.
 • Họ tiếp tục giao dịch các chiến lược trên với khối lượng giao dịch lớn hơn để thu được lợi nhuận lớn hơn. Hình ảnh dưới đây cho thấy điểm vào lệnh.

Sau đó, giá liên tục giảm và chạm điểm Stop Loss của bạn

Nhiều nhà đầu tư khác cũng thường nghĩ:

Về lý thuyết, sự sụt giảm sẽ tiếp tục khi giá phá vỡ hỗ trợ => Đặt lệnh Sell (???).

Kết quả là giá đảo chiều và di chuyển ngang trở lại, thậm chí có thể cao hơn điểm vào ban đầu. Và tất nhiên mọi thành quả mấy ngày qua đều bị vô hiệu.

Bấy giờ bạn sẽ nghĩ gì?

 • Tại sao lại “mất” kiềm chế như vậy?
 • Lý thuyết phân tích kỹ thuật áp dụng cho kháng cự/hỗ trợ không hiệu quả?

Bởi vì: Bạn đang giao dịch trên thị trường sideway, nhưng có một sự thật trong thị trường sideway mà hầu hết các nhà giao dịch đều bỏ qua và nó khiến họ mất tiền.

 

Xem thêm: Thiết Kế Sàn Giao Dịch Tiền Điện Tử Nhanh Chóng, Tiết Kiệm, Hiệu Quả 2023

 

Sự thật về thị trường sideway mà bạn nên biết

Khi bạn nói về một thị trường sideway, bạn có thể tưởng tượng nó giống như một “cuốn sách giáo khoa” mô tả nó theo định dạng sau:

Theo lý thuyết thì thị trường sidewway có dạng như trên
Theo lý thuyết thì thị trường sidewway có dạng như trên

Thật là một thị trường phụ hoàn hảo! Tuy nhiên, thực tế là thị trường hậu mãi có thể thực hiện những thay đổi sau bất cứ lúc nào.

 • Mở rộng khu vực sideway
 • Thu hẹp sideway

Một ví dụ về trường sideway mở rộng được hiển thị bên dưới (đó cũng là lý do tại sao nhiều nhà giao dịch bị thua lỗ nếu họ phụ thuộc quá nhiều vào vùng KHÁNG LỰC-HỖ TRỢ).

Trong trường hợp này, nó thực sự hóa ra khá nhiều. Nó giống như một con thú hoàn toàn mới rũ bỏ tất cả các mức hỗ trợ/kháng cự cũ và vô hiệu hóa các chiến lược giao dịch trước đây của bạn.

Hoặc trường hợp khác là thu nhỏ vùng sideway:

Trường hợp này không hiếm và thường thấy trên thị trường. Giá không đạt được các vùng kháng cự/hỗ trợ đã đạt được trước đó. => Điều này ảnh hưởng đến việc lựa chọn điểm chờ đợi và chốt lãi. Ví dụ: giá tăng lên TP, sau đó đảo chiều và không chốt lời như mong đợi, sau đó giá quay trở lại theo hướng ngược lại.

 

Cách giao dịch khi gặp thị trường sideway

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách đối phó với thị trường sideway và tránh rơi vào cái bẫy thị trường sideway đã đề cập ở trên. Di chuyển từ những điều cơ bản đến những lời khuyên ít được biết đến.

Thứ 1: Tránh giao dịch ở giữa vùng sideway

Nếu thị trường sideway, đó không phải là một vị trí giao dịch tốt và bạn nên tránh đặt lệnh ở giữa sideway, tỷ lệ rủi ro/phần thưởng không cao.

Xác suất giá quay trở lại mức hỗ trợ hoặc kháng cự luôn giống nhau. Điều này có nghĩa là bạn đang giao dịch với xác suất thắng là 50:50, xu hướng rất khó phán đoán, không khác gì chơi xổ số.

Thứ 2: Chỉ giao dịch khi giá ở vùng kháng cự hoặc hỗ trợ

Đây không phải là bất thường như hầu hết mọi người làm. Cụ thể là rất dễ hiểu.

 • Hỗ trợ – Một khu vực trên biểu đồ phục hồi khi giá giảm xuống dưới khu vực đó.
 • Kháng cự – Một khu vực trên biểu đồ trở nên giảm giá khi giá tăng lên trên nó.

Vì vậy, khi nhìn vào khu vực sideway có sự kháng cự và hỗ trợ rõ ràng. Bạn có thể theo dõi và ưu tiên các giao dịch theo xu hướng: Buy gần mức hỗ trợ, Sell gần mức kháng cự.

Nhưng điều đó là không đủ, vì vậy đừng bỏ qua bước tiếp theo.

Thứ 3: MẸO – Giao dịch khi giá có tín hiệu “False Breaks”

Phần này rất quan trọng vì nó giúp bạn không rơi vào ‘bẫy’ khi thị trường sideway ‘mở rộng’ hoặc ‘thu hẹp’ như đã đề cập ở trên. Đầu tiên, chúng ta cần đảm bảo thị trường đáp ứng hai tiêu chí:

Giá đang sideway

 • Giá đang ở vùng kháng cự hoặc hỗ trợ (không phải ở giữa di chuyển ngang).
 • Bước tiếp theo: Tìm kiếm các tín hiệu đột phá giả (False Breakout).

False Breakout – Là hiện tượng giá phá vỡ điểm hỗ trợ hoặc kháng cự, nhưng không theo xu hướng đột phá và đảo chiều.

Lưu ý: Chuyển động ngang có thể được phóng đại và các đột phá giả có thể giúp bạn tận dụng điều này để làm lợi thế cho mình. Đây là cách để làm cho nó.

Đầu tiên hãy đợi giá đóng cửa và xem nó nằm trong hay ngoài vùng hỗ trợ. Nó sẽ trông giống như hình dưới đây:

Tiếp theo, đừng đuổi theo giá hoặc đặt lệnh mua một cách vội vàng. hãy xem nào Lúc này, có hai trường hợp có thể xảy ra:

 • Bỏ qua giao dịch nếu giá giảm hơn nữa.
 • Nhưng khi giá quay trở lại một phạm vi phụ => lần này nó cho thấy một đột phá giả.

Thế là đủ tín hiệu. Tại thời điểm này, bạn có thể mở giao dịch trên thanh nến tiếp theo. Đặt điểm dừng lỗ của bạn bên dưới ngưỡng hỗ trợ và chốt lời của bạn cũng nằm dưới ngưỡng kháng cự một phần (đừng quá tham lam, hãy chọn điểm chốt lời của bạn gần mức kháng cự vì, như tôi đã nói ở trên, (vì chuyển động ngang cũng có thể đóng lại). luôn chặt chẽ).

Nếu bạn không hiểu, hãy nhìn vào sơ đồ sau.

Cách tiếp cận này cho phép giao dịch linh hoạt và tránh thua lỗ trong trường hợp mở rộng đột ngột hoặc thu hẹp sideway.

 

Sau khi đọc bài viết này, hãy nhớ:

 • Flat market có nghĩa là thị trường sideway và không rõ xu hướng là tăng hay giảm.
 • Trong một thị trường sideway, thường rất dễ xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự.
 • QUAN TRỌNG – Một thị trường cảnh quan có thể được thay đổi theo các cách sau:
 • Mở rộng hoặc thu hẹp các bên.
 • Hạn chế giao dịch khi giá ở mức trung bình như một tỷ lệ Rủi ro:Phần thưởng không tốt. Chỉ giao dịch khi giá nằm trong vùng kháng cự/hỗ trợ.
 • Kết hợp với đột phá sai, nó cải thiện tỷ lệ thắng và hạn chế “pinch” khi làm sideway mở rộng hoặc thu hẹp.

Và bạn thường giao dịch như thế nào khi thị trường đang có xu hướng sideway? Bạn thấy thị trường này dễ hay khó? Để lại một chia sẻ và cho chúng tôi biết. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. DK Tech hy vọng bạn sẽ trở thành một nhà giao dịch thành công với lợi nhuận lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *