Bán hàng đa cấp là gì? Đa cấp có phải có hợp pháp không?

Trong ngành kinh doanh, thuật ngữ “bán hàng đa cấp” đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn và tỏ ra lo lắng về tính hợp pháp của mô hình bán hàng này. Trong bài viết này, DK Tech sẽ giải đáp câu hỏi “Bán hàng đa cấp là gì?” và xem xét liệu đa cấp có phải là hành thức kinh doanh hợp pháp hay không.

bán hàng đa cấp

1. Bán hàng đa cấp là gì?

Chắc hẳn thuật ngữ Bán hàng đa cấp đã trở nên phổ biến và xuất hiện trong nhiều nguồn tin tức và phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về mô hình kinh doanh này.

Đa cấp có thể được hiểu là một phương pháp chiến lược phân phối hàng hóa thông qua hệ thống gồm nhiều người tham gia, được chia thành các nhánh và cấp độ khác nhau.

Bán hàng đa cấp là hoạt động kinh doanh sử dụng mạng lưới gồm nhiều người tham gia, bao gồm nhiều cấp độ và nhánh khác nhau. Những người tham gia vào mô hình này sẽ được hưởng các khoản hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích từ kết quả kinh doanh cá nhân và những người khác trong mạng lưới.

bán hàng đa cấp

2. Đặc điểm của bán hàng đa cấp

Sau khi tìm hiểu khái niệm “Bán hàng đa cấp là gì?”, chúng ta cần hiểu rõ các đặc điểm cơ bản của mô hình kinh doanh bán hàng đa cấp này. Dưới đây là các đặc điểm chính của bán hàng đa cấp:

 • Bán hàng đa cấp là hình thức bán lẻ hàng hóa: Công ty đa cấp có thể là nhà sản xuất và trực tiếp bán sản phẩm của chính mình hoặc phân phối hàng hóa của các công ty khác sản xuất. Hàng hóa sẽ được bán lẻ thông qua mạng lưới tiếp thị của công ty đa cấp.
 • Mạng lưới người tham gia với nhiều cấp, nhiều nhánh khác nhau: Trong mô hình đa cấp, việc bán hàng được thực hiện thông qua mạng lưới người tham gia có nhiều cấp độ và nhánh khác nhau. Không có đại lý, cửa hàng hoặc siêu thị truyền thống, hàng hóa được phân phối trực tiếp hoặc được giới thiệu và bán cho người tiêu dùng.
 • Người tham gia được hưởng hoa hồng từ kết quả kinh doanh cá nhân và mạng lưới.

Người tham gia bán hàng đa cấp sẽ nhận được khoản hoa hồng thù lao từ 2 nguồn, bao gồm:

 • Hoa hồng trực tiếp: được tính dựa trên doanh số bán hàng.
 • Hoa hồng gián tiếp: là khoản hoa hồng khi xây dựng mạng lưới tiêu thụ của người tham gia vào đa cấp.

Như vậy có nghĩa, người tham gia vào bán hàng đa cấp sẽ giúp doanh nghiệp bán hàng và hưởng lợi nhuận chứ không phải là người tham gia đầu tư để hưởng lợi nhuận.

Xem thêm: Mô hình mặt trời đa cấp là mô hình đa cấp như thế nào?

3. Đa cấp có phải là hành vi hợp pháp hay không? 

Khi nói đến đa cấp và bán hàng đa cấp, có rất nhiều người cho rằng đây là hình thức lừa đảo và vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, thực tế cho thấy mô hình kinh doanh đa cấp đã tồn tại từ rất lâu và được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng vào hoạt động kinh doanh với những lợi ích mà mô hình đa cấp mang lại.

Ngoài ra, theo đạo luật thương mại năm 1974 khoản 11 mục 3, bán hàng theo bậc được xác định là một phương thức tiếp thị bán lẻ, đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Người tham gia bán hàng đa cấp gồm nhiều cấp và ngành nghề khác nhau.
 • Hàng hóa sẽ được người tham gia bán hàng đa cấp tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng tại nơi sinh sống hoặc làm việc của họ.
 • Người tham gia bán hàng đa cấp được hưởng hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác, dựa trên kết quả hoạt động bán hàng và cấp dưới trong mạng lưới của họ. Cả tổ chức và mạng lưới phải được xác nhận bởi công ty kinh doanh đa cấp.

Vì vậy, nếu đáp ứng đủ các điều kiện của pháp luật thì hoạt động bán hàng đa cấp hoàn toàn hợp pháp.

Ở Việt Nam, mặc dù mô hình kinh doanh đa cấp đã tồn tại từ trước đây, nhưng nhiều tổ chức đã lợi dụng hình thức này để lừa đảo. Do đó, pháp luật Việt Nam đã có quy định cụ thể để kiểm soát hoạt động kinh doanh này, tránh những trường hợp lạm dụng và rủi ro cho các bên tham gia.

Tóm lại bán hàng đa cấp không hề xấu và hoàn toàn hợp pháp tại Việt Nam. Tuy nhiên, để thực hiện hoạt động này, các doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện và tuân thủ theo đúng quy định pháp luật.

4. Cách nhận biết công ty đa cấp uy tín và lừa đảo

4.1 Công ty đa cấp uy tín

Dựa vào thực tế hoạt động kinh doanh đa cấp tại Việt Nam, trong thời gian gần đây, có thể xác định một công ty bán hàng đa cấp uy tín, thực hiện đúng chức năng bán hàng, sẽ đáp ứng được các tiêu chí sau:

 • Cung cấp sản phẩm chất lượng: Bán hàng đa cấp bắt nguồn từ việc một người có sản phẩm tốt và họ phải cố gắng cung cấp thông tin và chia sẻ sản phẩm đó để bán cho mọi người. Chỉ khi có sản phẩm tốt, công ty mới có thể giới thiệu đến người tiêu dùng và từ đó họ mới có thể tin tưởng mua sản phẩm.
 • Đào tạo nhà phân phối chuyên nghiệp: Nhà phân phối trong kinh doanh đa cấp chính là những người bán hàng, những người này sẽ giúp công ty giới thiệu và bán hàng cho người tiêu dùng. Vì vậy để công ty phát triển một cách tốt nhất, cần phải đào tạo kỹ lưỡng, bài bản để họ hiểu về sản phẩm và kỹ năng bán hàng.
 • Tập trung chủ yếu vào bán hàng, không tập trung vào tuyển dụng: Hoạt động bán hàng trong mô hình đa cấp dựa vào hệ thống nhà phân phối. Vì vậy muốn phát triển mạnh mẽ, ngoài việc bán hàng thì các công ty đa cấp cần tạo dựng và tuyển dụng nhà phân phối. Tuy nhiên việc bán hàng luôn đặt hàng đầu, còn việc tuyển dụng chỉ phục vụ mục tiêu bán hàng.

4.2 Công ty đa cấp lừa đảo

Để tránh rơi vào tình trạng lừa đảo bởi các công ty đa cấp, gây ra “tiền mất, tật mang”, DK Tech sẽ đưa ra một số dấu hiệu nhận biết công ty đa cấp lừa đảo như sau:

 • Yêu cầu đặt cọc, mua hàng hoặc đóng tiền: Khi bạn tham gia vào một công ty đa cấp lừa đảo, bạn phải đóng một khoản tiền để đặt cọc hoặc mua hàng.
 • Tập trung chủ yếu vào việc tìm kiếm người tham gia vào hệ thống: Thông thường công ty đa cấp lừa đảo họ chỉ quan tâm đến việc giới thiệu người khác tham gia vào hệ thống, để nhận hoa hồng từ việc giới thiệu chứ không quan tâm đến việc bán hàng.
 • Hứa hẹn lợi nhuận hấp dẫn: Bán hàng đa cấp không phải là hình thức đầu tư, nên bạn cần cân nhắc khi nghe những lời hứa hẹn, lợi nhuận hấp dẫn từ công ty đa cấp.
 • Không cho trả hàng trong thời hạn 30 ngày: Theo quy định của pháp luật, khoản 1 Điều 47 Nghị định 40, người tham gia bán hàng đa cấp có quyền trả lại hàng hóa trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận hàng. Nếu công ty không cho trả lại hàng trong thời hạn này bạn cần xem xét và cẩn trọng.

Bán hàng đa cấp là một mô hình kinh doanh khá phổ biến và nó không hề xấu. Tuy nhiên để đảm bảo bạn tham gia vào một công ty đa cấp uy tín, hãy nghiên cứu kỹ về công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ, tính minh bạch, lịch sử, hệ thống đào tạo và đánh giá pháp lý. Điều quan trọng luôn là người tiêu dùng thông minh, cần tìm hiểu cẩn thận trước khi tham gia bất kỳ hoạt động bán hàng đa cấp nào.

Như vậy DK Tech đã giải đáp về bán hàng đa cấp là gì? Đặc điểm, cũng như trả lời cho câu hỏi đa cấp có phải là hành vi hợp pháp hay không? Nếu bạn còn vướng mắc về các vấn đề có liên quan đến bài viết, vui lòng liên hệ DK Tech để được hỗ trợ và giải đáp nhé!

DMCA.com Protection Status

You cannot copy content of this page